New Zealand nay đã trở thành một điểm đến lý tưởng đối với những người có nhu cầu định cư. Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp như tranh vẽ, New Zealand là một đất nước thịnh vượng, luôn đứng hàng đầu trong danh sách những quốc gia đáng sống nhất thế giới. New Zealand là một quốc đảo nhỏ phía đông của Úc và bây giờ trở thành một nơi đầy hứa hẹn để vì nó cung cấp nhiều cơ hội cho những người muốn theo đuổi loại hình khác nhau trong sự nghiệp. New Zealand sẽ mở ra nhiều con đường cho những người theo định hướng nghề nghiệp khác nhau, những lợi ích của việc nhập cư đến New Zealand rất nhiều.

Định cư ASEC | Định cư New Zealand

Người Việt tại New Zealand

Năm 1977 đánh dấu 412 người Việt nhập cư ở New Zealand dưới dạng tỵ nạn. Cho tới năm 1993 tổng cộng có khoảng 4,500 người Việt được định cư ở New Zealand. Vào năm 2006 số lượng người Việt tại New Zealand là 4875 người. hầu hết họ đều tập trung tại các thành phố lớn Auckland, Wellington và Christchurch. Điển hình tại Auckland người Việt Nam sống tập trung ở các khu Otahuhu, Papatoetoe, Manurewa, Mangere.

Ẩm thực Châu Á tại New Zealand rất phong phú và hầu như gần như đầy đủ. Người Việt đã nhanh chóng bắt kịp được sự cần thiết của việc lưu giữ ẩm thực quê nhà tại quê hương thứ 2 của mình. Các món đặc sản như Phở, bún bò Huế, hủ tiếu, bún nem, bánh mì… đều có mặt tại các nhà hàng Việt Nam ở New Zealand.

Có thể nói, dù cho bạn đang sinh sống ở một đất nước mới nhưng luôn được thưởng thức ẩm thực quê nhà và càm thấy gần gũi vì cộng đồng người Việt tại đây.

Định cư ASEC | Định cư New Zealand

Tại sao nên định cư New Zealand

Người New Zealand rát thân thiện, họ sẽ chào hỏi bạn dù họ chẳng biết bạn là ai. Và cũng vì đây là một nước có rất nhiều dân nhập cư tập trung, nên việc phân biệt chủng tộc hầu như không xảy ra ở đây.

Nhiều năm liền được bình chọn là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Ngày nay nhiều người tranh nhau cơ hội để định cư tại Mỹ, Canada làm cho cuộc sống ở các nước này ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Thay vào đó, các giới siêu giàu thì đang ngầm để ý tới New Zealand, vùng đất yên bình, tươi mát, đẹp ngoạn mục và không có quá nhiều sự cạnh tranh.

Hệ thống giáo dục của New Zealand cũng được thế giới công nhận. Nhiều trường Đại học ở New Zealand nằm trong top các trường Đại học tốt trên thế giới. Nếu định cư tại đây, tương lai con cái sẽ là một con đường rộng mở và tươi sáng.

Khí hậu tại New Zealand cũng rất ôn hòa. Dù cho có tuyết vào mua đông nhưng khí hậu tại đây cũng được coi là ít khác nghiệt hơn Canada hoặc Mỹ. New Zealand có 4 mùa rõ rệt nhưng trình tự lại ngược với Việt Nam, đầu năm sẽ là mùa hạ-thu-đông-xuân. Mùa hè ở New Zealand thường rơi vào khoảng 28 độ còn mùa đông thì sẽ vào tầm 10-12 độ.

Định cư tại New Zealand không phải quá đơn giản – New Zealand có những yêu cầu và quy định cư thể đối với người muốn định cư. Tuy nhiên, việc nắm rõ những điều kiện, yêu cầu và thủ tục sẽ đưa ngưỡng cửa New Zealand tới gần bạn hơn rất nhiều.

Xin visa định cư New Zealand theo diện gia đình cho vợ hoặc chồng

- Các cặp vợ chồng đã kết hôn và được pháp luật thừa nhận thường trú pháp nhân hoặc mang quốc tịch New Zealand đều có quyền được nộp đơn xin visa định cư tại New Zealand.

- Để được chấp thuận visa, visa định cư theo diện vợ chồng phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

+ Kết hôn hợp pháp với vợ/chồng (thường là người bảo lãnh)

+ Chứng minh được mối quan hệ giữa vợ chồng là thật và vẫn được tiếp diễn

+ Vợ / chồng phải chung sống với nhau trên một năm. Trong trường hợp sống chung đủ 1năm thì có thể cung cấp cho cơ quan di trú bằng chứng sống chung là mối quan hệ lâu dài, thực sự và bền vững.

+ Có đủ điều kiện về sức khỏe và không vi phạm pháp luật, tiền án, tiền sự.

Định cư ASEC | Định cư New Zealand

Xin visa định cư New Zealand theo diện gia đình cho con cái 

- Trong trường hợp bố hoặc mẹ đã là công dân thường trú tại New Zealand thì sẽ được xin visa định cư tại New Zealand.

- Điều kiện để xin visa cho con cái được định cư tại New Zealand phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Phải có sức khỏe tốt, không có tiền án, tiền sự.

+ Nếu trong trường hợp con sinh ra trước khi bố hoặc mẹ được cấp visa thường trú tại New Zealand thì trong hồ sơ xin định cư, con phụ thuộc phải được khai là hi vọng sẽ xin định cư tại New Zealand trong tương lai.

+ Ngoài ra, con cái phải phụ thuộc hoàn toàn tài chính vào một người trưởng thành, và người này không nhất thiết phải là người bố hoặc mẹ của mình.

+ Trong trường hợp con cái trên 18 tuổi, vẫn có thể xin visa định cư miễn là họ vẫn còn độc thân, chưa kết hôn, chưa có con và đang được khai trong hồ sơ xin định cư của bố hoặc mẹ.

Xin visa định cư New Zealand theo diện gia đình cho bố/ mẹ

Khi con cái đã cư trú ở New Zealand, thì bố/ mẹ cũng có quyền được xin visa định cư với điều kiện:

- Trong gia đình, phải có 1 người con trưởng thành đang sinh sống và làm việc tại New Zealand. Hiện là công dân hoặc đã thường trú nhân tại New Zealand.

- Bố/ mẹ không có con phụ thuộc nào khác (con cái đã lập gia đình).

- Phải có đủ khả năng chứng minh tài chính và tiền trang trải khi định cư tại New Zealand.

 • Trong trường hợp xin visa định cư cho bố/ mẹ tại New Zealand, con cái phải sinh sống ít nhất tại đây là 3 năm.

Định cư New Zealand diện đầu tư

Đương đơn có thể nộp hồ sơ xin tạm trú 4 năm tại New Zealand, khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Đương đơn từ 65 tuổi trở xuống.
 2. Đầu tư 1.5 triệu đôla New Zealand cho 4 năm tại New Zealand.
 3. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong việc trực tiếp quản lý một doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có ít nhất 5 nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc có doanh số trên 1 triệu đôla New Zealand/năm. Đương đơn có thể nộp đơn trên cơ sở sở hữu 25% cổ phần của doanh nghiệp đó hoặc đóng vai trò quản lý hoạt động của doanh nghiệp.
 4. Có thêm tài sản khoảng 1 triệu đôla New Zealand để ổn định cuộc sống (không nhất thiết phải chuyển sang New Zealand).
 5. Có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS trung bình 3.0 hoặc có quá trình sinh sống/học tập tại nước nói tiếng Anh.
 6. Những người đi theo có trình độ tiếng Anh tương đương hoặc đóng tiền học tiếng Anh.
 7. Sinh sống tại New Zealand ít nhất 146 ngày mỗi năm trong 3 năm cuối cùng của khoảng thời gian đầu tư 4 năm.
 8. Thỏa mãn các điều kiện khác về lý lịch và sức khỏe.

Lưu ý: Tài sản có thể do đương đơn, vợ/chồng hoặc con cái còn phụ thuộc đứng tên.

Định cư ASEC | Định cư New Zealand

 Định cư New Zealand diện kinh doanh 

Để được nhập cư theo diện kinh doanh tại New Zealand, đương đơn phải có:

 1. Tài sản phải trên 5 tỷ (chứng minh được là do đương đơn tạo dựng nên một cách hợp pháp). Tài sản này có thể từ các hoạt động kinh doanh buôn bán hoặc tài sản cá nhân, được chứng minh một cách hợp lý.
 2. Sẵn sàng đầu tư tối thiểu 2.5 tỷ vào một doanh nghiệp mới hoặc mua lại cổ phần một doanh nghiệp hiện hữu ở NZ.
 3. Là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông lớn của một công ty tại Việt Nam.
 4. Phương án kinh doanh khả thi và am hiểu môi trường kinh doanh ở NZ.
 5. Ngoài ra, chính phủ NZ còn yêu cầu ngành nghề sắp kinh doanh tại NZ phải phù hợp với ngành nghề và kinh nghiệm mà đương đơn có tại VN. Ví dụ: đương đơn có 1 nhà hàng và 1 tiệm may tại VN, thì có thể mở nhà hàng tại NZ.

Diện doanh nhân NZ không yêu cầu doanh số tối thiểu tại VN (không giống visa 163 tại úc), nên các đương đơn từ Việt Nam có khả năng thỏa mãn điều kiện của chương trình này nhiều hơn.

Định cư New Zealand diện tay nghề

 Các điều kiện cơ bản để xin visa tay nghề của New Zealand:

 1. Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe.
 2. Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về tư cách.
 3. Đối với một số ngành nghề nhất định, đương đơn phải có đăng ký hành nghề.
 4. Đương đơn phải đạt đủ điểm theo yêu cầu
 5. Đương đơn có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ít nhất 6.5.
 6. Những người phụ thuộc trên 16 tuổi đi theo đương đơn phải có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS ít nhất 5.0 hoặc phải trả tiền học tiếng Anh theo bảng sau:

 

Điểm IELTS

Số tiền phải đóng

Bằng hoặc trên 4.5 nhưng dưới 5.0

$1,700 NZD

Bằng hoặc trên 4.0 nhưng dưới 4.5

$3,350 NZD

Bằng hoặc trên 3.5 nhưng dưới 4.0

$5,000 NZD

Dưới 3.5 hoặc không có điểm

$6,650 NZD

Phúc lợi xã hội khi là công dân New Zealand

HỖ TRỢ VỀ NHÀ Ở:

Hàng tuần bạn có thể nhận được hỗ trợ nhà ở để giúp bạn có tiền thuê nhà, tiền ăn ở hoặc chi phí sở hữu nhà (ví dụ như thanh toán thế chấp, sửa chữa nhà cửa). Cho dù bạn có việc làm nhưng lương ở mức thấp đến trung bình bạn vẫn có thể xin hỗ trợ về nhà ở để giúp bạn trả chi phí thuê nhà hay tiền thế chấp.

Định cư ASEC | Định cư New Zealand

DỊCH VỤ CỘNG ĐỒNG:
2.1Thẻ Dịch Vụ Cộng Đồng có thể giúp bạn và gia đình bạn chi phí chăm sóc sức khoẻ. Bạn chỉ cần là cung cấp thẻ của bạn với nhà thuốc, bác sĩ, hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác để có thể giảm chi phí bao gồm cả những trường hợp sau:
Đơn thuốc không nằm trong danh sách của bộ Y Tế, cơ sở y tế…
 Khám bác sỹ không phải là bác sỹ gia đình của bạn (thông thường bên này ai cũng có bác sỹ gia đình phụ trách riêng), bao gồm những bác sỹ làm ngoài giờ làm việc.
 Kính mắt (chắc là kính cận  ) cho trẻ em dưới 16 tuổi.
 Dịch vụ nha khoa
 Phí đi lại, ăn ở để điều trị nếu nơi đó nằm ngoài khu bạn ở.
 Giúp việc/ chăm sóc tại nhà.
 Được giảm giá cho 1 số dịch vụ giải trí: đi bơi và các dịch vụ miễn phí hoặc giảm giá từ các tổ chức khác.
 Thẻ Dịch Vụ Cộng Đồng của bạn cũng có thể được sử dụng để được giảm giá cho con bạn dưới 18 tuổi.

2.2 Thẻ Dịch Vụ Cộng Đồng chỉ được cấp nếu thu nhập của bạn ở mức độ thấp đến trung bình.

2.3 Bạn vẫn có thể nhận đồng thời song song lương hưu và thẻ Dịch Vụ Cộng Đồng nếu lương của bạn ở mức thấp đến trung bình. Loại thẻ này được gọi là SuperGold Card/Community Service Card – CSC.

 1. TRỢ CẤP GIA ĐÌNH CÓ TRẺ EM(Family Assistance)
  3.1Trợ cấp chăm sóc trẻ em khi bạn đang đi làm (childcare):
   Bạn có thể yêu cầu một khoản trợ cấp Nuôi dưỡng trẻ em lên đến chín giờ chăm sóc trẻ trước tuổi đến trường, và trong một số trường hợp, bạn có thể lên đến 50 giờ một tuần. Chương trình này phải được cấp phép và / hoặc điều lệ để đủ tiêu chuẩn.

3.2 Trợ cấp gửi trẻ khi bạn đang đi làm:
 Nếu con bạn ở độ tuổi 3 – 4 bạn có thể gửi trẻ đi mẫu giáo/ giáo dục mầm non và được hỗ trợ tối đa 20 giờ/ tuần. Con của bạn sẽ cần phải ghi danh vào chương trình ECE 20 Giờ nếu bạn muốn nhận khoản trợ cấp này.

3.3 Nếu bạn dưới 19 tuổi, đang đi làm/ đi học toàn thời gian và có con dưới 5 tuổi bạn có thể xin Guaranteed Childcare Assistance Payment (GCAP) để hỗ trợ phí nuôi con.

3.4 Nếu bạn 16 – 18 tuổi, đang đi học/ đi làm toàn thời gian và bạn đang phải chăm sóc em bé/ baby (theo mình hiểu là dưới 1 tuổi) thì bạn có thể xin hỗ trợ Young Parent Payment.

3.5 Trợ cấp nghỉ làm để sinh con và chăm con:
 Bạn có thể xin Paid parental leave trong 18 tuần với tổng số tiền lên đến $9498.96 để nghỉ làm sinh con và chăm sóc con.
 Hoặc bạn có thể xin Parental tax credit trong 8 tuần với tổng số tiền lên đến $1200.
 Nếu bạn sinh đôi, sinh ba…(multiple birth) và người bạn đời của bạn ốm hoặc bạn cần giúp đỡ việc nhà thì bạn có thể xin trợ giúp từ Work and Income Home Help. Đối với những trường hợp không phải bạn sinh đôi sinh ba…

3.6 Bạn đi làm nhưng không đủ tiền nuôi con:
 Nếu 2 bạn đi làm trên 30 tiếng/ tuần hoặc chỉ 1 người đi làm và trên 20 tiếng/ tuần với thu nhập thấp thì bạn có thể xin the in-work tax credit hoặc the minimum family tax credit.

 1. TRỢ CẤP THU NHẬP:
  4.1Hỗ trợ tìm việc làm:
   Nếu bạn trên 18 tuổi hoặc trên 19 tuổi nếu đã có con sẽ nhận được hỗ trợ Jobseeker Support nếu bạn đang không đi làm toàn thời gian và muốn tìm việc toàn thời gian hoặc bạn không thể đi làm toàn thời gian vì lí do sức khỏe.

4.2 Trợ cấp khi nghỉ việc/ bị sa thải:
 Nếu bạn bỏ việc hoặc bị sa thải, bạn có thể xin sự trợ giúp khẩn cấp như trợ cấp thực phẩm hoặc khoản vay từ WINZ nếu bạn hết tiền trước khi bạn nhận được các khoản thanh toán lợi ích.

4.3 Trợ cấp thất nghiệp nếu bạn là ông bố/ bà mẹ đơn thân:
 Nếu bạn là ông bố/ bà mẹ đơn thân có con dưới 14 tuổi, bạn có thể xin Sole Parent Support.

 1. HỖ TRỢ TÀI CHÍNH KHÁC:
  5.1Nếu bạn không có tiền mua thức ăn, bạn có thể xin trợ giúp từ Grant Special Needs Grant, hoặc vào văn phòng WINZ để được hỗ trợ về đồ dùng thiết yếu, thực phẩm cho bạn.

5.2 Hỗ trợ chăm sóc răng:
 Với những bạn trẻ, con cái dưới 17 tuổi sẽ được khám răng, điều trị cơ bản (standard treatments) miễn phí.
 Bạn sẽ được hỗ trợ lên đến $300 cho việc nhổ răng. (bên này cứ động đến răng là đắt lắm nha các bạn).
 Recoverable Assistance Payment: có thể ứng trước cho bạn nếu bạn không có đủ tiền, số tiền lên đến $200 hoặc $1000 với răng giả.

 1. TRỢ CẤP HƯU TRÍ VÀ HỖ TRỢ CHO NGƯỜI GIÀ:     6.1 Điều kiện để nhận lương hưu – NZ Super:
  Trên 65 tuổi,
   Là công dân hoặc có NZ PR,
   Thường sống ở NZ,
   Đã sống ở NZ 10 năm kể từ khi bạn trên 20 tuổi, trong đó có 5 năm sau tuổi 50,
   Mức lương hưu tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người

6.2 Nếu 1 trong 2 bạn được cấp lương hưu và người còn lại thì không được, bạn có thể nộp đơn cho họ để được nhận nhiều tiền hơn. Số tiền này phụ thuộc vào lương của 2 bạn.

6.3 SuperGold Card: là thẻ giảm giá cho các công dân sống ở New Zealand. Chủ thẻ có thể nhận được giảm giá như dịch vụ như phương tiện giao thông công cộng, chỗ ở và máy trợ thính. Bạn có thể tìm kiếm giảm giá trực tuyến tại trang web SuperGold.

6.4 NHẬN LƯƠNG HƯU KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI:
 Bạn cần báo trước cho Work and Income 4 – 6 tuần trước khi bạn đi:
 Đi du lịch dưới 26 tuần: bạn vẫn nhận lương bình thường và phải quay lại trước tuần thứ 30.
 Đi du lịch trên 26 tuần: và không có ý định sống dài hạn ở quốc gia khác, bạn vẫn sẽ được nhận lương hưu như bình thường.
 Số tiền bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào số tháng bạn sống ở New Zealand trong khoảng từ 20 đến 65 tuổi.
 Nếu bạn đi du lịch trên 26 tuần tới những quốc gia mà New Zealand không có Hợp đồng An Sinh Xã Hội và ở lại đó không về NZ thì bạn sẽ không được nhận tiếp lương hưu.

 Định cư ASEC | Định cư New Zealand

6.5 NHẬN LƯƠNG HƯU KHI SINH SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI:
 Úc: nếu bạn sang Úc sinh sống, bạn vẫn sẽ nhận được lương hưu trong 26 tuần đầu tiên kể từ khi bạn đi, trong thời gian này bạn có thể xin Trợ cấp hưu trí Úc.
 Canada, Đan Mạch, Hy Lạp, Cộng hòa Ireland, Jersey và Guernsey, Hà Lan: bạn có thể tiếp tục nhận được Trợ cấp Hưu Trí New Zealand và hỗ trợ thu nhập khác, dựa trên thời gian bạn sống ở New Zealand từ 20 tuổi trở lên.
 Các nước Thái Bình Dương: New Zealand có một thỏa thuận đặc biệt với 22 quốc gia Thái Bình Dương. Nếu bạn sẽ sống ở một trong những quốc gia Thái Bình Dương này trong hơn 52 tuần, bạn có thể tiếp tục nhận Trợ cấp hưu trí của New Zealand hoặc Trợ cấp Cựu chiến binh.
 Các nước khác: bạn vẫn có thể nhận được 100% số tiền hưu trí New Zealand của mình (tùy thuộc vào thời gian bạn ở New Zealand).

 1. TRỢ CẤP SINH VIÊN:
  Trợ cấp sinh hoạt cho sinh viên nếu bạn trên 18 tuổi và đang đi học toàn thời gian. Số tiền bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào thu nhập của bạn, thu nhập của cha mẹ bạn nếu bạn dưới 24 tuổi.

 Bạn sẽ được trợ cấp sinh viên trong thời gian lên đến 200 tuần cho học đại học hoặc 92 tuần cho học trung học. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, nếu bạn từ 40 tuổi trở lên khi bắt đầu học, bạn sẽ được trợ cấp sinh viên chỉ trong 120 tuần.

 Bạn có thể nộp đơn xin khoản vay lên đến 1.000 đô la một năm cho chi phí liên quan đến khóa học ví dụ: Máy vi tính, sách giáo khoa, hoặc giúp đỡ chi phí đi học.

Liên kết trường