Bạn đang xem: Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Bên cạnh Tết Nguyên đán, nước ta còn rất nhiều những ngày Tết khác mang đậm nét văn hóa truyền thống, trong đó có Tết Hạ Nguyên. Vậy cụ thể Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hạ Nguyên là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.
  • Tết Hạ Nguyên là gì?
  • 2 Ý nghĩa Tết Hạ Nguyên
   • Cầu bình an, cầu người thân
   • Tưởng niệm công đức chư Phật Tổ tiên
   • Hướng người đến điều thiện
  • 3 hoạt động Tết Hạ Nguyên
   • Quà tặng cho những người thân yêu
   • Thờ Tổ Tiên và Tam Bảo
   • Vào chùa thắp hương
  • 4 Gợi ý món ăn trong mâm cúng ngày Tết Hà Nguyên
   • cúng bánh
   • Xôi ngũ sắc
   • bánh in
   • thịt lợn luộc
   • Thịt gà hấp
 • Tóp 10 Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Video Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Hình Ảnh Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Tin tức Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Review Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Tham khảo Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Mới nhất Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Hướng dẫn Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Tổng Hợp Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
 • Wiki về Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên

Bên cạnh Tết Nguyên đán, nước ta còn rất nhiều những ngày Tết khác mang đậm nét văn hóa truyền thống, trong đó có Tết Hạ Nguyên. Vậy cụ thể Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hạ Nguyên là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

Bên cạnh những lễ hội quen thuộc, Tết Hạ Nguyên cũng là một ngày vô cùng quan trọng trong năm. Ngày nay, họ đang dần trở thành ngày hội mang nhiều giá trị tinh thần đối với người dân cả nước. Đặc biệt đối với những người theo đạo Phật, đây còn là cơ hội để họ hướng tâm tu tập, nhờ sự gia hộ của chư Phật mười phương, sự che chở của các đấng thiêng liêng, tiếp đến là sự che chở của tổ tiên. Để biết thêm về Tết Hà Nguyên, mời bạn tham khảo bài viết này.

Xem thêm: 17 ngày lễ tết quan trọng ở Việt Nam năm 2022

Tết Hạ Nguyên là gì?

Lễ hội Hạ Nguyên (Mừng cơm mới)

Tết Hạ Nguyên (Tết cơm mới) là ngày lễ diễn ra vào rằm tháng 10 âm lịch hàng năm. Đây cũng là ngày để mọi người thu xếp, cúng dường để cầu bình an cho gia đình hoặc cầu siêu cho người thân đã khuất.

Về xứ, sau mỗi vụ lúa tháng tám vừa được thu hoạch, công việc đồng áng cũng dần nhàn hạ hơn. Thuở ấy lúa mới, rơm mới đều có nên người ta nghĩ ngay đến ân đức trời đất, mưa thuận gió hòa, không có lũ lụt phá hoại mùa màng.

Vì vậy, vào rằm tháng 10 âm lịch, người dân sẽ mang những gì thu hoạch được để làm các món ăn theo phong tục địa phương và một mâm cơm cúng tổ tiên, thổ thần,… Dần dần, ngày này đã trở thành dịp lễ không thể thiếu trong đời sống nhân dân và được gọi là Lễ tạ ơn, Tết cơm mới hay Tết Hạ Nguyên.

Mâm cơm cúng tổ tiênMâm cơm cúng tổ tiên

Đây cũng là một trong tứ đại ân của đạo Phật mà Đức Phật đã truyền trao khi còn tại thế. Sau khi tạ ơn, cả gia đình sẽ quây quần bên bếp lửa đỏ, cùng thưởng thức mâm cơm ấm cúng giữa mùa đông giá rét.

2 Ý nghĩa Tết Hạ Nguyên

Cầu bình an, cầu người thân

Cầu bình an, cầu người thânCầu bình an, cầu người thân

Đây là dịp để mọi người đến chùa cầu bình an, hạnh phúc cho những người thân trong gia đình, đặc biệt là ông bà, cha mẹ. Sau khi lễ Phật xong, nhiều gia đình còn đi thăm người thân đã khuất, có thể gửi tro cốt tại chùa và cầu siêu cho họ.

Tưởng niệm công đức chư Phật Tổ tiên

Tưởng niệm công đức chư Phật Tổ tiênTưởng niệm công đức chư Phật Tổ tiên

Vào ngày này, nhất là những người theo đạo Phật sẽ tưởng nhớ và tri ân công đức của chư Phật, Bồ Tát trong việc tạo dựng, gìn giữ và phát huy hướng thiện, diệt ác, tưởng nhớ Tổ Tiên. đầu tiên. Vì vậy, lễ cúng Tết Hạ Nguyên thường diễn ra tại chùa để mọi người noi gương Phật.

Hướng người đến điều thiện

Hướng người đến điều thiệnHướng người đến điều thiện

Thông qua Tết Hạ Nguyên, mọi người cũng tự nguyện sống hướng thiện bởi với con người, không có gì cao quý hơn là làm việc thiện. Đặc biệt, vào dịp lễ hội, nét đẹp này càng được tôn vinh hơn khi người người, nhà nhà hết lòng chiêm bái, hành lễ. Đồng thời, tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà cha mẹ.

3 hoạt động Tết Hạ Nguyên

Quà tặng cho những người thân yêu

Quà tặng cho những người thân yêuQuà tặng cho những người thân yêu

Vào dịp này, người ta thường tặng quà, gạo nếp mới hoặc đặc sản thu đông để bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người đáng kính của mình.

Thờ Tổ Tiên và Tam Bảo

Thờ Tổ Tiên và Tam BảoThờ Tổ Tiên và Tam Bảo

Để Tết Hạ Nguyên thêm long trọng, thành tâm, gia đình nào cũng sắm sửa hương hoa, đèn nến, nấu xôi mới với mâm lễ gọn gàng, thanh tịnh để dâng lên Tam Bảo, tổ tiên.

Vào chùa thắp hương

Vào chùa thắp hươngVào chùa thắp hương

Để cầu bình an, người dân sẽ đến chùa thắp hương, lễ Phật và thành tâm cầu mong mọi việc được thuận lợi, hạnh phúc. Vì vậy, vào mỗi dịp Tết Hạ Nguyên, các ngôi chùa đều đông nghịt người, hương khói nghi ngút.

4 Gợi ý món ăn trong mâm cúng ngày Tết Hà Nguyên

Ngoài xôi, hương, hoa quả, Tết Hạ Nguyên còn có các món mặn (chứ không riêng món chay) để cúng Thần linh, tổ tiên…

cúng bánh

cúng bánhcúng bánh

Đây là loại bánh bột lọc dân dã mà chắc hẳn người miền Tây nào cũng biết. Từng chiếc bánh trắng, mềm được gói bên trong lớp lá chuối xanh mướt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được chút mặn, chút ngọt, đặc biệt là vị béo ngậy của nước cốt dừa.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc Xôi ngũ sắc cúng đẹp trang trọng

Không chỉ có màu sắc bắt mắt, món xôi này còn ngọt bùi, thơm ngon. Bạn chỉ cần đặt xôi lên và trang trí thêm vài lá xung quanh là được. Đơn giản như vậy là bạn đã có một mâm xôi ngũ sắc đẹp mắt và trang trọng để cúng rồi.

bánh in

bánh inbánh in

Bên cạnh bánh kem, bánh in cũng là một gợi ý hay để cúng. Từng chiếc bánh trắng tinh với lớp bột mềm mịn, béo ngậy kết hợp với nhân đậu xanh ngọt dịu. Thật thích hợp để xuất hiện trên bàn thờ phải không nào?

thịt lợn luộc

thịt lợn luộcthịt lợn luộc

Từng thớ thịt heo được luộc vừa chín tới, mềm, thơm, béo nhẹ kết hợp với nhiều loại rau tươi. Cùng với đó sẽ có thêm một chén nước mắm hoặc mắm tôm đặc trưng, ​​tạo cảm giác hài hòa và kích thích vị giác khi thưởng thức. Đây cũng là món ăn đơn giản được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho mâm cúng Tết Hạ Nguyên.

Thịt gà hấp

Thịt gà hấpThịt gà hấp

Bất kể dịp Tết nào nếu trên mâm cỗ cúng của người Việt không có món gà hấp sẽ là một thiếu sót lớn. Gà sau khi hấp có lớp da vàng óng, rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt mềm, ngọt tự nhiên và thơm. Món ăn này khi được đặt lên trên sẽ khiến mâm cúng trở nên trang trọng hơn rất nhiều.

>> Biến tấu món gà hấp bia hấp dẫn cho mâm cơm ngày Tết

>> Cách làm gà hấp muối sả thịt gà mọng nước thơm ngon

Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết được Tết Hạ Nguyên là gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết này. Nếu bạn chưa biết cách làm hay chuẩn bị mâm cúng thì hãy tham khảo những gợi ý trên nhé.

Kinh nghiệm hay Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tết Hạ Nguyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tết Hạ Nguyên
Xem thêm bài viết hay:  4 Lý do da mụn, nhạy cảm nên dùng sữa rửa mặt chuyên biệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *