Đề bài: Cảm nhận của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua một số bài ca dao than thân

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam mãi là dòng sữa mát lành nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Cùng với các thể loại khác, ra đời trong xã hội xưa, ca dao thể hiện tâm hồn, tâm tư, tình cảm của con người trong các mối quan hệ lứa đôi, gia đình, quê hương, đất nước… khúc ca thê lương từ cuộc đời đắng cay cay đắng của người Việt Nam, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội cũ.

Trong xã hội phong kiến, người phụ nữ luôn bị coi thường, rẻ rúng, họ không có quyền quyết định trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã chà đạp lên quyền sống của họ, đàn ông được tôn trọng, có quyền “năm thê bảy thiếp”, nắm quyền hành trong xã hội, còn phụ nữ chỉ là cái bóng. mờ nhạt, không được đánh giá cao. Họ phải làm lụng vất vả để chu cấp cho chồng con một ngày hai sương nhưng cuộc đời thì tăm tối. Họ phải nói ra tiếng lòng của mình.

“Thân em như lụa đào

Chập chờn giữa chợ biết vào tay ai”

Một giọng nói đầy áy náy, cay đắng. Người phụ nữ ví mình như tấm lụa bán ngoài chợ. Danh tính của họ cũng chỉ là một đối tượng trên thị trường của nhiều người mua. Thân phận của các em thật nhỏ bé và đáng thương. Hai chữ “thân em” dậy lên vẻ bi thương, đáng thương. Xã hội lúc bấy giờ không cho họ quyền tự do lựa chọn, ngay từ khi họ sinh ra, trở thành ai đã bị xã hội quyết định, bị cha mẹ bán đứng, họ không còn lựa chọn nào khác:

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một miền đất giàu tiềm năng của đất nước ta hay nhất – Ngữ văn lớp 9

“Thân em như cá rô

Xuống sông thả lưới mắc câu”.

Trước mắt không có lối thoát, họ cảm thấy cuộc đời chỉ là kiếp nô lệ, bị lưới vây tứ phía. Hình ảnh “Tấm lụa đào”, hay “con cá rô thia” trong hai câu thơ trên là một hình ảnh so sánh nghệ thuật. Hình ảnh này gợi cho ta sự tầm thường, nhỏ bé của thân phận người phụ nữ: lụa đem bán, con cá rô đây đó vùng vẫy, nhưng chỉ trong ao tù. Hình ảnh con cá rô khiến ta liên tưởng đến người phụ nữ giữa truyền thống, tập tục và những quan niệm phong kiến ​​hà khắc, ngay cả hạnh phúc của chính mình cũng không được tự quyết định:

“Đá đông cứng vì nước chảy

Đá bạc đầu vì sương

Tôi và bạn cũng muốn kết bạn

Biển sợ mẹ, sợ cha trời,

Anh và em cũng muốn kết tóc bồng trong đời,

Sợ mây bạc trên trời mau tan”…

Bao khát khao bị dập tắt, hạnh phúc lứa đôi bị rào cản hủ tục dập tắt, họ ngẫm nghĩ và cất lên tiếng than chua xót xa.

“Thân em như miếng cau khô

Người gầy thích gầy, người khô thèm dày.”

Bài hát nào cũng đầy ai oán, mỗi số phận bị so sánh với những điều nhỏ nhặt, tầm thường, đó là ý thức và phản kháng của những con người luôn bất hạnh. Họ có quyền được sống, được tự do yêu đương, nhưng xã hội đã chà đạp lên quyền lợi của họ, chỉ mang đến cho họ một cuộc đời đau khổ và cay đắng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 mẫu bài Kể về ngôi nhà của em bằng Tiếng Anh hay nhất

“Năm nay em về làm dâu

Thân như trâu mang ách

Năm nay tôi sẽ làm vợ

Thân mang điếu cày, dây thừng làm chi không ai biết?

Về làm dâu thì không có trái vụ, chỉ có mùa làm thôi”.

Cô gái trong câu ca dao Mông này đang than thở cho số phận của chính mình khi “lấy chồng người ta”. kiếp “chịu ách” như trâu. Cuộc đời như khép lại trước mắt họ, chỉ thấy một sự trói buộc tàn bạo:

“Cá cắn câu, biết đâu mà gỡ

Chim trong lồng biết ngày nào mới ra”

Có khi bị chồng đánh:

“Con cò là con cò

Đánh vợ ăn nằm với ai?”

Nhiều khi bị chồng lừa:

“Nhớ ngày xưa đánh beo

Tay bưng chén thuốc chuyền chanh,

Bây giờ tôi mạnh mẽ tôi khỏe mạnh

Ngươi tham lam, ngươi phải giúp ta.”

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, phụ nữ cổ đại không được phép hạnh phúc. Cuộc sống không tự do, tình yêu không được thừa nhận, hôn nhân không được định đoạt, tình nghĩa vợ chồng không được tôn trọng… Họ bị đánh đập, xô đẩy về mọi mặt, không được quyền nói lên sự lựa chọn của mình. chọn. Ngay cả biểu hiện của tình yêu cũng thật đáng thương.

“Thân em như củ gai

Bên trong màu trắng, bên ngoài màu đen

Đừng tin hãy bóc vỏ và xem

Ăn xong mới biết là ngọt”

Từng câu từng chữ họ so sánh mình thật đáng thương, nào là tấm lụa, nào là hạt mưa, nào là miếng cau khô, nào là củ gai… cái gì cũng nhỏ bé tội nghiệp. Hạt mưa không biết từ đâu rơi xuống, miếng cau tùy người chọn, củ kiệu có nội tâm không ai biết. Ca dao này là biểu hiện của người phụ nữ. Người phụ nữ muốn xã hội công nhận giá trị của mình nhưng vẫn đầy tự ti: “Không tin cứ bóc ra xem, ăn đi rồi biết ngọt”. Lời mời ngập ngừng

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Có thể nói, những câu ca dao than thân không chỉ là lời than thở cho những mảnh đời, những hoàn cảnh éo le, cay đắng mà còn là tiếng nói phản kháng, tiếng nói khẳng định giá trị, phẩm chất của người phụ nữ. người phụ nữ trong xã hội cũ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

ca-dao-than-than-yeu-thuong-tinh-nghia.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *