Đề bài: Bài văn nghị luận nêu suy nghĩ về hiện tượng xả rác bừa bãi trong trường học

Suy nghĩ về việc xả rác trong trường học – văn mẫu 1

Cuộc sống được tạo nên từ những điều nhỏ nhất, và cũng bị hủy hoại bởi những hành động nhỏ nhất, trong đó có việc xả rác nơi công cộng, mà đáng nói là xả rác trong trường học. Hiện tượng xả rác trong trường học là hành động cụ thể khi những người đến trường ngang nhiên xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định. Trường học là môi trường công cộng, nơi đào tạo những công dân có ích cho xã hội và đất nước. Vì vậy, một hành động nhỏ như xả rác bừa bãi trong trường học cũng là vấn đề đáng quan tâm đối với ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng đất nước của mọi người. Có thể thấy, không chỉ học sinh có thói quen xấu này mà giáo viên, phụ huynh cũng vô tình hay cố ý xả rác bừa bãi trong trường học. Chưa hết, ngay bên ngoài cổng trường, vỉa hè thuộc khuôn viên trường học cũng xảy ra tình trạng học sinh, người dân tại các hàng quán xả rác bừa bãi… Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Tôi cho rằng nguyên nhân phần lớn xuất phát từ ý thức của người dân, từ sự thiếu trách nhiệm, tùy tiện trong việc bảo vệ môi trường chung của cộng đồng, xã hội. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi trong trường học là hiểu rõ hậu quả của hành động tiêu cực này đối với môi trường và hình ảnh, mỹ quan của trường, từ đó rèn luyện ý thức tự giác. của mình, tuyên truyền mọi người không xả rác.

Suy nghĩ về việc xả rác trong trường học – văn mẫu 2

Trường học là một trong những môi trường lành mạnh và luôn đẩy mạnh các hoạt động nâng cao ý thức của học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hiện tượng xả rác bừa bãi trong trường học ngày càng phổ biến và làm mất mỹ quan của trường học. Đây là hiện tượng đáng báo động và cần chấn chỉnh ngay.

Hiện tượng xả rác bừa bãi nơi công cộng không còn là vấn đề xa lạ, hiếm gặp mà thường xuyên xảy ra. Tất cả phụ thuộc vào ý thức của mỗi người. Các em chưa rèn luyện cho mình ý thức bảo vệ môi trường. Chính vì vậy khi chúng ta đi ra đường sẽ không thiếu vỏ bánh kẹo, túi ni lông, vỏ trái cây… được vứt khắp nơi. Ngay cả ở trường. Mặc dù học sinh luôn được tuyên truyền về tác hại của việc xả rác bừa bãi nhưng vẫn còn nhiều em thiếu ý thức. Có những người ăn kẹo, ăn sáng vô tư vứt rác dưới chân mình mà không cần quan tâm đó có phải là thùng rác hay không. Hay một số bạn cho rằng lớp mình sạch sẽ thì mới vô tư vứt rác ra cửa sổ, ra hành lang. Nhiều trường học, sau trường, sân trường, hành lang đầy rác. Dù đầu tuần nào cũng có lớp nhưng không thể hết rác.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử siêu hay – Ngữ văn lớp 11

Tác hại của việc các em học sinh xả rác bừa bãi đã làm cho môi trường trong lành, sạch đẹp nay trở nên ô nhiễm, làm mất mỹ quan của trường lớp. Từ những lớp học, hành lang vốn sạch sẽ nay tràn ngập rác thải gây ô nhiễm môi trường. Việc học chỉ thực sự hiệu quả khi môi trường không bị ô nhiễm về không khí, tiếng ồn hay đất. Hãy thử tưởng tượng khi chúng ta ngồi học mà lớp đầy giấy, rác, trên bàn đầy vỏ chai nước, vỏ bánh kẹo… Vậy chúng ta có cảm thấy khó chịu không? Đặc biệt khi giáo viên bước vào một lớp học sạch sẽ, vệ sinh sẽ có động lực giảng dạy hơn là bước vào một lớp học bừa bãi.

Dường như từ thói quen ở nhà cũng như việc nhìn thấy người lớn xả rác bừa bãi, học sinh chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng của việc xả rác và coi đó là hành động bình thường. Cũng từ đó mà hình thành thói quen xả rác kiểu tiện nhân. Có một thực tế là mặc dù lớp học, sân trường nào cũng có thùng rác, nhưng do thói quen tiện dụng nên thùng rác ít mà chỗ khác lại có rác. Sự ăn chơi trác táng này trở thành một nét văn hóa của sinh viên, nếu không khắc phục mà vẫn tiếp diễn thì đó là một nét văn hóa xấu, thiếu văn minh, lịch sự.

Để khắc phục tình trạng này, nhà trường cũng đã đưa ra quy định nghiêm cấm hành vi xả rác bừa bãi, đồng thời tuyên truyền tác hại của việc xả rác bừa bãi để học sinh ý thức được hành động của mình. Vì đã thành thói quen nên hàng ngày khi đến lớp, giáo viên và cán bộ lớp phải thường xuyên nhắc nhở để học sinh ý thức được hành vi xả rác bừa bãi của mình. Cả nhắc nhở phải kết hợp với xử phạt, kỷ luật nếu vi phạm hoặc tái phạm. Vì nguyên nhân của hiện tượng này là ở ý thức của học sinh nên cũng cần giải quyết bằng cách đánh vào chính ý thức và thói quen của học sinh. Đồng thời là một học sinh đã và đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cũng cần phải biết tự giác học tập và rèn luyện, thực hiện nghiêm túc nội quy của nhà trường. Trường học không chỉ là nơi học kiến ​​thức mà còn là nơi rèn luyện đạo đức, hình thành nhân cách của một con người.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài Phân tích những câu ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Cuối cùng, chúng ta có thể khẳng định rằng hiện tượng xả rác bừa bãi trong trường học của học sinh là vấn đề đáng quan tâm và cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và chính các em học sinh để tạo ra một môi trường tốt. Trường xanh, sạch, đẹp.

Suy nghĩ về việc xả rác trong trường học – văn mẫu 3

Trường học luôn được đánh giá là một trong những môi trường lành mạnh nhất trong xã hội bởi ý thức luôn được nâng cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng dở khóc dở cười đó diễn ra phổ biến ở môi trường giáo dục này. Đó là hiện tượng xả rác trong trường học.

Điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy là hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác bừa bãi ra đường hoặc nơi công cộng. Không khó để nhận thấy, sau khi ăn xong một que kem hay một cái kẹo, các em sẽ ném ngay xuống chân mình mà chẳng màng đến thùng rác gần đó. Rồi có em học sinh nào uống xong lon nước ngọt hay chai nước suối thì cất ngay ngắn trên ghế đá ấy dù thùng rác ở rất gần. Thấy mấy bạn ăn xong kẹo cao su không đem bỏ vào thùng rác mà cuộn lại trải trên ghế đá rồi vừa đi vừa mong chỗ mình sạch đẹp còn lại là như vậy . cũng không quan tâm.

Nếu vứt rác ở công viên vốn được coi là có bầu không khí sạch đẹp thì nay rác cũng tràn ngập. Bến xe, nhà chờ xe buýt… rác quá nhiều và đến nay tràn cả ra môi trường giáo dục. Các bạn thật sự chưa có ý thức bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp cho ngôi trường mình đang theo học. Rác thải như xuất hiện ngay trong lớp học, sân trường, học sinh còn ngang nhiên xả rác bừa bãi trong ngăn bàn, trong các góc lớp, hành lang,… khiến toàn bộ lớp học bị ảnh hưởng. Làm sao bạn có thể nhận ra mình đang ngồi trên rác mà không thay đổi suy nghĩ và bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, đặc biệt là môi trường giáo dục. Nhưng chúng tôi không khỏi thắc mắc vì sao hiện tượng xả rác tràn lan như vậy? Dễ dàng nhận thấy nguyên nhân Thứ nhất là do thói hư lười biếng và lối sống ích kỷ lạc hậu, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân của một số người. Con người hiện đại ngày nay dường như cũng chỉ sống theo cách này:

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Cảm nhận về truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất – Ngữ văn lớp 11

“Giữ cho mình, giữ bo bo

Của người thì để bò ăn”.

Bản thân mỗi học sinh dường như đều cho rằng, nhà sạch thì không sao, bẩn thì ai bẩn nên không quan tâm. Ngay cả những nơi công cộng không phải của bạn, như trong trường hợp, không thèm chăm sóc chúng. Một nguyên nhân nữa là do thói quen đã có từ lâu, khó thay đổi, đồng thời chúng ta cũng phải nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi. Chúng em dường như nhận ra rằng, chính trong lớp học, hàng ngày cô giáo và cán bộ lớp phải thường xuyên nhắc nhở các em giữ gìn lớp sạch đẹp.

Chúng ta dường như nhận thấy tình trạng xả rác bừa bãi hiện nay, hệ lụy kéo theo là không hề nhỏ. Trước hết, việc xả rác bừa bãi này trước hết ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Rác thải lúc này dường như cũng được xả bừa bãi liên tục và ngày càng nhiều nếu không được dọn dẹp sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí cho chính chúng ta. Trong trường học cũng vậy, nếu một môi trường học tập đầy rẫy rác thải thì làm sao giúp mỗi chúng ta học tập tốt?

Thêm một vấn đề nữa về rác trong trường học, chúng ta không thể thấy rằng không chỉ là rác từ quà vặt, các loại rác thải khác, “rác” ở đây còn là văn hóa của học sinh. Nhiều bạn luôn nói những câu nói không hay và đó còn là “rác thải trong văn hóa” của học sinh nhiều trường trên cả nước. Các bạn cứ pha trộn ngôn ngữ cứ như bị “bóp méo” nửa Tây nửa Tàu, làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt, làm mất đi bản sắc văn hóa cũng như sự giàu đẹp của tiếng Việt. . Những câu nói tục, chửi bậy cũng được các bạn thực hiện thường xuyên hơn, thực sự mới thấy thứ “tạp nham” này cũng cần được loại bỏ hơn bao giờ hết.

Có thể thấy, hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng đang làm đau đầu các cơ quan chức năng và ngay trong nhà trường. “Rác thải” thiên nhiên hay rác thải từ văn hóa giao tiếp của sinh viên đang là vấn đề phức tạp, đáng báo động, mỗi người hãy biết tự hoàn thiện mình. Hãy loại bỏ “rác” không chỉ với môi trường giáo dục mà còn với toàn bộ môi trường rộng lớn của chúng ta!

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *