Đề bài: Phân tích tác phẩm “Ông già và biển cả” của Hemingway.

Bài giảng Ông già và biển cả – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Hemingway sinh ra trong một gia đình trí thức. Ông có thể được coi là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của văn học Mỹ. Ông sáng tác dựa trên nguyên tắc một tảng băng trôi, ba phần nổi, bảy phần chìm nên các tác phẩm của ông rất giàu ý nghĩa tượng trưng. Ông già và biển cả là sự thể hiện chính xác và đầy đủ nhất phong cách của ông. Kể từ khi ra đời, tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn trong giới nghệ sĩ. Đoạn trích được trích dẫn ở cuối tác phẩm.

Tác phẩm nổi bật với hai hình tượng chính là con cá kiếm và ông lão đánh cá. Mỗi hình ảnh đều có vẻ đẹp riêng, vừa bổ sung, vừa làm nổi bật vẻ đẹp của hình ảnh kia.

Trước hết, hình ảnh con cá kiếm được tác giả khắc họa vô cùng to lớn và đẹp đẽ. Tác giả đã dùng hàng loạt câu văn để miêu tả vẻ đẹp của nó: Một bóng đen lướt qua dưới thuyền, không dừng lại ở đó, nó còn có “cái đuôi to hơn cái lưỡi hái lớn màu tía”. bông hồng trên đại dương xanh thẳm”. Thân hình đồ sộ, có sọc tím trên người, đôi cánh sau lưng gập lại, những chiếc vây lớn xòe rộng. Chỉ với bấy nhiêu câu văn nhưng Hemingway đã cho người đọc hình dung đầy đủ về vẻ đẹp của con cá kiếm, và đằng sau vẻ đẹp vĩ đại, khổng lồ ấy, chắc hẳn ẩn chứa đằng sau nó những sức mạnh khủng khiếp. Sau khi mắc lưỡi câu của ông lão đánh cá, dù bị thương nhưng con cá vẫn tung những vòng bơi lớn liên tục, tưởng như vết thương không hề hấn gì. dáng vẻ khổng lồ của nó.Chính những vòng bơi khổng lồ đó đã làm cho ông lão hoa mắt, chóng mặt, choáng váng.Quả thực, đây là một cuộc chiến không cân sức.

Xem thêm bài viết hay:  9 Bài văn mẫu và dàn ý Tả cảnh chợ hoa ngày Tết hay nhất

Nhưng không dừng lại ở đó, khắc họa hình ảnh con cá kiếm, tác giả còn cho thấy một vẻ đẹp khác của nó đó là vẻ đẹp của sự hiên ngang, bất khuất. Khi ông lão bắn ngọn giáo vào tim, nó đã kết liễu đời mình, nhưng nó vẫn dùng hết sức lực cuối cùng để nhảy lên. Thật là một cái chết hào hùng, mạnh mẽ, ngạo nghễ, điệu đà. Tác giả không chỉ miêu tả con cá kiếm mà đằng sau những câu văn miêu tả còn là cách để tác giả tôn vinh ông lão đánh cá. Tác giả muốn con cá là đối thủ ngang tài ngang sức, ngang tài ngang sức với lão đánh cá, xứng đáng với cái ác mà lão chờ đợi. Tôn vinh con cá cũng là tôn vinh chiến công hiển hách và tầm vóc của con người.

Đúng với nguyên lý tảng băng trôi, xây dựng hình ảnh con cá kiếm, Hemingway cũng gửi gắm những ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Trước hết ở góc độ tự nhiên, cá kiếm là biểu tượng cho vẻ đẹp và sức mạnh của tự nhiên. Dưới góc độ nhân sinh quan, hình ảnh con cá kiếm là biểu tượng cho những thử thách, chông gai trong cuộc sống mà con người cần phải vượt qua. Cuối cùng, từ quan điểm nghệ thuật, cá kiếm là biểu tượng của ước mơ và sự sáng tạo.

Nhưng đẹp nhất, gửi gắm nhiều ý nghĩa nhất là hình ảnh ông lão đánh cá. Ông lão đánh cá bị đặt vào một cuộc chiến không cân sức, ông đã già yếu, lênh đênh mấy ngày trên biển vừa đói vừa mệt. Anh ấy đã kiệt sức nghiêm trọng về thể chất. Trong khi đó, con cá kiếm to lớn, đầy sức mạnh, kiêu hãnh bất khuất. Hơn nữa, biển là quê hương, là sức mạnh của cá kiếm. Đặt ông lão vào cuộc chiến không cân sức, tác giả nhằm tôn vinh, ca ngợi ông lão với những phẩm chất làm nên chiến thắng.

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trong cuộc chiến không cân sức đó, những phẩm chất và vẻ đẹp của ông lão đánh cá được bộc lộ rõ ​​nhất. Trước hết, anh ấy có kỹ năng, khôn ngoan và kinh nghiệm. Anh chỉ cần nhìn vào độ nghiêng, góc của dây là biết cá bơi tròn hay nổi liên tục khi bơi. Và anh ta chỉ cần dựa vào sức căng của sợi dây để đoán xem con cá đang làm gì. Nếu không phải là một tay câu cá lão luyện, chắc chắn ông không thể đưa ra những phán đoán chính xác như vậy. Đặc biệt, anh có cách kéo vào hoặc rút ra để con cá dần kiệt sức mà không đau đớn đến phát điên. Cuối cùng, đó là cách anh ta chọn thời điểm để ra đòn quyết định, phóng mũi giáo vào tim con cá một cách dứt khoát, dứt khoát và khéo léo để kết thúc cuộc chiến không cân sức này.

Để hạ gục được đàn cá, không chỉ cần kỹ thuật điêu luyện, trình độ thuần thục mà còn cần niềm tin vào bản thân. Trong quá trình chiến đấu với đàn cá, anh không ngừng nhắc đi nhắc lại những lời động viên, khích lệ, niềm tin chiến thắng: “Ta sẽ bắt được em”… Và hơn hết, anh có một ý chí, nghị lực rất cao. thường. Có lúc ông tưởng như mình gục ngã: choáng váng hàng giờ, choáng váng đầu óc, tưởng chừng như gục ngã bất cứ lúc nào… Thế nhưng, sức mạnh tinh thần đã vực dậy ông lão đánh cá. Hãy đứng dậy và tiếp tục chiến đấu và giành chiến thắng. Chiến thắng của anh đã truyền tải bài học ý nghĩa, phải luôn tin tưởng vào bản thân, không ngừng nỗ lực và phấn đấu. Đồng thời qua chiến thắng này tác giả cũng nhằm khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp và sức mạnh của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hành trình đến với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Dù đoạt được con cá kiếm nhưng ông lão cũng rất thương xót nó, ca ngợi vẻ đẹp kiêu hùng, anh dũng của nó. Qua suy nghĩ của ông lão về con cá kiếm, tác giả cũng gửi gắm thông điệp: Con người và thiên nhiên có tình anh em ruột thịt, dẫu đôi khi thiên nhiên bỗng trở thành kẻ thù số một của con người. Con người dù phải chinh phục thiên nhiên nhưng cũng không được quên yêu và sống hài hòa với thiên nhiên. Con người cần phải biết tôn trọng thiên nhiên, cũng như tôn trọng kẻ thù nếu muốn chiến thắng. Và nhìn nhận cái đẹp và những hành động không thể khác của đối phương và những người xung quanh là thái độ cần thiết để giữ thăng bằng trong cuộc sống, tránh nhìn người, nhìn đời một chiều và phải thấu hiểu. , chia sẻ với người khác.

Tác phẩm có tính hình tượng cao, ngôn ngữ súc tích đã mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Câu chuyện về ông lão đánh cá không chỉ là câu chuyện mưu sinh mà nó còn là biểu tượng cho vẻ đẹp của ước mơ, là biểu tượng cho hành trình gian khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

beng-java-bien-ca.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *