(ASEC) Các trường đại học top đầu của Mỹ đều là mơ ước của bao thế hệ du học sinh. Những cái tên nổi tiếng như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Havard, Stanford, Yale, Princeton hay Chicago là những minh chứng khẳng định cho chất lượng giáo dục hàng đầu của nước Mỹ. Những ngôi trường danh giá và lâu đời này là cái nôi nuôi dưỡng tài năng của rất nhiều tỉ phú, doanh nhân hàng đầu thế giới. Tiêu chuẩn đầu vào của các trường này đặc biệt cao và lượng học bổng họ tài trợ dù có nhưng khá "nhỏ giọt".

Khó khăn là thế nhưng hằng năm vẫn có bao học sinh trên khắp thế giới ra sức chứng tỏ bản thân để có được tấm vé vàng bước vào những ngôi trường này vì một tương lai xán lạn. Còn bạn thì sao? Có bao giờ bạn đã mơ ước một ngày nào đó là sinh viên của những gã khổng lồ này. Mơ ước không bao giờ là quá muộn! Hãy cũng ASEC tìm hiểu một số điều kiện để bước vào các trường đại học top đầu nước Mỹ nhé.

7 lý do bạn nên chọn du học Mỹ

Với quan niệm đại học Mỹ rất khó vào, không ít những bạn học sinh từ bỏ giấc mơ du học vì nghĩ đó là "quá sức". Thực tế, Mỹ có tới hơn 4,000 trường đại học, cao đẳng học viện, khoảng 26,407 trường công lập và 10,693 trường tư thục dành cho hệ Trung học. Vì vậy, việc lựa chọn ngôi trường phù hợp cho mục tiêu và trải nghiệm của sinh viên không hề quá khó như bạn nghĩ. 

ASEC- Hệ thống giáo dục Mỹ

Sơ đồ các bậc học trong hệ thống giáo dục Mỹ

Khi bắt đầu lựa chọn trường học, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ hệ thống giáo dục Mỹ. Có như thế, bạn mới đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và phát triển kế hoạch học tập của mình cho phù hợp. Giáo dục Mỹ được chia làm hai cấp học chính: Bậc tiểu học và Trung Học - Bậc trên Trung học.

Bậc tiểu học và Trung học:

➤ Học sinh Mỹ có 12 năm học tiểu học và trung học, chương trình từ lớp Một cho tới lớp Mười hai. Khi sáu tuổi, học sinh Mỹ bắt đầu vào học tiểu học. Sau năm hoặc sáu năm tiểu học sẽ tiếp tục học lên trung học.

➤ Bậc trung học gồm có hai chương trình: Một là “trường trung học bậc giữa” hay “trung học cơ sở” và hai là “trường trung học”. Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học (12 năm), học sinh Mỹ có thể học lên đại học hoặc cao đẳng. Trường Cao đẳng hoặc Đại học còn được gọi là “giáo dục bậc cao”.

➤ Các trường Trung học thường có hai kỳ nhập học chính là kỳ tháng 1 (Spring Semester) và kỳ tháng 9 (Autumn Semester)

➤ Từ bậc trung học, các học sinh Mỹ đã làm quen với việc tự chọn lớp học phù hợp với bản thân. Thông thường các trường sẽ bắt buộc học sinh phải học English/Literature (Văn học) và Mathematics (Toán học) theo khối lớp. Ngoài ra học sinh được tự chọn lớp, chọn giờ, và chọn thầy cho các bộ môn khác như Science (Khoa học), PE (Thể dục), Foregin Language (Ngoại ngữ), Computer (Tin học), và Art (Nghệ thuật). Rất ít khi 2 học sinh cùng khối có thời khoá biểu giống nhau 100%. Ngoài ra, nhằm định hướng và chuẩn bị cho quá trình học cao đẳng đại học của học sinh, các trường còn cung cấp các khóa học chuyên ngành nâng cao như Economic (Kinh tế), Computer Science (Khoa học máy tính), khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) ... Đây là nền tảng cơ bản giúp học sinh phát triển và định hướng được ngành nghề mình mong muốn theo học hiệu quả.

Bậc trên Trung học:

Đây là bậc học được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn hơn cả, bởi học sinh trong lứa tuổi này có đủ sự tự lập và sẵn sàng trải nghiệm với cuộc sống xa gia đình. 

 ➤ Bậc học đại học:

♦ Hai năm đầu, sinh viên sẽ phải học các khóa học cơ bản: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức nền tảng chung trước khi tập trung học môn chính.

♦ Nhiều sinh viên lựa chọn học tại trường Cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu chương trình học cơ bản. Sinh viên sẽ lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) sau đó chuyển tiếp lên trường đại học hoặc cao đẳng hệ bốn năm.

♦ Một đặc điểm riêng của hệ thống giáo dục bậc cao của Mỹ là sinh viên có thể thay đổi ngành học chính bất cứ lúc nào. Việc thay đổi ngành học chính khi học đại học là hoàn toàn bình thường đối với sinh viên Mỹ, nhất là khi sinh viên phát hiện một ngành nào đó họ xuất sắc hoặc thích thú. Hệ thống giáo dục Mỹ rất linh hoạt. Cần lưu ý là thay đổi ngành học cũng đồng nghĩa với việc phải học nhiều môn hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

♦ Kỳ nhập học chính: Thường tập trung vào 3 kỳ nhập học chính gồm kỳ tháng 1 (Spring Semester), kỳ tháng 5 hoặc 6 (Summer Semester) và kỳ tháng 9 (Autumn Semester).

♦ Thời gian học: trung bình 4 năm (với các khối ngành kinh doanh, công nghệ thông tin...); 4.5-5 năm (với các khối ngành kiến trúc, kỹ sư, xây dựng...) và 6-7 năm (với khối ngành về y tế) 

♦ Điều kiện nhập học: Tùy theo yêu cầu từng trường và từng chuyên ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng tập trung vào hai điều kiện chính:

 • Tốt nghiệp phổ thông và điểm học lực hay GPA > 6.5
 • TOEFL ibt: 70-80 hoặc IELTS 6.0

 ➤ Bậc học sau đại học - Chương trình Thạc sỹ:

♦ Sinh viên tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Cử nhân có thể học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp này rất cần thiết cho các vị trí chủ chốt trong khoa học thư viện, kỹ thuật, hành vi sức khỏe và giáo dục.

♦ Bên cạnh đó, sinh viên quốc tế ở một số nước chỉ được chấp nhận học ở nước ngoài ở cấp cao học. Sinh viên nên tìm hiểu thông tin liệu có cần kinh nghiệm làm việc ở trong nước trước khi nộp đơn học cao học ở Mỹ.

♦ Phần lớn chương trình thạc sỹ được giảng dạy trong lớp học và sinh viên cao học phải viết bài nghiên cứu dài gọi là “bài luận thạc sỹ” hoặc hoàn thành một “dự án thạc sỹ”

♦ Kỳ nhập học chính: Thường tập trung vào 2 kỳ nhập học chính gồm kỳ tháng 1 (Spring Semester) và kỳ tháng 9 (Autumn Semester)

♦ Thời gian học: 1-2 năm

♦ Điều kiện nhập học: Tùy theo yêu cầu từng trường và từng chuyên ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng tập trung vào hai điều kiện chính:

 • Có bằng Đại học và GPA > 6.5
 • TOEFL ibt: 79-95 hoặc IELTS 6.5
 • Có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm

 ➤ Bậc học sau đại học- Chương trình Tiến sỹ:

♦ Trong hai năm đầu của chương trình, hầu hết sinh viên học tiến sỹ sẽ lên lớp và tham dự hội thảo. Ít nhất sẽ dành một năm để nghiên cứu và viết bài luận hoặc luận án. Bài nghiên cứu này phải thể hiện quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu mới chưa được phát hành trước đây.

♦ Luận án tiến sỹ là cuộc thảo luận và tóm tắt những nghiên cứu hiện tại về một chủ đề. Hầu hết các trường ở Mỹ cấp bằng Tiến sỹ đều yêu cầu sinh viên có thể đọc hiểu hai ngôn ngữ và dành phần lớn thời gian “tại một nơi” để vượt qua kỳ thi chấp nhận vào chương trình tiến sỹ và kỳ thi hùng biện về đề tài tiến sỹ.

♦ Kỳ nhập học chính: Thường tập trung vào 2 kỳ nhập học chính gồm kỳ tháng 1 (Spring Semester) và kỳ tháng 9 (Autumn Semester)

♦ Thời gian học: 3-6 năm

♦ Điều kiện nhập học: Tùy theo yêu cầu từng trường và từng chuyên ngành sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng tập trung vào hai điều kiện chính:

 • Có bằng Đại học hoặc Thạc sỹ
 • TOEFL ibt: 79-95 hoặc IELTS > 6.5
 • Có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm
 • Có đề cương nghiên cứu được đăng trên báo chí hoặc được các giáo sư chấp nhận
 • Ngoài ra, sinh viên cần trải qua một số bài thi như:
  • GMAT (Graduate management admission test): kiểm tra khả năng đọc ,hiểu , phân tích và suy luận (đối với hệ mater khối kinh doanh)
  • GRE (Graduate record examination)  gồm toán , đọc hiểu và phân tích (đặc biệt quan trọng nếu muốn xin học bổng hệ mater khối kinh doanh)
  • LSAT: trường luật
  • MCAT: Trường Y
  Danh sách các trường tại Mỹ
  Tên trường Logo Bang Thành phố Loại trường Website
  Heritage Christian Academy Heritage Christian Academy Colorado Fort Colins Trường trung học http://heritagechristian.info/
  CATS Academy CATS Academy Boston Massachusetts Boston Trường trung học https://www.catsacademyboston.com/
Canyonville Christian Academy Oregon Canyonville Trường trung học https://www.canyonville.net/ 
Nord Anglia Education The Village School The Village Texas Houston Trường trung học https://www.nordangliaeducation.com/our-schools/houston/village-school
Windermere Preparatory School Windermere Preparatory School Florida Orlando Trường trung học https://www.nordangliaeducation.com/our-schools/florida/windermere-preparatory-school
North Broward Preparatory School North Broward Preparatory School Florida Fort Lauderdale Trường trung học https://www.nordangliaeducation.com/our-schools/florida/north-broward-preparatory-school
Le'man Manhattan Preparatory School Leman Manhattan New York New York Trường trung học http://www.lemanmanhattan.org/index.html
Kaplan Arizona State University Arizona State University Arizona Phoenix
Lake Havasu
Trường đại học https://www.asu.edu/
Northeastern University North Eastern University Massachusetts
Washington
California
Boston
Seattle
Silicon Valley
Trường đại học https://www.northeastern.edu/
Pace University Pace University New York New York Trường đại học https://www.pace.edu/
The University of Tulsa Tulsa University Oklahoma Tulsa Trường đại học https://utulsa.edu/
On Campus California State University - Monterey Bay  California State University- Monterey Bay California Seaside Trường đại học https://csumb.edu/
Morrisville State College Morrisville State College New York Morrisville Trường đại học https://www.morrisville.edu/
Rhode Island University Rhode Island University Rhode Island Kingston Trường đại học https://www.uri.edu/
Higher Education DePaul University Depaul University Illinois Chicago Trường đại học https://www.depaul.edu/Pages/default.aspx
University of Hartford University of Hartford Connecticut Hartford Trường đại học https://www.hartford.edu/
SUNY Fredonia SUNY Fredonia New York Fredonia Trường đại học http://www.fredonia.edu/
Pacific Lutheran University Pacific Lutheran University Washington Tacoma Trường đại học https://www.plu.edu/
University of California, Santa Cruz University of California Santa Cruz California Santa Cruz Trường đại học https://www.ucsc.edu/

ASEC- Học bổng du học Mỹ

Ở Việt Nam hiện cũng đã có rất nhiều bạn dành được các suất học bổng toàn phần, 80%, 50% tại các trường ĐH danh tiếng ở Mỹ. Để chuẩn bị cho hành trình xin học bổng du học Mỹ của mình được thuận lợi các bạn cần chuẩn bị:
 
 ➤ Điểm học tập:

Đây chính là yếu tố then chốt tạo lên điểm nhấn cho hồ sơ xin học bổng, điểm này sẽ được lấy từ lớp 9 đến lớp 12. GPA của các em thường đạt 8.0 trở lên.Thời điểm cần điểm là cuối năm lớp 11 để các em làm hồ sơ xin học bổng cho các đợt Early Decision và Early Action có hạn chót vào tháng 11 và 12.

 Điểm TOEFL/IELTS:

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới.
Điểm ACT hoặc SAT: ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test ) là hai kì thi được dùng để đánh giá đầu vào đại học của học sinh ở Mỹ. Hai kì thi này tương đương với nhau về mục đích và sự phổ biến; điểm thi của học sinh trong một trong hai kì thi này là yếu tố quan trọng trong quá trình xét học bổng đại học Mỹ.

 ➤ Chứng chỉ khác: 

SAT: là bài thi kiểm tra khả năng tư duy, viết và toán với cả học sinh Mỹ và học sinh quốc tế, do tổ chức College Board ra đề. Điểm SAT từ 1.700 đến1.800/2.400 sẽ giúp học sinh có cơ hội xin học bổng tại các trường đại học. Nếu các em muốn nhắm vào các trường như Harvard, Stanford, hay các trường trop Top 50, SAT trên 2.000 là mức điểm cần thiết.
ACT: là bài kiểm tra nhập học đại học tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học bốn năm ở Mỹ, do công ty ACT., Inc quản lí. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu và khoa học.Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng của các em.

 Viết bài luận:

Đó là viết về vấn đề mà các bạn thực sự quan tâm, thực sự đam mê. Những bài viết được đánh giá cao là những bài viết về những kinh nghiệm, những bài học mà bạn thu lượm được trong cuộc sống; hoặc viết về những sự kiện, những điều làm thay đổi con người bạn.

 ➤ Hoạt động ngoại khóa

Passion – đam mê, nhiệt huyết và Leadership – khả năng lãnh đạo là 2 yếu tố các trường đại học xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức, mà nên chọn 2-3 lĩnh vực mình thực sự say mê và sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức vào lĩnh vực đó để đạt được những thành tích tốt.
Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đây là một yếu tố được ban giám khảo đánh giá rất cao: Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ cộng đồng hoặc các hoạt động ngoại khóa nơi mà bạn có thể thể hiện hoặc phát triển được khả năng của mình. Ban giám khảo luôn đánh giá rất cao những đóng góp xã hội của thí sinh, vì vậy việc tham gia nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng là một điểm cộng rất lớn đối với hồ sơ của bạn.

 ➤ Chọn người giới thiệu biết rõ về mình

Nếu bạn có thư  giới thiệu từ một doanh nhân nổi tiếng sẽ tạo được ấn tượng nhưng nếu người đó không biết gì về bạn thì cũng không kém phần nguy hiểm. Lời khuyên tốt nhất cho các ứng viên là hãy tìm đến những người biết bạn là ai, đã hợp tác với bạn ít nhất một năm và có thể chỉ ra những điểm mạnh giúp bạn nổi bật trong hàng nghìn bộ hồ sơ.
Một bộ hồ sơ đẹp với điểm số cao ngất ngưỡng phải đi kèm với bộ kỹ năng xã hội toàn diện mới giúp cơ hội vào các trường đại học top đầu ở Mỹ trở nên rộng mở hơn đối với bạn. Hãy luôn bình tĩnh, tự tin và lien tục trao dồi kiến thức, kỹ năng cũng như tích cực đóng góp cho cộng đồng, biết đâu lúc nào đó cơ hội sẽ đến với bạn.

Lựa chọn du học Mỹ là lựa chọn số 1 của học sinh Việt Nam bởi các bạn thấy được giá trị thực tiễn trong phương pháp giảng dạy và học tập. Để từ đó, có không ít bạn thấy mình trưởng thành hơn, bổ sung không chỉ kiến thức mà những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Đây là nền tảng giúp các bạn dễ dàng tiếp cận và hòa nhập với môi trường toàn cầu hóa. Vậy phương pháp học tại Mỹ có điểm gì cuốn hút?

Biết cách chủ động tiếp thu kiến thức hiệu quả ngay tại lớp học

Nếu ở Việt Nam, thầy cô có trách nhiệm giảng bài và học sinh có trách nhiệm nghe giảng và ghi nhớ những kiến thức thầy cô đã giảng trên lớp thì Mỹ hoàn toàn ngược lại. Với quan điểm, lấy học sinh làm trung tâm, các lớp học ở Mỹ tập trung vào việc khuyến khích sinh viên tham gia vào bài học, đặt câu hỏi và chia sẻ quan điểm cá nhân. Giáo viên sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp và kết luận những luận điểm chính mà sinh viên cần nắm.

Đây là phương pháp hiệu quả giúp học sinh hấp thụ kiến thức dễ dàng và hiểu được bài giảng. 

Chia sẻ các phương pháp học hiệu quả ngoài thời lượng học trên lớp

Ngoài việc nắm bắt kiến thức qua bài giảng, việc đọc và nắm trước thông tin trước khi lên lớp, việc kết hợp các kỹ năng mềm trong quá trình nghiên cứu và học tập luôn được quan tâm tối đa. Vì vậy, giáo viên thường lồng ghép các bài tập nhóm, bài tập đòi hỏi sự suy luận, các tình huống thực tế đời sống...

Ưu tiên thể hiện bản thân trong suốt quá trình học

Nếu ở Việt Nam, sinh viên cảm thấy khó khăn trong việc những gì giáo viên dạy và những gì học sinh được làm bài thi thường không giống nhau. Ngược lại, tại Mỹ, những gì sinh viên được học và những gì sinh viên sẽ phải thể hiện trong bài thi hoặc bài tập được giao có sự liên quan chặt chẽ. Bởi đây chính là yếu tố sống còn đánh giá được chính xác kiến thức sinh viên đang nắm và cách họ vận dụng nó. 

Thiết lập lối tư duy phản biện

Khả năng tư duy, phát triển ý tưởng đóng vai trò quan trọng giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả. Với phương pháp học ở Mỹ, sẽ có những quan điểm mà ở đó không có cái gọi là đúng hay sai mà chỉ có quan diểm đó đủ để chứng minh vấn đề đang nhắc đến hay chưa mà thôi. Đó là lý do, các sinh viên trong lớp luôn tự do đưa ra  quan điểm và thuyết phục ý kiến của mình với mọi người trong lớp. Và lẽ dĩ nhiên, mọi ý kiến đều được tôn trọng!

Hỗ trợ phát triển toàn diện với phương pháp "học" kết hợp với "hành" kết hợp với "giải trí"

Giải trí ở đây không đồng nghĩa với bạn dành thời gian chơi game, ngủ nướng... mà môi trường học tập giúp bạn tự tìm kiếm và khám phá tiềm năng của bản thân. Để khám phá, ngoài việc học những kiến thức cơ bản, bạn có cơ hội tham gia rất nhiều môn thể thao, nghệ thuật, các sự kiện, các hoạt động ngoại khóa, các chương trình thiện nguyện...

Vậy còn bạn, bạn đã sẵn sàng với "Giấc mơ Mỹ" và sẵn sàng trải nghiệm phương pháp học tập mới ?!

 Tự do cá nhân

Tại Mỹ, sự độc lập và tự chủ luôn được ưu tiên. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết sinh viên Mỹ tự chọn lựa những lớp học riêng, những chuyên ngành riêng, tự hoạch định tương lai của mình thay vì nghe theo sự sắp đặt của người khác, dù đó là bố mẹ hay thầy cô.

 Độc lập

ASEC- Văn hóa Mỹ

Trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹ khuyến khích đưa ra ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Đến tuổi trưởng thành, hầu hết thanh niên Mỹ không ở cùng với bố mẹ mà chuyển ra ngoài sống riêng. Chính môi trường giáo dục và đào tạo đó đã tạo cho người Mỹ tính độc lập cao trong đời sống và công việc, chủ động đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

 Thẳng thắn

Trong khi nói chuyện bạn hoàn toàn có thể không đồng tình với ý kiến của đối phương và đưa ra nhận xét đóng góp có tính chất xây dựng. Đây là điểm nhược điểm mà các sinh viên Việt Nam gặp phải khi học tập tại Mỹ. Với bản tính của người Á Đông, sinh viên Việt Nam ít tham gia phát biểu xây dựng bài hoặc thảo luận nhóm, ngại ngần không dám có ý kiến riêng. Chính điều đó sẽ hạn chế bạn trong việc tiếp thu bài cũng như nhận được đánh giá tích cực từ thầy cô và bạn bè quốc tế.

 Mua hàng hóa

Tất cả mọi người sống ở Mỹ đều phải trả thuế. Hầu hết các khoản mua bán đều được tính thêm thuế. Thuế sẽ bao gồm thuế hàng hóa dịch vụ cho tiểu bang(sales tax).

Tuỳ thuộc vào các tiểu bang, hàng hóa sẽ áp dụng những mức thuế khác nhau từ 5 - 8.5%

 Tips - Phí dịch vụ

Đây là một trong những nét văn hóa của người Mỹ. Tiền dịch vụ sẽ không tính cùng hóa đơn. Do đó bạn phải trả thêm 10-15% tổng số tiền trong hóa đơn cho người phục vụ.

 Lái xe

- Từ 16 tuổi trở lên bạn được phép thi lái xe nhưng bắt buộc bạn phải học lớp dạy lái xe (driving education).

- Nếu bạn không học lớp dạy lái xe, 18 tuổi bạn mới đủ tuổi được phép thi lái xe.

- Chi phí học lái xe tương đối đắt, khoảng 350-400 USD (9.3 triệu đồng) cho cả hai phần thi viết và thực hành.

- Mỗi bang ở Mỹ đều có quy định riêng về thi bằng lái xe, bạn nên vào trang web của Department of Motor Vihicles (DMV) để tìm hiểu thêm. Trang web này sẽ giúp bạn tìm đến bang mình ở nhanh chóng: www.dmv.org

Đăng ký số an ninh xã hội (Social Securaty Number)

- Đây được xem là CMND của bạn ở Mỹ khi bạn tròn 18 tuổi. Để xin được SSN, bạn cần đăng ký làm việc trong trường và nhờ trường apply đơn cho bạn. Bạn có thể tham khảo tại: www.socialsecuraty.gov

 Mở tài khoản ngân hàng

Bạn có thể đăng ký sử dụng thẻ tín dụng Credit card hoặc thẻ rút tiền ATM hay Debit Card ở bất cứ ngân hàng nào tại Mỹ (Washington Mutual,Chase,Bank of America...) . Bạn sẽ nhận được thẻ và quyển check để dùng tạm thời, thẻ và check chính thức có tên bạn sẽ được gửi về địa chỉ của bạn sau. Hãy ghi nhớ số mật mã PIN của thẻ để rút tiền hoặc mua sắm hàng hóa.

 Xưng hô

Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồi mới đến tên đệm và họ. Trong những trường hợp thân mật, bạn có thể gọi bạn bè, người quen bằng tên riêng nhưng vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ.

 Thăm viếng cá nhân

Việc thăm viếng nhau thường không được lên kế hoạch trước, vì vậy đừng ngạc nhiên khi bạn được mời đến nhà ăn cơm, xem phim mà chỉ được báo trước có một ngày. Nếu bạn cảm thấy không tiện, đừng ngại ngần từ chối và đề nghị một thời gian thích hợp hơn. Tuy vậy, một khi đã nhận lời mời thì nên đúng giờ, không nên đến sớm hoặc trễ hơn 10 phút, vì điều đó có thể gây phiền toái cho chủ nhà.

 Tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho một người Mỹ trước khi trở về nước, hãy trao cho họ món quà mang đậm đà bản sắc dân tộc, một vật kỷ niệm gợi nhớ đến nước mình như một quyển sách viết về Việt Nam, một món đồ mỹ nghệ thủ công...thậm chí một con tem của Việt Nam.

 Hút thuốc và uống rượu bia

- Từ 18 tuổi bạn sẽ được phép hút thuốc. Nếu bạn mua thuốc lá, bạn cần xuất trình giấy tờ chứng minh bạn trên 18 tuổi.

- Từ 21 tuổi bạn được phép sử dụng rượu bia. Nếu bạn muốn mua rượu bia hay đến bar, bạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân để chứng minh bạn đủ tuổi. Khi lái xe, tuyệt đối không được uống các nước có chứa cồn.

Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm Off-Campus mà chỉ có thể đi làm On-Campus. Tuy nhiên, các trường đại học tại Mỹ cũng có một chính sách đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế muốn đi làm, bạn phải đạt điểm A trong 02 năm liền cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư, bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc trong trường. Có rất nhiều công việc mà sinh viên quốc tế có thể làm trong khuôn viên trường như làm việc trong thư viện, làm trợ giảng hỗ trợ sinh viên khóa dưới, làm trong quầy bán đồ lưu niệm của trường.... Tuy nhiên những công việc này không có nghĩa sẽ đảm bảo đủ chi trả cho sinh hoạt của bạn trên đất Mỹ, mà đây là trải nghiệm giúp bạn có thêm những mối quan hệ mới và trải nghiệm kinh nghiệm thực tế. 

Một số bạn lựa chọn làm thêm ngoài trường thì thường là bất hợp pháp và có thể gặp rủi ro nếu bị phát hiện. 


Việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được quyền xin internship trong thời hạn 1 năm liên quan đến ngành bạn đã theo học. Và để tìm kiếm được cơ hội, bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ việc làm của trường hoặc tìm danh sách những công ty nhận sinh viên là du học sinh trong những năm qua để đăng ký. Sẽ có 3 dạng đăng ký việc làm sau tốt nghiệp chính:

Thị thực lao động: Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ Xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn.Tuy nhiên nó không hề dễ dàng với những sinh viên mới ra trường với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Và nếu bạn dự định định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services - USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Thị thực lao động tạm thời (H-1B): Các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp. Có một vài loại Thị thực lao động tạm thời khác nhau, nhưng bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện khi còn là sinh viên. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại trang Bureau of Consular Affairs.

Nếu muốn định cư tại Mỹ để làm việc chứ không đăng ký khóa học khác, đầu tiên bạn phải tìm kiếm một công việc ở một công ty Mỹ, sau đó họ sẽ xin cho bạn visa H-1B. Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày.

Công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều-kiện-lao-động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ. Vì vậy để dễ dàng hơn cho bạn thì việc lựa chọn các công ty chấp nhận người nước ngoài làm việc sẽ là lợi thế hơn cả.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training: Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Sau khi nhận được I-20, bạn phải tải và hoàn thành các mẫu đơn bao gồm các tài liệu liên quan hỗ trợ trong việc hoàn thành OPT. Sinh viên các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) được pháp gia hạn thời gian OPT từ 1 năm đến 17 tháng.

Càng đi sớm bạn càng có cơ hội tiếp thu phương pháp học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều sinh viên đại học khi đi du học khá “shock” trước phương pháp giảng dạy khác biệt với ở Việt Nam. Việc đi du học sớm cũng giúp bạn có thể tập được tính tự lập từ rất sớm, bình tĩnh giải quyết tất cả các công việc lẫn học tập.Giúp bạn khi bước chân vào giảng đường đại học không quá ngạc nhiên và bỡ ngỡ.
Ngoài ra, việc gắn bó từ sớm với cộng đồng dân cư địa phương từ độ tuổi 16 đến 18 có thể sẽ khó khăn ở bước đầu nhưng cũng sẽ giúp ích cho bạn về sau vì khi học phổ thông bạn sẽ ít chịu áp lực từ các chương trình học căng thẳng như giáo trình đại học hay cao đẳng, từ đó thời gian để bạn khám phá môi trường quanh nơi mình sống cũng thoải mái hơn rất nhiều

Với các bạn tốt nghiệp lớp 11 tại Việt Nam mới qua Mỹ học, các bạn sẽ mất từ 1.5-2 năm để kết thúc chương trình cấp 3 tại Mỹ và có bằng phổ thông trước khi lên chương trình cao hơn. Bởi để tốt nghiệp phổ thông tại Mỹ, học sinh cần đảm bảo số lượng môn học tối thiểu theo yêu cầu của trường, sau khi hoàn thành các môn học tối thiểu đó thì học sinh có thể tốt nghiệp. Ngoài chương trình phổ thông, học sinh có thể lựa chọn cho mình "chương trình kép" tại các trường cao đẳng cộng đồng- dành cho các học sinh từ 16 tuổi trở lên muốn rút ngắn thời gian du học của mình. 

Lợi thế của Communty College:

 • Đầu vào dễ dàng, lớp học nhỏ, học phí thấp (3.000-10.000 USD, tùy nơi) do vậy vừa phù hợp với những người có sức học trung bình, vừa phù hợp với những người khá giỏi muốn chuyển lên đại học.
 • Mục tiêu hàng đầu của các trường Cao đẳng cộng đồng là tập trung vào thực hành chứ không phải nghiên cứu. Nhiều giảng viên của nhà trường là các giáo sư có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình đang giảng dạy và sinh viên có thể dễ dàng tiếp xúc với các giáo sư để xin trợ giúp tại văn phòng tư vấn học tập của trường.
 • Phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng có các chương trình giảng dạy tiếng Anh đa dạng để tạo điều kiện cho những sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh cũng có thể nhập học được. Sau khi kết thúc chương trình tiếng Anh, sinh viên đã gần như có đủ khả năng tiếng Anh bước vào ngưỡng cửa của các trường đại học tại Hoa Kỳ.

Việt Nam là nước có chất lượng giáo dục khá chênh lệch so với nhiều nước phát triển, vậy nên sinh viên muốn đi du học Mỹ ngành Y thường phải trải qua yêu cầu rất khắt khe về kết quả học tập, điểm tiếng Anh và nhiều yếu tố khác. Cụ thể là:

 • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Nghĩa là trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại Mỹ, điều kiện về điểm tùy thuộc vào từng trường.
 • Có luận văn, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường ĐH đã học.
 • Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.
 • Sẵn sàng chi trả cho mức chi phí du học cao hơn nhiều so với các chuyên ngành khác.

Điều quan trọng là sinh viên phải chọn đúng trường phù hợp với mình, và chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt vu học Mỹ ngành y là một quá trình lâu dài và vất vả. Chương trình học gồm:

 • Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med): Không chỉ hoàn thành chương trình này với kết quả cao, bạn còn cần phải tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Làm việc ở trung tâm Y tế của địa phương hay công việc nào đó tương tự cũng là điểm cộng cho bạn khi xét hồ sơ vào trường.
 • Chương trình Đại học 4 năm: Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau 2 năm đó, sinh viên phải chi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường với nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USMLE-2.
 • Chương trình nội trú (như Tiến sĩ ở VN): Còn gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Tất cả các BS muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú . BS nội trú được trả lương hằng năm, trung bình khỏang 40,000 USD/năm. Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các BS sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề. Các BS VN trong chương trình này sẽ xin vào giai đoạn nội trú.

Thực tế là không, với năm học đầu tiền khi xin visa du học, học sinh được yêu cầu đóng toàn bộ học phí cho năm học đó. Nhưng sang năm thứ hai, học sinh có thể đóng học phí theo từng kỳ học. Đây cũng là cách giúp học sinh và gia đình cân đối tài chính của mình dễ dàng hơn. 

CÁC GÓI DỊCH VỤ DU HỌC MỸ VÀ NHỮNG LỢI THẾ MÀ KHÁCH HÀNG CÓ THỂ QUAN TÂM

Với giá ngân hàng tạm tính: 23,000 VND/ 1 USD

 

CLASSIC

STANDARD

PREMIUM

Điều kiện

- Hồ sơ học sinh học khá trở lên

- Chưa đủ hồ sơ chứng minh tài chính

Phí lên hồ sơ khi vừa ký hợp đồng (Gồm phí xin trường, phí đóng Lãnh sự, phí sevis)

11,066,000 VND

11,066,000 VND

22,132,000 VND

Phí dịch vụ tư vấn, hướng dẫn chứng minh tài chính (Nếu có tương đương 800 USD)

18,400,000 VND

36,800,000 VND

36,800,000 VND

Phí dịch vụ sau khi đậu Visa (Chưa bao gồm VAT)

N/A

N/A

N/A

Yêu cầu IELTS

5.5

6.0

6.0-7.0

Cam kết từ Anh ngữ ASEC

N/A

Nếu không đậu Visa, khách hàng sẽ được hoàn trả lại phí dịch vụ chứng minh tài chính 100%

Nếu không đậu Visa, khách hàng sẽ được hoàn trả lại phí dịch vụ khi vừa ký hợp đồng và phí dịch vụ chứng minh tài chính 100%

 Ghi chú:

 • Các phí trên tương đương mức lệ phí xin trường tương đương $50 USD. Trường hợp phí xin trường cao hơn 50 USD sẽ báo khách hàng đóng bổ sung
 • Phí này sẽ thay đổi theo tỉ giá của ngân hàng và bảng phí của Đại sứ quán/ lãnh sự quán tại thời điểm khách hàng đóng tiền