Bạn đang xem: Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam tại vothisaucamau.edu.vn

Tết là dịp quan trọng để gia đình quây quần, đoàn tụ sau một năm dài làm việc vất vả. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm và lưu giữ trọn vẹn bản sắc dân tộc của người Việt Nam với những phong tục đón Tết đặc trưng. Hãy cùng điểm qua 15 phong tục ngày Tết dưới đây nhé.

Mục lục

 • 1. Đoàn tụ, quây quần bên gia đình
 • 2. Văn khấn ông Công, ông Táo
 • 3. Viếng mộ tổ tiên
 • 4. Gói và nấu bánh chưng, bánh tét
 • 5. Chào mừng người mới đến
 • 6. Đón giao thừa
 • 7. Nấu mâm ngũ quả
 • 8. Chơi hoa ngày Tết
 • 9. Xả đất
 • 10. Phát hành vào ngày đầu năm mới
 • 11. Chúc Tết, chúc Tết và lì xì
 • 12. Đi chùa hái lộc đầu xuân
 • 13. Cúng tất niên
 • 14. Dựng cây nêu ngày đầu năm mới
 • 15. Xin chữ đầu xuân
 • 16. Tóm tắt
 • Tóp 10 Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Video Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Hình Ảnh Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Tin tức Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Review Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Tham khảo Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Mới nhất Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Hướng dẫn Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Tổng Hợp Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
 • Wiki về Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam

1. Đoàn tụ, quây quần bên gia đình

Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày Tết là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Tôn vinh nét đẹp của tình cảm gia đình, tình thầy trò, tình yêu đôi lứa, bạn bè, tri kỷ… Đồng thời, theo phong tục cổ truyền ngày Tết, đây là dịp để tri ân, đoàn tụ với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. họ hàng.

Theo phong tục từ xưa đến nay, từ bữa cơm giao thừa, đến 3 ngày chính Tết. Các gia đình phải thắp hương mời ông bà, tổ tiên và họ hàng đã khuất về ăn cơm và đón Tết cùng gia đình.

Đoàn tụ và quây quần bên gia đình

2. Văn khấn ông Công, ông Táo

Theo phong tục ngày Tết của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, các gia đình sẽ tiến hành nghi lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo mọi việc của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vào ngày này, mọi người sẽ phải dọn bếp, nấu cơm, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời.

phong tục tếtVăn khấn ông Công ông Táo

3. Viếng mộ tổ tiên

Một phong tục ngày Tết sau khi cúng ông Công, ông Táo sẽ là đi thăm viếng, dọn dẹp nơi an nghỉ của ông bà, người thân. Đây là một phong tục phổ biến, thể hiện lòng hiếu thảo và sự biết ơn, kính trọng đối với đấng sinh thành và tổ tiên đã khuất.

phong tục tếtViếng mộ tổ tiên

4. Gói và nấu bánh chưng, bánh tét

Một phong tục ngày Tết được coi là nét đặc trưng không thể thiếu và vẫn được nhiều gia đình lưu giữ cho đến ngày nay đó là gói và nấu bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của nhiều gia đình. Mọi người sẽ cùng nhau gói và nấu bánh, cùng nhau thức thâu đêm trò chuyện.

phong tục tếtGói và nấu bánh chưng, bánh tét

5. Chào mừng người mới đến

Một phong tục đón năm mới có cái tên nghe khá lạ Tống Cửu đón Tân nhưng thực ra lại rất quen thuộc, chỉ đơn giản là dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, trang trí với mong ước cầu may mắn, tài lộc, gia đình. tôn giáo hòa bình.

Đón năm mới mang trong mình ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống mỗi dịp Tết đến xuân về, đó là tránh những xích mích, những chuyện cũ, xích mích, to tiếng,… đều sẽ bỏ qua. Mọi người sẽ bắt tay nhau chúc mừng, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, mọi việc suôn sẻ.

phong tục tếtTông cũ đón tân

6. Đón giao thừa

Tục mừng thời khắc giao thừa là một trong những phong tục đón năm mới vô cùng quan trọng, được coi là quyết định mọi sự may mắn trong năm mới. Đây là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, thời khắc giao thoa giữa con người với đất trời trở nên gần gũi hơn. Đêm giao thừa có nhiều hoạt động đa dạng như bắn pháo hoa, cúng giao thừa, chúc Tết, lì xì…

phong tục tếtCùng nhau đón giao thừa

7. Nấu mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả cúng gia tiên là phong tục ngày Tết quan trọng, không thể thiếu. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách bày mâm ngũ quả và loại quả khác nhau. Các loại trái cây được sử dụng thường mang ý nghĩa chung là cầu chúc một năm mới bình an, may mắn, sung túc và phú quý.

phong tục tếtBày mâm ngũ quả ngày Tết

8. Chơi hoa ngày Tết

Chợ hoa Tết luôn là nét đẹp quen thuộc vào dịp cuối năm. Thời điểm gần Tết, mọi người thường đổ xô đi chợ hoa, tìm mua những loại cây đặc trưng, ​​rực rỡ như mai, đào, quất, cúc… Những loại cây này không thể thiếu trong ngày Tết, bởi chúng góp phần tạo nên nét đẹp cho Tết. làm cho ngôi nhà trở nên rực rỡ hơn, nhiều màu sắc hơn và còn tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc,….

Tùy vào phong tục Tết của mỗi vùng miền sẽ có những loại cây Tết khác nhau, miền Bắc đặc trưng bởi hoa đào, miền Nam đặc trưng bởi hoa mai. Ngoài ra, cây quất còn là loại cây tiêu biểu cho sự may mắn, sung túc được trưng bày ở cả 3 miền.

phong tục tếtTrưng bày hoa ngày Tết

9. Xả đất

Theo quan niệm của người Việt, xông đất đầu năm là phong tục Tết vô cùng quan trọng. Mời người hợp tuổi gia chủ đến xông đất để cầu một năm mới an lành, làm ăn phát đạt. Thời điểm xông đất thường sẽ là sau phút giao thừa bởi những người vui tính, hợp tuổi và thường gặp nhiều may mắn.

phong tục tếtXông đất đầu năm

10. Phát hành vào ngày đầu năm mới

Vào ngày đầu năm, thông thường mọi người sẽ chọn hướng, thời gian và phương tiện di chuyển để xuất hành ra khỏi nhà. Với mong ước khi bước sang một năm mới mọi việc sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý, cả năm gặp nhiều điều tốt lành.

phong tục tếtChọn hướng xuất hành đầu xuân

11. Chúc Tết, chúc Tết và lì xì

Chúc Tết, chúc Tết là một trong những phong tục đón Tết được trẻ em yêu thích nhất mỗi dịp xuân về. Vào ngày đầu năm mới, mọi người sẽ dành cho nhau những lời chúc thật tốt đẹp và tặng bao lì xì.

phong tục tếtMừng năm mới, mừng tuổi

12. Đi chùa hái lộc đầu xuân

Đi chùa, hái lộc đầu năm là nét đẹp tâm linh trong phong tục Tết được nhiều người Việt coi trọng. Mọi người đều đi lễ chùa vào dịp năm mới để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, thần thánh và tổ tiên. Chỉ để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình.

phong tục tếtĐi chùa lấy lộc đầu năm

13. Cúng tất niên

Cúng giao thừa là một nghi lễ vô cùng quan trọng theo phong tục ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Vào ngày 30 Tết, các gia đình sẽ cúng một mâm cỗ tươm tất để thắp hương mời thần linh, tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Đồng thời để quây quần bên con cháu để kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới.

phong tục tếtChuẩn bị mâm cúng giao thừa

14. Dựng cây nêu ngày đầu năm mới

Tương truyền, mỗi năm khi bước sang năm mới, ma quỷ sẽ lại đến phá tiệc để xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Mọi người thường sẽ dựng lên một cái cây để thông báo rằng nơi này đã có chủ nhân và xua đuổi tà ma.

Đây là một phong tục Tết cổ truyền quan trọng ở nhiều địa phương. Bằng một cây tre cao khoảng 5 đến 6m, cùng với vàng mã, bùa trừ tà, vải điều, cá chép giấy,…, treo trên ngọn cây. Cây nêu sẽ được dựng lên để chào mừng năm mới, đồng thời xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo trong năm. Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp và hạ cây vào ngày mùng 7 Tết.

phong tục tếtDựng cây nêu đón Tết

15. Xin chữ đầu xuân

Vào dịp đầu năm mới, người ta thường rủ nhau đi xin chữ đầu xuân về treo trong nhà để cầu mong mọi điều tốt lành đến với gia đình và những người thân yêu. Mỗi người sẽ có những mong muốn khác nhau để xin chữ khác nhau nhưng đều có chung một mong ước đó là mọi điều tốt lành, gia đình hòa thuận, tài lộc, sức khỏe.

phong tục tếtLá thư đầu tiên của năm

16. Tóm tắt

Bài viết 15 phong tục đón Tết Việt Nam qua các năm tổng hợp thông tin chi tiết về từng phong tục quan trọng trong Tết Cổ Truyền Việt Nam. Hi vọng những phong tục tập quán qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức mới với nhiều chủ đề mới lạ khác nhau.

Đừng quên “ MUA ĐIỆN THOẠI VIỆT MOBILE ” ngay để nhận nhiều phần quà giá trị và khuyến mãi cực sốc nhân dịp Tết đến Xuân về.

Xem thêm:

Di Động Việt

Bạn thấy bài viết Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Tổng hợp 15 các phong tục ngày Tết cổ truyền thiêng liêng của Việt Nam
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mứt dừa viên hạt lựu ngon đón Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *