Bài văn mẫu Kể ​​chuyện về nữ anh hùng hoặc phụ nữ tài hoa lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 4 bài văn mẫu hay nhất Kể chuyện về nữ anh hùng hoặc phụ nữ tài hoa được tuyển chọn, sưu tầm từ các bài tập làm văn của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thành bài văn Kể chuyện về một nữ anh hùng hay về một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

Đề bài: Kể chuyện về một nữ anh hùng hoặc một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

Mục lục

  • Kể chuyện về nữ anh hùng hay người phụ nữ có tài – văn mẫu 1
  • Kể chuyện về người nữ anh hùng hay người phụ nữ có tài – văn mẫu 2
  • Kể chuyện nữ anh hùng, tài nữ – mẫu 3
  • Kể chuyện về nữ anh hùng tài sắc vẹn toàn – văn mẫu 4

Kể chuyện về nữ anh hùng hay người phụ nữ có tài – văn mẫu 1

Bác Hồ đã từng nói: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Quả thật, trong những năm khói lửa, nhân dân ta không phân biệt già trẻ, gái trai, ai cũng tham gia đánh giặc. Trong đó, các chị cũng đã chiến đấu vô cùng dũng cảm. Trong đó không thể không nhắc đến bà Nguyễn Thị Định – nữ tướng duy nhất trong thế kỷ XX của nước ta.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh năm 1920, là con út trong một gia đình có 10 người con ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Cô thường được người dân Bến Tre gọi bằng cái tên thân mật là “cô Ba Đình”. Năm 16 tuổi, bà bắt đầu tham gia cách mạng, nhận nhiệm vụ liên lạc, rải truyền đơn, vận động quần chúng đấu tranh.

Hai năm sau khi tham gia cách mạng, bà vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong thời gian này, bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Bích, Tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre. Năm 1940, bà và chồng bị giặc Pháp bắt, ông Bích bị đày ra Côn Đảo và sau đó bị sát hại, bà bị biệt giam tại nhà lao Bà Rá, nay thuộc tỉnh Bình Phước. Mãi đến năm 1943, bà mới được trả tự do và trở về quê hương. Sau khi trở về, bà tiếp tục gan dạ, dũng cảm tham gia hoạt động cách mạng.

Tháng 4/1946, bà được cử ra Bắc báo cáo với Bác Hồ về tình hình chiến trường Nam Bộ. Sau đó, bà được Đảng tin tưởng, giao nhiệm vụ bí mật vận chuyển 12 tấn vũ khí từ Bắc vào Nam bằng đường biển, từ đó mở ra con đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ năm 1954 đến năm 1959, bà được cử làm Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy nên bị chính quyền Ngô Đình Diệm truy lùng ráo riết.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả con đường từ nhà đến trường hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Năm 1960, bà được bầu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre tham gia cùng những người yêu nước khởi xướng phong trào Đồng Khởi, mở đầu cho cuộc đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh vũ trang rộng khắp. phía Nam. Giai đoạn 1965 – 1974, bà được bầu làm Phó Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam. Tháng 4 năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng, trở thành nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Anh hùng.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã sống trọn một đời với núi non, với đất nước. Dù phải trải qua nhiều mất mát đau thương trong cuộc đời nhưng chị đã vượt qua tất cả, luôn sống đầy tình nghĩa với đồng đội, với nhân dân, hy sinh tất cả hạnh phúc cá nhân để lo cho hạnh phúc của mọi người.

Kể chuyện về người nữ anh hùng hay người phụ nữ có tài – văn mẫu 2

Năm 34 sau Công nguyên, nhà Đông Hán cử Tô Định làm Thái tử quận Giao Chỉ.

Tô Định là một kẻ tham lam tàn bạo. Dân chúng rất hận, Lạc hầu, Lạc tướng quân cũng hận. Còn Lạc tướng huyện Châu Diên là Thi Sách mưu phản quân Tàu. Tô Định nghe tin giết Thi Sách. Vợ Thi Sách là Trưng Trắc nổi lên đánh Tô Định trả thù cho chồng, báo nước.

Trưng Trắc là con gái Lạc tướng Mê Linh, nay thuộc tỉnh Phúc Yên. Khi bà cùng em là Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa, các Lạc tướng và nhân dân đông đảo hưởng ứng. Chẳng bao lâu, quân Hai Bà Trưng càn quét khắp nơi, chiếm được 65 thành trì. Tô Định kháng cự chạy về Tàu.

Hai bà lên ngôi, định đô ở Mê Linh (năm 40 sau Công nguyên). Nhân dân hân hoan đón độc lập.

Trưng Nữ Vương trị vì được hơn một năm thì nhà Đông Hán sai danh tướng Mã Viện đem quân sang đánh. Quân của Mã Viện là một quân thiện chiến, quân ta mới tập hợp lại, nhưng nhờ trí dũng song toàn, quân ta đã thắng những trận đầu. Quân địch phải rút về vùng Lãng Bạc (tức là gần Hồ Tây Hà Nội lúc bấy giờ). Sau đó, Mã Viện được điều thêm viện binh, dùng mưu kế lừa quân ta kéo ngược lên tấn công. Hai Bà thua trận nên rút quân về giữ Mê Linh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Mùa thu năm 43, Mã Viện dẫn quân vây thành Mê Linh. Quân nhỏ, vậy thôi. Hai cô gái phải bỏ chạy. Mã Viện đuổi quân. Hai bà nhảy xuống sông Hát (nơi sông Đáy đổ ra sông Hồng Hà) gieo mình xuống để khỏi rơi vào tay giặc.

Hai Bà Trưng làm vua trong một thời gian ngắn nhưng là hai anh em có công đầu cứu nước nên được hậu thế đời đời tôn thờ.

Hiện nay, ở làng Hát Môn, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây và làng Đồng Nhân, gần Hà Nội có đền thờ Hai Bà, hàng năm vào ngày mồng sáu tháng hai âm lịch mở hội tưởng nhớ hai Bà. nữ tướng.

Kể chuyện nữ anh hùng, tài nữ – mẫu 3

Trong số những tấm gương hiếu học, tôi khâm phục nhất là bà Nguyễn Thị Duệ. Vì bà là nữ tiến sĩ duy nhất trong thời đại phong kiến ​​của nước ta. Trong suốt cuộc đời của mình, cô ấy đã đóng góp rất nhiều cho đất nước.

Nguyễn Thị Duệ đời nhà Mạc, quê ở Hải Dương. Từ nhỏ cô đã nổi tiếng thông minh xinh đẹp. Năm 1592, chúa Trịnh Tùng đem quân đánh chiếm kinh thành Thăng Long, nhà Mạc chạy lên Cao Bằng. Nguyễn Thị Duệ cùng gia quyến đi theo.

Bà Duệ là người hiếu học, nhưng luật thời bấy giờ không cho phép con gái bà học hành thi cử. Thế là cô phải cải trang thành nam nhi để tham gia công việc đèn sách. Năm 1594, bà lấy tên giả là Nguyễn Du đi thi và đỗ đầu khi mới 20 tuổi. Khi mở tiệc khao tân khoa, vua Mạc Kính Cung thấy người thanh niên dáng người mảnh khảnh, mặt mũi thanh tú. Bạn nên hỏi. Khi đã sáng tỏ, Nguyễn Thị Duệ không bị khép tội mà còn được vua khen là con gái không thua gì đấng nam nhi. Sau đó, nhà vua mời cô vào cung để dạy các phi tần và công chúa học tập. Sau đó, nàng được tuyển làm tỳ thiếp, tên là Tinh Phi, nên người đời quen gọi là Bà Chúa Sao.

Năm 1625, quân Lê – Trịnh tiến lên Cao Bằng tiêu diệt nhà Mạc. Nguyễn Thị Duệ vào rừng trốn, bị lính bắt được. Thấy bà là người tài giỏi, vua Lê, chúa Trịnh vẫn để bà về dạy học trong hoàng cung. Khi còn làm quan, bà rất quan tâm đến thi cử, đào tạo nhân tài. Chủ yếu là trong các kỳ thi gia đình, các cuộc thi; Tất cả giấy tờ đều được cô kiểm tra. Hàng tháng, bà cùng các Nho sĩ đến dạy học, ôn thi cho các nghĩa sĩ. Ngoài ra, bà còn xin triều đình cấp nhiều mẫu ruộng tốt, để cày cấy lấy tiền giúp học trò nghèo biết lao động.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô đại cáo năm 2021 (dàn ý – 4 mẫu)

Năm 70 tuổi, bà Nguyễn Thị Duệ xin về quê. Nguyễn Thị Duệ thọ hơn 80 tuổi mới mất. Khi bà qua đời, người dân địa phương đã xây dựng một ngôi đền và tôn thờ bà như một phước lành. Mỗi khi nghĩ đến cô ấy, tôi lại khâm phục tài năng và nỗ lực của cô ấy. Và lấy đó làm động lực để tiếp tục cố gắng học tập hơn nữa.

Kể chuyện về nữ anh hùng tài sắc vẹn toàn – văn mẫu 4

Năm lớp 5, tôi đã học về thêu và cắt. Hoạt động này khiến tôi cảm thấy rất thú vị. Vì vậy, khi tôi về nhà, tôi đã tìm hiểu thêm về nó. Và một trong những điều thú vị mà tôi biết được đó là câu chuyện về bà tổ nghề may của nước ta, bà Nguyễn Thị Sen.

Theo tìm hiểu của tôi, bà Nguyễn Thị Sen sinh ra và lớn lên tại thôn Trạch Xá, xã Hoa Lâm, huyện Ứng Hòa, thị xã Sơn Tây. Khi lớn lên, nàng là một thiếu nữ xinh đẹp, nết na, đảm đang, giỏi trồng dâu, dệt vải, may vá, thêu thùa.

Vua Đinh Tiên Hoàng khi về trấn Sơn Tây tìm người hiền tài giúp nước, đến làng Trạch Xá thì đem lòng yêu mến bà Nguyễn Thị Sen, vua phong bà là Tứ quý phi.

Tại cung vua, bà là người đứng đầu Bộ Y phục của Triều đình. Bằng sự thông minh, khéo léo và óc sáng tạo, nàng cùng các phi tần đã tạo nên những bộ y phục của vua, quan, hoàng tử và công chúa. Trang phục nào vừa trang trọng vừa thoải mái. Đặc biệt đã đào tạo được đội ngũ thợ may, thợ thêu đông đảo. Bà dạy các cung nữ từng đường kim mũi chỉ, phát triển nghề may vá trong cung vua.

Năm 979, vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần sát hại. Thất vọng trước cảnh triều đình rơi vào hỗn loạn. Bà dắt các con rời cung trở về làng Trạch Xá. Tại đây, bà đã đem nghề may trong cung truyền dạy cho dân làng và từ đó nghề may phát triển từ đời này sang đời khác, tính đến nay đã hơn nghìn năm.

Bà mất ngày 12 tháng Chạp. Để con cháu biết đến công ơn nghề may của bà, nhân dân làng Trạch Xá đã lập đền thờ bà là Thánh tổ nghề may và mở hội giỗ vào ngày 12 tháng Chạp. Tháng 12 âm lịch hàng năm.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *