Đề bài: Các em nhỏ vẫn ước mơ được vươn vai trở thành anh hùng như Thánh Gióng. Thử tưởng tượng bạn nằm mơ thấy Thánh Gióng và hỏi bí quyết của ông, ông sẽ khuyên bạn thế nào?

Sáng nay, trong tiết Ngữ Văn, chúng em được học về truyền thuyết Thánh Gióng, vị anh hùng trẻ tuổi đã lập nên kỳ tích quét sạch quân xâm lược ra khỏi bờ cõi nước ta. Giọng đọc truyền cảm, sôi nổi của cô giáo Hương đưa chúng tôi vào một thế giới đầy những hình ảnh kỳ diệu, khác thường. Hình ảnh đẹp đẽ về Thánh Gióng đã để lại trong tâm trí em ấn tượng sâu sắc có sức lôi cuốn lạ lùng. Tối trước khi đi ngủ, tôi lại mở sách ra đọc truyện và ước giá như mình vươn vai rộng lớn, mình cũng trở thành người anh hùng oai phong, lẫm liệt như Thánh Gióng. Khát vọng cháy bỏng ấy đã theo tôi vào giấc mơ…

Tôi đang đi giữa một vùng quê thanh bình, đầy hoa thơm cỏ lạ. Những xóm làng được bao bọc bởi lũy tre ngà, thân vàng, lá xanh rì rào trước gió xuân. Ven đường, những ao hồ nối tiếp nhau thành hàng, mặt nước lung linh soi bóng mây trời. Mỗi hình ảnh gợi lại chiến công của Thánh Gióng. Dòng người đổ về đền thờ Thánh Gióng. Tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng, náo nhiệt cả một vùng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Tôi nhìn lên bầu trời xanh thẳm. Ôi không! Lạ nhỉ! Có đám mây ngũ sắc giống hình người đang phi ngựa. Những đám mây đang thấp dần, thấp dần và tôi không thể tin vào mắt mình. Trước mặt cô là Thánh Gióng đội mũ sắt, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt… hiện ra trên thảm cỏ xanh. Thánh Gióng mừng rỡ chào:

– Chào chàng trai! Tôi là Thánh Gióng. Tôi đã nhận được lời cầu nguyện của bạn. Bạn có muốn tôi giúp bạn không?!

Sự ngạc nhiên tột độ nhanh chóng biến thành niềm vui sướng khôn xiết. Tôi vội bày tỏ:

– Xin chào ngài ! Em và các bạn chỉ ước sao được vươn vai trở thành anh hùng oai phong lẫm liệt như anh. Hãy hỏi anh ấy về bí mật để biến điều đó thành hiện thực.

Thánh Gióng cười to, tiếng cười vang cả không trung:

– Ồ ! Tôi hiểu! Tuổi thơ luôn có những giấc mơ đẹp lạ lùng! Ngày xửa ngày xưa, chúng ta cũng vậy. Chính sự trường tồn của đất nước trước giặc ngoại xâm đã khơi dậy trong chúng tôi sức mạnh kỳ diệu. Chính dân làng đã góp gạo thổi cơm nuôi chúng tôi lớn nhanh như thổi để đánh giặc. Sức mạnh của ta là sức mạnh yêu nước của toàn dân. Việc ta vươn vai làm anh hùng tượng trưng cho khát vọng chiến thắng kẻ thù. Ta thay mặt nhân dân, ta sẽ trừng trị thích đáng bọn giặc dã dám xâm phạm đến gấm vóc của tổ tiên.

Xem thêm bài viết hay:  Top 20 bài phân tích, dàn ý bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Và hiện nay, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, con người không cần khổng lồ về thể xác mà phải khổng lồ về trí tuệ và ý chí. Một trí óc minh mẫn, một nghị lực phi thường trong một cơ thể khỏe mạnh là những điều rất cần thiết cho cuộc sống hiện nay. Đó là những lời tâm huyết mà chúng tôi muốn nói. Chàng trai, hãy suy nghĩ cẩn thận nếu đó là sự thật. Nếu đó là sự thật, thì hãy làm đi và tôi sẽ nói trước với bạn rằng đó là một quá trình lâu dài và gian khổ! Chúc con mai sau trở thành người có đức, có tài giúp ích cho đất nước! Xin chào! Chúng ta đi đây!

Thánh Gióng dứt lời, con ngựa sắt hí lên bốn vó từ từ nhấc khỏi mặt đất. Cả người và ngựa bay cao dần rồi mờ dần giữa những đám mây trắng bồng bềnh.

Tôi giật mình tỉnh dậy. Ồ ! Vì vậy, nó là một giấc mơ! Một giấc mơ kỳ lạ! Tiếng Thánh Gióng còn vang vọng đây đó. Tôi đánh giá cao lời khuyên khôn ngoan của anh ấy. Đúng là chỉ có con đường học tập, rèn luyện và không ngừng phấn đấu mới có thể biến những ước mơ cao đẹp thành hiện thực.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nghĩ về ngôn ngữ, âm điệu ca dao, tục ngữ trong bài thơ Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *