Định cư Úc là mong muốn và nhu ầu của nhiều người trên thế giới, trong đó Việt Nam chiếm số lượng lớn nộp visa xin định cư tại Úc mỗi năm. 

Nước Úc xinh đẹp nỗi tiếng có chất lượng cuộc sống cao, an sinh xã hội tốt, chất lượng giáo dục nằm trong top thế giới, môi trường sống trong lành thân thiện. Chính vì điều này đã thu hút rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới mong ước có cơ hội được có cơ hội sinh sống và làm việc tại đây lâu dài và tuyệt hơn là mãi mãi.

Người Việt tại Úc

Đầu những năm 1975 rất nhiều người VIệt tị nạn đã được chuyển đến Úc sinh sống. Vì lý do ngôn ngữ, liên hệ gia đình, việc làm và nhất là do tình đồng hương, họ chọn cách sinh sống tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne.

Ngày nay, các khu tập trung nhiều người Việt nhất ở Úc gòm có Cabramatta, Bankstown, Marrickville ở thành phố Sydney hoặc Richmond, Sunshine, Footscray ở Melbourne. Một số thành phố khác như Queensland, Perth Darwin và Aldelaide cũng có người Việt sinh sống nhưng số lượng không đáng kể như Sydney và Melbourne.

Bạn sẽ không còn thấy nhớ Việt Nam dữ dội khi đến Cabramatta và Bankstown tại Sydney, tại đây mọi người hầu như chỉ nói tiếng Việt, nhiều hàng quán Việt nam cũng như các quán cafe theo kiểu Việt nam mọc đầy xung quanh khu trung tâm. Mỗi sáng sẽ có tập nập người đi chợ, ăn sáng, đi làm...ở đây tình nghĩa sẽ được đặt lên hàng đầu và rất quý trong nhau, hòa đồng gắn bó.

Tai sao nên định cư tại Úc

Úc là một đất nước phát triển về nền kinh tế, có được thành phố Sydney và Melbourne liên tục nằm trong danh sách những thành phố đáng sống nhất thế giới nhiều năm liền. 

Khí hậu tương đồng với Việt Nam, tuy nhiên Úc luôn có 4 mùa rõ rệt, chỉ là Úc vào mùa động không quá lạnh như các nước Mỹ và Canada.

Cuộc sống ở Úc luôn được đảm bảo an toàn bởi chính sách bảo vệ công dân. Việc quản lý và sử dụng súng ở Úc khá chặt chẽ hơn nhiều nước khác như Mỹ. 

Sự phân biệt chủng tộc ở Úc cũng không xuất hiện nhiều tại Úc vì đây là một quốc gia đa chủng tộc. Có tới gần 200 cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đất Úc, hơn 260 ngôn ngữ đang được sử dụng hằng ngày ngay tại đây. Chính vì vậy, mọi người sống tại Úc luôn được đố xử công bằng và thân thiện.

Ngoài ra Úc là quốc gia có nhiều trường Đại học nằm trong hàng top thế giới, bằng cấp của Úc được công nhận toàn cầu, chính vì vậy, nhiều người chọn định cư tại Úc vì tương lai giáo dục của con em mình.

Có nhiều loai visa mà Chính phủ Úc đưa ra để giúp những người dân ở bên ngoài nước Úc và không mang quốc tịch Úc có được cơ hội ở lại đây. Hệ thống visa Úc rất chặt chẽ, và ngày càng hoàn thiện để ngăn chặn những người qua Úc mà không đúng mục đích thật sự. 

Định cư Úc diện bảo lãnh, kết hôn, đoàn tụ gia đình

Visa định cư Úc diện bảo lãnh áp dụng cho các công dân Úc hoặc thường trú nhân muốn bảo lãnh vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn, cha mẹ, con cái và người thân khác sống, học tập hoặc làm việc. Định cư Úc theo diện bảo lãnh sẽ được hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân, có thể nhập quốc tịch theo điều kiện của luật định.

Các loại visa định cư Úc diện bảo lãnh, kết hôn, đoàn tụ gia đình:

– Visa 300 – Người sắp kết hôn
– Visa 309 – Bảo lãnh vợ/chồng
– Visa 103 – Bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền
– Visa 143 – Bảo lãnh cha mẹ có đóng tiền (thường trú)
– Visa 173 – Bảo lãnh cha mẹ có đóng tiền (tạm trú)
– Visa 101 – Bảo lãnh con ruột/con riêng
– Visa 102 – Bảo lãnh con nuôi
– Visa 445 – Bảo lãnh con phụ thuộc
– Visa 114 – Bảo lãnh người thân già yếu lệ thuộc
– Visa 115 – Bảo lãnh người thân duy nhất
– Visa 116 – Bảo lãnh chăm sóc người thân
– Visa 117 – Bảo lãnh trẻ mồ côi

 Định cư Úc diện đầu tư kinh doanh

Visa định cư diện đầu tư kinh doanh hướng đến những doanh nhân đến phát triển kinh doanh ở các vùng và tiểu bang của Úc. Những người theo diện đầu tư sẽ có quyền tự do đi lại và xuất nhập cảnh ra vào Úc, được chăm sóc sức khỏe theo chương trình bảo hiểm sức khỏe quốc gia cho cả gia đình, được miễn học phí cho con em đến năm 18 tuổi, được nhập cư vĩnh viễn (bao gồm vợ chồng, con cái và những người phụ thuộc hợp lệ), được bảo lãnh người thân khác hoặc nhập quốc tịch Úc khi đã đạt đủ tiêu chuẩn.

Các loại visa định cư Úc diện đầu tư kinh doanh:

– Visa 132 – Doanh nhân tài năng
– Visa 188 – Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (tạm trú)
– Visa 888 – Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (thường trú)
– Visa 890 – Doanh nhân độc lập
– Visa 891 – Đầu tư độc lập
– Visa 892 – Doanh nhân có bảo lãnh
– Visa 893 – Đầu tư có bảo lãnh

- Visa 408 - Visa hoạt động tạm thời

 Định cư Úc diện lao động tay nghề

Visa định cư diện lao động tay nghề cho phép người nước ngoài được sống, học tập và làm việc tại Úc có thời hạn hoặc vô thời hạn. Người này sẽ được hưởng bảo hiểm sức khỏe và quyền lợi như công dân Úc, được bảo lãnh người thân và được nhập quốc tịch Úc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của diện này.

Các loại visa định cư diện lao động tay nghề:

– Visa 121 – Doanh nghiệp bảo lãnh
– Visa 189 – Tay nghề độc lập
– Visa 190 – Tay nghề bảo lãnh bang
– Visa 476 – Du sinh ngành kỹ thuật
– Visa 485 – Sinh viên mới tốt nghiệp
– Visa 489 – Tay nghề bảo lãnh vùng
– Visa 887 – Vùng miền

Các chế độ phúc lợi, an sinh xã hội tốt

Chính sách an sinh xã hội và trợ cấp xã hội của Úc tốt hơn Mỹ, Canada, Anh và nhiều nước phát triển khác. Ví dụ: trong lĩnh vực giáo dục, học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được học miễn phí tại các trường công. Tuổi thọ trung bình của người dân là 82 tuổi. Hơn 72% số người trong độ tuổi từ 15 – 64 ở Australia có việc làm.

Ở Úc, các chính sách an sinh xã hội như trợ cấp cho người thất nghiệp, sinh viên, người khuyết tật, gói chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sinh nở…đối với người bản xứ cũng như người định cư đều có quyền như nhau và được quan tâm rất nhiều.

Một ví dụ điển hình cho thấy, ngay khi một người vừa nộp đơn xin visa hôn thê, lập tức Bộ Nội Vụ Úc sẽ cấp ngay thẻ y tế cho đương đơn để phục vụ quá trình chăm sóc sức khỏe cho đương đơn ngay tại Úc. Chi phí y tế đều được miễn phí.

Khi một người mẹ đến thời kỳ sinh nở, ngoài việc được điều trị miễn phí toàn bộ trong quá trình sinh con, chính phủ còn trợ cấp 1 khoản tiền nhất định ngay sau khi vừa sinh và luôn hỗ trợ hàng tháng trong quá trình nuôi con.

Điều này cho thấy chính phủ Úc luôn tạo ra các chế độ phúc lợi, an sinh xã hội tốt để phục vụ cho người dân.

Liên kết trường