Đề bài: Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu.

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

1. Tác giả

– Tố Hữu là bút danh của Nguyễn Kim Thành, sinh năm 1920 tại Thừa Thiên – Huế. Ông là nhà thơ lớn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời thơ Tố Hữu gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của ông.

– Các tác phẩm “Lời ấy” (1937 – 1946), “Việt Bắc” (1954), “Gió thổi”, (1961), “Ra trận” (1972), “Máu và hoa” (1977).. .

2. Xuất xứ, chủ đề

– Bài thơ Từ ấy được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7 năm 1938, nhan đề bài thơ trở thành nhan đề tập thơ đầu tay của Tố Hữu.

– Bài thơ Lời ấy nói lên niềm vui sướng, hạnh phúc của một người thanh niên yêu nước khi bắt gặp lý tưởng cách mạng của Đảng, thêm yêu cuộc sống và gắn bó với nhân dân lao khổ.

3. Nội dung nhận thức

một. Từ đó, khi nhà thơ giác ngộ cách mạng, một kỷ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước bắt gặp lý tưởng cách mạng, mà sau này ông đã thể hiện rõ trong một số bài thơ: “Mẹ không còn nữa. Con còn Đảng – Bạn biết gì về việc hướng dẫn tôi mang thai?” (Quê hương)

“Mặt trời Chân lý” là hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lí tưởng cách mạng, ca ngợi chủ nghĩa Cộng sản soi sáng tâm hồn, “chiếu soi tim” mang ánh sáng cuộc đời như “thắp lên” nắng hè. – một cách nói về lí tưởng rất mới, rất thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Kể tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Từ đó trở đi trong nắng hè của tôi

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Lý tưởng cách mạng đã thay đổi hoàn toàn một con người, một cuộc đời. So sánh để khẳng định một sự kiện chuyển hóa thần kỳ do lý tưởng cách mạng đem lại.

Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót

“Tâm hồn” đã trở thành một “vườn hoa”, một khu vườn mùa xuân tươi đẹp với hương thơm ngào ngạt, rộn rã tiếng chim hót. Đây là khổ thơ hay nhất, thấm đẫm màu sắc lãng mạn nhất trong thơ Tố Hữu. Ngoài việc tạo hình ảnh ẩn dụ (mặt trời chân lí), tác giả lựa chọn cách dùng từ rất chính xác, giàu tính hình tượng và gợi cảm “sáng”, “sáng”, “đậm đà”, “chộn rộn” để diễn tả thay hay niềm say mê lí tưởng” Đảng đã cho tôi sáng mắt” (Agagon – Pháp)

b. Hai khổ thơ (2,3) thể hiện sự gắn bó với nhân dân, nghèo khổ (buộc, đùm bọc, gần gũi) yêu thương nhân dân bằng tình giai cấp (như con…, anh em). ., Đó là bạn…). Đó cũng là cách nói đầy nhiệt huyết của một hồn thơ trẻ trung, sôi nổi. Tố Hữu nay đã già nhưng bài thơ “Từ ấy” vẫn trẻ đẹp mãi.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *