Đề bài: Nêu vài cảm nhận về phong cách nghệ thuật trong văn chính luận của Hồ Chí Minh qua tác phẩm “Tuyên ngôn độc lập”

Bài giảng: Tuyên ngôn độc lập – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

“Tuyên ngôn độc lập” đã thể hiện cao đẹp và rõ nét phong cách chính trị của Hồ Chí Minh. Bác làm thơ phục vụ cách mạng. Trước khi cầm bút, ông tự hỏi: “Mục đích viết để làm gì? Viết cho ai? Viết về cái gì? Viết như thế nào?”. Đối tượng của “Tuyên ngôn độc lập” không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với thế giới, đặc biệt là để nói với bọn đế quốc, thực dân đang âm mưu tái chiến tranh ở Việt Nam. Mọi luận điểm, luận cứ đều tập trung vào các đối tượng này và khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc ta.

Những luận điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu ra trong “Tuyên ngôn độc lập” là những bằng chứng không thể chối cãi. Chỉ một lời tố cáo, một mũi tên trúng hai đích: “Chúng lập nhà tù nhiều hơn trường học”. Đó là chính sách đàn áp khủng bố, ngu dân của thực dân Pháp.

Lối viết ngắn gọn, súc tích, giàu sức thuyết phục. Chỉ một câu 9 chữ mà làm nổi bật một tình thế chính trị: “Pháp chạy, Nhật đầu hàng, vua Bảo Đại thoái vị”. Cách dùng từ của Bác thật chính xác và gợi cảm. Văn chính luận, bản chất của nó là luận cứ và luận chứng. Tuy nhiên, cũng có lúc xuất hiện những hình ảnh vô cùng xúc động: “Chúng tắm các cuộc nổi dậy của chúng ta trong bể máu”. Cách dùng từ, đặc biệt là động từ, trạng từ vừa chính xác vừa sắc sảo: “giết…”, “tống khứ…”, “xóa sạch…”, “xóa sạch…” hết…”. Phong cách của Bác rất tinh tế, linh hoạt trong việc sử dụng phép điệp ngữ, cấu trúc đối xứng, trùng điệp, tăng cấp… tạo nên những câu văn hay, ý tứ sâu sắc, ấn tượng:

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Cảm nhận về đoạn trích Lẽ ghét thương (Nguyễn Đình Chiểu) hay nhất – Ngữ văn lớp 11

“Một dân tộc đã anh dũng chống ách nô lệ của Pháp 80 năm, đã anh dũng đứng về phía Đồng minh chống xâm lược trong nhiều năm, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!”

Hồ Chí Minh viết “Tuyên ngôn độc lập” vào tuần cuối tháng 8-1945, tại số nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội, ngay sau khi Người từ chiến khu Việt Bắc về Thủ đô (26-8-1945). . Hồ Chí Minh từng nói rằng, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, chỉ những lúc soạn thảo “Tuyên ngôn độc lập” mới là lúc “sảng khoái nhất” của Người.

“Tuyên ngôn độc lập” đã kế thừa và phát triển bài thơ “Thần” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi. Đó là bản hùng ca của thời đại Hồ Chí Minh, thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam anh hùng. Với giá trị lịch sử to lớn, với lập luận mạch lạc, sắc bén, hùng hồn, “Tuyên ngôn độc lập” là một nét chấm phá rực rỡ góp phần làm rạng rỡ nền văn hiến Việt Nam. Trong hồi ký “Những năm tháng không thể nào quên”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết:

“Bản án chế độ thực dân Pháp” có từ 30 năm trước. Nhưng hôm nay là ngày chế độ thực dân Pháp bị đưa ra xét xử công khai tại Việt Nam. Lịch sử đã sang trang. Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu: Kỷ nguyên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc… Cả dân tộc đã hồi sinh. Còn rất nhiều khó khăn phía trước. Nhưng đối với bọn đế quốc, muốn khôi phục lại thiên đường đã mất, mọi chuyện không còn dễ dàng như trước nữa.”

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bản “Tuyên ngôn độc lập” là kết quả 80 năm đấu tranh của nhân dân ta, là kết tinh xương máu của hàng triệu người dân Việt Nam:

“Tự do đã nở hoa,

Trên dòng máu đỏ, trên đồng Việt Nam”.

(Tố Hữu)

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Tuyen-ngon-doc-lap-1.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *