Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh hay nhất

Đề bài: Hãy nêu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh. Từ đó, em có suy nghĩ gì về chủ trương xây dựng, củng cố đê điều, nghiêm cấm chặt phá rừng của nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay?

Bài giảng: Sơn Tinh, Thủy Tinh – Cô Trường San (Giáo viên )

Trong số những truyện thần thoại đã đọc, tôi rất thích truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bởi sức lôi cuốn và hấp dẫn kỳ lạ của nó. Truyện mượn các vị thần để giải thích hiện tượng lũ lụt hàng năm ở đồng bằng Bắc Bộ và gửi gắm vào đó ước mơ chinh phục thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của người xưa, đồng thời tôn vinh, ca ngợi công lao dựng nước. các Vua Hùng.

Hàng ngàn năm trước, khi tổ tiên của người Việt từ núi rừng di cư xuống đồng bằng Bắc Bộ sinh sống, năm nào họ cũng gặp phải một trong những thiên tai kinh hoàng nhất là lũ lụt. Lũ lụt do nước lũ từ các sông, chủ yếu là sông Hồng và sông Đà gây ra. Để bảo vệ thành quả lao động của mình, nhân dân ta đã dũng cảm, khôn ngoan và kiên trì tìm cách chống lũ. Việc đắp đê ngăn nước là một biểu hiện của tinh thần đó.

Từ câu chuyện chống lũ bảo vệ mùa màng và cuộc sống, người xưa đã tưởng tượng ra một câu chuyện với nhiều tình tiết ly kỳ: Hai vị thần muốn lấy một nàng công chúa xinh đẹp; rồi người được vợ, người không được vợ, dẫn đến đánh nhau ác liệt. Cuối cùng, kẻ thắng người thua. Kẻ thua ôm hận không nguôi, hàng năm vẫn đánh trả.

Có một thực tế là ở đồng bằng Bắc Bộ hàng năm vào mùa mưa nước dâng lên rất lớn nhưng không bao giờ ngập úng núi đồi. Hết mùa lũ, nước rút, sông suối trở lại yên bình. Người xưa cho rằng chính Thần Nước đánh nhau với Thần Núi để giành lại Mỵ Nương… Quả thật trí tưởng tượng của họ vô cùng phong phú và bay bổng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích Bắt sấu rừng U Minh Hạ của Sơn Nam hay nhất

Truyện có hai nhân vật: Sơn Tinh – chúa tể vùng cao và Thủy Tinh – chúa tể vùng nước sâu. Cả hai đều có tài năng phi thường. Sơn Tinh vẫy về phía đông, phía đông nổi cồn cát, vẫy về phía tây, phía tây liền hiện núi đồi. Thủy gọi gió, gió đến; mưa mưa. Cả hai vị thần đều tài giỏi. Điều đó khiến nhà vua băn khoăn không biết chọn ai nên ra điều kiện: Ngày mai ai đem lễ vật đến sớm thì được cưới Mị Nương.

Ngay trong câu chuyện thách cưới, có lẽ chủ ý của nhà vua đã có lợi cho Sơn Tinh. Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chính lông đỏ. Rồi trăm nếp, trăm cân bánh chưng… Tất cả đều là sản vật của đồng ruộng, của núi rừng. Vì vậy, người chiến thắng tất nhiên phải là Sơn Tinh. Sơn Tinh đem lễ vật đến trước, cưới Mị Nương và đưa về núi Tản Viên. Sơn Tinh thật sánh đôi cùng nàng công chúa xinh đẹp.

Không cưới được Mị Nương, Thủy Tinh nổi giận. Ông đã thể hiện sức mạnh tàn bạo của mình trong cuộc chiến với Sơn Tinh. Gió bão rung chuyển đất trời. Mưa làm nước sông hồ dâng cao, làm ngập ruộng đồng hoa màu, cuốn trôi cây cối, nhà cửa và súc vật. Nước dâng lên sườn đồi, sườn núi làm cây bật gốc, đá lở… Thủy Tinh muốn đánh chìm đỉnh núi để tiêu diệt Sơn Tinh đoạt lại Mị Nương.

Nhưng Sơn Tinh cũng đã thể hiện hết tài năng của mình trong việc bốc đồi, dời núi, đắp đê ngăn nước. Nước càng dâng cao, núi đồi càng cao. Trong nhiều tháng, cuộc tấn công của sao Thủy rất dữ dội: giông bão, sấm chớp, mưa xối xả, ruộng biến thành sông, sông biến thành biển. Tuy nhiên, Sơn Tinh không chùn bước, vẫn bình tĩnh, khôn ngoan đánh trả quyết liệt và chiến thắng. Cuối cùng kiệt sức, Mercury phải rút lui.

Xem thêm bài viết hay:  Top 18 bài phân tích, dàn ý bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cả hai vị thần đều có tài cao, phép lạ. Còn Thủy Tinh dù có phép thuật cao cường vẫn phải khuất phục trước Sơn Tinh dũng mãnh và mưu trí. Những chi tiết nghệ thuật thần tiên, hoang đường của Sơn Tinh, Thủy Tinh và không khí hào hùng của trận chiến giữa hai vị thần thể hiện trí tưởng tượng phong phú của người xưa.

Cuộc chiến không chỉ xảy ra một lần mà nhiều lần, hàng năm. Nhưng kết cục vẫn vậy: thần núi đánh bại thần nước. Mị Nương vẫn sống hạnh phúc bên Sơn Tinh trên đỉnh Tản Viên sừng sững. Mercury không thể giành lại cô ấy.

Sơn Tinh, Thủy Tinh là những nhân vật hoàn toàn tưởng tượng nhưng lại có ý nghĩa rất thực vì đã khái quát được hiện tượng lũ lụt, đồng thời phản ánh được những chiến công trong công cuộc dựng nước của nhân dân ta dưới các triều đại. vua Hùng.

Tất cả những chi tiết thần kì trên nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt và việc chống lũ lụt hàng năm của nhân dân ta ở đồng bằng Bắc Bộ. Có một chi tiết quan trọng là Sơn Tinh đã xây thành ngăn nước. Đó là công việc đào đất của con người – sự khởi đầu của những con đê lớn mà sau này chạy dọc theo bờ sông lớn để ngăn lũ lụt. Người xưa để cho Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh và gửi gắm vào đó ước mơ có được sức mạnh thần kỳ để chiến thắng nạn hồng thủy – một đại họa của con người.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có giá trị nội dung và nghệ thuật rất đặc sắc.

Thủy ngân là hiện tượng mưa gió, lũ lụt khủng khiếp hàng năm đã được hình tượng hóa như một kẻ thù truyền kiếp hung hãn của Sơn Tinh.

Sơn Tinh là hiện thân của người Việt cổ cần mẫn đắp đê ngăn lũ, ước mơ chinh phục thiên tai của người xưa. Tầm vóc vũ trụ, tài năng và khí phách của Sơn Tinh là biểu tượng sinh động về những chiến công của người Việt cổ trong chống bão lũ ở lưu vực sông Đà và sông Hồng. Đây cũng chính là kỳ tích dựng nước của thời đại các Vua Hùng và kỳ tích đó còn được phát huy mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Top 20 bài Nghị luận văn học, dàn ý Viết bài làm văn số 3 lớp 12 hay nhất

Ước mơ xưa giờ đã thành hiện thực. Các công trình thủy lợi lớn như đê, mương, hồ, đập điều tiết dòng chảy sông Đà, sông Hồng đã thực sự chế ngự được sức tàn phá ghê gớm của nước lũ. Hạt gạo, củ khoai do người nông dân mồ hôi nước mắt làm ra đã được bảo vệ. Ngày nay, con cháu Sơn Tinh đã và đang thực hiện ước mơ của tổ tiên năm xưa.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng phá rừng, cháy rừng diễn ra hết sức nghiêm trọng ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sinh thái và môi trường nước ta. Các hiện tượng thiên tai lũ lụt xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó phần lớn là do cháy rừng, chặt phá rừng.

Mất rừng, Sơn Tinh sẽ mất hết sức mạnh và phép màu, làm sao đối đầu được với Thủy Tinh?!

Nhà nước ta hiện có chủ trương vận động nhân dân tích cực đắp đê, củng cố đê điều; Cấm chặt phá rừng, đi đôi với trồng hàng triệu ha rừng, phủ xanh rừng trồng, đồi trọc. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lý, được mọi người đồng tình ủng hộ.

Sơn Tinh có thua Thủy Tinh không? Câu chuyện xảy ra cách đây hàng nghìn năm nhưng vẫn là bài học thiết thực trong cuộc sống hôm nay con cháu cần ghi nhớ.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *