Cộng hòa Singapore (tiếng Anh:  Republic of Singapore) là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương và là quốc gia nhỏ nhất của Đông Nam Á, nằm phía Nam của bán đảo Malaysia, phía Nam và phía Bắc đảo Riau của Indonesia. Singapore nằm cách xích đạo chỉ 137 km về hướng bắc và vị trí cao nhất của Singapore là đồi Bukit Timah với độ cao 166m.

 

Thủ đô: Singapore

 Quốc khánh: 09/08/1965

 Chính phủ: Singapore là một nước cộng hòa nghị viện với một tổng thống, một thủ tướng và hai phó thủ tướng. Đảng hiện đang cầm quyền là Đảng Hành động Nhân nhân.

 Diện tích: 697 km2, gồm 64 đảo, 1 đảo lớn và 63 đảo nhỏ.

 Đơn vị tiền tệ: Đôla Singapore (SGD)

 Dân số: 5.560.302 người (2013)

 Dân tộc: người Hoa 76.8%, Malay 13.9%, Ấn Độ 7.9%, khác 1.4%

 Tôn giáo: Đạo Phật 42.5%, Đạo Hồi 14.9%, Taoist 8.5%, Hindu 4%, Catholic 4.8%, Thiên chúa 9.8%, không tôn giáo 14.8%.

 Ngôn ngữ: Người dân Singapore sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu trong kinh doanh và hành chính, tuy nhiên, tiếng Trung, Mã Lai, Tamil cũng là những ngôn ngữ chính thức và được đưa vào trong chương trình đào tạo, được sử dụng khá rộng rãi.

Khí hậu: 

Nhiệt đới ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt, độ ẩm cao và mưa nhiều. Nhiệt độ trung bình hàng ngày từ 23oC - 33oC.

 • Khoảng thời gian nóng nhất là từ tháng 5 đến tháng 8. Độ ẩm trung bình là 84%.
 • Từ tháng 11 đến tháng 7 là thời gian mưa nhiều nhất, thỉnh thoảng có sấm sét nhưng nơi đây lại không có những trận cuồng phong, bão nhiệt đới hay sóng thần như những nơi khác trong khu vực.

Kinh tế:

 • Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). GDP theo cấu trúc ngành: nông nghiệp: 0%, công nghiệp 26.6%, dịch vụ: 73.4%
 • Singapore hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài, hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước. Tuy nhiên, Singapore đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phát triển hàng đầu châu Á và trên thế giới như: cảng biển, hệ thống giao thông, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển, công nghiệp lọc dầu, chế biến, điện tử và lắp ráp linh kiện...
 • Singapore có nền kinh tế phát triển và thị trường hoàn toàn tự do. Môi trường kinh doanh lành mạnh, không có hối lộ, giá cả ổn định, thu nhập bình quân trên đầu người cao hơn hầu hết các nước phát triển khác. Nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu, đặc biệt Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu Châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến, điện tử và lắp ráp máy móc tinh vi.

 Văn hoá - xã hội:

 • Số người biết đọc, biết viết đạt 93%; nam: 95,9%; nữ: 86,3%.
 • Cho đến cuối thế kỉ 19, Singapore đã trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc – đa văn hóa nhất của châu Á với cơ cấu dân số gồm nhiều chủng tộc nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi và những thành tựu thương mại của đất nước.
 • Lôi cuốn bởi viễn cảnh tương lai tươi đẹp, những người nhập cư đã mang theo những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và các lễ hội của mình đến Singapore. Các cuộc kết hôn chéo và sự chung sống hòa hợp giữa những dân tộc khác nhau đã dệt nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành nên một xã hội Singapore đa dạng nhiều mặt và để lại cho đảo quốc này một di sản văn hóa phong phú đầy sức sống.
 • Singapore là một quốc gia cực kì an toàn và thậm chí an toàn hơn các nước phương Tây. Bạn sẽ không phải lo lắng về nạn cướp giật, thoải mái khi ra ngoài vào ban đêm và không bao giờ nghe thấy tiếng súng ở quốc gia này. Chính vì lí do này mà hiện nay ngày càng nhiều người tập trung về Singapore để sinh sống và làm việc.

Giáo dục:

 • Ở Singapore, giáo dục bắt buộc và miễn phí 10 năm (từ 6 đến 16 tuổi). Sau khi học xong 6 năm tiểu học, học sinh phải học 4 năm trung học, có tới 100% học sinh học qua tiểu học vào khoảng 70% học lên trung học.
 • Tất cả trẻ em học xong trung học có thể vào học ở các trường dạy nghề hoặc đại học. Trẻ em được học bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh.
 • Cả đất nước chỉ có 3 trường công duy nhất và các trường tư còn lại chiếm đa số. Đây chính là yếu tố riêng biệt ở nền giáo dục của Singapore, hệ thống trường tư hầu hết là đại diện của các trường nổi tiếng trên thế giới, chất lượng đào tạo cũng như bằng cấp đều theo chuẩn quốc tế.
 • Ngoài ra, Singapore còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt thu hút nhân tài, hỗ trợ ngân sách tài chính cũng như các chương trình học mở rộng cho nhiều đối tượng từ các nước khác trong khu vực.

 Giao thông:

 • Singapore có nhiều loại phương tiện giao thông công cộng, trong đó hai phương tiện phổ biến nhất là xe bus và tàu điện ngầm mà người Singapore thường gọi là MRT (Mass Rapid Transit). Người đi xe bus trả tiền mua vé cho từng chặng, ngoại trừ trường hợp họ có thẻ từ tự động Ezlink (thẻ này cho phép họ sử dụng dịch vụ của xe bus giá rẻ và trong một thời gian dài).
 • Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore có 42 ga (hiện vẫn tiếp tục phát triển) và có giờ làm việc là từ 06:00 tới 24:00. Taxi cũng là một phương tiện giao thông khá phổ biến ở Singapore và không quá đắt.
 • Singapore cũng có phương tiện giao thông đường thủy phổ biến là thuyền máy nhỏ, tuy nhiên đa số chúng chỉ được dùng cho mục đích du lịch. Các du khách hành hương tới Singapore có thể tham quan thành phố bằng đường thủy trên sông Singapore trong những tour kéo dài khoảng 30 phút.

 Giải trí:

 • Có rất nhiều trung tâm mua sắm lớn, các quán Café, nhà hàng, spa, rạp chiếu phim, nhà hát và câu lạc bộ tại đây. Singpare còn rất nổi tiếng về các thư viện, cửa hàng bán sách và trang thiết bị công nghệ hiện đại.
 • Danh thắng du lịch: Botanic Gardens, Sentosa, Merlion, vịnh Marina Bay, khu vườn Garden by the Bay, nhà hát Victoria, Singapore Flyer, Phim trường Singapore Universal, Vườn thú Safari, vườn chim Jurong...
 • Tại Singapore, mọi mặt hàng đều có chương trình khuyến mãi quanh năm nhưng tiêu biểu nhất là Mùa Siêu Khuyến Mãi Great Singapore Sale. Thêm vào đó, hệ thống các trung tâm mua sắm với đẳng cấp hàng đầu thế giới nằm san sát nhau sẽ đem lại vô vàn lựa chọn mua sắm.
 • Khu mua sắm: Orchard road, Bugis, Marina Bay Sand, Vivo City, Mustafa...

Chi phí sinh hoạt:

Chi phí sinh hoạt và tiêu chuẩn sống tại Singapore được xem là một trong những nước cao nhất châu Á. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước phương tây, chi phí ở nơi này vẫn thấp hơn nhiều. Những chi phí cơ bản như thực phẩm và đi lại không mắc. Thông thường chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế tại Singapore khoảng 850SGD/tháng. Tất nhiên chi phí này cũng phụ thuộc vào cách chi tiêu của từng cá nhân.

Ẩm thực:

 • Với di sản đa văn hóa giàu có, Singapore quả là điểm hội tụ của nhiều hương vị ẩm thực. Có thể nhận ra nét đa dạng của văn hóa Singapore thể hiện trong vô số các món ăn mang phong vị dân tộc từ Trung Hoa, Mã Lai, đến Ấn Độ, Peranakan và rất nhiều nơi khác.
 • Món ăn Trung Hoa là một trong những mảng chính trong ẩm thực Singapore. Người Trung Quốc tin vào việc kết hợp các nguyên liệu để tăng cường hòa hợp âm dương trong món ăn. Thức ăn cũng được dùng với tính chất biểu tượng, như mì sợi tượng trưng cho sự trường thọ, hào tượng trưng cho điềm may và cá tượng trưng cho thịnh vượng phát đạt.

Có những loại học bổng du học Singapore nào?

Ở Singapore, các chương trình học bổng danh cho du học sinh nước ngoài theo học tại đây bao gồm hai loại: Một là, học bổng từ chính phủ. Hai là, học bổng từ các trường mà bạn sinh viên theo học. Trước tiên, để nâng cao cơ hội xin học bổng du học Singapore của mình bạn cần biết các thông tin cơ bản nhất về hai loại học bổng này. Cụ thể là:

Học bổng chính phủ:

Học bổng Chính phủ Singapore do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý. Chương trình học bổng thường bao gồm toàn phố chi phí từ học phí đến chi phí ăn ở cho các học sinh xuất sắc giành được học bổng. Học bổng này áp dụng cho các học sinh theo học tại ba trường công lập của Singapore là NUS - SMU - NTU. Học sinh cần đáp ứng tốt về kết quả học tập, các hoạt động ngoại khóa, tiếng Anh và trải qua 2 phần phỏng vấn trực tiếp để giành học bổng.

Ngoài ra, Học bổng Singpore được chú ý đến là chương trình học bổng dành cho sinh viên thuộc khối ASEAN. Trị giá các học bổng này có giá trị lên tới 80% hoặc cao hơn nữa. Đối với những sinh viên đủ điều kiện sẽ tham gia kì thi tuyển hoặc xét tuyển do trường tổ chức để chọn ra các sinh viên ưu tú, có điều kiện phù hợp.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% học phí được cấp bởi chính phủ Singapore và Việt Nam. Để đăng kí học bổng này, bạn cần nộp hồ sơ thông qua Bộ giáo dục và đào tạo để được xét tuyển.

Học bổng từ các trường sinh viên đang theo học

Có rất nhiều trường tại Singapore cung cấp chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Theo học tại các trường đại học tại Singapore, sinh viên có cơ hội nhận được các học bổng vô cùng giá trị. Để có được những suất học bổng giá trị từ các trường theo học, sinh viên cần chú ý theo dõi thông tin từ nhà trường để kịp thời đăng kí và nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Điều kiện xin học bổng Singapore

Đối với các trường công lập như NUS, SMU, NTU, hàng năm chính phủ Singapore luôn có các chính sách đầu tư rất lớn để nâng cao chất lượng dạy và học cũng như để thu hút nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì lẽ này, mà các trường của Singapore có chất lượng đào tạo cao, lọt top các trường hàng đầu của thế giới.

Dưới đây sẽ là các điều kiện cần thiết nhất để quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có thể chuẩn bị từ sớm nếu có ý định du học Singapore cũng như muốn rinh học bổng giá trị của Singapore.

Nộp hồ sơ đúng hạn và đầy đủ:

Để có cơ hội xin học bổng, trước tiên bạn cần đảm bảo nộp hồ sơ đúng hạn và đầy đủ các giấy tờ cần thiết, có liên quan để phục phụ việc xin học bổng. Bạn sẽ bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ nếu không có đầy đủ các bằng cấp cần thiết cũng như nộp sai thời hạn quy định. Điều này có nghĩa là bạn không còn cơ hội để thể hiện bản thân ở vòng phỏng vấn.

Điểm GPA (trung bình môn học) cao:

Nếu bạn có một điểm số “ấn tượng” thì cơ hội nhận học bổng sẽ tăng thêm rất nhiều. Bạn cần cố gắng chăm chỉ để có kết quả học tập càng cao càng tốt. Nhiều chương trình quy định GPA tối thiểu mà sinh viên có thể nộp đơn đăng kí. Mức điểm tối thiểu để nhận được các gói học bổng giá trị cao thường là 7.5. Nhưng đây chỉ là điểm số tối thiểu, vậy nên điểm bạn càng cao thì càng thuận lợi hơn.

Điểm tiếng Anh (IELTS/TOEFL iBT) tốt:

Đối với các du học sinh, nhất là du học sinh sẽ du học tại Singapore thì khả năng tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là kĩ năng nghe và thuyết trình. Ở vòng phỏng vấn, hai kĩ năng này sẽ giúp bạn “ghi điểm” với hội đồng xét tuyển. Bạn sẽ loại được nhiều đối thủ nếu nắm chắc và vững hai kĩ năng quan trọng này khi tham gia xét tuyển học bổng.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa:

Singapore là một đất nước rất chú trọng đầu tư con người phát triển toàn diện, nhất là các hoạt động ngoại khóa. Các ứng viên nếu không có điểm cộng về thanh tích học tập không quá nổi trội thì cũng đừng lo lắng. Nếu bạn có khả năng tốt về tham gia các hoạt động ngoại khóa thì có thể đây chính là ưu điểm bạn có thể biến thành sức mạnh để “ẵm” học bổng.

Thư giới thiệu của giáo viên:

Sự tín nhiệm của giáo viên đối với sinh viên là con át chủ bài trong mỗi hồ sơ xin học bổng du học Singapore. Hãy tận dụng các mối quan hệ của mình để có một bức thư giới thiệu hay và đủ thuyết phục đối với hội đồng xét tuyển. Bạn cũng cần lưu ý, nếu người viết thư giới thiệu cho bạn có chức vụ càng cao thì giá trị của nó càng có sức nặng trong mắt của người xét tuyển.

Với những điều kiện xin học bổng du học Singapore trên đây kết hợp với sự tự tin, bản lĩnh cùng bài luận (nếu cần) sẽ giúp bạn chinh phục dễ dàng các chương trình học bổng du học Singapore.

1 - Văn hoá giao tiếp

* Ngôn ngữ

Tại Singapore, có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận bao gồm tiếng Malay (được sử dụng bởi Malaysia và Indonesia), tiếng Trung, tiếng Tamil (cho cộng đồng người Ấn Độ) và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Malay được công nhận là ngôn ngữ quốc gia.

Nguyên nhân chính của việc có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ công nhận là do sự đa dạng về dân tộc, văn hóa của quốc gia này. Trên thực tế, khảo sát năm 2009 cho thấy có khoảng hơn 20 loại ngôn ngữ được sử dụng tại Singapore, qua đó cho thấy sự phồn thịnh của văn hóa và sắc tộc tại đây.

* Chào hỏi và giao tiếp

Giống như Việt nam, người Singapore có thể hỏi những câu hỏi riêng tư về hôn nhân hay thu nhập. Du kháchcó thể từ chối trả lời một cách lịch sự và nếu không trả lời những câu hỏi như vậy của người Singapore thì mối quan hệ có thể bị phá vỡ.

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo.... nhưng có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng.

Ở đất nước Singapore, trên trán người phụ nữ mang huyết thống Ấn độ có săm một nốt đỏ, còn nam giới dùng thắt lưng màu trắng, phần lớn khi gặp nhau chắp tay trước ngực để chào, còn khi vào nhà phải cởi dép.

* Hành động, cử chỉ và thói quen

Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Không được ngồi bắt chéo chân khi ngồi đối diện với người lớn tuổi hơn hoặc có thứ bậc cao hơn.

"Mặt mũi ảm đạm" (mất sổ gạo) hay mất tự chủ nơi công cộng sẽ có hậu quả tiêu cực trong xã hội Singapore.

Người Singapore có thói quen đi chân không vào nhà.

* Lời “chúc phát tài”

Nếu như người Trung Quốc đại lục chúc nhau “chúc phát tài” là muốn chúc làm ăn, kinh doanh phát tài. Nó mang hàm nghĩa tích cực. Thì đối với người Singapore lời chúc ” chúc phát tài” lại là điều họ không thích, thậm chí còn là một điều nên tránh. Đối với người Singapore, lời chúc ” chúc phát tài” cũng đồng nghĩa với sự giễu cợt hoặc sỉ nhục vì người Singapore đồng nghĩa lời chúc này với “chúc bất nghĩa”.

2 - Những điều cấm kị nên tránh

* Tặng quà: Những vật được coi là kị không nên tặng nhau: đồng hồ là điềm tang tóc, khăn tay là điềm chia ly, chiếc dù là điềm rủi ro.

* Khi ăn cơm

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

* Những ngày đầu năm mới

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Van Hoa Dac Trung Va Con Nguoi Singapore 4

* Cấm thuốc lá

Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng..., quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

3 - Văn hóa ẩm thực

Ẩm thực Singapore là sự pha trộn giữa công thức chế biến của người Hoa, Malay, Ấn Độ, Peranalean… tạo nên những nét đặc trưng, thu hút khách du lịch mỗi khi đến với Singapore.

Những món ăn đặc trưng được người Singapore yêu thích nhất có thể kể đến như:

- Cua sốt ớt. Đây là món ăn đầu tiên trong top những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Singapore. Có thế nói cua sốt ớt là “quốc thực” của Singapore và để thưởng thức món ăn này đúng vị nhất hãy đến các cửa hàng hải sản trên đường Mattar hoặc Old Airport.

- Cà ri Laska: Nếu du khách hỏi “Món ăn nào nổi tiếng nhất Singapore?” Thì câu trả lời sẽ là “Cà ri Laska”. Sợi mì dẻo dai hòa quyện với cá, tôm, sò huyết, giá đỗ và nước cà ri cay cay, ngọt ngọt đã tạo nên một món ăn trên cả tuyệt vời. Hãy đến làng chài ven biển Laska để thưởng thức món cà ri tuyệt phẩm này nhé.

- Cơm gà Hải Nam: với thịt gà luộc, xắt lát và dùng cùng với cơm nấu bằng nước luộc gà.

- Laska: món mì sợi, dùng chung với cà ri nước dừa cùng tôm, trứng, thịt gà, sò…

Van Hoa Dac Trung Va Con Nguoi Singapore 5

- Char kway teow: món bánh phở xào với tương ngọt cùng giá, phần bánh nhân cá và khoai tây cùng sò, lạp xưởng…

- Satay: món thịt xắt lát được xiên vào thành từng que, nướng trên lửa than và dùng với nước sốt đậu phộng.

- Roti prata: món bánh kép giòn của người Ấn, dùng chung với nước sốt cà ri.

- Trà sữa Ấn Teh tarik: Teh tarik hay trà kéo tại Singapore là món trà Ấn Độ thơm ngon với lớp bọt sủi tăm trên miệng ly.

4 - Một số tập tục văn hoá khác

* Tôn Giáo

Sự hòa hợp dân tộc dẫn đến việc hình thành những nhóm tôn giáo khác nhau. Khoe mình trên nền trời Singapore là những tòa tháp đặc biệt của các giáo đường Hồi giáo, những ngọn tháp hình chóp của các thánh đường với lối kiến trúc Gôtích, những tượng thần phức tạp của các đền thờ Hindu và những mái nhà với lối kiến trúc khác biệt của các ngôi chùa Trung Hoa. Các tôn giáo chính ở đây là Hồi Giáo, Lão Giáo, Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Ấn Giáo, Độc Thần Giáo, (còn gọi là đạo Sikh, một tôn giáo phát triển từ Ấn độ giáo vào thế kỷ XVI và dựa trên tín ngưỡng chỉ một Thần) và Do Thái Giáo (Theo Uniquely Singapore).

Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

* Những con số

Người Singapore cho rằng con số "4", "7", "13", "37", và "69" là những con số tiêu cưc và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số "7", bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

Người gốc Hoa thích số chẵn, chẳng hạn người ta biếu nhau 2 quả cam trong dịp Tết để lấy lộc.

Các con số 2, 6, 8 là con số may mắn, trong khi đó số 4 lại là con số chết chóc, nên người ta hết sức tránh.

* Màu sắc

Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Ngoài ra, màu đỏ còn là màu của may mắn, tài lộc, còn màu đen là màu kị, nhất là trong những dịp lễ hội.

Một số lưu ý khi tìm việc làm thêm tại Singapore:

Xác định công việc làm thêm

Du học sinh sang Singapore là để học tập, trau dồi kiến thức và chuẩn bị cho một công việc sau khi ra trường, làm thêm chỉ là một phần nhỏ nên bạn không được quan trọng hóa vấn đề này. Cần phải lựa chọn, tìm hiểu những công việc làm thêm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến việc học. Thường thì sinh viên sẽ làm các công việc như bán hàng, phục vụ… là chủ yếu, nhưng nếu tìm được việc làm thêm phục vụ cho ngành mình đang học thì sẽ thật sự rất tuyệt vời. Nó là bước đệm tốt cho bạn trong công việc sau này.

Theo quy định tại Singapore, sinh viên chỉ được phép làm thêm tối đa là 16h/tuần, nếu làm quá sẽ bị phạt. Do đó, hãy thật lưu ý và thực hiện đúng quy định này nếu bạn không muốn bị phạt hoặc bị thôi học. Trong kỳ nghỉ hè bạn hoàn toàn có thể làm việc toàn thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Một số việc làm thêm phổ biến tại Singapore dành cho du học sinh

Có rất nhiều công việc làm thêm tại Singapore như phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn, trông trẻ, dọn dẹp nhà cửa, cắt cỏ… Đây là những công việc phổ biến nhất và không đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng, nhưng để hoàn thành tốt công việc bạn phải chăm chỉ, chịu khó làm việc.

Hoặc là sinh viên có thể làm gia sư dạy tiếng Việt, nếu giỏi tiếng Anh bạn có thể làm phiên dịch cho các triển lãm, những buổi giao lưu văn hóa được tổ chức tại đây.

Cách tìm công việc làm thêm

Tìm việc làm tại Singapore đối với sinh viên cũng không phải là quá khó, chúng ta có thể dạo quanh khu dân cư nơi mình ở, tìm kiếm thông tin trên mạng, các trường học hoặc là từ bản tin của trường mình đang học. Nếu được làm việc trong khuôn viên trường như quản lý thư viện, trợ giảng, phục vụ căn tin… thì sẽ rất tuyệt vời. Nhưng để được làm việc trong trường thì hơi khó, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Mức lương

Mức lương sẽ phụ thuộc vào từng công việc, tính chất, số giờ và thỏa thuận của đôi bên. Nhưng thường thì mỗi học kỳ bạn có thể kiếm được tầm 700 SGD.

Liên kết trường