Đề bài: Về vấn đề tiết kiệm, nhà triết học vĩ đại người Đức là Mác ở thế kỷ XIX đã có một ý kiến ​​rất hay: “Mọi sự tiết kiệm, xét cho cùng đều là tiết kiệm thời gian”.

Tất cả các khoản tiết kiệm trong cuộc sống là gì? Như nhiều người thường nghĩ đó là tiết kiệm tiền, lương thực, thực phẩm. Tiết kiệm ân, quần áo, mọi chi tiêu hàng ngày. Không nên hoang phí, xa hoa, xa xỉ: Tiết kiệm vật chất thôi chưa đủ mà còn phải biết tiết kiệm sức người. Coi thường mồ hôi, công sức, tính mạng con người là một tội ác. Lê Tương Dực, Vũ Như Tô xây Cửu Trùng Đài khiến trăm họ đói, nghìn người chết là tội ác, cả hai đều phải đền tội.

Người ta có nhiều câu tục ngữ về tiết kiệm rất hay, mang nhiều tư tưởng sâu sắc:

“Buôn bạn không bằng bôn ba”

“Miệng ăn, lở núi”

“Xem nào, đừng giúp ngô và khoai,

Cho đến khi bạn thất bại trong việc kết hôn với ai đó.”

“Nước Sông Lính”

Nhưng tiết kiệm không có nghĩa là bún dám ăn, dám mặc, dám tiêu… Tiết kiệm vật chất thôi chưa đủ mà còn phải tiết kiệm cả thời gian. Như Các Mác đã nói: “Mọi tiết kiệm xét cho cùng đều là tiết kiệm thời gian”. Thời gian là vàng bạc. Có thời gian là có tất cả. Sử dụng thời gian để nghiên cứu, để nấu nướng lịch sử. “Ban ngày học không đủ, buổi tối tranh thủ đi.” Sử dụng thời gian của bạn để làm việc. Làm việc chăm chỉ 8 tiếng vàng ngọc, ta sẽ có bát cốm dẻo thơm, sẽ có cơm no áo ấm, có công cụ và tiền bạc để tiêu xài, làm cho cuộc sống ấm no, ngày thêm hạnh phúc. Dành thời gian để nghỉ ngơi, giải trí, để bồi dưỡng tinh thần và thể chất.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng hay nhất (dàn ý – 6 mẫu)

Thời gian một khi đã đi thì không trở lại. Biết tiết kiệm thời gian, để không thể lãng phí thời gian, sống vô ích, kỹ tính, lười biếng, chỉ biết ăn chơi, cờ bạc, rượu chè, hút chích… ngày này qua ngày khác:

“Đời người có hạn,

Ai thường chỉ ngủ trong ngày nửa giờ.”

tục ngữ

Tiết kiệm thời gian tức là quý trọng tuổi trẻ. Nhà thơ Xuân Diệu viết:

“Xuân đến tức là xuân đi,

Xuân trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

Và khi mùa xuân kết thúc, tôi cũng chết,

Lòng tôi rộng mà trời chật

Đừng kéo dài tuổi trẻ của thế giới…”.

(Vội vàng)

Tuổi trẻ, tuổi trẻ là đẹp nhất, đáng yêu nhất. Mỗi con người chỉ có một năm Vị Hoa. Biết tiết kiệm thời gian để học tập, làm việc, sáng tạo, vui chơi làm cho tuổi trẻ tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Tóm lại, chúng ta không được phung phí của cải vật chất. Bạn không được lãng phí thời gian nữa. Thời gian là nguồn sống, nguồn sáng tạo. Hơn lúc nào hết, chúng ta càng hiểu sâu sắc câu nói của Các Mác: “Tiết kiệm nào cũng là tiết kiệm thời gian”. Biết tiết kiệm thời gian để làm chủ bản thân là cách sống văn minh nhất.

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *