Đề bài: Nếu cần nói về vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương em (hoặc nơi em đang sống), em sẽ nói gì?

Làng Xuân Phương quê tôi là một làng lớn nằm ven sông Hồng, chạy dọc theo con đê bao đời nay đứng chắn nước lũ. Để bảo vệ mùa màng. Bây giờ đã là tháng 5, mọi người đang hối hả chuẩn bị cho vụ thu hoạch. Sáng sớm, đường làng rộn rã bước chân. Tôi và mẹ hòa vào dòng người hối hả ra đồng thăm lúa.

Cánh đồng quê em rất rộng, thẳng tắp thẳng cánh cò bay, nhìn từ xa như một tấm thảm khổng lồ. Gió sớm hiu hiu, cả cánh đồng lúa nhấp nhô gợn sóng. Thỉnh thoảng, một con chim sợ hãi bay lên cao. Đó là những con chim, vì mải mê kiếm mồi mà phải qua đêm trên ruộng lúa. Hương lúa ngào ngạt. Có lẽ ruộng nếp nhà ai chín sớm. Mùi hương làm tôi nhớ đến cốm mà bà tôi thường làm trong Tết Trung thu.

Bước qua chiếc cầu nhỏ bắc qua con mương, trước mắt là cánh đồng đầy những khóm mâm xôi. Mảnh ruộng này vàng ươm chờ bàn tay người gặt hái. Thửa còn lại màu vàng nhạt pha chút xanh lục. Khoảng nửa tháng nữa lúa chín…

Mặt trời lên cao chiếu sáng lấp lánh trên những giọt sương đọng trên lá lúa. Suốt mấy tháng, bộ rễ cần mẫn hút chất dinh dưỡng trong đất để nuôi cây; để rồi giờ đây, những bông lúa trĩu trịt, trĩu nặng hạt vàng, đem lại niềm vui và hy vọng cho những người nông dân ngày một vất vả. Em nâng niu cành lúa trên tay thấm thía công lao của mẹ cha.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích tác phẩm Vĩnh biệt cửu trùng đài của Lưu Quang Vũ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đó đây trên những cánh đồng nhấp nhô những chị em đội nón trắng đang đào rãnh thoát nước để ngày mai đất đai khô ráo, dễ gặt. Tiếng rao leng keng thể hiện niềm vui của mọi người trước một vụ mùa bội thu.

Gần trưa, hai mẹ con cùng đoàn người trở về làng. Dưới gốc đa già, dưới rặng tre che bóng, trâu bò nhởn nhơ. Vang vọng trên cao, tiếng sáo diều gợi lên một không gian tĩnh lặng, yên bình. Tôi tin rằng sau vụ lúa này, nhiều ngôi nhà ngói mới sẽ mọc lên thay thế những mái tranh xưa cũ. Cảnh sắc quê em chắc chắn sẽ ngày càng tươi đẹp.

Các bài văn miêu tả hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *