Đề bài: Cảm nhận về hình tượng sóng và em trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài giảng: Sóng (Xuân Quỳnh) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Nhà nghiên cứu Trần Đăng Suyền đã từng nhận xét về bài Sóng của Xuân Quỳnh như sau: “Phải đến Xuân Quỳnh, thơ ca Việt Nam hiện đại mới có một tiếng nói thể hiện trực tiếp khát vọng tình yêu vừa hồn nhiên, chân thật, đồng thời cũng tiếng nói duy nhất trên thế giới. sự mãnh liệt rực lửa của trái tim người phụ nữ”. Và quả thực chính tình yêu ấy, khát khao mãnh liệt cháy bỏng ấy đã được hình tượng hóa qua hai hình ảnh “sóng” và “em” nhằm khơi dậy tình yêu trẻ trung, khao khát và mãnh liệt.

Trong đoạn thơ này tồn tại hai hình ảnh song song là “sóng” và “em” bổ sung, bổ sung cho nhau làm nổi bật chủ đề chính của tác phẩm. Sóng là hình ảnh ẩn dụ cho tâm trạng của người con gái khi yêu, đây là hình thức nhập vai của cái tôi trữ tình. Họ bị tách đôi, nhưng thực chất chỉ là một – nhân vật trữ tình. Khi tách ra, khi hòa quyện, phản chiếu lẫn nhau cộng hưởng, bộc lộ tình yêu nồng nàn, say đắm.

Sóng không phải là một hình ảnh mới trong thơ ca khi nói đến tình yêu. Chúng ta đã biết bài hát của Xuân Diệu: “Em xin là khúc nhạc xanh/ Hôn anh mãi/ Hôn em khẽ/ Hôn khẽ/ mãi/ Một mai rồi lại hôn/ Cho đến mãi / Cho đến khi trời đất tan chảy/ Em mới thôi hiện hữu đầy.” Sóng – vốn là hình ảnh động, tượng trưng cho con người. Nhưng với Sóng của Xuân Quỳnh lại mang đến những tìm tòi, khám phá mới. Sóng – tượng trưng cho phái đẹp, cho những khao khát tình yêu mãnh liệt trong lồng ngực làm sống dậy nhịp tim yêu. Không chỉ đồ vật mà hình ảnh cũng được gợi lên từ những âm vang dạt dào của cả bài thơ. Đó là những con sóng miên man, nối tiếp nhau xô vào bờ. Để tạo nên nhịp điệu uyển chuyển này, tác giả đã sử dụng thể thơ năm chữ, ngắt nhịp linh hoạt làm cho tiếng sóng bật lên khi réo rắt, khi thì êm ái, đằm thắm:

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn trình bày quan điểm Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường hay nhất

Mãnh liệt và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Đó cũng là những cung bậc cảm xúc của người con gái đang yêu. Dường như nhịp sóng hòa với nhịp điệu của người con gái. Đôi khi ta không thể phân biệt được, sóng và em hòa quyện vào nhau thật êm đềm. Và từ những hình ảnh của bài hát, trong tôi cũng nảy sinh khát khao truy tìm cội nguồn của tình yêu: Dòng sông không hiểu tôi/ Con sóng tìm về đại dương.

Dù chỉ là một phần rất nhỏ nhưng sóng cũng rất dũng cảm, không ngần ngại đi từ không gian chật hẹp của dòng sông ra không gian rộng lớn hơn để tìm ra câu trả lời cho chính mình. Ngay trong hành động của sóng, ta đã nhận thấy những quan niệm mới của Xuân Quỳnh về tình yêu: người con gái không thụ động mà chủ động đi tìm tình yêu. Khát khao yêu đã thể hiện ở hành động mãnh liệt, không còn nhẫn nhục, cam chịu. Khát khao tình yêu rạo rực trong trái tim gai góc, đây cũng là khát khao của cả nhân loại:

Ôi những con sóng ngày xưa

Và ngày hôm sau vẫn thế

Khát khao tình yêu

Phục hồi trong lồng ngực của trẻ

Khi tình yêu đến, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có nhu cầu giải bày, cắt nghĩa về tình yêu. Nhưng như Xuân Diệu đã từng nói: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu”, và ngay chính Xuân Quỳnh cũng phải thừa nhận. Tình yêu thực ra là một thứ tình cảm rất mong manh, mơ hồ, giống như sóng biển lúc ồn ào, lúc lại nhẹ nhàng ấm áp. Bởi vậy mới có câu: “Sóng bắt đầu từ gió/ Gió bắt đầu từ đâu/ Em không biết/ Bao giờ ta mới yêu nhau?”.

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” và “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Nếu có thể định nghĩa tình yêu một cách chính xác nhất thì có lẽ nó chỉ được định tính qua nỗi nhớ. Nỗi nhớ cồn cào, da diết tha thiết bủa vây những kẻ đang yêu. Nó giống như một làn sóng khổng lồ, vô tận, vô tận. Nhịp điệu của đoạn thơ này cũng trở nên khẩn trương, gấp gáp hơn:

Sóng trong vực sâu

sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

trái tim anh nhớ em

Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi tỉnh táo

Dường như nỗi nhớ “ngày đêm trằn trọc” vẫn chưa đủ để diễn tả nỗi nhớ da diết của người con gái đối với tình yêu. Vì thế, ngay sau đó, phải nhấn mạnh lại một lần nữa: “Lòng anh nhớ em/ Dù trong mơ cũng thức”. Nỗi nhớ tràn ngập, cả không gian, thời gian, cả trong ý thức lẫn tiềm thức ẩn giấu. Bấy nhiêu từ thôi nhưng cũng đủ diễn tả nỗi nhớ da diết, da diết của người con gái với người mình yêu. Tình yêu của người con gái vừa tha thiết, vừa mãnh liệt. Với hình ảnh sóng chị em không ngần ngại thể hiện tình yêu nồng nàn, mãnh liệt của người phụ nữ đang yêu.

Những câu thơ cuối Xuân Quỳnh vừa trực tiếp thốt ra vừa mượn hình ảnh để thể hiện những suy nghĩ, quan niệm, triết lí về tình yêu:

Làm thế nào để tan chảy

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Trở thành trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Để ngàn năm vẫn vỗ tay

Hành trình của những lần nhảy dù mạnh mẽ, khao khát yêu thương, bày tỏ tình cảm không có hồi kết để hướng đến một tình yêu vĩnh cửu, bền vững cùng thời gian. Đừng chỉ tan chảy, hãy để tình yêu ngàn năm vẫn vỗ về, không chỉ là tình yêu đôi lứa, mà còn là tình yêu của cuộc đời, này, cuộc đời này. Đó là cái đích cuối cùng mà Xuân Quỳnh hướng tới.

Sóng không phải là bài thơ quá dài nhưng ý tứ sâu sắc, hàm chứa nhiều ý nghĩa. Đặc biệt qua hai hình tượng “sóng” và “em” đan xen, hòa quyện vào nhau không chỉ thể hiện khát khao mãnh liệt của người con gái khi yêu mà còn thể hiện tình yêu cuộc sống, yêu cuộc sống của một trái tim. tha thiết yêu đời – Xuân Quỳnh.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

song.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *