Bài giảng Chuyện quan tòa đền Tản Viên – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực của Văn tế đền Tản Viên

Chuyện quan trường đền Tản Viên không chỉ hấp dẫn người đọc ở những tình tiết thần kì, cốt truyện hấp dẫn mà còn ở nội dung phản ánh của tác phẩm. Ra đời cách đây đã mấy thế kỷ nhưng bức tranh hiện thực được Nguyễn Du phơi bày trong tác phẩm vẫn còn nguyên ý nghĩa và giá trị cho đến ngày nay.

Câu chuyện lấy bối cảnh vào đầu thế kỷ 15. Cơ sở cho bối cảnh này là lai lịch của họ Bạch Hổ, cuối thời nhà Hồ, quân Minh sang xâm lược nước ta. Ngoài ra, có thể kể đến chi tiết Tử Văn nhận chức phán quan, có người quen nhìn thấy Tử Văn vào năm Giáp Ngọ – 1417, đây là những cơ sở để khẳng định truyện ra đời vào đầu thế kỷ XV. . Thời điểm Nguyễn Du viết tác phẩm là vào nửa đầu thế kỷ XVI, đó là thời kỳ xã hội phong kiến ​​bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái, nội chiến Lê – Mạc liên tiếp xảy ra, đời sống xã hội thất thường. ổn định, hỗn loạn, đời sống nhân dân cực khổ. Chính trong thời gian này, Nguyễn Du cũng chỉ làm quan vài năm rồi lui về ở ẩn. Vì vậy, ông mượn bối cảnh xã hội thế kỷ XV, nhưng thực chất là muốn phơi bày hiện thực của xã hội mà ông đang sống – đầu thế kỷ 16 với nhiều bất công, mâu thuẫn: kẻ ác tràn lan, hưởng an nhàn, sung sướng. , người tốt phải chịu nhiều bất công, sống lầm than; quan tham hối lộ, đại diện pháp luật bị che tai che mắt. Đó chính là hiện thực rất bấp bênh được phản ánh trong tác phẩm của Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích sự cần thiết và tác dụng của phương pháp Học đi đôi với hành sau khi học bài Bàn luận về phép học (dàn ý – 6 mẫu)

Trước hết, giá trị hiện thực của tác phẩm thể hiện ở những bất công, bất công trong xã hội: tên tướng ác họ Thôi độc ác, xảo quyệt được hưởng cuộc sống sung túc, còn thổ thần hiền lành bị xua đuổi, chịu nhiều đau khổ. bất công. Khi còn sống, tên Bạch Hổ họ Thôi là một tướng quân chuyên đi xâm lược các nước, âm mưu làm những việc trái với đạo trời, cho đến khi chết hắn vẫn hiện nguyên hình là một tên cướp – cướp chùa, cướp của. nhà ở của người dân. . Tính cách đó của anh luôn được thể hiện trong từng cử chỉ, hành động. Khi chùa bị Tử Văn đốt, ông biến thành ma, tự xưng là cư sĩ, dùng Nho giáo để vu oan cho chính nghĩa, lấy danh nghĩa ma thần uy hiếp Tử Văn để hù dọa. trả lại cho anh ta. Khi không thực hiện được ý đồ của mình, anh ta nổi giận, thề độc rồi “dứt áo ra đi”.

Khi xuống âm phủ đối đầu với hắn, hắn vô cùng lo lắng bèn tìm đến Tử Vân để bày mưu gọi Diêm Vương đến. Nhưng trước sự ngoan cố báo cáo của Tử Văn, hắn lại ngoan cố, tìm cách vu khống, cãi cọ với Tử Văn, nhằm phân trần đúng sai trước mặt Diêm Vương: “Cho nên, trước mặt hoàng cung, hắn vẫn ghét hắn. Nói bậy bạ, năm miệng mười, dối trá. Huống chi ở chốn chùa chiền vắng vẻ, hắn sợ gì mà dám cho hắn một phát.” Tử Vân vẫn ngoan cố tố cáo và xin Diêm Vương cử người đi xác minh, tên Bạch họ Thôi, một mặt xúc phạm Tử Vân, mặt khác van xin Diêm Vương tha cho Tử Vân: “ Thằng đó là thư sinh, nó ngu lắm, nó đáng thương lắm. Nhưng mắng như thế cũng đủ sức răn đe rồi. Mong đại vương tha cho nó để tỏ lòng độ lượng…”. Những thủ đoạn đó đã thể hiện sự tinh ranh, xảo quyệt của hắn nhằm thoát tội. Việc lấy tên tướng giặc bại trận làm đối tượng đả kích của Nguyễn Du đã thể hiện sâu sắc tinh thần cao cả của dân tộc: tên tướng giặc bị trừng trị thích đáng, Tử Văn được phục hồi danh dự và được đền đáp xứng đáng với cống hiến của mình. sự thẳng thắn và chính trực của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả hình ảnh cây mai vàng vào dịp tết lớp 6 ngắn

Không chỉ vậy, tác phẩm còn tố cáo bọn quan lại và hung thần trong âm phủ bị đồng tiền làm cho mờ mắt mà làm việc quan liêu. Các miếu lân cận vì lòng tham của tên Bạch Hổ mà bênh vực ma tướng giặc, sự gian trá như “rễ ác mọc khó lay” khiến thổ nhân phải trốn chui trốn nhủi lao đao. nhiều năm mà không thể minh oan cho mình. Ngay cả Diêm Vương khi làm việc cũng rất quan liêu, không suy xét kỹ càng sự việc. Ban đầu, ông chỉ nghe những lời buộc tội của tên Bạch Hổ mà suýt nữa đã phán oan cho Ngô Tử Văn. Tử Vân vừa xuất hiện đã lập tức bị kết tội, thể hiện qua lời nhận xét mập mờ của Diêm Vương: “Người kia vốn là cư sĩ, trung thành trung thành, có công với triều đình nên hoàng thượng đã dâng máu trong triều a. đền tội vất vả, ngươi là thư sinh sao dám xấc láo, tự làm ra tội ác, ngươi trốn ở đâu?” Bên cạnh lời trách móc của Diêm Cương đối với quan trường, Nguyễn Du đã phơi bày một thực tế xã hội nhức nhối của xã hội đương thời: “Các ngươi chia triều đình, chức vụ, điều khiển công minh, làm phúc công minh, thưởng công xứng đáng mà không thiên vị, hình phạt thì đáng”. chính xác nhưng không khắc nghiệt, vậy mà bạn lại có một lời nói dối như vậy.”

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận tác phẩm Tiếng mẹ đẻ – Nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức hay nhất (dàn ý – 3 mẫu)

Câu chuyện về vị phán quan đền Tản Viên đã phơi bày một thực tế xã hội đương thời, trong đó có một điều nhức nhối là ô tham tiếp tay cho cái ác, cái ác được phép hoành hành, gây ra biết bao đau thương. cho người lương thiện. Tác phẩm cũng là lời kêu gọi của tác giả, mọi người hãy đứng lên đấu tranh tiêu diệt cái ác, cái ác, bảo vệ công lý, chính nghĩa.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chuc-chuc-phan-su-den-tan-vien.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *