Nêu suy nghĩ của em về truyện Cây bút thần nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây bút thần.

Cây bút thần là một truyện cổ tích nổi tiếng của Trung Quốc. Nhân vật Mã Lương cũng giống như Thạch Sanh, Sọ Dừa… trong truyện cổ tích nước ta, đều là những nhân vật bất hạnh nhưng có tài năng kì lạ. Trong tay Mã Lương, cây bút thần đã lập nên biết bao kì tích: giúp đỡ người nghèo, trừng trị kẻ tham lam, độc ác. Truyện Cây bút thần thể hiện quan niệm của nhân dân về công bằng xã hội và ước mơ về khả năng kì diệu của con người; đồng thời nhấn mạnh mục đích của nghệ sĩ là đem sức sáng tạo nghệ thuật để phục vụ nhân dân, làm đẹp cho đời. Sức hấp dẫn kỳ lạ của truyện không chỉ ở nội dung, ý nghĩa mà còn ở nhiều chi tiết thần kỳ.

Mã Lương là một cậu bé nghèo, mồ côi cha mẹ. Anh ấy rất thông minh và thích học vẽ. Hằng ngày, Mã Lương phải vào rừng đốn củi, cắt cỏ đem bán lấy tiền mua gạo. Không có tiền mua bút, ông lấy que vẽ xuống đất, nhúng tay vào nước rồi vẽ tôm cá lên đó, lấy than vẽ hình đồ vật trên bốn bức tường… Khó khăn, vất vả có thể không ngăn được ý chí và lòng say mê của Mã Lương.

Nhờ được mẹ chăm chỉ học vẽ, luyện tập như vậy nên Mã Lương tiến bộ rất nhanh. Tôi vẽ chim, vẽ cá y như thật. Người xem cứ ngỡ mình sắp được nghe tiếng chim hót, được thấy cá bơi lội. Nhưng tôi vẫn chưa có bút. Tôi chỉ ước tôi có thể có được một cái. Khát vọng ấy ám ảnh Mã Lương cả trong giấc ngủ.

Cảm động trước ước muốn chân thành và cháy bỏng của cậu bé nghèo, ông lão đã trao cho cậu chiếc bút và nói với cậu: – Đây là cây bút thần, nó sẽ giúp ích cho cậu rất nhiều trong cuộc sống.

Việc ông lão đưa cho Mã Lương cây bút thần bằng vàng sáng lấp lánh thể hiện ước vọng của người xưa: sống nhân ái ắt gặp lành, sống nhân hậu tích đức ắt được Trời Phật giúp đỡ.

Những ngày ước mơ đã thành hiện thực. Mã Lương mừng rỡ lấy bút vẽ con chim. Đàn chim bay lên trời hót líu lo. Tôi vẽ một con cá khác. Con cá vẫy đuôi trườn xuống sông bơi trước mắt tôi. Mã Lương rất hài lòng.

Mã Lương vẽ giỏi là nhờ lòng say mê, cần cù, chịu khó cộng với trí thông minh, năng khiếu vẽ kết hợp với việc được ông Tiên cho cây bút thần bằng vàng để vẽ bất cứ thứ gì.

Nhớ lời Tiên dặn, Mã Lương dùng cây bút thần vẽ cho tất cả những người nghèo trong làng. Nhà nào không có nước, tôi vẽ cho cuốc. Nếu trong nhà không có đèn, tôi vẽ cho đèn. Nhà nào không có gầu múc nước, tôi múc cho… Như vậy, đối tượng đầu tiên mà Mã Lương nghĩ đến là những người nghèo khổ. Cậu bé đã dùng cây bút thần để giúp đỡ họ một cách thiết thực nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận 200 chữ nêu suy nghĩ của em về hạnh phúc hay nhất

Mã Lương không vẽ trước lúa gạo, nhà cửa, vàng bạc, châu báu mà vẽ cái cày, cái cuốc, cái đèn, cái thùng… Điều này có ý nghĩa rất lớn. Mã Lương không vẽ của cải vật chất sẵn có mà vẽ những phương tiện cần thiết để con người sản xuất, sinh hoạt, tạo ra lúa gạo, nhà cửa… vì cậu bé cho rằng để được hưởng thì con người phải tự làm lấy. ra của cải.

Mã Lương không chỉ có tài mà còn có đức, tuy ít tuổi nhưng tính tình ôn hòa, rất ghét bọn nhà giàu tham lam. Câu chuyện về cây bút thần của ông đến tai một địa chủ. Ông dùng đủ mọi cách để bắt Mã Lương vẽ theo ý mình nhưng cậu bé nhất định không vẽ gì, bất chấp mọi lời dụ dỗ, đe dọa. Một đức tính nữa của Mã Lương khiến mọi người càng yêu mến anh hơn: không nản chí, không sợ hãi trước kẻ xấu, kẻ xấu; kiên định trước những cám dỗ ngọt ngào giả tạo. Cây bút thần của Mã Lương không bao giờ phụ công chúa. Thái độ cương quyết của Mã Lương là thái độ của người nghệ sĩ chân chính đã xác định mục đích đúng đắn là đem sức sáng tạo nghệ thuật phục vụ nhân dân.

Dụ dỗ, đe dọa đều vô ích, tên địa chủ tức giận nhốt Mã Lương vào chuồng, bỏ đói mấy ngày, tưởng anh sẽ suy nghĩ lại. Anh không thể ngờ rằng với cây bút thần trong tay, Mã Lương lại tiếp tục tạo ra những điều kỳ diệu: lò sưởi và bánh nướng. Cậu bé vẫn sống sung túc nhờ tài năng của mình và sự giúp đỡ của các vị thần. Thấy vậy, địa chủ tức giận sai đầy tớ giết Mã Lương để cướp cây bút thần. Mã Lương thoát chết nhờ chiếc thang vẽ trên tường. Chủ nhà đuổi theo chiếc thang, nhưng anh ta ngã xuống đất, chiếc thang biến mất.

Lòng tham khiến chủ nhà trở nên điên cuồng. Chàng cưỡi ngựa định đuổi theo Mã Lương để cướp cây bút thần. Khi cùng bầy tôi đến gần, Mã Lương lặng lẽ rút cây bút thần vẽ cung tên. Tôi giương cung lên. “Bắn”, mũi tên trúng cổ họng tên địa chủ, hắn ngã xuống đất. Mã Lương vung roi thúc ngựa, ngựa phi như bay. Chi tiết này thực sự thú vị. Mã Lương không chỉ thông minh, tài giỏi mà còn vô cùng dũng cảm. Với cây bút thần, ông đã thay mặt nhân dân thực thi công lý, trừng trị kẻ xấu, kẻ ác.

Câu chuyện không dừng lại ở đó mà những gì diễn ra càng về sau càng trở nên thú vị. Sau nhiều ngày đêm cưỡi ngựa, cuối cùng Mã Lương dừng lại ở một thị trấn nhỏ rất xa. Cậu bé kiếm sống bằng nghề vẽ tranh. Vì muốn che giấu tung tích, Mã Lương đã cố tình để cho tranh của mình thiếu đi một nét nào đó như con chim bị mất mỏ, mất chân…

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Giải thích Ý nghĩa bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa hay nhất (2 mẫu)

Nhưng rồi một sự việc ngẫu nhiên xảy ra trái với ý muốn của Mã Lương. Tôi đã vẽ một con cò trắng không có mắt. Không may, một giọt mực rơi ngay vào mắt cò. Thế là con cò mở mắt, dang rộng đôi cánh và bay đi. Câu chuyện làm rúng động cả thị trấn và đến tai nhà vua. Nhà vua sai triều thần đón Mã Lương về kinh. Mã Lương không muốn đi nhưng chúng tìm đủ mọi cách dụ dỗ, uy hiếp để đưa chàng về cung.

Một lần nữa chàng thanh niên Mã Lương lại phải đương đầu với thử thách. Bạn đã không sợ hãi. Vua bắt anh vẽ rồng, anh vẽ cóc ghẻ; bắt đầu vẽ phượng hoàng, anh vẽ một con gà trụi lông. Tài năng của tôi, cây bút thần trong tay tôi không thể phục vụ cho tên vua độc ác. Không chỉ huy được Mã Lương sai lính cướp cây bút thần từ tay Mã Lương rồi tống vào ngục.

Công lý nhân dân sẽ không bao giờ cho phép kẻ vu khống tham lam đó sa vào lòng tham vô đáy. Anh vẽ núi vàng, hết núi này đến núi khác… Vẽ xong, nhìn lại không phải núi vàng mà chỉ là những tảng đá lớn. Những tảng đá đó lăn từ trên đỉnh núi xuống, suýt chút nữa đã đè bẹp hai chân anh.

Không chịu nổi lòng tham, ông vẽ những thỏi vàng, trước nhỏ, rồi lớn, trước ngắn, rồi dài, dài… Vẽ xong, vua nhìn lại thì thấy trước mặt mình không phải là một thỏi vàng lớn mà là một thỏi vàng lớn. thú vật. Con trăn há miệng, đỏ rực đang lao về phía anh. May mắn thay, các cận thần chạy đến cứu anh ta, nếu không, anh ta đã bị mãng xà nuốt chửng.

Ông vua tham lam đành bó tay. Hắn tìm cách khác để lừa Mã Lương, đó là thả nàng ra, lấy vàng bạc dụ dỗ và hứa gả công chúa cho nàng.

Vốn thông minh, Mã Lương giả vờ đồng ý để lấy lại cây bút thần.

Nhà vua phải lòng cậu bé thông minh. Anh đòi vẽ biển, vẽ thuyền, Mã Lương làm theo. Gió nhẹ, sóng êm, vua không thích mà thích gió hơn một chút. Mã Lương nhân cơ hội tiêu diệt hắn và triều đình gian ác của hắn. Chỉ cần một vài nét đậm, sóng nổi lên, buồm căng và con thuyền lao vút ra khơi. Nhà vua hoảng sợ. Mã Lương phớt lờ lời kêu cứu của anh. Cây bút của tôi tiếp tục vẽ những đường cong lớn. Biển động dữ dội, từng đợt sóng xô vào thuyền… Gió bão càng mạnh, mây đen kéo đến, bầu trời tối sầm lại. Sóng lớn dâng lên dữ dội như núi sập xuống thuyền. Con thuyền nghiêng ngả vùi mình trong làn sóng dữ.

Vị vua tham lam độc ác đã phải bỏ xác dưới biển sâu. Không chỉ Mã Lương và mọi người vui mừng mà chúng ta cũng hả hê trước cái kết có hậu của câu chuyện cây bút thần. Quả thật trí tưởng tượng của người xưa vô cùng phong phú và độc đáo. Mã Lương không chỉ dùng cây bút thần để giúp đỡ nhân dân mà còn dùng cây bút thần để chống lại địa chủ và tên vua tham lam độc ác.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể một câu chuyện về một người có nghị lực – Tập làm văn lớp 4)

Trong truyện, nhân vật Mã Lương đã phải trải qua nhiều tình huống thử thách, từ thấp đến cao. Thử thách tiếp theo khó khăn và phức tạp hơn thử thách trước. Nhờ đó, phẩm chất của nhân vật ngày càng được bộc lộ. Từ việc nhất định không vẽ gì cho chủ nhà đến việc vẽ hoàn toàn trái ý vua. Từ việc trừng trị kẻ ác bỏ trốn đến việc tích cực tiêu diệt kẻ ác lớn nhất để trừ hại cho mọi người. Mã Lương dường như được trao sứ mệnh vung cây bút thần tiêu diệt kẻ ác. Mã Lương không chỉ tài giỏi, quyết đoán mà còn rất mưu trí, dũng cảm.

Truyện Cây bút thần được sáng tác bởi trí tưởng tượng phong phú của nhân dân. Truyện có nhiều tình tiết hấp dẫn vì xoay quanh hình tượng cây bút thần và khả năng kì diệu của nó. Đây là một bảo vật, một phương tiện thần kỳ, giống như đôi đũa thần, bình nước thần, cây đàn thần… trong nhiều câu chuyện cổ tích khác.

Cây bút thần là phần thưởng xứng đáng dành cho Mã Lương – cậu bé đam mê nghệ thuật và giàu lòng nhân ái. Chỉ có trong tay Mã Lương cây bút thần mới có thể tạo ra những điều mong muốn; Nhưng trong tay kẻ ác, nó tạo ra điều ngược lại. Bằng cây bút thần, Mã Lương đã giúp đỡ người nghèo và trừng trị những kẻ tham lam, độc ác.

Câu chuyện Cây bút thần mang nhiều ý nghĩa. Trước hết, nó thể hiện quan niệm của nhân dân về công lý. Những người chăm chỉ, tốt bụng và thông minh sẽ được đền đáp xứng đáng; kẻ ác tham lam sẽ bị trừng trị.

Truyện cũng ngầm khẳng định rằng nghệ thuật phải dùng để phục vụ nhân dân, phục vụ chính nghĩa, chống lại cái ác và tài năng của người nghệ sĩ chỉ có được sau những ngày lao động miệt mài.

Cuối cùng, cậu bé Mã Lương cũng trở về với đám bạn đồng ruộng. Anh đi khắp nơi, dành hết thời gian và sức lực để vẽ tranh cho người nghèo. Mã Lương là nghệ sĩ nhân dân. Anh biết cống hiến tất cả tài năng và tâm huyết của mình để phục vụ nhân dân, làm đẹp cho đời. Đó cũng chính là ý nghĩa to lớn và sâu sắc của câu chuyện này.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *