Canada – xứ sở lá phong, cái tên nghe quen mà lạ với nhiều người. Chắc chắn, bạn đã nghe ai đó nhắc đến Canada ít nhất một lần, nhưng bạn có biết Canada là như thế nào, đất nước và con người của nó như thế nào không? Hãy cùng Anh ngữ ASEC tìm hiểu về Canada qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về Canada

Lịch sử hình thành đất nước Canada

Lịch sử của Canada bắt đầu với sự xuất hiện của các bộ tộc Paleo-da đỏ hàng ngàn năm trước. Các xã hội thổ dân ở Canada được đặc trưng bởi các khu định cư, các khu vực nông nghiệp và sự hình thành của các mạng lưới thương mại và phân tầng xã hội phức tạp. Đây là giai đoạn đầu trong lịch sử Canada khi người da đỏ phát triển mạnh mẽ và tạo ra một nền văn hóa Canada mới đầy màu sắc. Các nhà nghiên cứu khảo cổ học phát hiện ra rằng một số nền văn hóa này đã tan rã khi các nhà thám hiểm châu Âu đến vào cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16.

Phân cấp tồn tại giữa các tầng lớp xã hội ở Canada cho đến thời cổ đại. Sự kiện này tiếp tục cho đến khi người châu Âu đến và phát hiện ra rằng châu Mỹ đã thay đổi và phá hủy nền văn minh Ấn Độ. Kể từ đó, lịch sử của Canada đã bước sang một giai đoạn mới.

Mọi thứ đều không đáng kể cho đến cuối thế kỷ 15, khi các nhà thám hiểm từ Anh và Pháp đến khám phá và định cư ở đây. Điều này khiến Canada trở thành thuộc địa của Pháp vào năm 1763, sau đó Pháp nhượng toàn bộ thuộc địa cho Anh ở Bắc Mỹ.

Lịch sử hình thành đất nước Canada
Lịch sử hình thành đất nước Canada

Các mốc quan trọng trong lịch sử thành lập của Canada:

 • Năm 1867, Đạo luật Hiến pháp chính thức tuyên bố rằng Liên bang Canada bao gồm bốn tỉnh: Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick
 • Năm 1870, tỉnh Manitoba được hình thành.
 • British Columbia và Đảo Vancouver hợp nhất vào năm 1866 và gia nhập Liên minh năm 1871.
 • Năm 1873, Đảo Hoàng tử Edward gia nhập Liên bang Canada.
 • Chính phủ Canada đã thành lập Lãnh thổ Yukon vào năm 1898 trong Cơn sốt vàng Klondike ở Lãnh thổ Tây Bắc.
 • Năm 1905, Alberta và Saskatchewan đã được định cư trên thảo nguyên bởi một lượng lớn người nhập cư từ lục địa Châu Âu.
 • Năm 1931, một sự kiện quan trọng trong lịch sử Canada là việc Canada chính thức trở thành một quốc gia độc lập, không còn phụ thuộc vào Vương quốc Anh. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới ở Canada.
 • Năm 1965, kết quả của sự tăng trưởng kinh tế kết hợp với các chính sách của chính phủ Tự do, Canada đã phát triển một bản sắc mới, thể hiện qua việc thông qua lá cờ lá phong, biểu tượng hiện tại của Canada.
 • Năm 1969, hệ thống song ngữ Anh và Pháp chính thức được triển khai.
 • Năm 1971, Cơ quan Đa dạng Văn hóa chính thức được thành lập.
 • Năm 1982, một loạt các công ước hiến pháp khác được mở ra, dẫn đến sự đoạn tuyệt với hiến pháp Anh và sự ra đời của Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.
 • Năm 1989, chính phủ Canada phê chuẩn hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ.
 • Năm 1990, Canada tham gia Chiến tranh vùng Vịnh với tư cách là một phần của liên minh do Mỹ dẫn đầu và thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nam Tư cũ – UNPROFOR.
 • Năm 1993, Mulroney từ chức thủ tướng và Kim Campbell nhậm chức nữ thủ tướng đầu tiên của Canada. Nhưng bà chỉ giữ chức thủ tướng trong vài tháng.
 • Năm 1995, chính phủ Quebec tổ chức tổng tuyển cử lần thứ hai, nhưng chỉ 49,4% số phiếu ủng hộ đề xuất độc lập chủ quyền. Năm 1998, Tòa án Tối cao Canada đã lật lại phán quyết.
 • Năm 1999, sau một loạt các cuộc đàm phán với chính phủ liên bang, Nunavut trở thành lãnh thổ thứ ba của Canada.
 • Canada đã gửi quân đến Afghanistan vào năm 2001 nhưng từ chối tham gia cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003.
 • Năm 2009, nền kinh tế Canada bị ảnh hưởng trong cuộc Đại suy thoái, tuy đã phục hồi nhưng vẫn chậm chạp.
 • Năm 2011, quân đội Canada đã tham gia vào một cuộc can thiệp do NATO dẫn đầu vào cuộc nội chiến ở Libya.

Ngày nay, Canada là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Canada đã trở thành một trong những quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới.

Chi tiết lãnh thổ & dân số Canada

Vị trí địa lý

Nhận biết đất nước Canada theo vị trí địa lý, chúng ta có thể thấy Canada là một đất nước rất rộng lớn, lãnh thổ chiếm phần lớn lục địa Bắc Mỹ, phía nam giáp Hoa Kỳ và phía tây bắc giáp Alaska. Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây, phía bắc là Bắc Băng Dương. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã trả lời được Canada thuộc châu lục nào rồi phải không? ?

Canada cũng có địa hình biển rộng lớn, với đường bờ biển dài nhất thế giới 243.042 km. Địa lý vật lý của Canada rất đa dạng. Rừng trải dài khắp đất nước, và các thảo nguyên tương đối bằng phẳng ở phía tây nam Canada tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Canada bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, có thể chia thành 5 vùng lãnh thổ chính:

 • Khu vực miền Trung: Bao gồm Quebec và Ontario.
 • Khu vực phía Đông: Còn được gọi là Khu vực Đại Tây Dương, bao gồm Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, New Brunswick và Đảo Hoàng tử Edward.
 • Khu vực phía Tây: Bao gồm hầu hết Alberta và British Columbia.
 • Lãnh thổ phía Bắc: Bao gồm 3 lãnh thổ – Lãnh thổ Nunavut, Yukon và Tây Bắc.
 • Khu vực thảo nguyên: Bao gồm các phần của Manitoba, Saskatchewan và Alberta.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có thủ phủ và các cơ quan chính phủ riêng.

Kích thước quốc gia canada

Lãnh thổ của Canada là 9,984,670 km vuông. Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Nga về tổng diện tích (bao gồm cả vùng biển). Chỉ tính riêng về diện tích đất liền, Canada đứng thứ tư vì nước này có tỷ lệ hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Trong số 13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, chỉ có hai tỉnh là Alberta và Saskatchewan nằm trong đất liền, 11 tỉnh còn lại giáp trực tiếp với một trong ba đại dương.

Dân số Canada

Dân số Canada ước tính vào khoảng 38.246.108 người vào quý 2 năm 2021, xếp thứ 37 trên toàn cầu. Mật độ dân số khoảng 3,92 người / km vuông. Canada được coi là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trên thế giới.

Khoảng 80% người Canada sống ở các khu đô thị tập trung ở Quebec, British Columbia và Alberta. Giống như các quốc gia phát triển khác, Canada đang hướng tới dân số già, với nhiều người nghỉ hưu hơn và dân số trong độ tuổi lao động ít hơn. Năm 2006, độ tuổi trung bình của cư dân Canada là 39,5 tuổi; năm 2011, con số đó tăng lên khoảng 39,9. Năm 2013, tuổi thọ trung bình của người Canada là 81 tuổi.

Trong khi đó, thống kê năm 2016 là khoảng 35.151.728 người. Trong số này, 32% là người Canada; 18,3% là người Anh; 13,9% là người Scotland; 3,6% là người Pháp, 13,4% là người Ireland, v.v.

Nhờ các chính sách kinh tế và đoàn tụ gia đình của chính phủ, Canada hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhập cư cao nhất thế giới. Các khu vực đô thị như Toronto, Montreal và Vancouver là lựa chọn của hầu hết những người mới đến. Canada là quốc gia tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn, chiếm hơn 10% lượng người tị nạn tái định cư trên toàn cầu mỗi năm.

Thông tin về Canada

Thủ đô

Thủ đô của Canada là Ottawa – thành phố lớn thứ 4 của Canada. Ottawa nằm ở Ontario và là thành phố lớn thứ hai trong tỉnh sau Toronto. Ottawa nằm trong Thung lũng sông Ottawa trên bờ biển phía đông của Ontario, cách Toronto 400 km về phía đông bắc và cách Montreal 190 km về phía tây. Ottawa trải dài dọc theo sông Ottawa, con đường thủy chính ngăn cách Ontario và Quebec.

Ngôn ngữ

Chính phủ Canada đã phê chuẩn quốc gia này có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp và cả hai đều có địa vị liên bang bình đẳng trong Tòa án Liên bang, Quốc hội và tất cả các tổ chức.

Tiếng Pháp được chỉ định là ngôn ngữ chính thức của Quebec. Các tỉnh khác không có ngôn ngữ chính thức, nhưng tiếng Pháp được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy cùng với tiếng Anh trong các tòa án và các dịch vụ chính phủ khác.

Múi giờ

Việc Canada rộng lớn còn thể hiện ở việc Canada hiện có tất cả 6 múi giờ riêng biệt trong khu vực – Newfoundland, Atlantic (Đại Tây Dương), Eastern (Đông), Central (Trung tâm), Mountains (Núi) và Pacific (Thái Bình Dương). ).

 • Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:30): Chậm hơn Việt Nam khoảng 10 giờ 30 phút.
 • Múi giờ Newfoundland áp dụng cho các tỉnh Đại Tây Dương của Canada, bao gồm cả phần đất liền của Newfoundland và Labrador. Một số thành phố của Canada trong múi giờ này là ST. Của John.
 • Múi giờ Đại Tây Dương Canada (UTC – 4:00): Chậm hơn Việt Nam khoảng 11 tiếng.
 • Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh ven biển của New Brunswick và Bán đảo Soctia Mới.
 • Múi giờ miền Đông Canada (UTC – 5:00): Chậm hơn Việt Nam khoảng 12 tiếng.
 • Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh sau: Ontario, Quebec và East-Central Nouanute. Các thành phố lớn bao gồm Ottawa, thủ đô của Canada, là: Toronto, Thành phố Quebec và Montreal.
 • Múi giờ miền Trung Canada (UTC – 6:00): Chậm hơn Việt Nam khoảng 13 tiếng.
 • Múi giờ áp dụng cho Manitoba và một khu vực nhỏ phía tây bắc Ontario, bao gồm cả Winnipeg, nơi được coi là có mùa đông lạnh nhất ở Canada.
 • Múi giờ miền núi Canada (UTC – 7:00): Chậm hơn Việt Nam khoảng 14 giờ.
 • Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh và vùng lãnh thổ, chẳng hạn như: Alberta, Lãnh thổ Tây Bắc, Đông Nam và Đông Bắc British Columbia, và một số thành phố của Canada: Calgary và Edmonton. Múi giờ này chậm hơn Việt Nam 14 giờ vào mùa thu và mùa đông và chậm hơn 13 giờ vào mùa xuân và mùa hè.
 • Múi giờ Thái Bình Dương (UTC – 8:00): 15 giờ sau Việt Nam.

Ở Canada, múi giờ này áp dụng cho British Columbia và Thái Bình Dương, nơi có thành phố Vancouver xinh đẹp và sôi động.

Ghi chú: Từ Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các chuyến bay thẳng từ 4 sân bay lớn của Việt Nam: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, đến các thành phố lớn của Canada như Toronto, Vancouver, Victoria, Calgary, Edmonton, Montreal, v.v., Quebec , Halifax, v.v. Giá vé trung bình sẽ dao động từ $ 500 – $ 1.000, tùy thuộc vào từng hãng hàng không, thời điểm, hạng ghế và lựa chọn điểm dừng chân. Thời gian bay trung bình là khoảng 20 – 32 giờ.

Bản đồ đất nước Canada thể hiện múi giờ theo từng khu vực
Bản đồ đất nước Canada thể hiện múi giờ theo từng khu vực

nhiệt độ

Khí hậu của Canada rất đa dạng và mang tính khu vực. Khí hậu trải dài từ ôn đới ở bờ biển phía tây của British Columbia đến cận Bắc Cực ở phía bắc. Ở các khu vực không ven biển, tuyết có thể bao phủ gần sáu tháng trong năm, trong khi các khu vực phía bắc có thể tiếp tục có tuyết quanh năm. Các khu vực nội địa có xu hướng có khí hậu lục địa ấm áp vào mùa hè. Tây Canada có khí hậu bán khô hạn, và khu vực Đảo Vancouver thậm chí có thể được xếp vào loại khí hậu Địa Trung Hải mùa hè ấm áp.

tôn giáo

Canada là một quốc gia đa tôn giáo bao gồm nhiều tín ngưỡng và thực hành. Theo điều tra dân số năm 2011, 67,3% người Canada tự nhận mình là Cơ đốc nhân; Nhà thờ Công giáo La Mã là nhà thờ lớn nhất với 38,7% dân số. Các giáo phái Tin lành chiếm 27% dân số, lớn nhất là Giáo hội thống nhất Canada (6,1%), tiếp theo là Anh giáo (5,0%) và Baptist (1,9%). 8,8% dân số Canada còn lại theo các tôn giáo khác, lớn nhất là Hồi giáo (3,2%) và Ấn Độ giáo (1,5%).

chính trị

Là một trong những cường quốc trên thế giới, tình hình chính trị và quân sự ở Canada như thế nào?

Canada là một quốc gia quân chủ lập hiến và quốc vương là Nữ hoàng Elizabeth II. Chế độ quân chủ Canada là nền tảng của các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ.

Hiến pháp của Canada là luật tối cao của đất nước.

Cơ quan tư pháp của Canada đóng một vai trò quan trọng trong việc giải thích luật và có quyền xử lý các hành động của quốc hội nếu chúng vi hiến. Tòa án Tối cao Canada là tòa án cao nhất và là nơi phân xử cuối cùng.

Canada đang sử dụng một lực lượng quân đội chuyên nghiệp với lực lượng tình nguyện viên lên đến 68.250 thành viên, với khoảng 47.081 quân nhân dự bị hiện tại. Lục quân Canada (CF) bao gồm Lục quân Canada, Hải quân Hoàng gia Canada và Không quân Hoàng gia Canada.

Canada và Hoa Kỳ có chung đường biên giới không được bảo vệ dài nhất thế giới, hợp tác trong các hoạt động quân sự và tập trận, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Tuy nhiên, Canada có một chính sách đối ngoại độc lập. Hơn nữa, Canada có liên kết chặt chẽ với Đế quốc Anh và Khối thịnh vượng chung của các quốc gia.

Canada là một Khối thịnh vượng chung của các quốc gia, thành viên của NATO và là thành viên của Nhóm 8 nước. Canada là quốc gia có nền chính trị ổn định nhất trên thế giới. Có rất ít xung đột sắc tộc và xung đột lợi ích trên toàn thế giới và trên toàn thế giới ở Canada.

giáo dục

Canada được Liên hợp quốc đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất và liên tục đứng trong top 4 về Chỉ số phát triển con người của thế giới. Các thành phố lớn như Toronto, Vancouver hay Montreal… liên tục lọt top những thành phố tốt nhất thế giới về chất lượng cuộc sống và chất lượng giáo dục. Canada là quốc gia duy nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) hiện đầu tư 7,1% GDP vào hệ thống giáo dục của mình (trong khi các quốc gia khác có tỷ lệ cao nhất khoảng 6,1%). Điều này cho thấy Canada đã không ngừng nỗ lực để tạo ra nền giáo dục tiên tiến và đẳng cấp, không chỉ cho sinh viên trong nước mà còn cho sinh viên trên toàn thế giới.

Có 26 trường đại học Canada nằm trong số 800 trường đại học hàng đầu thế giới, theo đánh giá của QS World University Rankings 2017. Trong số đó, ba trường đại học hàng đầu của Canada được xếp hạng trong top 50 thế giới, và hơn 10 trường nằm trong top 250. Các trường đại học nổi tiếng nhất ở Canada là:

 • University Of Toronto
 • University of British Columbia
 • McGill University
 • Université de Montréal
 • University of Alberta
 • McMaster University
 • University of Waterloo
 • University of Calgary
 • Queen’s University
 • Western University

Sinh viên quốc tế không chỉ được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế chất lượng cao của Canada mà còn được hưởng mức học phí rất cạnh tranh so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Học phí được giảm bắt đầu chỉ từ $ 5,500. Tổng chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada bằng một nửa so với Mỹ, và thấp hơn nhiều so với Anh, Úc, New Zealand hay Ireland.

hệ thống y tế

Hệ thống y tế của Canada được coi là một trong những niềm tự hào lớn nhất của đất nước. Thiết kế và quản lý các hệ thống y tế riêng biệt cho từng tỉnh và vùng lãnh thổ để đảm bảo đáp ứng nhu cầu kịp thời và phù hợp nhất. Nó cũng cho thấy chính phủ Canada rất coi trọng việc chăm sóc sức khỏe của người dân Canada. Tại Canada, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp trên cơ sở nhu cầu chứ không phải khả năng chi trả.

Được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới có lẽ là một trong những điểm thu hút ngày càng nhiều người muốn nhập cư vào Canada. Vào tháng 3 năm 2021, sáu bệnh viện của Canada đã được đưa vào danh sách Bệnh viện Tốt nhất Thế giới năm 2021 của Newsweek và Statista.

Để chứng minh tính ưu việt của hệ thống y tế nước này và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, Canada được coi là một trong những quốc gia có tuổi thọ và tỷ lệ tử vong ở trẻ em cao nhất và là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới.

nền kinh tế

Hãy cùng Anh ngữ ASEC điểm qua xem nền kinh tế Canada có gì nổi bật nhé:

 • Canada là một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Canada có thể được coi là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới do tỷ lệ dân số nhỏ.
 • Canada là một trong bảy quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới (G7) và là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).
 • Canada có thế mạnh về dịch vụ (chiếm 3/4 nền kinh tế) và khai khoáng.
 • Canada đứng đầu danh sách các quốc gia có nền kinh tế tự do trên thế giới, và nền kinh tế của đất nước này có tính toàn cầu hóa cao.
 • Nền kinh tế Canada có quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ về cả hệ thống kinh tế và phương thức sản xuất.
 • Canada là một quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp, với thu nhập bình quân đầu người là 46.212 đô la.
 • Nợ chính phủ thấp nhất trong nhóm G8.

Dưới đây, ASEC English sẽ phân tích chi tiết hơn về diễn biến kinh tế trong những năm gần đây, dựa trên một số thông tin thu thập được từ Canada Wiki.

 • Ngân hàng Canada là ngân hàng trung ương của đất nước.
 • Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp sử dụng hệ thống Thống kê Canada để lập kế hoạch tài chính.
 • Năm 2012, Sở giao dịch chứng khoán Toronto được xếp hạng là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ bảy trên thế giới với 1.577 công ty niêm yết.
 • Canada là một nền kinh tế hỗn hợp, xếp hạng cao hơn Hoa Kỳ và hầu hết các nước Tây Âu về Chỉ số Tự do Kinh tế.
 • Với sự phát triển của sản xuất, khai thác mỏ và dịch vụ, nền kinh tế Canada đã chuyển đổi từ nền kinh tế lấy nông nghiệp làm trung tâm sang nền kinh tế công nghiệp đô thị hóa. Giống như nhiều quốc gia phát triển khác, lĩnh vực dịch vụ thống trị nền kinh tế Canada, cung cấp việc làm cho khoảng 3/4 lực lượng lao động của quốc gia này.
 • Canada là một trong những quốc gia phát triển về ngành xuất khẩu năng lượng. Canada – Đại Tây Dương có các mỏ khí đốt ngoài khơi rộng lớn, và Alberta cũng có nguồn tài nguyên dầu khí đáng kể. Canada nắm giữ 13% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, lớn thứ ba trên thế giới sau Venezuela và Ả Rập Saudi.
 • Xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên chính của Canada là thiếc và uranium, và quốc gia này cũng là nhà xuất khẩu chính của vàng, niken, nhôm, thép, quặng sắt, than cốc và chì, cùng nhiều loại khoáng sản khác.
 • Canada cũng là một trong những nhà cung cấp nông sản lớn nhất thế giới; Canada Prairies là nhà sản xuất toàn cầu về lúa mì, hạt cải dầu và các loại ngũ cốc khác.
 • Canada cũng có các ngành sản xuất ô tô và hàng không vũ trụ tương đối lớn, tập trung ở miền nam Ontario và Quebec.
 • Hiệp định Thương mại Tự do Canada-Hoa Kỳ (FTA) năm 1988 đã loại bỏ thuế quan giữa hai nước, trong khi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được mở rộng bao gồm cả Mexico vào năm 2009. năm 1994.
 • Canada là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ và khoa học. Năm 2012, Canada được xếp hạng thứ tư trên thế giới về chất lượng nghiên cứu khoa học trong một nghiên cứu của các Nhà khoa học Quốc tế. Theo thống kê năm 2012, Canada có hơn 28,4 triệu người dùng Internet, chiếm khoảng 83% tổng dân số.
 • Cơ quan Vũ trụ Canada chỉ đạo nghiên cứu không gian sâu, hành tinh và hàng không vũ trụ, đồng thời phát triển tên lửa và vệ tinh. Năm 1962, Canada phóng Skylark 1, trở thành quốc gia thứ ba sau Liên Xô và Hoa Kỳ phóng vệ tinh vào không gian. Năm 1984, Mark Garneau trở thành phi hành gia đầu tiên của Canada. Tính đến năm 2013, chín người Canada đã bay vào vũ trụ.
 • Canada là thành viên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực robot không gian, sản xuất các thiết bị điều khiển robot Canadaarm, Canadaarm2 và Dextre cho ISS và tàu con thoi của NASA. Kể từ những năm 1960, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Canada đã thiết kế và chế tạo nhiều thương hiệu vệ tinh, bao gồm Radarsat-1 và 2, ISIS và MOST. Canada cũng đã sản xuất thành công và sử dụng rộng rãi tên lửa trinh sát đường không Blackbrand; hơn 1.000 tên lửa Blackbrand đã được phóng kể từ khi được giới thiệu vào năm 1961.

Du lịch

Với diện tích lớn nhất nhì thế giới, cùng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và vô số điểm đến hấp dẫn, ngành du lịch Canada đang phát triển hơn bao giờ hết. Du lịch đóng góp rất nhiều vào tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Đất nước Canada xinh đẹp nổi tiếng với đất nước lá phong, thủ đô Ottawa hoa lệ và Toronto sầm uất. Quốc gia Bắc Mỹ này có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ trải dài khắp các dãy núi. Cùng VICROTY điểm danh những địa điểm không thể bỏ qua ở Canada.

Canada với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ trải dài khắp núi non
Canada với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ trải dài khắp núi non

Đảo Hoàng tử Edward

Đây là tỉnh nhỏ nhất của Canada và nổi tiếng với cây cầu Confederation. Đảo Hoàng tử Edward đã sớm nổi tiếng do xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết “Anne of green gables” năm 1908, hiện còn nổi tiếng hơn khi có rất nhiều bãi biển đẹp, hải sản tươi ngon đặc biệt là tôm hùm, những kiến trúc lịch sử, và cả những vách đá đỏ hay được nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết.

Phố Cổ Quebec

Được xây dựng vào đầu thế kỷ 17, di tích lịch sử của thành phố Quebec là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận mang đậm dấu ấn thời thuộc địa. The Upper Town được xây dựng trên vách đá, bao gồm nhiều nhà thờ, tu viện, cung điện. Phố cổ Quebec được đánh giá là như một hình ảnh đất nước Canada thu nhỏ.

Nhà Thờ Notre Dame

Nằm tại Montreal, Nhà thờ Notre Dame là một trong những nhà thờ đẹp nhất của Canada. Được hoàn thành vào năm 1891, đến năm 1989 nơi đây đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại về chính trị và tôn giáo.

Thác Niagra

Niagra là một trong những thác nước nổi tiếng và hùng vĩ nhất thế giới. Địa danh này nằm giữa biên giới Mỹ và Canada, hình thành từ ba ngọn thác riêng biệt gồm Horseshoe, American, Bridal Veil.

Khi tới đây vào mùa thu – khoảng tháng 9, 10, bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh đất nước Canada tuyệt đẹp. Những rừng cây chuyển màu rực rỡ, bên cạnh việc ghé thăm các vườn nho trong mùa thu hoạch và thưởng thức những chùm quả ngay tại vườn.

Kênh Rideau

Đây là con kênh lịch sử được xây dựng vào đầu thế kỷ 19, bao gồm hệ thống hồ, sông ngòi, kênh rạch trải dài 202 km từ Kingston tới Ottawa. Vào mùa đông, một đoạn dài 7,8 km của kênh Rideau đóng băng, nên được biến thành sân trượt băng.

Đảo Fogo

Nằm giữa khu vực của Newfoundland và Labrador, đảo Fogo mang một vẻ đẹp yên bình và hoang sơ. Hiện nay chỉ có khoảng 11 ngư dân sinh sống trên đảo. Điểm thu hút du khách tại đây là trải nghiệm cuộc sống của ngư dân và thưởng thức hải sản tươi sống cùng gia đình, bạn bè. Hòn đảo này được cho là nơi lý tưởng cho các chuyến đi thư giãn với gia đình hoặc các nhóm nhỏ sau những ngày làm việc bận rộn.

Hồ Ontario

Là một trong những hồ nước tự nhiên lớn nhất tại Canada với diện tích gần 19,000 m2, Ontario đóng vai trò điều hòa không khí cho thành phố Toronto vào mùa hè. Khi đến hồ vào những tháng nước không đóng băng, du khách có thể ngồi du thuyền, ngắm toàn cảnh tháp CN cao 553 m.

Vườn quốc gia Jasper

Vườn quốc gia lớn nhất vùng núi Rocky của Canada mang đậm vẻ đẹp hoang dã với những dãy núi liền kề nhau cùng các thung lũng, sông băng. Những địa danh đẹp nhất, hấp dẫn du khách yêu thiên nhiên là sông băng Athabasca, hồ Maligne và phố núi Jasper. Ngoài ra, cầu đi bộ Glacier Skywalk là một gợi ý để bạn ngắm nhìn toàn cảnh những ngọn núi hùng vĩ. Mỗi năm, vườn quốc gia Jasper thu hút hàng triệu lượt khách tham quan. Điểm đến này đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1984.

Văn hóa của đất nước Canada

Về mặt lịch sử, Canada – đất nước và con người đều chịu ảnh hưởng của các văn hóa và truyền thống Anh Quốc, Pháp, và thổ dân do một thời gian trong lịch sử Canada là thuộc địa của Anh Quốc, Pháp và các nước châu Âu. Thông qua ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc, các dân tộc thổ dân tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa Canada. Quốc gia Canada vốn đã được đánh giá là quốc gia đa văn hóa từ rất lâu. Truyền thông và giải trí Mỹ có sức ảnh hưởng lớn tại Canada; nhưng ngược lại, nhiều tác phẩm văn hóa nghệ thuật và nghệ sĩ giải trí của Canada đã rất thành công tại Hoa Kỳ và toàn cầu.

Khi tìm hiểu đất nước Canada, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi được sống trong một môi trường đa văn hóa. Điều này cũng đòi hỏi bạn phải cần phải cân nhắc và đặc biệt chú ý đến một số điểm như sau:

 • Tất cả những người dân và kể cả những người đang sinh sống trên đất nước Canada với bất kỳ mục đích gì như học tập hay làm việc cũng đều phải tuân thủ luật pháp của Canada, bao gồm Hiến Pháp Canada và Hiến chương Canada về quyền lợi và sự tự do. Theo đó, Canada cấm mọi hình thức phân biệt chủng tộc dựa trên gốc gác, màu da, tôn giáo, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe hay tinh thần.
 • Hiến chương Canada về quyền lợi và sự tự do đảm bảo cho công dân tự do theo tôn giáo của mình. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải tôn trọng cả tín ngưỡng của những người khác nữa.
 • Mỗi người Canada đều có quyền được gìn giữ văn hóa của riêng họ và chúng ta phải tôn trọng điều đó, không được giữ thái độ căm thù, hay bài trừ một chủng tộc hay sắc tộc nhất định.

Tiếp theo, Anh Ngữ ASEC sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về những nét văn hóa đặc trưng của đất nước Canada.

Biểu tượng quốc gia

Từ đầu thế kỷ 18, lá phong được coi là biểu tượng đất nước Canada – tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Lá phong xuất hiện trên đồng xu, quốc kỳ hay là hình ảnh không thể thiếu trong những bài viết về đất nước Canada bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có một số biểu tượng khác như: con hải ly, con ngỗng Canada , vương miện, cột gỗ,v.v…

Văn hóa giao tiếp, ứng xử

Đất nước, con người Canada vô cùng nhẹ nhàng, lịch thiệp và tinh tế, điều này được thể hiện rõ trong giao tiếp. Trong giao tiếp thường ngày, người dân Canada có thói quen bắt tay và nhìn thẳng vào mắt nhau khi nói chuyện. Điều này nhằm thể hiện thái độ tôn trọng đối với người đối diện. Đặc biệt, người Canada rất cởi mở, khi họ cảm thấy thân thiết và muốn nói chuyện, họ có thể nhanh chóng gọi bạn bằng tên thay vì gọi bằng họ. Nhưng đối với những người không quá thân thiết, khi giao tiếp bạn nên giữ khoảng cách vừa phải và tránh gọi thẳng tên nếu chưa được đề nghị. Câu “xin lỗi” và “cảm ơn” được sử dụng một cách thường xuyên.

Ngoài ra, người Canada cũng hành xử khá giống các quốc gia phương Đông khi đến nhà người khác. Nếu như quốc gia láng giềng là Mỹ, người ta thường có thói quen đi giày vào nhà, thì ở Canada, khi được mời đến nhà người khác, bạn nên để giày dép bên ngoài.

Ở Canada, bạn không được phép hút thuốc lá trong nhà hàng, văn phòng, và ở những địa điểm công cộng. Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió.

Khi khám phá đất nước Canada bạn cũng sẽ rất ngạc nhiên vì quốc gia này có những quy định rất ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu rất khác với Việt Nam. Vào bữa ăn trưa, thông thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối cũng chỉ được uống nhiều nhất là một ly rượu vang.

Kể từ năm 2015, Canada chính thức công nhận kết hôn đồng tính trên toàn lãnh thổ. Đây là một quốc gia rất thân thiện với cộng đồng LGBT.

Âm nhạc

Ngành công nghiệp âm nhạc của Canada là cái nôi sản sinh ra những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, ban nhạc nổi tiếng ở tầm quốc tế. Một số nghệ sĩ Canada chính thống với các hợp đồng thu âm toàn cầu. Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết những cái tên sau đây là ngững nghệ sĩ đến từ Canada như: Justin Bieber, Avril Lavigne, The Weeknd, Nelly Furtado, Michael Bublé và Drake. Đây là những nghệ sĩ lớn đã đạt được những thành công lớn trên thị trường âm nhạc quốc tế, đồng thời thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ.

Hội họa

Nghệ thuật thị giác Canada chịu sự chi phối của các cá nhân như Tom Thomson – họa sĩ nổi tiếng nhất của quốc gia – hay Group of Seven (nhóm 7 họa sĩ). Nghệ thuật Canada được pha trộn bởi nghệ thuật Châu Âu và nét văn hóa thổ dân lục địa Bắc Mỹ.

Văn hóa ẩm thực

Canada khá nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Cùng tìm hiểu xem đất nước Canada có đặc sản gì nổi tiếng? Là đất nước của “lá phong đỏ”, nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế, nên có những món ăn đặc trưng liên quan đến lá phong – đại diện cho hình ảnh về đất nước Canada. Nếu đặt chân đến nơi này, không thể không một lần nếm thử những món đặc sản như: Siro cây lá phong, rượu vang đá, tôm hùm đút lò của Prince Edvvard Island; món chân hải cẩu của Newfoundland; bánh đường cây phong của Quebec; phô mai và bagel kiểu truyền thống của Oka; thịt bò Alberta; bánh Nanaimo và cá hồi nướng trên tấm gỗ tuyết tùng của British Columbia,…

Văn hóa thể thao

Các môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Canada là khúc côn cầu và Lacrosse (môn thể thao dùng vợt để bắt và ném bóng). Ngoài ra, còn có các môn thể thao khác là bóng đá, trượt tuyết, bóng chày, gôn, bóng chuyền…

Canada tham gia vào hầu như mọi kỳ Thế vận hội kể từ lần đầu tham gia vào năm 1900, và từng tổ chức một số sự kiện thể thao quốc tế cao cấp, bao gồm Thế vận hội Mùa hè 1976 tại Montréal, Thế vận hội Mùa đông 1988 tại Calgary, Thế vận hội Mùa đông 2010 tại Vancouver và Giải vô địch bóng chày thế giới 1994 và Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới 2007. Canada sẽ được tổ chức kỳ World Cup đầu tiên cùng Mỹ và Mexico vào năm 2026.

Văn hóa lễ hội

Lễ hội là một phần sinh động, không thể thiếu trong đời sống văn hóa của con người và đất nước Canada. Các lễ hội được tổ chức nhiều nhất vào mùa hè, thu hút được một số lượng lớn khách du lịch đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Vào thời điểm này, cảnh đẹp đất nước Canada và khí hậu tại xứ sở lá phong đỏ rất lý tưởng với nền nhiệt ấm áp, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho các hoạt động ngoài trời được diễn ra thoải mái. Một cách hiệu quả nhất mà người dân muốn giới thiệu đất nước Canada đến với du khách quốc tế đó là qua những lễ hội truyền thống, trong đó phải kể đến như:

 • Lễ hội Canada Heritage: thường được tổ chức vào tháng 8 hàng năm và kéo dài trong 3 ngày, quy tụ hơn 80 nền văn hóa khác nhau tại công viên lớn Willian Hawrelak.
 • Lễ hội hoa Tulip: thường được tổ chức trong 11 ngày, từ ngày 9 – 19/5 hàng năm. Đây là dịp hội tụ của hơn 100 loại hoa tulip khác nhau.
 • Lễ hội Celebration of Lights: thường được diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ 25/7 hàng năm tại thành phố Vancouver.
 • Lễ hội ánh sáng Niagara: Lễ hội ánh sáng Niagara diễn ra vào mùa đông tại thác Niagara, Ontario. Lễ hội được chiếu sáng lần đầu tiên cách đây khoảng 150 năm, nhằm tôn vinh chuyến thăm của hoàng tử xứ Wales. Mỗi năm, lễ hội sẽ được tổ chức theo một chủ đề và màu sắc khác nhau.
 • Lễ hội cao bồi Calgary Stampede: lễ hội sẽ được tổ chức vào tuần thứ 2 và thứ 3 của tháng 7 và kéo dài trong vòng 10 ngày. Hoạt động chính của lễ hội Calgary Stampede là cuộc thi cưỡi bò điên, vật bò để trói, đua ngựa quanh thùng phuy…
Lễ hội tại Canada
Lễ hội tại Canada

Các loại Visa Canada

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, nếu bạn muốn nhập cảnh vào Canada dù với mục đích gì, như thăm thân nhân, du lịch, học tập hay làm việc, bạn bắt buộc phải xin Visa (thị thực) Canada. Visa Canada là giấy phép cho phép bạn được ra vào và lưu trú tại Canada một cách hợp pháp trong thời gian cố định.

Tùy vào mục đích của chuyến đi mà những hồ sơ bạn cần chuẩn bị để xin visa sẽ khác nhau. Nhưng bạn lưu ý rằng, việc bạn được cấp Visa chỉ là điều kiện cần để có thể ra vào Canada. Còn điều kiện đủ là bạn sẽ cần phải trả lời một số câu hỏi của nhân viên nhập cảnh tại cửa hải quan. Việc này nhằm để kiểm tra tính trung thực của bạn cũng như hồ sơ mà bạn cung cấp. Nếu trường hợp, nhân viên hải quan có sự nghi ngờ về hồ sơ của bạn, thì rất có thể bạn sẽ có nguy cơ không được nhập cảnh vào Canada. Chính vì lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ một đơn vị tư vấn dịch vụ có kinh nghiệm để giúp bạn thực hiện mọi thủ tục hồ sơ xin Visa cũng như hướng dẫn bạn trong việc xử lý tình huống khi được phỏng vấn tại cửa hải quan.

Có tất cả bao nhiêu loại visa Canada?

Visa Canada được chia làm 2 loại khác nhau dựa trên thời hạn và mục đích của người sở hữa visa.

Visa ngắn hạn

Visa ngắn hạn quy định thời gian lưu trú lại Canada của người sở hữu. Với visa ngắn hạn, bạn có thể ở lại Canada trong một khoảng thời gian nhất định, một số loại visa ngắn hạn có thể kể đến như: visa du lịch, visa thăm thân, visa học tập, visa làm việc,…

 • Tourist Visa: Visa Du lịch.
 • Super Visa: Visa thăm thân dành cho đại gia đình (ông bà, bố mẹ).
 • Business Visa: Visa dành cho người đến Canada với mục đích kinh tế, thương mại.
 • Intending Organ Donors Visa: Visa dành cho những người hiến tạng.
 • Student Visa: Visa dành cho Du học sinh.
 • Temporary Foreign Workers: Visa dành cho lao động nước ngoài tạm thời/ ngắn hạn.
 • Temporary Resident Permit: Visa dành cho cư dân tạm trú.
 • Working Holiday Visa: Visa Lao động có giá trị từ 12 đến 24 tháng (tuy nhiên visa này chỉ áp dụng cho lao động trẻ ở một số nước theo quy định của chính phủ Canada).

Visa dài hạn

Loại visa này cho phép người sở hữu có thể ở lại Canada trong thời gian dài hơn so với visa ngắn hạn. Người sở hữu các loại visa dài hạn có nhiều cơ hội để trở thành công dân Canada. Một số loại visa Canada dài hạn như sau:

Express Entry Visa

Gồm tập hợp các loại visa cho phép người sở hữu được định cư lâu dài tại Canada. Người lao động lành nghề ở một số quốc gia cũng có thể xin loại visa này. Các chương trình thuộc diện Expres Entry Visa gồm có:

 • Federal Skilled Trades Program (FSTP): Chương trình Lao động lành nghề của Chính phủ.
 • Federal Skilled Worker Program (FSWP): Chương trình Lao động tay nghề của Chính phủ.
 • Provincial Nomination Programs (PNP): Chương trình Đề cử của tỉnh bang.
 • Canadian Experience Class: Chương trình dành cho lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Business Immigrant Visa

Gồm các loại visa sau:

 • Immigrant Investor Program: Chương trình Nhập cư theo diện đầu tư
 • Entrepreneur Program: Chương trình dành cho các doanh nhân có đóng góp lớn cho nền kinh tế
 • Self-employed Persons Program: Chương trình dành cho lao động lành nghề, có kĩ năng kinh doanh muốn khởi nghiệp trên lãnh thổ Canada.

Một số loại visa Canada dài hạn khác:

 • Quebec-Selected Skilled Worker Program (QSWP): Chương trình dành cho lao động lành nghề của tỉnh Quebec.
 • Family-Sponsorship Program: Chương trình Bảo lãnh Gia đình (thường dành cho đối tượng vợ/chồng, con cái của công dân Canada hoặc thường trú dân tại quốc gia này).
 • Live-in Caregiver Program (LCP): Visa dành cho những người chăm sóc tại gia đủ tiêu chuẩn sang Canada chăm sóc cho người già, trẻ em và người khuyết tật.

Visa du học Canada

Hiện tại Visa du học Canada có hai loại: visa du học diện chứng minh tài chính thông thường và visa diện ưu tiên SDS (tên gọi đầy đủ là Study Direct Stream).

Đối với diện visa chứng minh tài chính thông thường thì bất kỳ bạn học sinh, sinh viên nào, ở bất kỳ quốc gia nào cũng có thể xin visa theo diện này. Tuy nhiên đối với visa theo diện này thì bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều hồ sơ, giấy tờ hơn và trải qua nhiều bước xử lý hồ sơ hơn. Có hai điều kiện quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi xin visa theo diện này, đó là:

 • Bạn phải xin được Thư mời nhập học của một trường học nằm trong danh sách được phép tuyển sinh và đào tạo sinh viên quốc tế;
 • Bạn và gia đình bạn cần phải chứng minh cho Chính phủ Canada thấy rằng, bạn có đủ điều kiện tài chính để theo học tại Canada.

Đối với visa theo diện ưu tiên SDS, bạn cần đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Để có thể tham gia chương trình xét cấp visa nhanh SDS, bạn cần cung cấp bằng IELTS đạt tối thiểu là 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.
 • Canada là quốc gia cho phép song ngữ, nên nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì bạn có thể thay thế bằng các chứng chỉ quốc tế tiếng Pháp tương đương.
 • Chương trình này không yêu cầu bạn và gia đình bạn phải chứng minh tài chính. Nhưng nếu xin visa qua chương trình xét cấp visa nhanh SDS thì bạn bắt buộc phải đóng học phí cả năm cho trường mà bạn dự định theo học ở Canada và mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD.
 • Bạn cần cung cấp Giấy khám sức khỏe trước 1 tuần trước khi nộp hồ sơ.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CANADA MỚI NHẤT

Có 4 chương trình định cư Canada chính mà bạn nên xem xét:

Chương trình định cư Canada diện tay nghề

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề hay còn gọi là Skilled Worker cho phép người lao động ở các quốc gia đến làm việc và định cư lâu dài tại Canada. Với điều kiện công dân phải là người có trình độ, tay nghề cao và đáp ứng điều kiện về ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm làm việc theo ngành nghề mà bạn lựa chọn.

Chương trình định cư diện đầu tư

Chương trình này dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh các ngành nghề hợp pháp tại Canada. Với chương trình định cư diện đầu tư, chính quyền Canada cam kết ưu đãi thuế và hỗ trợ giấy phép cư trú cho công dân có kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế tại quốc gia này. Bạn có thể tham khảo hai chương trình định cư diện đầu tư tại Anh Ngữ ASEC:

 • Chương trình Doanh nhân Prince Edward Island
 • Chương trình Start-up Visa.

Định cư Canada theo diện du học sinh

Chương trình định cư theo diện du học sinh cho phép sinh viên quốc tế sinh sống, học tập và làm việc trong khoảng thời gian quy định tại Canada. Visa định cư theo diện du học sinh được cấp bởi Đại sứ quán Canada hay Lãnh sự quán Canada.

Sau khi tốt nghiệp các cấp bậc giáo dục tại Canada, du học sinh có thể được cấp thẻ thường trú nhân (PR) để định cư hợp pháp tại Canada theo luật nhập cư.

Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Thủ tục định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình khá đơn giản. Nhưng để được cấp thẻ xanh và trở thành công dân của nước này, bạn cần có thời gian sống cũng như chứng minh được mức độ cống hiến cho quốc gia một cách phù hợp.

TỔNG KẾT

Theo World Economic Forum, trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2021, Canada sẽ tiếp nhận khoảng 1,080,000 người nhập cư mới đến với quốc gia này. Qua bài viết về đất nước Canada này, Anh Ngữ ASEC hi vọng đã giúp cho bạn hiểu được rằng Canada là đất nước như thế nào và cùng tìm hiểu về vẻ đẹp đất nước Canada. Để trong mỗi chúng ta đều có nhận định riêng về Canada – đất nước đáng sống nhất thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *