Đề bài: Phân tích nhân vật Romeo trong vở kịch “Lời thề” rút ra từ vở kịch “Romeo và Juliet” của tác giả Shakespeare

Nhân vật Romeo qua đoạn trích hồi II, diễn cảnh của hai vở bi kịch “Romeo và Juliet” là một chàng trai hào hoa, đa tình. Anh sống với khát khao yêu đương cháy bỏng.

Bất chấp sự hiềm khích lâu đời giữa hai gia đình Montague và Capulet, Romeo đã cải trang để tham dự một bữa tiệc hóa trang do gia đình Capulet tổ chức.

Romeo đã sống hết mình trong mối tình say đắm với Juliet, một mỹ nhân của dòng họ Capulet. Anh ấy rất dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận mọi trở ngại và nguy hiểm. Vườn kín cổng cao tường “khó lọt”; Nhưng với một chàng trai đam mê, không có gì phải lo lắng! Thanh kiếm tử thần chờ đợi nếu các thành viên gia đình Capulet tìm thấy anh ta trong vườn vào đêm khuya. Sức mạnh của tình yêu đã cho Romeo tất cả, như chàng nói: “Tôi vượt qua bức tường này là nhờ đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu, tường đá không ngăn được tình yêu, tình yêu có thể làm được. Cái gì tình yêu dám làm, gia đình thì không. Cản tôi đi.” Lại nữa, “Ai chưa từng bị thương thì không sợ để lại sẹo”. Lưỡi dao hận thù không đáng sợ mà chỉ có “con mắt” của người yêu, “con mắt” của người yêu mới đáng sợ, “nguy hiểm cho ta hơn hai mươi lưỡi dao” của kẻ hận thù. Nếu “cô ấy nhìn tôi với ánh mắt yêu thương, tôi không bận tâm đến sự thù hận của họ nữa”.

Romeo đem lòng yêu Juliet. Con gái nhà Capulet đẹp tuyệt trần đến nỗi từng lời nói của nàng như thấm sâu vào tâm hồn chàng, khiến chàng khao khát uống từng lời, chàng chỉ biết tha thiết: “Hỡi nàng tiên lộng lẫy nói nữa đi!”.

Xem thêm bài viết hay:  Tự học mang lại nhiều lợi ích to lớn (dàn ý – 8 mẫu)

Juliet chính là “nàng tiên xinh đẹp” từng khiến Romeo say đắm. Cô ấy có đôi mắt sáng đẹp tuyệt vời. Khi “hai vì sao đẹp nhất bầu trời phải ra đi”, họ đã “háo hức nhờ đôi mắt lấp lánh của nàng chờ đợi những vì sao trở về”. Đôi mắt em như những vì sao trên trời “sẽ tỏa sáng trong không trung một ánh sáng tưng bừng đến nỗi chim hót tưởng đêm đã tàn”. Romeo bị vẻ đẹp của Juliet hớp hồn. Thấy mỹ nhân “áp má vào tay”, chàng ao ước được trở thành găng tơ, “vuốt má nàng”. Đôi má nàng rạng rỡ, “làm cho các vì sao xấu hổ, như mặt trời soi ngọn đèn”. Nếu như nữ thần Tình yêu nhờ sắc đẹp rực rỡ đã làm thần Zeus say đắm thì nàng Juliet với đôi mắt sáng và đôi má rực rỡ đã làm say lòng Romeo. Shepherd đã để lại vẻ đẹp lộng lẫy của Juliet để thể hiện trái tim rực lửa khi yêu của Romeo. Chàng vốn đa tình nên ngây ngất khi nghe nàng tiên yêu nói, say sưa “chiêm ngưỡng” vẻ đẹp của người yêu: “Nói nữa đi nàng tiên lộng lẫy! Đêm nay trên đầu ta, nàng tỏa hào quang. trên những đám mây lười biếng lướt qua không trung, khiến con người phải ngước mắt chiêm ngưỡng.”

Romeo đã sống hết mình vì tình yêu say đắm. Khi nghe Juliet tha thiết: “Romeo, chàng trai, hãy từ bỏ họ tên…, đổi lấy cả thân xác em”, Romeo đã mở lòng. “Chỉ cần cô ấy gọi tôi là người yêu, tôi lập tức yêu cầu một tên thánh mới, từ nay tôi không muốn làm Romeo nữa.” Để quên đi mối thù truyền kiếp, món nợ máu của hai dòng họ, Romeo đã bày tỏ tấm lòng của mình bằng tất cả sự hy sinh vô cùng cao cả. Tất cả vì tình yêu, tất cả vì tình yêu nên chàng phủ nhận: “Nàng tiên xinh đẹp ơi, nếu nàng không thích cái họ đó của tôi thì tôi không phải là Rô-mê-ô, cũng không phải là Môn-ta-guiu”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất

Romeo không thể “kéo dài cuộc sống nếu không có tình yêu của cô ấy.” Tình yêu đã cho Romeo sự kiên nhẫn, sáng suốt và lòng dũng cảm, chàng nói: “Yêu, yêu, yêu”. những bến bờ xa xôi nhất”. Với Romeo, hoa trái của tình yêu và hạnh phúc phải được tìm kiếm và cam kết bằng tất cả lòng kiên nhẫn và dũng cảm.

Romeo đã sống vì một tình yêu say đắm, không lay chuyển. Lúc đầu, chàng lấy “vầng trăng thiêng dát bạc ngọn cây trĩu quả” ấy làm vật chứng cho lời thề. Nhưng trước lời van xin của người yêu “xin trăng đừng thề…”, Romeo “xin thề trước linh hồn”, và chỉ mong được cùng nàng Juliet “trao cho chàng” lời thề trung thành trong đêm tân hôn. yêu, Romeo và Juliet hẹn ngày giờ gặp lại nhau để bàn chuyện “đầu ấp tay gối”. “Chín giờ sáng mai, Juliet sẽ cử người đến gặp Romeo để bàn chuyện hôn nhân bí mật. .Tất cả sự chờ đợi thật đau đớn, đối với Juliet và Romeo thì “dài như hai mươi năm”.

Romeo phải từ biệt Juliet khi trời gần sáng. Anh mong người yêu trở thành “chú chim con” của mình, còn bản thân anh lại muốn “làm chim của em”. Đó là sự hóa thân kỳ diệu của lứa đôi trong một tình yêu thủy chung. Giờ phút chia tay diễn ra trong nỗi nhớ nhung. Romeo chúc Juliet ngủ ngon, yên giấc ngàn thu. Tràn ngập niềm vui”, rời khỏi khu vườn nhà Capulet, chàng nghĩ rằng “mình phải đến gặp linh mục của người cha linh hồn” để “cầu cứu”. đang sống trong những khoảnh khắc kỳ diệu.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài Phân tích giá trị hiện thực đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Thông qua những cảnh ân ái, thề ước và đính hôn, Shakespeare đã khám phá và thể hiện một cách tuyệt vời vẻ đẹp tâm hồn của Romeo. Anh đã sống và thề bằng một tình yêu nồng cháy và thủy chung. Anh đã dũng cảm và quyết tâm vượt qua mọi thử thách, thù hận dai dẳng của hai bên gia đình để đi đến hôn nhân. Đối với Romeo, tình yêu mạnh hơn cái chết. Lọ thuốc và cái chết của chàng trong hầm mộ dòng họ Capulet sau này là minh chứng hùng hồn cho khát vọng sống vì một tình yêu đẹp của người quân tử và cũng dám chết vì một tình yêu. trung thành.

Nhân vật Romeo được Shakespeare khắc họa rất đẹp trong mối quan hệ giữa lý tưởng và cuộc sống trần trụi, giữa thanh cao và thấp hèn, giữa tình yêu và thù hận. hận thù, giữa hạnh phúc và chia tay. Mối quan hệ đó đã phát triển qua những xung đột kịch tính hấp dẫn.

Khung cảnh ân ái, lời thề nguyền và đính hôn của Romeo, và Juliet mãi mãi là bản tình ca nồng nàn, say đắm; Nó khẳng định rằng tình yêu đã chiến thắng hận thù. Trung thành là màu sắc, là ý nghĩa của bản tình ca này. Cũng như Juliet, Romeo sống hết mình vì tình yêu và coi tình yêu là khát vọng.

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *