Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về quan điểm: “Cống hiến hết sức, hưởng tối đa”

Mục lục

  • Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng tối đa – mẫu 1
  • Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa – mẫu 2
  • Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa – mẫu 3
  • Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa – mẫu 4

Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng tối đa – mẫu 1

Nhận xét về cống hiến và hưởng thụ có ý kiến ​​cho rằng: “Cống hiến hết sức, hưởng thụ tối đa”. “Cống hiến” là sự đóng góp công sức của cá nhân, tập thể vào sự nghiệp chung. “Làm hết sức mình” là toàn bộ khả năng bao gồm cả năng lượng thể chất và tinh thần. “Hưởng” là nhận thành quả, hưởng thụ thành quả lao động do mình tạo ra, một cách “tối đa”, là mức hưởng cao nhất. Câu nói nhằm khẳng định một lối sống tích cực, cống hiến để hưởng thụ, cống hiến cũng là hưởng thụ. Cống hiến hết mình là một phương châm sống tích cực và tốt đẹp mà mọi người cần học hỏi và trau dồi. Cống hiến hết mình cũng chính là chúng ta đã và đang góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, văn minh hơn. Biểu hiện của lối sống tích cực này là mỗi chúng ta luôn có trách nhiệm thực hiện tốt nghĩa vụ của mình đối với gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Khi mọi người được hưởng trọn vẹn thành quả mình tạo ra, sau quá trình cống hiến hết mình, họ sẽ cảm thấy thoải mái, không hổ thẹn. Phương châm hưởng thụ tối đa cũng cần tùy từng bối cảnh mà việc hưởng thụ cần phù hợp, tránh xa xỉ, lãng phí tiền bạc. Nếu chúng ta chú trọng hơn vào nó, nó không tốt, tạo ra kết quả xấu. “Cống hiến hết mình” là phương châm sống hiện đại, tích cực cần được học tập, trau dồi, có ý thức loại bỏ lối sống ích kỷ, tham lam, vô văn hóa, lối sống vô độ, vô tổ chức.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa – mẫu 2

Cống hiến và hưởng thụ là hai biểu hiện có quan hệ mật thiết với nhau trong lối sống của con người. Cống hiến là đóng góp một giá trị nào đó cho xã hội một cách vô tư, không vụ lợi, không đòi hỏi nhận lại bất cứ điều gì. Đối lập với cống hiến là hưởng thụ. Hưởng thụ là tận hưởng những giá trị của cộng đồng chứ không phải do mình làm ra. Mối quan hệ giữa “cống hiến” và “hưởng thụ” chi phối nhiều giá trị trong đời sống con người. Cuộc sống nên cống hiến nhiều hơn hưởng thụ bởi chỉ có cống hiến mới làm gia tăng giá trị chung, thúc đẩy xã hội phát triển. Nếu chỉ sống hưởng thụ mà không cống hiến thì chẳng những mình ngày càng nghèo đi mà xã hội cũng không thể phát triển thịnh vượng. Hưởng thụ là một lối sống ích kỷ, đáng khinh. Thước đo giá trị của cuộc sống không phải là bạn sống bao lâu, không phải bạn có bao nhiêu tiền mà là bạn cho đi những gì. Mọi người hạnh phúc nhất và thành công nhất khi họ cống hiến hết mình cho một mục đích vượt lên trên sự thỏa mãn ích kỷ cá nhân. Người biết cống hiến sẽ được người khác tôn trọng, vinh danh. Những người chỉ biết hưởng thụ sẽ bị coi thường và bị loại khỏi nhóm. Học cách cho nhiều hơn nhận. Đừng vì danh lợi mà chà đạp lên đạo đức của chính mình và cuộc sống của người khác. Cống hiến là cách tốt nhất để gắn kết bản thân và cuộc sống với đầy đủ ý nghĩa của nó.

Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ của mình về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa – mẫu 3

Cống hiến là đóng góp công sức, đóng góp những thứ từ bình thường đến quý giá vào sự nghiệp chung của mọi người và của đất nước. Rộng hơn, cống hiến là góp phần xây dựng một thế giới văn minh và tiên tiến hơn. Thước đo cuộc đời con người không phải là thời gian mà là sự cống hiến. Những người cống hiến được rất nhiều tôn trọng và kính trọng. Vì khi chúng ta biết cống hiến, đó là khi chúng ta biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân. Biết hy sinh lợi ích của bản thân vì cộng đồng. Để làm được điều này, chúng ta cần mở rộng tầm nhìn về thế giới, tránh xa sự nông cạn, ích kỷ và nhỏ nhen. Cống hiến còn giúp ta hoàn thiện nhân cách, tâm hồn hơn như bao dung hơn, trở nên rộng lượng hơn, yêu thương mọi người hơn. Bạn không cần phải làm những điều vĩ đại để gọi đó là sự cống hiến. Nhưng chữ “cống hiến” rất đời thường. Đó là sự cần cù của người nông dân, sự chăm chỉ của người trí thức, sự hăng say học tập của tuổi trẻ. Phải chăng đó là hình ảnh giản dị của người thanh niên trong “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long, đó là những người lính biên phòng hay hải đảo xa xôi đang ngày đêm canh giữ sự bình yên của Tổ quốc. Và cao hơn cả sự cống hiến, là đức tính hy sinh. Tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để giữ cho non sông yên vui. Từ đó, nhắc nhở bản thân mỗi chúng ta phải biết sống vì mọi người, sống vì đất nước, dân tộc và “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 10 bài phân tích, cảm nhận bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Anh (chị) hãy nêu suy nghĩ về khái niệm Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa – mẫu 4

Nói một cách đơn giản, cống hiến là đóng góp một phần của cải, sức lực của mình để xây dựng sự nghiệp cho tập thể, cộng đồng mà không so đo tính toán, không mong nhận lại điều gì. Đối lập với cống hiến là hưởng thụ. Hưởng thụ là đón nhận, đón nhận những điều tốt đẹp mà mình mong muốn, ước ao. Mỗi người có một cách thưởng thức khác nhau, nhưng cốt yếu vẫn là tự cho phép mình thỏa mãn nhu cầu và sở thích cá nhân. Cống hiến và hưởng thụ giống như hai mặt biện chứng của khái niệm “cho” và “nhận”, phản ánh một quy luật tất yếu của đời sống xã hội. Thước đo cuộc đời một con người không phải là thời gian mà là sự cống hiến.” Nếu chỉ tìm cách hưởng thụ, con người sẽ nghĩ đến hưởng thụ, vui thú mà quên đi nghĩa vụ đóng góp, xây dựng cho cộng đồng, lâu dần sẽ trở thành kẻ lười biếng. người ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, từ đó hình thành thói quen ỷ lại, ỷ lại, vô trách nhiệm với gia đình và xã hội.Tìm cách hưởng thụ là biểu hiện của lối sống vội vàng, ích kỷ, hẹp hòi.Ngược lại, cống hiến là hành động làm ăn không ngừng nỗ lực cống hiến cho sự phát triển của xã hội.Tìm cách cống hiến là một lý tưởng cao đẹp, là hành động cao cả đáng biểu dương, góp phần nâng cao giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc sống.Đó là cách để mỗi chúng ta sống có ích hơn, có ý nghĩa hơn và được xã hội tôn vinh, mọi người có đóng góp và cũng có quyền hưởng thụ theo nhiều cách khác nhau tuỳ theo nhu cầu, sở thích, khả năng và điều kiện của mình. cũng là biểu hiện của sự thiếu văn minh trong xã hội hiện nay. Sự hưởng thụ sẽ giúp chúng ta tái sản xuất sức lao động, từ đó chúng ta có thể đóng góp nhiều hơn, tốt hơn cho cộng đồng. Nhưng mỗi người cần cân bằng hài hòa giữa cống hiến và hưởng thụ. Ngay trong những tình huống cụ thể cũng phải biết hy sinh, chấp nhận mất mát để toàn tâm, toàn ý cống hiến.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Nghị luận: Suy nghĩ của em về truyền thống Tôn sư trọng đạo của người Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *