Bạn đang xem: Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

  • Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương hay Tết giết sâu bọ, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Trong ngày này sẽ có nhiều món ăn đặc trưng, ​​trong đó cơm rượu là phổ biến nhất.
    • Vì sao cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong Lễ hội Thuyền rồng?
    • 2Sự khác biệt của rượu gạo từng vùng miền
    • 3 Ăn cơm với rượu có say như uống rượu không?
    • 4Ăn cơm rượu có ngon không?
  • Tóp 10 Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Video Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Hình Ảnh Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Tin tức Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Review Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Tham khảo Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Mới nhất Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Hướng dẫn Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Tổng Hợp Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
  • Wiki về Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương hay Tết giết sâu bọ, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Trong ngày này sẽ có nhiều món ăn đặc trưng, ​​trong đó cơm rượu là phổ biến nhất.

Cơm rượu là món ăn đặc trưng trong ngày Tết của 3 miền nhưng mỗi miền lại có một cách làm khác nhau. Cùng tìm hiểu vì sao cơm rượu lại là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nhé.

Vì sao cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong Lễ hội Thuyền rồng?

Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng trong hệ tiêu hóa của chúng ta có rất nhiều loài côn trùng, giun, sán,… nhất là vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, chúng tụ tập và nổi lên rất nhiều. Đó là một cơ hội tốt để giết chúng.

Cơm rượu là món ăn có đầy đủ các vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng có tác dụng sát trùng, giun, sán trong cơ thể. Chưa hết, người xưa còn cho rằng, ăn xôi nhất là khi bụng đói sẽ khiến giun trong dạ dày dễ “say” rồi ngất xỉu.

Theo quan điểm khoa học, lớp cám của trấu nếp rất giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, nhiều nhất là vitamin nhóm B và chất xơ. Ăn cơm rượu khắp nơi và cả nước không chỉ bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.

Xem thêm: Cách làm rượu nếp 3 miền Bắc, Trung, Nam

2Sự khác biệt của rượu gạo từng vùng miền

Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng riêng.

  • Ở miền Bắc, người ta thường chế biến rượu nếp từ gạo nếp, một loại nguyên liệu rất phổ biến ở vùng Tây Bắc. Từ gạo nếp người ta sẽ có cách làm rượu nếp với công thức đặc biệt để tạo ra loại rượu nếp mang hương vị đặc trưng của miền Bắc.

Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

>> Cách làm xôi vò truyền thống đơn giản tại nhà

  • Ở miền Trung, người ta thường ép cơm rượu thành khối

  • Trong khi ở miền Nam, người ta sẽ vo tròn gạo và rượu.

  • Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào thì rượu nếp nói riêng hay rượu gạo nói chung trong ngày này đều có một mục đích duy nhất đó là diệt sâu bọ để phòng bệnh.

Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

>> Bí quyết làm cơm rượu nếp không chua không khó chuẩn vị miền Nam

3 Ăn cơm với rượu có say như uống rượu không?

Nên hiểu rằng rượu nếp hay rượu gạo nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp trong khoảng 3 ngày.

Nếp nấu rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipit, các nguyên tố vi lượng và vitamin (đặc biệt là vitamin B1).

Men dùng để làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều vị thuốc có tính cay, nóng. Về cơ bản, men là hỗn hợp các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men đường thành rượu.

Do chứa hàm lượng cồn thấp nên cơm rượu khó gây cảm giác say cho người dùng như các loại rượu thông thường.

Tết Đoan Ngọ từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của nước ta, ngày này không chỉ mang ý nghĩa phòng chống dịch bệnh mà còn tôn vinh nét đẹp ẩm thực Việt, ngày sum họp gia đình.

Nên hiểu rằng rượu nếp hay rượu gạo nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp trong khoảng 3 ngày.Nên hiểu rằng rượu nếp hay rượu gạo nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp trong khoảng 3 ngày.

4Ăn cơm rượu có ngon không?

Bản thân gạo làm cơm rượu chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng, những chất này vẫn còn nguyên vẹn khi lên men thành cơm rượu. Vì vậy, ăn cơm rượu là liệu pháp bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể, nên ăn cơm rượu rất tốt.

Tuy nhiên, để phát huy đúng tác dụng và lợi ích thì cơm rượu cũng cần được ăn uống đúng cách sẽ giúp mang lại những giá trị dinh dưỡng như:

  • Phòng chống bệnh tiểu đường

Ăn cơm rượu đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thểĂn cơm rượu đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể

Bạn có thể tự làm rượu nếp cẩm tại nhà, tham khảo cách làm rượu nếp cẩm nhé!

Tham khảo: Văn khấn giao thừa chuẩn nhất cúng trong nhà, ngoài trời,…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu vì sao cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán, hãy làm món này ngay để ngày mùng 5 tháng 5 cùng gia đình thưởng thức nhé.

Xem thêm món ngon tại: Món ngon mỗi ngày

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cơm rượu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ
Xem thêm bài viết hay:  10 kiểu tóc đẹp, “xịn” cho nam để đi chơi Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *