Bài văn mẫu Kể ​​chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy lớp 5 bao gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu Kể ​​chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy được tuyển chọn, tổng hợp từ các bài Tập làm văn của các em học sinh lớp 5 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thật hay bài văn Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Đề bài: Kể một câu chuyện về làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Mục lục

  • Dàn ý Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy
  • Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu 1
  • Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu 2
  • Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu số 3
  • Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu 4
  • Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu số 5

Dàn ý Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu câu chuyện của bản thân hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

II. Thân bài:

– Câu chuyện xảy ra ở đâu, vào thời gian nào? Ví dụ “Một hôm trên đường đi học về”

– Câu chuyện của bạn (hoặc bạn bè) bao gồm những ai? Ví dụ: bạn và bạn cùng lớp, ai đó làm rơi đồ, ai đó bị ngã xe,…

– Thế nào là câu chuyện về làm tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy? Ví dụ: nhặt của rơi trả lại người bị mất, giúp đỡ người già qua đường, giúp đỡ bạn bè…

– Kể lại nội dung câu chuyện: kể lại câu chuyện theo đúng trình tự sự việc.

III. Chấm dứt:

– Cảm nghĩ của em về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu 1

Thứ hai tuần trước, trong buổi lễ chào cờ của trường, em đã phát động phong trào “Thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, hôm đó trên đường đi học về, em đã làm một việc tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy. tôi. là nhặt của rơi trả lại cho người mất.

Lúc đó em đang đạp xe đi học về, do trời nắng và đói nên em đạp rất chậm, em đang đi thì có một chiếc xe máy từ phía sau chạy qua, bất ngờ em ngã trước một người. thứ gì đó, tôi đạp xe lại gần và thấy đó là một chiếc ví. Tôi lập tức dừng xe và nhặt chiếc ví lên, nhìn chiếc xe đó một lần nữa, rồi trong đầu tôi nghĩ “Mình phải trả chiếc ví này cho chiếc xe kia”. Thế là tôi liền cho ví vào cặp, nhảy lên xe và đạp thật nhanh để đuổi theo chiếc xe máy, vừa đạp xe tôi vừa bám theo xe và đi thật cẩn thận vì đi nhanh rất sợ đụng phải xe khác. May mà tôi đuổi được một đoạn thì chiếc xe máy dừng chờ đèn đỏ, tôi liền ghé vào bên cạnh xe hỏi: “Chú ơi, cái ví này của chú à?”, chú ấy liền giật lấy khi nhìn thấy. mình và nói “Ồ! Đúng rồi, ví của tôi, tôi nhặt được và đạp xe theo để trả lại cho bạn, nó rất quý giá”. Tôi có thể thấy rõ niềm vui của chú, chú cũng rất vui khi có thể giúp đỡ người khác, nếu hôm nay không đuổi kịp chú, chắc chú sẽ xuống đồn cảnh sát giao thông mất.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về việc bảo vệ động vật trên hành tinh của chúng ta (2 mẫu)

Khi làm được một việc tốt, như lời Bác Hồ dạy em thấy rất vui và hạnh phúc, em hứa sẽ cố gắng làm nhiều việc hơn nữa để xứng đáng là “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu 2

Hưởng ứng tuần “Thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, em và các bạn trong tổ đã cùng nhau chung sức, chung lòng thực hiện một việc theo 5 điều Bác Hồ dạy: “Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ”, chúng em tổ chức một bộ sưu tập rác trong khu phố nơi cô sống.

Tôi và các bạn trong một nhóm 4 người, chúng tôi ở cùng xóm, chơi thân với nhau và rủ nhau đi học mỗi ngày. Thời gian gần đây, tôi nhận thấy dọc đường của khu phố xuất hiện rất nhiều rác thải nhựa, ni lông như ống hút, giấy gói bánh kẹo, không những làm xấu đi bộ mặt khu phố mà còn gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi quyết định đi nhặt rác trong xóm. 4 người chúng tôi, mỗi người một bao tải, đeo găng tay và khẩu trang đầy đủ, đi nhặt những mẩu rác trên đường của khu phố. Không chỉ bố mẹ tán thành và ủng hộ việc làm này mà khi thấy chúng em nhặt rác, hàng xóm ai cũng khen, đặc biệt các em sẽ có cách nhìn khác và ý thức giữ gìn môi trường hơn. trường, không xả rác bừa bãi nữa. Khi câu chuyện của chúng tôi đến tai cô giáo chủ nhiệm, cô giáo đã khen ngợi những người tốt của chúng tôi và khuyên chúng tôi nên noi theo.

Chúng tôi yêu khu phố của chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng duy trì việc thu gom rác thải này thường xuyên và lâu dài, giữ cho khu phố luôn xanh – sạch – đẹp.

Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu số 3

Chủ nhật tuần trước, tôi được nghỉ học nên một mình đến hiệu sách trên đường Cầu Giấy mua ít truyện và sách về đọc. Trên đường đi, em đã làm một việc tốt đó là giúp một bà cụ qua đường.

Đi bộ dưới lòng đường ở Hà Nội rất phức tạp và nguy hiểm, nhất là khi muốn sang đường mà không nhường đường cho người đi bộ. Khi tôi đang ngồi trên tầng hai của nhà sách, nhìn xuống con đường tấp nập xe cộ qua lại, tôi chợt thấy một ông già đứng trên vỉa hè, nhìn từ trước ra sau, chờ đợi và rất lo lắng. . Chắc ông cụ muốn sang bên kia đường, nhưng thấy dòng xe tấp nập trên đường, ông không dám xin đường sang, cũng không ai giúp ông qua đường. hoặc giảm tốc độ để anh ta đi qua. Đường phố. Thấy vậy, tôi từ hiệu sách đi ra ngoài đường, đến gần ông cụ và hỏi: “Ông có muốn đi bộ qua đường không? Để tôi dìu ông qua!”, ông cụ cười và Gật đầu cảm ơn, tôi liền khoác tay ông cụ, dìu ông đi và đưa tay vẫy mấy chiếc xe xin đường, chỉ một lát đã đưa ông vào lề đường an toàn. Cô ấy cảm ơn tôi rất nhiều và luôn khen tôi là một đứa trẻ tốt bụng.

Xem thêm bài viết hay:  Khi Con tu hú thể hiện niềm khát khao tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng (dàn ý – 6 mẫu)

Dù chỉ là một việc nhỏ, một hành động đơn giản bình thường thôi nhưng tôi cảm thấy rất vui khi được giúp đỡ mọi người, tôi mong các em nhỏ cũng giống như tôi, những người nhỏ làm việc nhỏ, luôn làm việc tích cực. tốt mọi lúc mọi nơi.

Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu 4

Tuần trước trường em đã phát động phong trào thi đua học tập và làm theo Năm điều Bác Hồ dạy. Tôi đã làm một việc tốt: nhặt được của rơi, trả lại cho người bị mất.

Chiều thứ năm, trên đường đi học về, qua một đoạn đường vắng, em thấy một chiếc túi nhỏ màu đen nằm giữa đường. Tôi nhặt nó lên và đi chầm chậm, để ý xem đó là ai.

Sau một lúc, vẫn không có người tìm kiếm. Tôi đoán người đánh rơi nó đã biến mất hoặc không biết là mình đánh rơi. Nếu anh ấy biết, anh ấy sẽ tìm kiếm nó ngay bây giờ. Đó là ai? Cán bộ hay công nhân, chiến sĩ? Có gì trong túi này? Tài liệu, giấy tờ hay tiền?

Biết bao câu hỏi hiện lên trong đầu bạn. Tôi liếc nhìn xung quanh một lần nữa. Không ai chú ý đến tôi. Bạn có nghĩ để trả tiền hoặc không trả tiền? Nếu tôi không trả tiền, ai biết? Có tiền, tôi sẽ mua bộ truyện tranh này, mua bộ quần áo mới này và mua những món đồ chơi mà tôi mong muốn từ lâu. Tưởng tượng lúc đó thích lắm, bước chân như nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Tiếng thầy Hiệu trưởng trong lễ phát động cuộc thi như còn vang vọng đâu đây: Các em hãy ghi nhớ Năm điều Bác Hồ dạy, cố gắng học tập tốt, tu dưỡng tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi…

Không phải! Đừng tham lam của người khác! Chỉ cần phải trả lại nó!

Chủ nhân của chiếc túi này sẽ rất vui nếu nó được tìm lại. Nhưng biết ai là người đánh rơi và trả lại? Tốt nhất là giao nộp cho công an.

Buổi trưa, trụ sở công an phường vắng tanh, chỉ có một chú trực. Thấy cô ngập ngừng ở cửa, anh vội hỏi:

– Có chuyện gì vậy nhóc?

– Vâng, thưa ông, tôi tìm thấy cái túi này. Tôi mang qua rồi, xin trả lại cho người đã khuất!

Nhận lấy chiếc túi từ tay tôi, anh cười xoa đầu tôi nói:

– Em ngoan lắm, không tham của rơi! Các bạn xem có gì trong đây để ghi vào biên bản nhé.

Rồi anh ta lấy ra một xấp giấy tờ sở hữu nhà, sở hữu ô tô và hơn hai trăm nghìn tiền mặt.

Em hãy ghi đầy đủ vào biên bản rồi nhờ anh ghi tên và địa chỉ bên dưới.

Bố mẹ tôi rất vui vì tôi biết làm điều tốt. Những lời khen ngợi chân thành của mọi người dành cho tôi là phần thưởng quý giá nhất. Nhớ lại mà đến giờ tôi vẫn thấy vui.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích đoạn thơ Kiều Nguyệt Nga đi cống giặc Ô Qua | Văn mẫu lớp 9

Kể chuyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy – văn mẫu số 5

Đã có lúc tôi không làm tốt bổn phận hàng ngày của mình, vậy mà tôi không chỉ bị chỉ trích mà còn được khen ngợi. Chắc hẳn bạn đang tò mò “tại sao lại như vậy?” đúng không? Tôi sẽ nói cho bạn.

Hôm đó, thứ Năm, trời mưa to. Tôi cảm thấy rất xui xẻo vì vào ngày tôi phải đến sớm để làm nhiệm vụ. Tôi khoác chiếc áo mưa, xắn ống quần lên đầu gối, chân thấp chân cao bước trên con đường lầy lội, sũng nước, ổ gà. Chợt tôi thấy đằng xa có một bà lão già yếu đang chống gậy dò dẫm; bước một, mọi người thích đổ. Tôi vội đến bên ông cụ, lễ phép hỏi:

– Bà ơi, bà đi dưới trời mưa thế này làm gì?

Bà lão nhìn tôi mỉm cười.

“À, con gái ông ở làng bên bị ốm. Cô ấy rất lo lắng nên đã đi xem chuyện gì đã xảy ra.

Như mẹ đã dạy, hạnh phúc luôn đến khi bạn làm việc tốt

Tôi ngần ngại nhìn con đường phía trước. Từ đây sang làng bên dễ đến hai cây số, bà lão có đến được không? Ngập ngừng một lúc, tôi nói với cô ấy:

– Bà ơi, đường từ đây về làng xa lắm. Hay bây giờ, nắm lấy tay anh, anh sẽ đưa em đến làng bên!

Bà lão mừng rỡ:

– Cô ấy cũng lo lắng, đường trơn quá, nếu ngã sẽ rất đau. May mắn là bà có đứa cháu giúp đỡ.

Thế là hai cô cháu gái, cháu gái giúp bà “lái” nhau. Trời sáng dần, một số học sinh cũng đang trên đường đến trường. Có những anh chị còn vô lễ, lấn chiếm cả lối đi của ông bà tôi.

Trời lúc nào cũng mưa nặng hạt, gió thổi ngày càng mạnh. Thấy bà run cầm cập, hai hàm răng va vào nhau lập cập, tôi biết bà bị lạnh. “Đó chỉ là lỗi của con người,” cô lẩm bẩm. Tôi vội dừng lại, cởi áo choàng khoác cho bà cụ. Cô gái khen:

– Cháu rất ngoan ngoãn và hiếu thảo.

Dần dà, hai người cũng đến được làng bên. Cô cảm ơn tôi mãi mãi. Đợi cô vào làng, mặc kệ trời mưa, tôi ba chân bốn cẳng chạy đến lớp. Trễ gần nửa tiếng. May mà có bạn Hà cùng bàn túc trực giúp tôi, cô giáo nhận xét:

– Hôm nay Dương không hoàn thành nhiệm vụ trực nhật và đi học muộn.

Em liền đứng dậy xin phép cô kể lý do đi học muộn cho cô và các bạn nghe. Cô giáo và cả lớp đã hiểu ra mọi chuyện. Cô ấy không chỉ trích tôi mà còn khen ngợi:

– Dù Dương đi học muộn nhưng em đã làm rất tốt, điều đó rất đáng khen ngợi. Cô ấy sẽ yêu cầu nhà trường cho một phần thưởng. Nào, chúng ta hãy tiếp tục với bài học.

Tôi hơi mệt, nhưng tôi cảm thấy rất vui vì mình đã hoàn thành tốt công việc. Như mẹ đã dạy, hạnh phúc luôn đến khi chúng ta làm việc thiện.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc hay khác:

Các bộ truyện lớp 5 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *