Đề bài: Kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ tự sự

Chiến tranh đã qua đi từ lâu, nhưng mỗi khi nhìn hình ảnh những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ, bao nhiêu ký ức về cậu bé Lượm lại ùa về trong tôi. Lượm là một cậu bé đáng yêu, hồn nhiên và dũng cảm mà tôi tình cờ gặp ở Hà Nội.

Tôi nhớ hôm ấy là vào một buổi chiều cuối thu, những năm ấy cả nước đang chống lại sự tấn công của thực dân Pháp. Già trẻ lớn bé, không phân biệt tuổi tác, ai cũng ý thức được trách nhiệm của mình, dũng cảm chiến đấu. Tôi đang trên đường đến chỗ hẹn thì bất ngờ va phải một cậu bé cũng đang vội vã đi ngược chiều. Cú va chạm khiến cậu bé ngã xuống và bị trầy xước nhẹ ở chân. Cậu bé vội đứng dậy nói:

– Xin lỗi, tôi đi nhanh quá nên không để ý.

Thật là một cậu bé đáng yêu và lễ phép. Tôi ngồi con ở góc hè. Hai chú cháu ngồi nói chuyện, hỏi chuyện thằng Lượm, tôi được biết thằng Lượm đang làm nhiệm vụ liên lạc. Lúc này tôi mới để ý kỹ: người đàn ông nhỏ thó, vầng trán rộng và đôi mắt sáng thông minh, tỏ ra thông minh. Nhặt ba lô nghiêng sang một bên trông thật đáng yêu, tinh nghịch và ngộ nghĩnh. Bên hông là túi dùng để đựng tài liệu. Sau một hồi nói chuyện, tôi và Lượm trở nên thân thiết hơn. Cậu bé hồn nhiên kể về công việc của mình:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nhân vật Phăng-tin trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Tôi đã liên lạc được vài năm rồi. Làm liên lạc ở đồn Mang Cá, được mọi người yêu thương, chiều chuộng, được đi nhiều nơi nên tôi thích ở nhà hơn.

Rồi cậu ấy nở một nụ cười, đôi má đỏ như trái đào khiến tôi không khỏi ngưỡng mộ cậu bé đáng yêu này. Cứ thế, tôi trò chuyện và chia sẻ với La Chí Tường nhiều điều. Cả hai chúng tôi chợt nhớ ra nhiệm vụ của mình nên tôi và Lượm tạm biệt nhau ra về. Thu như con chim nhỏ, vết thương mới lành, cậu bé nhảy nhót như con chim chích chòe, tôi đợi cậu bé khuất dạng rồi vội vã đến buổi họp. Sau một thời gian bận đi công tác, tôi không còn quan tâm nhiều đến tin tức của Lượm nữa. Nhưng hôm ấy, vào một buổi chiều đang ngồi đọc báo, tôi bất ngờ nhận được tin Lượm đã qua đời. Tin đó như một tiếng sét ngang tai, tôi không thể và không thể tin vào những gì mình vừa nghe.

Tôi được đồng đội kể lại rằng, trên đường đi làm nhiệm vụ, trong một đợt càn quét lớn của địch, Lượm vẫn dũng cảm vượt qua sa mạc để kịp thời mang tài liệu về cho bộ đội ta. Nhưng do một lúc lơ là, không chú ý, trúng nhiều súng vào vùng địch nên Lượm đã anh dũng hy sinh. Khi mất, đôi bàn tay nhỏ bé của cô vẫn vững chắc và chiếc túi vẫn ôm sát bên mình. Lượm ra đi là mất mát lớn đối với tôi và tất cả những người yêu mến anh.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nghĩ về tác phẩm Đấu tranh cho một thế giới hòa bình | Văn mẫu lớp 9

Cho đến tận bây giờ, khi chợt nghĩ về Gou, lòng tôi vẫn đau nhói. Gươm là một cậu bé gan dạ và can trường. Sự hy sinh anh dũng của anh và bao người như Lượm đã mang lại hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. Nếu không có những cuộc chiến đó, tôi đã được sống trong một gia đình bình yên, được cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác. Thu là tấm gương anh dũng để mỗi thế hệ tự răn mình, học tập tốt để đền đáp thế hệ đi trước, xây dựng đất nước giàu mạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-1.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *