Một công dân nước ngoài có thể nhập quốc tịch Phần Lan nếu có thể thỏa mãn các điều kiện được đặt ra bởi chính phủ Phần Lan. So với một số nước châu Âu khác (như Đức, Anh,..) thì quá trình nhập tịch tại Phần Lan khá đơn giản và nhanh chóng. ASEC sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về điều kiện nhập quốc tịch Phần Lan, đặc biệt là cho các bạn du học sinh có ý định học tập và sau đó ở lại Phần Lan định cư.
 

Liên hệ ASEC - 028.6267.6949 - để được tư vấn về thủ tục định cư Phần Lan

Tổng quan về vấn đề quốc tịch Phần Lan

Phần Lan cho phép người nước ngoài được phép giữ quốc tịch của nước mẹ đẻ, có nghĩa là các trường hợp đa quốc tịch không ảnh hưởng gì đến việc xin quốc tịch Phần Lan. Tuy nhiên, có một số nước không cho phép người dân có hai quốc tịch trở lên, vì thế trước khi xin quốc tịch Phần, bạn phải tìm hiểu xem quốc tịch bạn đang sở hữu có cho phép bạn xin quốc tịch kép hay không. Ngoài ra, chính phủ cũng có quy định rằng, đối với người đa quốc tịch, họ sẽ bị tước quốc tịch Phần Lan năm 22 tuổi nếu họ thiếu “một sự ràng buộc vừa đủ” với đất nước này.
Đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài sẽ tự động được trao quốc tich Phần Lan nếu có mẹ là người Phần Lan. Trong trường hợp chỉ có bố là người Phần Lan, đứa trẻ sẽ được cấp quốc tịch nếu bố mẹ đã kết hôn hoặc từ thời điểm bố mẹ kết hôn. Ngoài ra, đứa trẻ cũng sẽ được coi là công dân Phần một khi mối quan hệ cha con được chứng minh.
Một người có thể bị mất quốc tịch Phần Lan bởi một trong các lý do sau:

 • Công dân từ 22 tuổi trở lên, có quốc tịch ở một nước khác và không duy trì đủ mối quan hệ với đất nước Phần Lan.

 • Công dân cung cấp sai thông tin trong quá trình xin quốc tịch.

 • Công dân có quốc tịch dựa trên quốc tịch của người cha nhưng mối quan hệ cha con bị phủ định. 

Quốc tịch được cấp thông qua những con đường nào?

Sau đây là những trường hợp có thể nhập tịch ở Phần Lan:

 • Một trong hai bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ nuôi là người Phần Lan.

 • Sinh ra ở Phần Lan.

 • Qua hôn nhân của bố mẹ.

 • Thông qua quá trình xin quốc tịch

 • Tuyên bố (Declaration) 

Xin quốc tịch bằng cách nộp hồ sơ

Là một người nước ngoài, bạn có thể xin quốc tịch Phần Lan bằng cách nộp các hồ sơ chứng minh:

 • Danh tính của bạn đã được thiết lập không nghi ngờ gì.

 • Đã đủ 18 tuổi.

 • Đáp ứng điều kiện về thời gian cư trú, có nghĩa là bạn đã sống ở Phần Lan trong một khoảng thời gian nhất định đủ yêu cầu.

 • Đáp ứng điều kiện về sự chính trực và trong sạch. Có nghĩa là không có tiền án tiền sự hoặc lệnh cấm.

 • Không bỏ qua những nghĩa vụ thanh toán.

 • Chứng minh phương tiện kiếm sống.

 • Đạt đủ trình độ ngôn ngữ (tiếng Phần hoặc tiếng Thụy Điển)

Để biết thông tin chi tiết về quá trình xin quốc tịch, tham khảo bài viết “Nộp hồ sơ xin quốc tịch Phần Lan cho người ngoại quốc”. 

Xin quốc tịch bằng cách tuyên bố

Phương thức dễ dàng hơn để có quốc tịch Phần Lan là cách tuyên bố (declaration) qua các trường hợp sau đây:

 • Đứa trẻ có cha là người Phần Lan được sinh ra ngoài giá thú tại một nước bên ngoài Phần Lan;

 • Con nuôi tuổi từ 12 đến 17;

 • Đã từng là công dân Phần Lan;

 • Công dân của các nước Bắc Âu (Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Thụy Điển);

 • Công dân trẻ từ 18 đến 22 tuổi (người nước ngoài đã sống ở Phần Lan một thời gian dài thời niên thiếu).

Quyền và nghĩa vụ của người mang quốc tịch Phần Lan

Một khi đã xin được quốc tịch và trở thành công dân Phần Lan, bạn có những quyền lợi và nghĩa vụ sau đây: 

Quyền

 • Quyền được cấp hộ chiếu Phần Lan;

 • Quyền được đến Phần Lan và từ chối dẫn độ đến một nước khác;

 • Quyền được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, bầu cử Quốc hội và tham gia trưng cầu dân ý nếu người đó trên 18 tuổi;

 • Quyền được đứng ghế bầu cử Quốc hội nếu người đó trên 18 tuổi;

 • Cơ hội để được chỉ định vào các vị trí nhà nước mà yêu cầu quốc tịch Phần Lan;

 • Quyền lợi của công dân khối Liên minh Châu Âu (EU), ví dụ như quyền được di chuyển và làm việc trong khối EU, quyền được bỏ phiếu và đứng ghế trong các cuộc bầu cử của EU. 

Nghĩa vụ

 • Phải tham gia nghĩa vụ quốc phòng và hỗ trợ quốc phòng. Tất cả nam giới trên 18 tuổi bắt buộc phải tham gia nhập ngũ.

 • Trách nhiệm tuân theo luật của Phần Lan ngay cả khi ở bên ngoài lãnh thổ Phần Lan. Một công dân Phần Lan có thể bị kết án cho một tội gây ra ở nước ngoài.

Bạn quan tâm đến du học, du lịch hay định cư Phần Lan, vui lòng liên hệ ASEC để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Nếu muốn định cư Phần Lan theo diện bảo lãnh, bạn có thể xin bảo lãnh trên cơ sở đoàn tụ gia đình. Người có giấy phép cư trú Phần Lan có thể bảo lãnh người thân sang nước này để đoàn tụ gia định. Các thành viên là người nước ngoài của một gia đình Phần Lan cũng có thể xin giấy phép cư trú.

Giấy phép cư trú Phần Lan được cấp trên cơ sở đoàn tụ gia đình có thời hạn giống như thời hạn của giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh để họ có thể đoàn tụ gia đình. Loại giấy phép được cấp có thể sẽ là A (liên tục) hoặc B (tạm thời) tùy thuộc vào loại giấy phép cư trú cấp cho người bảo lãnh.

Cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục định cư Phần Lan theo diện bảo lãnh, quý khách vui lòng liên hệ ASEC để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Những nhà hoạch định chính sách Phần Lan gần đây giới thiệu một loại thẻ cư trú mới dành cho doanh nhân khởi nghiệp. Theo đó, việc định cư Phần Lan theo diện đầu tư cũng dễ dàng hơn.

Chính sách mới này của Phần Lan nhằm thu hút thêm nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh để củng cố sức mạnh kinh tế và tăng trưởng sáng tạo trên trường quốc tế. Thẻ cư trú cho doanh nhân khởi nghiệp sẽ có thời hạn lên đến 2 năm và có thể được gia hạn thêm.

Làm hồ sơ định cư Phần Lan nhanh gọn với ASEC

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư giúp gia tăng cơ hội cho người muốn định cư Phần Lan

"Mục tiêu của việc phá bỏ những rào cản và chào đón những doanh nhân khởi nghiệp vào Phần Lan là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho người dân", ông Pekka Lindroos - Tổng thanh tra của Dịch vụ xuất nhập cảnh Phần Lan nói.

Người muốn có thẻ cư trú doanh nhân sẽ được Trung tâm Đổi mới Kinh doanh Phần Lan (Business Finland Innovation centre, viết tắt là Business Finland) đánh giá ý tưởng kinh doanh. Sau đó họ sẽ điền vào đơn xin cấp thẻ cư trú tại Migri - đơn vị xét duyệt các vấn đề về thu nhập, các tiêu chí nhận thẻ cư trú - để cấp giấy phép.

Ý tưởng kinh doanh sẽ được chấp nhận nếu chứng minh được tiềm năng phát triển ở thị trường quốc tế. Theo đó, họ phải đảm bảo có thu nhập hàng tháng khoảng 1.000 euro. Tài khoản ngân hàng của người nộp đơn phải có đủ tiền để hỗ trợ thời gian lưu trú hai năm - thời hạn tối đa của giấy phép ban đầu.

"Nếu đương đơn không thể chứng minh thu nhập tháng đủ tiêu chuẩn thì họ cần có 12.000 Euro để được cấp giấy phép một năm", ông Lindroos chia sẻ, do đó, các nhà đầu tư cần lường trước các tình huống thu nhập trong thời gian đầu vận hành kinh doanh và có sự chuẩn bị tài chính phù hợp.

Thời gian xử lý thông thường đối với giấy phép cư trú dựa trên công việc thường xuyên là bốn tháng, nhưng chính quyền hy vọng sẽ cắt giảm xuống đến một vài tuần trong trường hợp của loại giấy phép mới.

Trong khi chính phủ Phần Lan đang thắt chặt chính sách tị nạn thì chính sách này được xây dựng đồng thời nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư và lao động có tay nghề cao. Ngay cả du học sinh cũng được khuyến khích ở lại để trở thành doanh nhân.

Theo đại diện Business Finland, tuy còn khá khiêm tốn về mặt số lượng nhưng loại giấy phép cư trú này được kỳ vọng sẽ thu hút một loạt hoạt động kinh doanh mới cho Phần Lan.

Cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục định cư Phần Lan, quý khác vui lòng liên hệ ASEC để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Khi định cư Phần Lan, phúc lợi về bảo hiểm xã hội không quá khác biệt so với Mỹ. Thậm chí còn có phần tốt hơn. Bạn sẽ chỉ phải làm 8 tiếng/ngày. Bạn được hưởng các loại bảo hiểm như thất nghiệp và hưu trí. Vì vậy, Phần Lan được xếp là đất nước sung sướng nhất thế giới về nhiều mặt.

Làm hồ sơ định cư Phần Lan nhanh gọn cùng ASEC

Phần Lan thuộc top đầu những quốc gia chăm lo đời sống người dân tốt nhất thế giới

1. Định cư ở Phần Lan - Con cái học miễn phí từ cấp 1 đến hết cấp 3

Theo kết quả xếp hạng 2017-2018 của Times Higher Education, Phần Lan có đến 5 trường đại học năm trong top 3% toàn cầu, trong đó có trường đại học Helsinki đứng đầu. Có thế thấy đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo để nối tiếp ước mơ học tập trong môi trường tiên tiến của trẻ thơ.

​2. Y tế đạt chuẩn Châu Âu

Chưa một quốc gia nào mà chính phủ lại đầu tư nhiều vào y tế như ở Phần Lan. Cùng với sự phát triển của máy móc tiên tiến và đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao, quốc gia này luôn lọt top 10 quốc gia có y tế tốt nhất. Nếu như ở các nước Bắc Mỹ, mỗi lần đi bệnh viện thì phải trả một con số không hề nhỏ thì ở Phần Lan dù bạn là thường trú nhân hay công dân ở đây đều được miễn phí.

3. Môi trường sinh sống

Cứ nói đến nơi có không khí tuyệt vời nhất trên thế giới, sẽ không ai bỏ qua Phần Lan. Liệu bạn có muốn dang rộng hai tay đón những ánh sáng trong lành sớm mai ở thủ đô Helsinki - nơi được mệnh danh là một trong những thủ đô lãng mạn nhất. Người dân ở đây có ý thức cao về việc bảo vệ môi trường, phân loại các loại rác thải không kém gì Thụy Điển. Các kiến trúc văn phòng, trường học, bệnh viện ở đây được thiết kế rất hài hòa với thiên nhiên. Đồng thời, luật pháp ở đây có xử phạt hành chính với bất kỳ hành vi gây ô nhiềm môi trường. 

4. Chính sách phúc lợi

Sở dĩ nhiều người muốn định cư ở Phần Lan một phần do phúc lợi ở quốc gia này rất cao, mức sống của người dân cao hơn nhiều nơi trên cùng vị trí lãnh thổ, là thường trú nhân hay công dân đều được đảm bảo chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện. 500 ngày là số ngày bảo hiểm thất nghiệp của Phần Lan, chế độ lương huuw, chăm sóc sức khỏe tại đây được củng cố, cải tiến hằng năm, và được đánh giá có chất lượng tốt trong số những quốc gia tốt nhất.

Cũng nhằm cải thiện dân số già của mình, chính phủ đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ cho các gia đình muốn có con. Người mẹ được hưởng 18 tuần nghỉ có lương và người cha 9 tuần, ngoài ra còn có đến 26 tuần nghỉ chung để chăm sóc nhưng vẫn được hưởng 70-90% lương.

Trong các chinh sách hỗ trợ cũng bao gồm chính sách nuôi co. Theo đó số tiền hỗ trợ cho một em bé mới sinh khoảng 2,6 triệu VND/tháng, từ em bé tứ 3 là khoảng 3,7 triệu VND/tháng và từ bé thứ 5 là 4,7 triệu/năm. KHoản tiền này sẽ được hỗ trợ đến khi đủ 17 tuồi. Ngoài ra, chính phủ có quà tặng cho mỗi em bé là những đồ dùng cần thiết như: đồ trẻ em, túi ngủ, đồ ngoài trời,...

5. Định cư ở Phần Lan - Cơ hội kinh doanh

Với thu nhập bình quân đầu người là 25.739 USD/năm, cao hơn rất nhiều so với các nước không khôi EU. Cùng với lực lượng lao động từ độ tuổi 15-64 cao hơn so với mức trung bình của OECD là 66%. Đặc biệt chính sách phát triển Phần Lan cũng hỗ trợ năng lực thương mại của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Việt muốn mở rộng mô hình kinh doanh.

6. Định cư ở Phần Lan - nhập tịch sau 5 năm

Để được nhập quốc tịch định cư ở Phân Lan chỉ cần đúng 2 tiêu chỉ: Thứ nhất thời gian ở 5 năm không bị gián đoạn (được tính từ khí đến theo thẻ tạm trú); thứ 2 là 7 năm tính từ 15 tuổi (trong đó có ít nhất 2 năm không bị gián đoạn). Có nghĩa là bạn hoàn toàn không phải ở đây 100% thời gian nhưng vẫn có cơ hội xin cấp hộ tịch, cư trú vĩnh viễn.

Khi ​định cư ở Phần Lan, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển tương lai và sự nghiệp và quan trọng hơn hết chính là sự phát triển toàn diện của con cái.Hơn thế nữa, đây là cơ hội định cư tại quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Âu là một điều hết sức tuyệt vời, và là niềm khao khát của không chỉ bạn mà hàng trăm triệu người trên giới.

Cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục định cư Phần Lan, quý khác vui lòng liên hệ ASEC để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Câu hỏi 1: Mất bao lâu tính từ ngày nộp đơn xin visa, tôi sẽ nhận được quyết định?

Quyết định sẽ được đưa ra trong vòng 15 ngày cho những đơn xin thông thường, hoặc có thể kéo dài đến 30 ngày trong một số trường hợp cá thể hoặc kéo dài đến 60 ngày trong một số trường hợp đặc biệt.

Câu hỏi 2: Khi nào tôi có thể xin cấp lại sau quyết định từ chối?

Đơn xin cấp mới có thể được nộp sau 90 ngày kể từ khi bị từ chối.

Câu hỏi 3: Tôi có thể lên lịch trình cho chuyến thăm cá nhân khác với chuyến bay đã đặt trước và ngày dự kiến mà tôi đã đề cập đến trong đơn không? Nếu có, tôi nên làm gì để việc đó được chấp nhận?

Ngày dự kiến trong đơn xin cấp thị thực cho chuyến thăm cá nhân của bạn được coi là tham khảo cho chuyến đi. Nó có thể thay đổi miễn là không quá 90 ngày kể từ ngày nộp đơn. Nếu bạn muốn chuyến đi muộn hơn 90 ngày, bạn phải nộp một đơn mới sau đó.

Câu hỏi 4: Tôi đã được cấp thị thực, tuy nhiên hộ chiếu của tôi bị hỏng (hoặc mất), tôi phải xin cấp hộ chiếu mới, tôi phải làm gì để xin lại thị thực đã được cấp?

Bạn nên thông báo cho Đại sứ quán trong thời gian sớm nhất để xin lại thị thực đã được cấp. Trường hợp của bạn được xem là xin cấp mới và sẽ phải thanh toán lệ phí mới. Bạn nên kiểm tra thời hạn hiệu lực của hộ chiếu hiện tại của bạn với tất cả các thông tin bên trong và giữ hộ chiếu có thị thực đã được cấp cẩn thận để tránh rắc rối gặp phải khi mất hộ chiếu.

Cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục định cư Phần Lan, quý khác vui lòng liên hệ ASEC để được tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất:

TRUNG TÂM ASEC - TIẾNG ANH - DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

ADD: 348A Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
TEL: (028).62676949
EMAIL: info@asec.edu.vn
WEB: www.asec.edu.vn
TIME: 08:00 – 21:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7 & 8:00 – 17:30 Chủ Nhật

Liên kết trường