Đề bài: Phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo trong đoạn trích “Hạnh phúc một đám tang” của Vũ Trọng Phụng.

Vũ Trọng Phụng là nhà văn hiện thực đặc sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại. Bằng con mắt tinh tường và óc quan sát tinh tường, Vũ Trọng Phụng đã vạch trần bộ mặt, bản chất ranh ma của xã hội Tây hóa đương thời. Các tác phẩm của ông luôn thấm nhuần giá trị hiện thực và tố cáo. Hạnh phúc của một tang gia tuy chỉ là một đoạn trích nhỏ trong tiểu thuyết Số đỏ nhưng giá trị hiện thực mà nó phản ánh cũng vô cùng to lớn.

Giá trị hiện thực của tác phẩm là toàn bộ hiện thực cuộc sống được nhà văn nắm bắt và phản ánh trong tác phẩm văn học. Hiện thực đó có thể đồng nhất với thực tế cuộc sống, có thể phóng đại nhưng vẫn phải xuất phát từ thực tế để đặt ra một vấn đề, phản ánh một hiện tượng xấu trong đời sống xã hội lúc bấy giờ.

Trước hết, đoạn trích Mừng đám ma có giá trị hiện thực cao bởi nó phản ánh uy thế của đồng tiền. Trong văn học Việt Nam, phản ánh quyền lực và ngôi vị của tiên đồng có rất nhiều, chẳng hạn Truyện Kiều của Nguyễn Du:

Thật là một ngày kỳ lạ

Làm chết người, chỉ vì tiền

Hay: Có đồng xu trong tay

Đổi trắng thay đen dễ dàng như thế nào?

Như vậy, từ xa xưa, con người đã ý thức rất rõ về sức mạnh to lớn của đồng tiền, nó có thể mua bán con người, đánh đổi nhân phẩm và lương tâm. Trong đoạn trích này, một lần nữa Vũ Trọng Phụng nhấn mạnh sức mạnh khủng khiếp của nó. Ông cố qua đời là điều mà mọi người trong gia đình đều mong mỏi. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đó là sự thật. Khi Xuân Tóc Đỏ gây ra cái chết cho cụ tổ của cả một dòng họ tri thức, nền văn minh ấy vô cùng sung sướng: Cái chết ấy khiến nhiều người rất vui mừng, vì bản di chúc trên giấy sắp được đưa vào giai đoạn cuối cùng. giai đoạn thực hiện, họ sắp được thừa hưởng một khoản tiền khổng lồ. Ai cũng vui, một niềm vui thầm kín: người thì tưng bừng, người thì mừng rỡ đưa cáo phó, kẻ thổi kèn, thuê xe tang, v.v. Ở cảnh cuối cùng khi hạ huyệt ông cố, ông Phan cắm sừng đã lén đưa cho Xuân Tộc Đỏ tờ 5 đô la, gấp làm đôi và cũng rất nhanh nhẹn, Xuân nắm chặt không cho ai lấy. nhìn thấy nó. Một thương vụ công khai và bí mật diễn ra cực kỳ nhanh chóng đã phơi bày bộ mặt xấu xí của thực tế xã hội đương thời.

Xem thêm bài viết hay:  Những chuyến tham quan, du lịch đem đến cho ta nhiều niềm vui (dàn ý – 4 mẫu)

Không chỉ vậy, hiện thực được Vũ Trọng Phụng phản ánh trong tác phẩm còn là hiện thực của những con người băng hoại, băng hoại về đạo đức, những con người lố bịch, lố bịch. Cái chết của một người không làm họ ngậm ngùi, xót xa hơn đó là cái chết của một người thân trong gia đình, đó là ông, cha của họ. Họ chỉ thấy hạnh phúc, hạnh phúc tột cùng, niềm vui hòa chung với niềm vui của mỗi cá nhân. Niềm vui chung là bản di chúc kia sẽ bước vào giai đoạn thực hành chứ không phải lý thuyết nữa. Và niềm vui chung của mỗi thành viên lại càng thể hiện rõ hơn sự vô nhân đạo, băng hoại đạo đức của chúng. Đầu tiên phải kể đến ông cố Hồng, tuy mới ngoài năm mươi nhưng luôn muốn được gọi là ông cố, khi cha mất ông cố Hồng đã mơ thấy giây phút ông mặc áo dài khăn đóng và cầm gậy lụa. . ho và để thế giới phải thốt lên rằng bạn quá già khi chết. Là con ruột, cha mất nhưng không một phút xúc động, một chút thương hại, chỉ nghĩ đến sự bồng bột cho bản thân. Ông Văn Minh mừng rỡ vì sắp được chia gia tài, trong khi ông vướng phải hai tội nhỏ, một ân lớn của Xuân Tóc Đỏ, gương mặt trầm ngâm xứng với khuôn mặt nhà có tang. Chị Văn Minh và anh TYPN rất vui vì đây là cơ hội giúp anh chị quảng bá những mẫu quần áo mới nhất, mốt nhất của tiệm may Tây hóa, đây là một cơ hội kinh doanh lớn. Kẻ vô liêm sỉ, thiếu nhân cách tiếp theo là ông Phan mọc sừng. Bị vợ cắm sừng nhưng ông không hề xấu hổ, nhục nhã mà ngược lại còn thấy vui khi nghe ông Hồng nói sẽ chia cho con gái và con rể vài nghìn đồng, coi đó là vinh dự. bồi thường, chính mình. Tôi cũng không ngờ giá trị của cặp sừng hươu vô hình trên đầu anh ta lại lớn như vậy. Với chị Tuyết, đây là cơ hội để mặc những bộ đồ hồn nhiên, nửa kín nửa hở, khoác lên mình khuôn mặt buồn lãng mạn rất hợp mốt. Cô buồn vì gia đình có việc mà người yêu vẫn chưa đến. Niềm hạnh phúc của Tử Tấn là được sử dụng chiếc máy ảnh đã lâu không dùng đến. Anh cứ điên lên, đến ngày tảo mộ, anh chỉnh người này, nắn người kia để có những bức hình bi tráng đẹp nhất. Cả gia đình văn minh đều bối rối trong chính tình cảm của mình, nhưng đó là sự bối rối trong cách hành động đúng đắn và đúng đắn, sự nhầm lẫn của tham nhũng và vô đạo đức.

Xem thêm bài viết hay:  Dựa theo bài thơ Đêm nay Bác không ngủ, em hãy viết đoạn văn ngắn hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Không chỉ ở những người trong gia đình, thói đạo đức giả, tha hóa nhân cách còn thể hiện ở những người đi dự đám ma. Bề ngoài họ buồn đau, nhưng thực ra họ gặp nhau, bàn tán, đánh đố nhau : Con ai mà ngoan thế ; mỏ vàng hoặc mỏ chì; Vợ béo, chồng gầy, mất sừng… những chuyện chẳng liên quan gì đến đám tang. Hay như ông cố Hồng đến dự đám tang đã vô cùng xúc động trước bộ ngực trắng ngần của cô Tuyết thay vì xúc động trước cái chết của người đã khuất. Tất cả hợp thành một vở hài kịch tuyệt vời, vạch trần bộ mặt vô nhân đạo, vô đạo đức của những kẻ dối trá, lang băm.

Với cách miêu tả đám tang và những bức chân dung hài hước, trào phúng Vũ Trọng Phụng đã phản ánh sự suy thoái đạo đức của một bộ phận không nhỏ tầng lớp tư sản thượng lưu đương thời đang theo đuổi trào lưu Tây hóa. . Qua đó, ông cũng lên án, phê phán và bày tỏ sự phẫn nộ tột độ với thói đạo đức giả trong gia đình và xã hội tư sản thành thị lúc bấy giờ.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

niềm hạnh phúc

Các bộ đề lớp 11 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *