Đề bài: Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ông được coi là nhà văn của nông dân Nam Bộ nên con người miền trung trở thành nhân vật trung tâm trong các tác phẩm của ông. Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của ông. Với lối viết hiện thực kết hợp với lối viết lãng mạn, Nguyễn Thi đã đưa hiện thực chiến tranh và không khí đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Nam Bộ lúc bấy giờ.

Truyện được kể theo điểm nhìn của nhân vật Việt Nam. Anh là một người lính dũng cảm đã bắn hạ được một chiếc xe tăng bọc thép của địch. Tuy nhiên, anh bị thương nên phải ở lại rừng. Trong những cơn ngất, Việt nhớ lại những kỷ niệm đã qua. Khi đó anh ấy còn là một đứa trẻ, hoặc thậm chí mười tám tuổi. Việt ngất đi và tỉnh lại bốn lần, mỗi lần một ký ức lại hiện về trong tâm trí anh. Ở đoạn trích này là lần thức tỉnh thứ tư của Việt. Anh nhớ những kỷ niệm gia đình, những mất mát và chiến thắng của gia đình anh. Đặc biệt là ngày kỷ niệm hai chị em Chiến và Việt lên đường nhập ngũ. Có thể nói từ góc nhìn Việt Nam, chúng ta có thể thấy rõ nhất tình cảm, tình yêu quê hương, gia đình của những người thanh niên miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nói cách khác, anh đại diện cho cả thế hệ thanh niên miền Nam. Gia đình ông tiêu biểu cho những gia đình Nam Bộ kiên trung yêu nước.

Trước hết về gia đình anh Việt, gia đình anh có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia đình Việt Nam đã phải trải qua biết bao đau thương, nước mắt. Đồng thời, gia đình ông cũng đã làm nên những chiến công cho quê hương. Ba Việt làm du kích, ngày đêm chiến đấu chống quân xâm lược. Tuy nhiên, trong một lần ba Việt bị giặc bắt và bị chúng chặt đầu. Nỗi đau đó không thể chịu nổi. Còn ông bà Việt cũng phải chịu đòn roi của bọn tay sai, quan lại nhà nước. Quá nhiều nỗi đau, mỗi thành viên trong gia đình Việt Nam đã ăn sâu. Không chỉ vậy, Mẹ Việt dù chỉ là một người phụ nữ yếu ớt nhưng đã không khuất phục trước sự tàn ác của quân xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài phân tích, cảm nhận tác phẩm Một người Hà Nội hay nhất

Người mẹ Nam Bộ ấy đã dám đến thẳng nơi chồng mình bị chém đầu để đòi xác chồng. Người mẹ không chỉ đảm việc nhà mà còn đảm việc nước. Cô ấy có đôi mắt nhìn quanh chân và tìm đường đi. Mã Việt theo du ký và cũng làm nên những chiến công lừng lẫy. Các thế hệ cha anh đi qua, thế hệ trẻ là chị em Chiến, Việt. Những đứa trẻ trong gia đình này vươn xa hơn cha mẹ chúng. Từ nhỏ, hai chị em đã lập công bắn chết một sứ quân trên sông Định Thủy và lớn lên, hai chị em lại tiếp tục tòng quân. Bao nhiêu gian khổ, chiến công đều được chú Năm cẩn thận ghi vào cuốn sổ gia đình để mai sau nhắc nhở con cháu về mối thù cha ông. Nếu có thể ví gia đình Việt là một dòng sông lớn thì đoạn chị em Chiến và Việt là dòng sông xa nhất. Trong cuộc kháng chiến ác liệt ấy, sông nào cũng đổ ra biển, non sông Việt Nam cũng vậy.

Việt, một thương binh trong rừng, ban đầu nhớ lại những kỷ niệm về mẹ mình. Hình ảnh mẹ hiện lên thật thân thương, mẹ xoa đầu cậu, mẹ bưng nồi cơm xuống đáy thuyền cho Việt ăn. Mẹ đánh thức Việt dậy. Kỉ niệm ấy cho thấy Việt nhớ mẹ da diết. Tuổi thơ gắn liền với sông nước Việt Nam khiến Việt thấy yêu và thương mẹ vô cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Top bài văn phân tích đoạn trích Con chó Bấc hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Không những thế, trong không gian rộng lớn nhưng vô cùng yên tĩnh ấy, Việt bỗng thấy lòng mình trở nên nhỏ bé trở lại. Việt nhớ Tánh, rồi muốn âu yếm anh như đứa em út hay âu yếm Chiến. Đột nhiên Việt cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy hình ảnh của con ma không đầu và gã không lưỡi mà cô vẫn thường kể khi còn ở nhà. Đây là sự vui vẻ, hồn nhiên của người lính trẻ. Rồi anh nghe thấy tiếng đạn và bom nổ dữ dội. Việt nghĩ chắc chắn đây là súng của quân ta. Anh đứng dậy và bước về phía cuộc đời, bên những người đồng đội đang chờ đợi anh.

Có thể nói, trong hoàn cảnh cái chết cận kề và không gian choáng ngợp như vậy, Việt vẫn có thể bình tĩnh lắng nghe tiếng gọi của trái tim mình. Anh ấy vẫn nằm đó không thể di chuyển nhưng anh ấy đang cố gắng tiến về phía sự sống.

Sau đó, Việt cho biết đó là hồi tưởng về việc anh và chị Chiến đi bộ đội. Chiến là người chị có khuôn mặt và hình dáng rất giống mẹ. Cô luôn nhường Việt, để Việt được phần nhiều hơn trong những chiến thắng trước công chúng. Còn Việt thì hồn nhiên, vô tư không suy nghĩ. Vì chiến tranh, tôi không muốn Việt Nam sớm phải gánh chịu gian khổ của chiến trường. Cả hai chị em đều không chịu nghe ai. Đêm ngày nhập ngũ, Việt giơ tay xin nhập ngũ nhưng Chiến đứng ra ngăn cản. Có thể nói, hai chị em cách nhau một tuổi nhưng Chiến lại có những suy nghĩ chín chắn hơn Việt rất nhiều. Chú tôi thấy tinh thần chiến đấu của hai cháu rất vui nên quyết định cho cả hai đi cùng một lúc. Cha mẹ mất Chiến là chủ gia đình. Trước khi nhập ngũ đánh giặc, Chiến đã bàn với bác sắp xếp nhà cửa, nhà sẽ cho xã mượn để dạy học, còn ruộng vườn sẽ giao cho bác Năm và một số người thân trong gia đình chăm sóc. . Số tiền bán ruộng mía tôi để dành làm giỗ bố mẹ. Đứa út thì gửi cho bác Năm trông hộ. Bát đũa mang qua đó cho chị Hai xuống lấy. Sự sắp xếp của một cô gái mười chín tuổi chỉ là quá chín chắn. Điều đó khiến Việt nghĩ rằng mẹ cô đã nói với cô từ trước. Hình ảnh đáng nhớ nhất là hình ảnh hai chị em khiêng bàn thờ bố mẹ sang nhà chú Năm. Hành động đó thể hiện truyền thống thờ cúng tổ tiên của nhân dân ta.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người lao động đang làm việc hay nhất (dàn ý – 7 mẫu)

Và thế là hai chị em đi bộ đội đạt thành tích cao nhất là Việt. Đoạn hồi tưởng đó kết thúc và khi đồng đội nhận ra, anh chạy đến cứu và lên tiếng trước thì chắc anh đã trúng đạn của chú Tư. Điều đó cho thấy dù cận kề cái chết, nước Việt Nam hay thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam vẫn hiên ngang chiến đấu anh dũng.

Đọc xong truyện ngắn này, ta thấy thương những người dân nơi cuối đất nước hơn. Đồng thời, hiểu thêm về sự khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở miền Nam nước ta. Gia đình Việt Nam đại diện cho các gia đình miền Nam chống Mỹ khác. Biết bao gia đình phải gánh chịu mất mát, biết bao gia đình đã dũng cảm đứng lên chiến đấu. Nguyễn Thi dường như thấu hiểu hết nỗi lòng của người dân Nam Bộ và quả thật ông rất xứng đáng với danh hiệu nhà văn của người dân Nam Bộ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

nhung-dua-con-trong-gia-dinh.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *