Đã có những thay đổi đáng kế trong dự luật quốc tịch của Canada vào ngày 03/05 và được chấp thuận để chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/06/2017 bởi Hoàng Gia (Royal Assent). Với sự thay đổi này, các thủ tục theo luật quốc tịch mới (Citizenship Act) sẽ được đơn giản hóa và nâng cao tính hiệu quả trong quá trình xét hồ sơ.  
Với sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ mang lại thuận lợi cho những người trẻ và những người già trong việc đăng ký xin gia nhập quốc tịch.

Xem bản so sánh dưới đây để thấy được những sự thay đổi sau ngày 19/06/2017:
► Những thay đổi sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 19/06/2017

Trước đây Sau ngày 19/06/2017
Những người có 2 quốc tịch bị kết án phản quốc, làm gián điệp và khủng bố, tùy theo mức độ bản án hoặc những người tham gia các nhóm vũ trung và tổ chức chống lại lợi ích của Canada sẽ bị tước quốc tịch Hủy bỏ điều khoản trước đây, theo đó những người có 2 quốc tịch đang sống tại Canada mà phạm tội cũng sẽ được xét xử như những công dân Canada khác.
Người xin gia nhập quốc tịch bắt buộc phải tiếp tục sống tại Canada để được gia nhập quốc tịch Hủy bỏ điều khoản trước đây.
Bộ trưởng có quyền từ chối một số yêu cầu của trẻ vị thành niên khi tự xin gia nhập quốc tịch trong khi cha mẹ chưa được gia nhập quốc tịch Hủy bỏ điều khoản trước đây, theo đó các trẻ em vị thành niên có thể tự xin gia nhập quốc tịch khi cha mẹ chưa có quốc tịch.
Người đang thi hành án tại cộng đồng (bản án có điều kiện) vẫn được cho gia nhập quốc tịch Hủy bỏ điều khoản trước đây, theo đó các nhân đang thi hành một bản án sẽ không được gia nhập quốc tịch và cũng không được tính thời gian cho sự hiện diện tại Canada.
Bộ trưởng có đặc quyền để trao quốc tịch cho một người đặc biệt hoặc những người gặp khó khăn bất thường hoặc những người mang lại những lợi ích cho Canada Bổ sung điều khoản này, theo đó những người vô tổ quốc (Statelessness) cũng sẽ có thể được đặc cách gia nhập quốc tịch.
Không phân biệt người tàn tật và người bình thường Xem xét những biện pháp hợp lí để đáp ứng nhu cầu của một người xin gia nhập quốc tịch là một người tần tật.
Người xin gia nhập quốc tịch vào ngày 11/06/2015 hoặc sau đó phải luôn giữ đủ các điều kiện như đã yêu cầu mới được gia nhập quốc tịch Bổ sung thêm những người nộp hồ sơ trước ngày 11/06/2015 vẫn phải giữ đủ các các điều kiện mới được gia nhập quốc tịch.

 
► Những thay đổi dự kiến sẽ được áp dụng vào cuối mùa thu năm nay:

Trước đây Sau ngày 19/06/2017
Phải có mặt thực sự ở Canada 4 năm trong vòng 6 năm trước khi nộp đơn xin gia nhập quốc tịch. Giảm xuống còn: 3 năm trong 5 năm.
Người xin gia nhập quốc tịch phải khai thuế thu nhập, nếu yêu cầu theo luật Income tax Act, ít nhất 4 năm trong vòng 6 năm, cùng thời điểm có mặt tại Canada Người xin gia nhập quốc tịch phải khai thuế, nếu có yêu cầu, 3 năm trong vòng 5 năm.
Phải hiện diện ở Canada 183 ngày trong 4 năm của 6 năm trước khi nộp hồ sơ Hủy yêu cầu trước đây.
Thời gian hiện diện ở Canada trong lúc đợi có PR (Thẻ xanh) sẽ không được tính vào thời gian hiện diện để đủ điều kiện đăng ký xin gia nhập quốc tịch Những ngày hiện diện tại Canada khi chưa có PR sẽ được tính 1 ngày = 1/2 ngày và tối đa là 365 ngày.
Những người trong độ tuổi 14 – 64 phải làm bài thi trắc nghiệm để gia nhập quốc tịch Thay đổi thành những người từ 18 – 54 tuổi phải thi trắc nghiệm để gia nhập quốc tịch.

 
► Những thay đổi dự kiến sẽ được áp dụng vào đầu năm 2018:

Trước đây Sau ngày 19/06/2017
Bộ trưởng Di trú có quyền quyết định hủy các hồ sơ bị cho là gian lận, che giấu sự thật ha vi phạm trong việc nhờ người đại diện Chỉ có Tòa án tối cao mới có quyền quyết định những trường hợp trên, trừ khi người nộp hồ sơ yêu cầu Bộ trưởng quyết định.
Không rỏ ràng trong việc nhân viên Bộ Di trú tịch thu các giấy tờ gian lận hoặc nghi ngờ gian lận theo Luật Quốc tịch Xác định rỏ ràng rằng các nhân viên Bộ Di trú sẽ tịch thu những tài liệu gian lận hoặc nghi ngờ gian lận theo Luật Quốc tịch.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Các diện bảo lãnh định cư Canada gồm có: 

 • Bảo lãnh diện vợ chồng: Khi người vợ hoặc người chồng đang là công dân hoặc thường trú nhân ở Canada muốn người bạn đời của mình đang sống ngoài lãnh thổ Canada trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada.
 • Bảo lãnh ông bà, cha mẹ: Đây là chương trình bảo lãnh định cư phổ biến nhất. Những người con, người cháu hiện đang là công dân Canada muốn bảo lãnh ông bà hoặc cha mẹ của mình trở thành thường trú nhân Canada.
 • Super Visa ông bà, cha mẹ: Chương trình này cho phép người sở hữu visa định cư Canada có thể ra vào Canada nhiều lần trong thời gian 10 năm. Như vậy, ông bà hoặc cha mẹ có thể thường xuyên lui tới thăm con cháu trong khoảng thời gian dài.
 • Chương trình bảo lãnh gia đình của tỉnh bang: Các cư dân của tỉnh bang sẽ được tạo điều kiện tối đa để có thể bảo lãnh người thân của họ đến Canada. Tuy nhiên điều này phải được dựa trên cơ sở xem xét bổ sung.
 • Trẻ em phụ thuộc và bảo lãnh khác: Nếu theo diện này trẻ em phụ thuộc được phép đến sống cùng cha mẹ ở Canada, kể cả con nuôi. Theo nhóm này, anh chị em mồ côi hoặc cháu trai, cháu gái cũng được bảo lãnh.

Làm thủ tục định cư Canada dạng bảo lãnh với ASEC

Định cư Canada dễ dàng, hỗ trợ tận tình khi làm hồ sơ ASEC

Điều kiện của người có quốc tịch Canada muốn bảo lãnh người thân bảo lãnh cần đáp ứng các yêu cầu sau: 

 • Chứng minh tài chính rõ ràng đảm bảo cung cấp cho người thân các nhu cầu thiết yếu như sinh hoạt, ăn uống.
 • Mỗi gia đình gồm 2 vợ chồng và có mong muốn bảo lãnh thêm 2 người sang Canada, cha mẹ hoặc ông bà phải có nguồn thu nhập tối thiểu là $57,125/năm.
 • Người được bảo lãnh phải trên 22 tuổi, nhưng không thuộc diện người già, người cao tuổi.
 • Người bảo lãnh phải là người cư trú thực tế tại Canada Chương trình Bảo lãnh diện Gia đình Canada là một trong số những chương trình đoàn tụ gia đình hào phóng nhất trong các nước phát triển hoặc nếu công dân Canada bảo lãnh vợ/chồng hoặc con phụ thuộc, họ cần chứng minh rõ ràng ý định cư trú tại Canada sau khi bảo lãnh.
 • Người bảo lãnh định cư Canada cho người thân phải tối thiểu phải từ 18 tuổi trở lên, không trong tình trạng phá sản, không đang vướng vào bất kỳ hình phạt tù hay phạt tiền nào.

Các trường hợp cần lưu ý khiến người bảo lãnh không được pháp bảo lãnh:

 • Không đủ khả năng bảo trợ về tài chính người đã được bảo lãnh trước đó
 • Không có khả năng hoặc không trả tiền trợ cấp cho con cái theo quyết định của toàn án
 • Ngoài lý do bị khuyết tật nhưng vẫn nhận tiền trợ cấp của chính phủ
 • Từng phạm tội hình sự, tội ác đối với người thân hoặc tội ác liên quan tới tình dục
 • Các khoản tiền vay di trú không thể trả hoặc trả không đúng hẹn
 • Đang bị giam cầm.
 • Đã tuyên bố phá sản còn hiệu lực.
 • Một số hình thức đoàn tụ gia đình Canada

2. Thủ tục bảo lãnh định cư Canada cho người thân

Tập hồ sơ xin bảo người thân bao gồm tất cả các mẫu đơn dành cho người bảo lãnh và người thân nhân xin nhập cư để hoàn tất và ký tên rồi mới gửi đến Trung Tâm Xử Lý Hồ Sơ ở Mississauga. Đây là nơi xét đơn bảo lãnh định cư Canada sơ bộ để xem đơn có hoàn tất đầy đủ và người bảo lãnh có hội đủ điều kiện bảo lãnh không.

Nếu người bảo lãnh định cư Canada cho người thân không đủ điều kiện bảo lãnh, thì hồ sơ bảo lãnh sẽ bị đóng và người bảo lãnh sẽ bị mất một khoản phí là 75$. Người nộp đơn có quyền yêu cầu hồ sơ được tiếp tục xúc tiến dù không đủ tiêu chuẩn. Nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn thì sẽ được chuyển đến lãnh sự quán Canada tại nước sở tại mà người được bảo lãnh định cư đang sinh sống để tiếp tục hoàn tất thủ tục xin nhập cư.

Bạn nên nộp cho lãnh sự quán các chứng cớ về sự qua lại để chứng minh sự mật thiết và chân thật của mối quan hệ bao gồm hóa đơn điện thoại, thư từ qua lại cùng các bì thư, thư tín qua mạng vi tính, card điện thoại viễn liên, thiệp tặng, hình ảnh, cùi gửi tiền và cùi vé máy bay v.v.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Định cư Canada diện đầu tư ở mỗi tỉnh bang sẽ có những chính sách và yêu cầu khác nhau, tuy nhiên phương thức đầu tư phổ biến nhất tập trung vào hai dạng sau:
- Diện đầu tư không hoàn lại (với số tiền đầu tư nộp cho chính phủ tương đương 220,000 CAD)

- Diện đầu tư định cư dạng hoàn lại (số tiền đầu tư là 800,000 CAD được chính phủ Canada đảm bảo hoàn lại không lãi suất trong vòng 5 năm)

Điều kiện tham gia diện đầu tư: 

Khả năng tài chính Sở hữu 1,600,000 CAD bao gồm các tài sản: sổ tiết kiệm, bất động sản, cổ phần trong công ty (gồm tài sản của vợ/chồng, tài sản thừa kế hợp pháp)
Kinh nghiệm đầu tư Có 2 năm kinh nghiệm ở cấp độ quản lý doanh nghiệp: giám đốc, phó giám đốc, giám đốc tài chính, trưởng phòng nhân sự, trong 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ
Tuổi Không yêu cầu (sẽ yêu cầu với chính sách từng tỉnh bang cụ thể)
Ngoại ngữ Không yêu cầu (sẽ yêu cầu với chính sách từng tỉnh bang cụ thể)
Đề án đầu tư Không yêu cầu (sẽ yêu cầu với chính sách từng tỉnh bang cụ thể)

Các bước chính của quy trình hồ sơ sẽ được trình bày dưới đây. Lưu ý rằng đơn vị tư vấn pháp lý sẽ cung cấp cho quý vị thông tin cụ thể hơn tùy theo từng trường hợp.

Quy trình nộp hồ sơ: 

Bước 1: Mở hồ sơ trực tuyến xin định cư (EOI) 

Sau khi tự đánh giá có thể đáp ứng các điều kiện cơ bản của chương trình, ứng viên sẽ tạo hồ sơ trực tuyến và bày tỏ dự định phát triển kinh doanh và định cư của mình thông qua việc trả lời bảng câu hỏi. Ứng viên phải cung cấp những giấy tờ liên quan tới kinh nghiệm quản lý, kỹ năng ngoại ngữ (Nếu có), trình độ học vấn, vốn đầu tư, giá trị tài sản ròng, độ tuổi, khả năng thích ứng và dự định kinh doanh.

Ở giai đoạn này, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị đề án kinh doanh với độ dài khoảng từ 1000 đến 1500 từ.

Hồ sơ ứng viên tiếp đó sẽ được sắp xếp vào nhóm ứng viên tiềm năng và được xếp hạng theo hệ thống tính điểm.

Bước 2: Thư mời nộp hồ sơ

Những ứng viên đạt điểm cao nhất trong chương trình này sẽ được Văn phòng Di trú tỉnh New Brunswick lựa chọn và gửi thư mời nộp hồ sơ chính thức tham gia chương trình định cư đề cử tỉnh bang New Brunswick (NBPNP).

Bước 3: Nộp hồ sơ chính thức

Nhà đầu tư nộp hồ sơ chính thức với tất cả tài liệu liên quan cho chính quyền tỉnh New Brunswick. Ứng viên sẽ được mời tham gia phỏng vấn với chuyên viên di trú của tỉnh bang qua hình thức gặp mặt trực tiếp hoặc phỏng vấn trực tuyến, trừ trường hợp hồ sơ định cư bị từ chối.

Bước 4: Nhận Thư đề cử

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ cho chính quyền và được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nộp ký quỹ 100.000 CAD và ký thỏa thuận đầu tư kinh doanh để nhận thư đề cử từ chính quyền tỉnh bang.

Bước 5: Nộp hồ sơ xin thường trú nhân

Sau khi nhận được quyết định đề cử từ tỉnh bang, nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ xin cấp thường trú nhân lên Chính phủ Liên bang. Đây là cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và cấp quy chế thường trú nhân. 

Bước 6: Định cư tại Canada và phát triển kinh doanh 

Nhà đầu tư nước ngoài đến định cư và triển khai kinh doanh trong vòng 2 năm kể từ khi đặt chân tới Canada. Nhà đầu tư cần phải đáp ứng yêu cầu của chương trình qua việc thực hiện dự án kinh doanh trong tối thiểu một năm để nhận lại số tiền ký quỹ 100.000 CAD.

Lưu ý: Quy trình và điều kiện nhập cư diện đầu tư là khác nhau với từng tỉnh bang, vì vậy nó tùy thuộc vào tỉnh bang bạn lựa chọn.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Quy trình hồ sơ định cư Canada tại ASEC gồm 3 giai đoạn, cụ thể như sau:

GIAI ĐOẠN

DIỄN GIẢI

SỐ TIỀN THANH TOÁN

1

- Khách hàng thanh toán cho ASEC 30% tổng phí dịch vụ ngay sau khi ký hợp đồng

450 USD

2

- Trước khi nộp hồ sơ cho Sở di trú Canada, khách hàng thanh toán cho ASEC 50% tổng phí dịch vụ

750 USD

3

- Sau khi hồ sơ của khách hàng được Sở di trú Canada chấp thuận, khách hàng thanh toán cho ASEC 20% tổng phí dịch vụ (thanh toán trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được thông báo từ Sở di trú)

300 USD

 P/S: Phương thức thanh toán là phần dịch vụ làm và hoàn tất giấy tờ nộp Sở di trú Canada, không bao gồm các khoản phí khác phát sinh.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Định cư Canada diện Skilled Worker thông qua hệ thống Express Entry

 1. Express Entry là gì:

Được biết đến là hệ thống nhập cư của Canada mà ứng viên sẽ được xét duyệt dựa trên hồ sơ trực tuyến để nhập cư theo diện công nhân lành nghề đến Canada. Chương trình bắt đầu được triển khai từ năm 2015 được xây dựng bởi CIC (Cơ quan di trú Canada). Với mục tiêu đơn giản hóa quy trình hồ sơ và hỗ trợ ứng viên hoàn thiện hồ sơ đến Canada trong thời gian ngắn nhất.

Với cách xét này, Cơ quan di trú sẽ chọn điểm từ trên xuống sao cho đủ số người họ muốn. Khi nào số điểm chuẩn bằng hoặc thấp hơn số điểm của bạn thì bạn sẽ được mời nộp hồ sơ. Mỗi tháng sẽ được tung điểm chuẩn 2 hoặc 3 lần.

Để tính điểm chuẩn theo chương trình Express Entry, bạn cần dựa trên yêu cầu về tuổi tác, trình độ học vấn, trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (thường là xét IELTS General với tiếng Anh), số năm kinh nghiệm công việc và vợ chồng con cái (nếu có).

Nếu sau khi nộp xét điểm bạn đạt hoặc hơn điểm chuẩn, bạn sẽ được nhận thư mời nộp hồ sơ. Thời điểm này là lúc bạn có 90 ngày để gom các giấy tờ chứng minh những thong tin bạn khai trước đó, đi khám sức khỏe và nộp những khoản phí lien quan. Nếu thông tin giấy tờ không phải bổ sung chỉnh sửa gì thì thời gian chậm nhất bạn nhận được visa sang Canada là 6 tháng.

 Chính sách Express Entry cho diện định cư Skilled Worker

 1. Cách tính điểm phù hợp:

Người nộp là độc thân số điểm tối đa là 460 điểm

Người nộp có người đi kèm số điểm tối đa là 500 điểm

Yếu tố đánh giá

Người nộp có người đi kèm

Người nộp là độc thân

Tuổi

100

110

Trình độ học vấn

140

150

Ngôn ngữ

150

160

Kinh nghiệm làm việc

70

80

Điểm dành cho người đi kèm:

Yếu tố đánh giá

Điểm cho mỗi yếu tố

Trình độ học vấn

10

Ngôn ngữ

20

Kinh nghiệm làm việc

10

 2.1 Độ tuổi: đổ tuổi có thể nhận được điểm tối đa là 20-29 tuổi. Điều này thể hiện Canada khuyến khích người trẻ học rộng tài cao, không cần nhiều tiền

Tuổi

Người nộp có người đi kèm

Người nộp là độc thân

< 17 tuổi

0

0

18 tuổi

90

99

19 tuổi

95

105

20-29 tuổi

100

110

30-44 tuổi

95 (-5 với mỗi tuổi tăng lên)

105 (-6 với mỗi tuổi tăng lên)

45 tuổi trở lên

0

0

 2.2 Trình độ học vấn:

Trình độ học vấn

Người nộp có người đi kèm

(Max 140 điểm)

Người nộp là độc thân

(Max 150 điểm)

Dưới trình độ phổ thông

0

0

Có bằng phổ thông

28

30

Hoàn thành chương trình 1 năm dạng chứng chỉ hoặc bằng cấp tại Đại học, cao đẳng,  học viện

84

90

Hoàn thành chương trình 2 năm dạng chứng chỉ hoặc bằng cấp tại Đại học, cao đẳng,  học viện

91

98

Có bằng đại học hoặc chương trình 3 năm trở lên tại Đại học, cao đẳng,  học viện

112

120

Nhiều hơn 2 chứng chỉ, bằng cao đẳng đại học. Ít nhất 1 bằng phải là chương trình trên 3 năm.

119

128

Bằng Thạc sĩ hoặc Bằng chuyên gia (trong một số lĩnh vực như thuốc, thú y, bác sĩ, luật, nha sĩ, bác sĩ khoa mắt, bác sĩ xương khớp)

126

135

Tiến sĩ

140

150

 2.3 Khả năng ngôn ngữ: được tính dựa trên 4 kỹ năng- Nghe, nói, đọc, viết

Theo thang điểm (CLB) cho mỗi kỹ năng

Người nộp có người đi kèm

(Max 128 điểm)

Người nộp là độc thân

(Max 136 điểm)

< CLB 4

0

0

CLB 4 hoặc 5

6

6

CLB 6

8

9

CLB 7

16

17

CLB 8

22

23

CLB 9

29

31

CLB 10 hoặc hơn

31

34

 2.4 Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc

Người nộp có người đi kèm

(Max 70 điểm)

Người nộp là độc thân

(Max 80 điểm)

< 1 năm

0

0

1 năm

35

40

2 năm

46

53

3 năm

56

64

4 năm

63

72

5 năm trở lên

70

80

 2.5 Điểm cho người đi kèm

• Về trình độ học vấn:

Trình độ học vấn

Người nộp có người đi kèm

(Max 10 điểm)

Dưới trình độ phổ thông

0

Có bằng phổ thông

2

Hoàn thành chương trình 1 năm dạng chứng chỉ hoặc bằng cấp tại Đại học, cao đẳng,  học viện

5

Hoàn thành chương trình 2 năm dạng chứng chỉ hoặc bằng cấp tại Đại học, cao đẳng,  học viện

7

Có bằng đại học hoặc chương trình 3 năm trở lên tại Đại học, cao đẳng,  học viện

8

Nhiều hơn 2 chứng chỉ, bằng cao đẳng đại học. Ít nhất 1 bằng phải là chương trình trên 3 năm.

9

Bằng Thạc sĩ hoặc Bằng chuyên gia (trong một số lĩnh vực như thuốc, thú y, bác sĩ, luật, nha sĩ, bác sĩ khoa mắt, bác sĩ xương khớp)

10

Tiến sĩ

10

• Về khả năng ngôn ngữ:

Theo thang điểm (CLB) cho mỗi kỹ năng

Người nộp có người đi kèm

(Max 20 điểm)

Nhở hơn hoặc bằng CLB 4

0

CLB 5 hoặc 6

1

CLB 7 hoặc 8

3

CLB 9 hoặc hơn

5

• Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc

Người nộp có người đi kèm

(Max 10 điểm)

< 1 năm

0

1 năm

5

2 năm

7

3 năm

8

4 năm

9

5 năm trở lên

10

 

2.6 Các yếu tố điểm thưởng

• Về Trình độ học vấn

Khả năng ngôn ngữ tốt (CLB 7 trở lên) và có bằng trên phổ thông

Với CLB từ 7 đến dưới 9

(Max 25 điểm)

Với CLB từ 9 trở lên

(Max 50 điểm)

Bằng phổ thông trở xuống

0

0

Bằng trên phổ thông với thời gian học 1 năm trở lên

13

25

Nhiều hơn 2 chứng chỉ, bằng cao đẳng đại học. Ít nhất 1 bằng phải là chương trình trên 3 năm.

25

50

 

Có kinh nghiệm làm việc và có bằng trên phổ thông

Điểm cho bằng cấp và 1năm kinh nghiệm

(Max 25 điểm)

Điểm cho bằng cấp và 2 năm kinh nghiệm trở lên

(Max 50 điểm)

Bằng phổ thông trở xuống

0

0

Bằng trên phổ thông với thời gian học 1 năm trở lên

13

25

Nhiều hơn 2 chứng chỉ, bằng cao đẳng đại học. Ít nhất 1 bằng phải là chương trình trên 3 năm.

25

50

• Kinh nghiệm làm việc nước ngoài với khả năng ngôn ngữ tốt

Số năm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài

Với CLB từ 7 đến dưới 9

(Max 25 điểm)

Với CLB từ 9 trở lên

(Max 50 điểm)

Không có kinh nghiệm

0

0

1-2 năm kinh nghiệm

13

25

Trên 3 năm kinh nghiệm

25

50

• Vừa có kinh nghiệm làm việc nước ngoài và trong Canada

Số năm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài

Có kinh nghiệm làm việc 1 năm tại Canada

(Max 25 điểm)

Có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên tại Canada

 (Max 50 điểm)

Không có kinh nghiệm

0

0

1-2 năm kinh nghiệm

13

25

Trên 3 năm kinh nghiệm

25

50

 2.7 Các dạng điểm cộng khác

Điểm cộng

Max 600 điểm

Có anh chị em đang sống tại Canada mà đã có PR hoặc quốc tịch

15

Điểm NCLC trên 7 với tiếng Pháp và CLB dưới 4 với tiếng Anh

15

Điểm NCLC trên 7 với tiếng Pháp và CLB trên 5 với tiếng Anh

30

Chương trình trên phổ thông tại Canada – bằng 1-2 năm

15

Chương trình trên phổ thông tại Canada – bằng trên 3 năm

30

Có công việc trong nhóm NOC 00

200

Có công việc trong nhóm NOC 0, A hoặc B

50

Bổ nhiệm của tỉnh bang

600

Để biết được bạn đã đủ điểm để nộp hồ sơ vui lòng tham khảo thông tin Điểm chuẩn của 4 đợt hồ sơ gần nhất.

Summary: Với cách tính điểm này, có một số yếu tố cần được tập trung:

 • Điểm IELTS đóng vai trò quan trọng giúp bạn nâng cao điểm số thông qua hệ điểm thưởng (tăng gấp đôi từ 25 lên 50) với cùng số năm kinh nghiệm và học vấn.
 • Độ tuổi cũng là yếu tố quan trọng không kém. Bạn có thể được điểm tối đa khi đang nằm trong độ tuổi 20-29 tuổi và sẽ bị trừ đi 5-6 điểm sau tuổi 30
 • Kinh nghiệm làm việc để có mức điểm tối đa là khoảng 3 năm. Nhưng bạn cũng phải kiểm tra Danh sách công việc được tính là có kỹ năng để đánh giá công việc hiện tại có phù hợp.
 • Thang điểm CLB quy đổi tương ứng IELTS General Training:

CLB Level

Reading

Writing

Listening

Speaking

10

8.0

7.5

8.5

7.5

9

7.0

7.0

8.0

7.0

8

6.5

6.5

7.5

6.5

7

6.0

6.0

6.0

6.0

6

5.0

5.5

5.5

5.5

5

4.0

5.0

5.0

5.0

4

3.5

4.0

4.5

4.0

 Lưu ý: 

 • Với yếu tố nghề nghiệp chuyên môn, bạn cần quan tâm đến nhóm ngành thuộc NOC. Các nhóm ngành làm việc chính là 0 A B C D. Tuy nhiên hiện tại Canada chỉ xét nhập cư đối với các nhóm ngành 0 A B. 
  • Nhóm ngành 0 là nhóm ngành về quản lý, do đó đòi hỏi bạn phải có trình độ và kinh nghiệm làm quản lý.
  • Nhóm A là những nhóm ngành đòi hỏi phải có bằng cấp Đại học: đây là những nhóm ngành đòi hỏi bạn phải nắm vững về học thuật để có thể làm tốt được công việc.
  • Nhóm B là những nhóm ngành liên quan đến kỹ thuật hay nói nôm na là nghề: vì vậy bạn phải có văn bằng về cao đẳng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Định cư Canada theo con đường du học

Canada là một trong số ít các quốc gia đang có chính sách nhập cư mở dành cho Du học sinh đã và đang và sẽ học tập sinh sống tại Canada. Nó được thể hiện qua lộ trình Cấp giấy phép việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội định cư thông qua hơn 60 hình thức định cư khác nhau theo chính sách của liên bang và từng tỉnh bang. 

Tuy nhiên, định cư Canada theo con đường du học cũng đòi hỏi bạn cần phải xác định được ngành học có cơ hội định cư cao. 

Để được định cư bằng con đường du học – làm việc tại Canada điều cốt lõi là bạn phải có được việc làm, đồng thời việc làm đó phải thỏa mãn một số điều kiện như sau:

 • Phải cùng ngành đào tạo của bạn tại Canada.
 • Là các nhóm ngành NOC 0 A B. 
 • Phải là việc làm toàn thời gian (full time Job).

Chọn ngành nào để có thể xin được việc làm thỏa mãn những điều kiện trên cũng không đơn giản, và trong quá trình chọn ngành bạn phải hệ thống hóa những việc mình cần phải triển khai khi đi du học từ lúc bạn còn ngồi trên ghế nhà trường.

1. Chọn ngành dựa trên NOC (National Occupational Classification)

Bước đầu tiên là căn cứ vào bảng phân loại ngành nghề tại Canada NOC chúng ta sẽ tiến hành phân tích chọn ngành.

NOC là bảng phân loại ngành nghề của Canada, nó group các ngành có chung một đặc điểm lại thành 1 nhóm. Đi sâu vào phân tích tôi sẽ chỉ các bạn từng bước thực hiện.

Bước 1: Vào trang web của CIC để tìm hiểu về các ngành nghề theo NOC 

Bước 2: Gõ tên từ khóa ngành mà bạn đang cần nghiên cứu. Các bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Tên ngành học trên trường có thể sẽ khác với tên ngành trên NOC, nên khi sử dụng công cụ tìm kiếm bạn cần nắm được ngành bạn chọn từ trường bên Canada đào tạo ra để làm công việc gì. 
 • Ví dụ khi search chọn ngành Hospitality. Hospitality là ngành về dịch vụ: nó bao gồm nhà hàng, khách sạn, bảo tàng, dịch vụ hàng không, du lịch, giáo dục,…
 • Thông thường một số chương trình tại các trường Canada có ghi rất rõ về NOC của chương trình đào tạo.
 • Do từ khóa Hospitality sẽ không có ra kết quả, bạn có thể dùng từ khóa hotel, restaurant, museum,…

Đây là kết quả của việc search với từ khóa Hotel:

Hotel key word- NOC check list

Bước 3: Xem những job nào phù hợp NOC 0 A B

Như vậy chỉ có những ngành thuộc Hospitality khả dĩ mà các bạn có thể tiếp cận trong lộ trình du học định cư nó bao gồm:

NOC Title Skill level or type
0015 Senior managers - trade, broadcasting and other services, n.e.c. 0
0421 Administrators - post-secondary education and vocational training 0
0631 Restaurant and food service managers 0
0632 Accommodation service managers 0
1225 Purchasing agents and officers B
2263 Inspectors in public and environmental health and occupational health and safety B
4021 College and other vocational instructors A
6312 Executive housekeepers B
6313 Accommodation, travel, tourism and related services supervisors B
6332 Bakers B

Kết thúc bước này chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng group job đó để tiến hành phân tích

Bước 4: Xem chi tiết yêu cầu của nhóm ngành. Các bạn mở link về ngành đó sang tab mới và tiến hành phân tích

Trong các job thuộc NOC 0 A B có mô tả chi tiết công việc và trách nhiệm bạn sẽ đảm nhận. Đây cũng là thông tin bạn có thể so sánh với mô tả ngành học bạn dự định chọn ở trường Canada để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Và với sinh viên mới ra trường, việc chọn các ngành nhóm B dường như sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ định cư hiệu quả hơn. 

- Trình độ đào tạo: Dĩ nhiên trừ những nhóm ngành 0 thì các nhóm ngành A B các bạn cũng hiểu cần phải có văn bằng gì để có thể ứng tuyển xin việc. Nếu bạn có quên tôi xin nhắc lại:

A: Nhóm ngành cần bachelor degree để có thể làm việc

B: Nhóm ngành cần diploma hoặc bằng nghề để được làm việc.

Lưu ý: Một số học sinh Việt Nam lựa chọn chương trình Post Graduate để theo học tại Canada và hỏi là cơ hội định cư sau khi học xong có hay không, vậy câu trả lời là:

 • Vấn đề này sẽ phụ thuộc nhiều ở background của bạn. Nếu bạn có bằng cấp Anh, Mỹ và đã từng làm việc tại các công ty Anh, Mỹ ngay tại bản địa của họ thì việc bạn có thể học post để xin việc là hoàn toàn có thể.
 • Trường hợp bạn có bằng cấp Việt Nam, có kinh nghiệm ở một số công ty Việt Nam thì bạn nên học lại diploma và University để có thể kiếm việc thay vì học post. Vì hệ thống giáo dục và trải nghiệm công việc ở hai quốc gia là khác nhau, mà một trong những tiêu trí các nhà tuyển dụng chọn lựa bạn là bạn phù hợp với môi trường làm việc tại công ty họ. Và những người có kinh nghiệm làm việc ở các quốc gia như Việt Nam gặp hạn chế ở điểm này. 

- Về Maindutie: Đây là bảng mô tả công việc sơ lược về những nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Căn cứ trên bảng mô tả công việc sơ lược sẽ giúp bạn biết được mình cần rèn luyện những kỹ năng gì. Tôi sẽ có một bài phân tích về khung skill của ngành Hospitality cụ thể sau bài viết này.

- Về License: Có rất nhiều ngành nghề tại Canada muốn có được việc làm bạn phải có license hoặc tham gia những group về ngành nghề đó. Ví dụ:

 • Ngành Hospitality muốn có job trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn bạn phải biết đến cái gọi là “Smart Serve” khi bạn ở Toronto và Serve It Right nếu bạn dự định du học tại BC. Một số tỉnh bang khác thì có yêu cầu license tương tự chỉ khác cái tên thôi. Chứng chỉ này là để bạn có hiểu biết về luật pháp phục vụ các đồ uống có cồn. 
 • Ngành Accountant: nếu bạn muốn có job thì ngoài việc phải lấy được Degree tại University ra bạn nên có thêm chứng chỉ CPA. Ở Toronto thì bạn có thể tham khảo tại https://www.cpaontario.ca/
 • Ngành Supply Chain: bạn cần phải có certificate của Purchasing Management Association of Canada (PMAC) mà hiện tại website của họ đã đổi thành http://scma.com/en/
 • Còn mảng Human Resource thì tham khảo thêm: https://cphr.ca/your-career/become-a-cphr/

Điều này có nghĩa là để chuẩn bị một Resume tốt không đơn giản chỉ là bạn có một cái bằng từ trường bạn đã học tại canada mà điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho mình thêm những kinh nghiệm liên nquan đến lĩnh vực này, các kỹ năng cần có cho mỗi loại ngành nghề và những license liên quan (nếu có) thì cơ hội cạnh tranh với người dân bản địa và những du học sinh như bạn mới đạt hiệu quả. 

2. Về vấn đề kinh phí

Cái này thì tôi nghe nhiều, một số bạn vướng ở vấn đề là không thể có kinh phí để theo đuổi ngành học của mình, các bạn từng đặt ra các câu hỏi là học post có xin được việc không. Thật ra để giải quyết cụ thể từng vấn đề thì cũng khá là phức tạp vì mỗi một trường hợp là có khác nhau.

Ví dụ về ngành accountant, bạn có thể không đủ điều kiện kinh tế theo học đại học thì bạn cũng có thể bắt đầu với chương trình lấy diploma. Ngành nghề bạn có thể lựa chọn: 

 • 1212 Supervisors, finance and insurance office workers: nó thuộc NOC B

Và dĩ nhiên để khi ra trường bạn có job này cũng phải trải qua một quá trình chứ không đơn giản xin là sẽ có việc. Bạn có thể bắt đầu từ

 • 1431 Accounting and related clerks: NOC C.

3. Con đường định cư theo chính sách tỉnh bang

Ngoài chính sách định cư của Liên bang, chính sách định cư tỉnh bang cũng giúp bạn có những bước chuẩn bị dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số bang Quebec hay Manitoba có chính sách định cư mở giúp nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ định cư mà không cần có Work Permit. 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Câu hỏi 1: Có thể định cư ở Canada theo những diện nào?

- Diện đoàn tụ gia đình (vợ chồng, cha mẹ - con cái),
- Diện tị nạn (phải chứng minh là nếu không được Canada nhận vào thì sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng),
- Diện học tiến sĩ (cứ học hết năm thứ 2 của chương trình tiến sĩ là được xin PR),
- Diện đầu tư (bỏ một khoản tiền lớn vào nước này),
- Diện doanh nhân (chứng minh là sẽ mở công ty, tạo công ăn việc làm cho người Canada),
- Diện nghệ sĩ hay vận động viên đi sang biểu diễn, vân vân và vân vân.
- Diện lao động có kĩ năng (skilled worker), đây là nguồn dân nhập cư chủ lực của Canada, và cũng là diện phù hợp nhất với phần đông đặc biệt là những bạn du học sinh tại Canada.

Câu hỏi 2: Tôi có thể bao gồm những ai trong đơn xin định cư Canada?

Bạn có thể kèm theo chồng hoặc vợ, đối tác kinh doanh theo quy định pháp luật của bạn cùng với con cái phụ thuộc vào tài chính của bạn. Con cái dưới 22 tuổi được xem là phụ thuộc tài chính vào bạn. Những người đi sẽ cần phải kiểm tra sức khỏe để kiểm tra cơ sở pháp lý.

Câu hỏi 3: Tôi có phải kiểm tra sức khỏe không?

Có, chính quyền Canada yêu cầu tất cả các đương đơn phải kiểm tra sức khỏe. Bạn có thể kiểm tra sức khỏe tại quốc gia bạn đang sinh sống.

Câu hỏi 4: Các tài liệu cần thiết được gửi bằng Tiếng Việt được không?

Những giấy tờ liên quan của bạn có thể được gửi bằng Tiếng Việt, nhưng tất cả phải có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp kèm theo. Một số loại giấy tờ phải được dịch bằng người dịch thuật có chứng nhận.

Câu hỏi 5: Một khi đã được đến Canada, những dịch vụ gì là giúp ích cho tôi?

Tại Canada, có nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ hoàn toàn dành riêng cho người mới nhập cư. Chính phủ Canada và mỗi tỉnh bang thực hiện nhiều chương trình miễn phí để giúp đỡ bạn hòa nhập vào cộng đồng ở Canada. Hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ khi tìm kiếm một công việc, các lớp học ngoại ngữ, hỗ trợ nhập học cho con cái, các hoạt động xã hội và nhiều dịch vụ khác sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi đến Canada.

Câu hỏi 6: Tôi có thể nhận được gì từ các dịch vụ định cư của ASEC?

Sau khi tư vấn về thủ tục, giúp bạn hoàn thiện hồ sơ, ASEC vẫn tiếp tục hỗ trợ bạn sau khi đã sang Canada (về công việc, học tập,...) để giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Quy trình làm hồ sơ của ASEC nhanh gọn, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và tỉ lệ thành công đạt trên 90%.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp. HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Liên kết trường