Đề bài: Cảm nhận của em về vùng đất Cà Mau qua đoạn văn Sông nước Cà Mau.

“Nghe nói Cà Mau xa rồi, cuối bản đồ Việt Nam mới” đó là giai điệu da diết của bài hát về cảnh đẹp Cà Mau. Đến với văn bản Sông nước Cà Mau, tác giả Đoàn Giỏi đã mang đến cho người đọc một hình ảnh Cà Mau thật bình dị, gần gũi.

Dường như tác giả là một hướng dẫn viên du lịch ngồi trên thuyền dẫn du khách từ vùng đất này sang vùng đất khác. Tác giả đi từ tả cảnh chung của đất nước Cà Mau đến tả ​​cảnh sông rạch và cuối cùng là tả chợ Năm Căn.

Tác giả đã đem đến cho người đọc ấn tượng đầu tiên về vùng đất Cà Mau, đó là một vùng sông nước miệt vườn, sông rạch chằng chịt như mạng nhện. Cả không gian sống như được phủ một màu xanh “Trời xanh, nước biếc, quanh tôi cũng xanh”. Xen kẽ trong không gian chỉ có nền xanh là những âm thanh róc rách từ biển Đông và vịnh Thái Lan. Tác giả đã cảm nhận cảnh sông nước Cà Mau bằng nhiều giác quan, làm cho hình ảnh vùng đất thơ mộng này hiện lên một cách chân thực nhất trước mắt người đọc. Và dường như chính tác giả cũng đang tận hưởng, choáng ngợp trước cảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy.

Ở mảnh đất Cà Mau này, “người ta gọi tên đất, tên sông không phải bằng những danh từ hoa mỹ mà theo đặc điểm riêng biệt của nó mà đặt tên”. Các tên ở đây rất đơn giản và dễ hiểu. Chẳng hạn gọi là rạch Bọ Mắt vì có nhiều bọ mắt, hay rạch Bà Khía vì “hai bên bờ sông tập trung nhiều bọ Mắt”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Tác giả dẫn dắt người đọc vào không gian bao la hùng vĩ của sông nước và rừng đước. Con sông ấy rộng hơn ngàn thước, nước ngày đêm đổ ra biển như thác. Hai bên là rừng đước sừng sững như “hai bức tường thành bất tận”. Rừng ngập mặn hiện ra với màu sắc tinh tế, từng lớp có màu xanh riêng ôm lấy dòng sông. Giữa dòng sông rộng lớn ấy là hình ảnh đàn cá tung tăng bơi lội trong đàn đen ngòm, nhấp nhô.

Không chỉ thiên nhiên mà cuộc sống vùng sông nước Cà Mau cũng tươi đẹp. Điều đó được thể hiện rất rõ qua sự phong phú của chợ Năm Căn. Giữa chợ là những đống gỗ chất cao như núi, những bến đò nhộn nhịp, những ngôi nhà treo đèn lồng rực rỡ,… Một điều làm nên nét độc đáo của khu chợ này là người ta họp chợ ngay trong chợ. con sông. Không gian tràn ngập những âm thanh rộn ràng, những tiếng cười nói vui vẻ. Vừa cập bến thuyền có thể mua bán những món quà thú vị.

Qua ngòi bút của tác giả, ta cảm nhận được hình ảnh một vùng đất Cà Mau vừa bình dị, vừa hoang sơ nhưng cũng không kém phần trù phú. Thiên nhiên và con người nơi đây đều đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 6 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

van-mieu-ta.jsp

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người thân đang làm việc hay nhất (dàn ý – 7 mẫu)

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *