Đề bài: Phân tích nhân vật Giăng Vangiăng trong đoạn văn “Vị quan khôi phục uy quyền”.

Những Người Khốn Khổ (Les Miserables) là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Pháp Victor Hugo, kể về xã hội Pháp khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 với những hoàn cảnh, số phận. của những người nghèo khổ và bất hạnh. Nhân vật chính của tác phẩm là Giăng Văn Giang – một người đàn ông cảm động trước tình yêu và luôn tìm cách chuộc lại lỗi lầm thời trẻ bằng tình yêu thương với những người xung quanh. Trong đoạn “Kẻ thống trị khôi phục uy quyền” là cuộc đối đầu căng thẳng giữa Giăng Van-giăng và thám tử Jave. Hình tượng John Vanjan nổi lên như một vị cứu tinh cho Fantine và là đối thủ khó nhằn của Đức Giê-hô-va. Nhân vật để lại cho chúng ta bài học suy ngẫm về tình người.

John Van John là một người đàn ông rung động trước tình yêu và dùng tình yêu để chuộc lỗi lầm. Anh là cựu tù vì ăn cắp mẩu bánh mì cho 7 đứa con bị bắt, cũng chẳng đáng bao nhiêu, cũng vì 7 đứa con chết đói nên “Nghèo sinh ra trộm” mà anh bị kết án và bị tù. . Ra tù, ông bị mọi người đày ải, nhưng chỉ có đức giám mục Ma-ri-a làm ông cảm động và ông coi đó là một lẽ sống. Kể từ đó, John Vanjon thay tên, đổi họ, sống đàng hoàng với tư cách là thị trưởng và ông chủ nhà máy giàu có. Anh giúp đỡ mọi người xung quanh, đặc biệt là Fantine, một người phụ nữ nghèo khổ, bất hạnh phải bán thân, bán răng, bán tóc để nuôi con.

John Van Giang được Hugo mô tả như một vị cứu tinh, một vị cứu tinh của Fantine. Khi thấy Đức Giê-hô-va đến, bà tưởng ông ép mình nên tìm cách cầu cứu Ma-đơ-len (tên đổi là Giăng Vangiăng), ông cố trấn an bà bằng những lời nói nhẹ nhàng và nét mặt bình thản. cô ấy đến để đón anh,” anh cũng cố hạ mình trước Đức Giê-hô-va với hy vọng sẽ không gây thêm đau khổ cho người phụ nữ kia. John Vanjan cũng rất tế nhị khi biết Đức Giê-hô-va đến bắt mình, nhưng thay vì nói “Tôi biết ông đến bắt tôi” bằng cách nói “Tôi biết ông muốn gì”, thử hỏi xem đây có phải là câu hỏi không? nói thật là không biết Fantine sẽ ra sao, mọi niềm tin và hy vọng tìm được con gái sẽ bị tiêu tan hoàn toàn, bệnh tật cũng không buông tha mạng sống yếu ớt ấy. Giăng Van-giăng đã hành động trong những tình huống khó khăn rất thông minh và khéo léo. Nhưng Jave nhất quyết không để anh đi nên cô tìm mọi cách để bắt anh. Khi nhìn thấy anh ta túm cổ áo thị trưởng, cô chỉ có thể cúi đầu. “Tôi nghĩ cả thế giới đang sụp đổ.” Vì vậy đối với Phăngtin, Giăng Vangiăng như một nguồn sống, ánh sáng và hy vọng để bà có thể gặp lại đứa con gái tội nghiệp của mình, chỉ có ông thị trưởng mới làm được điều đó. Dù có mệnh hệ gì đi chăng nữa thì chắc cô cũng không sống được bao lâu nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về hình ảnh ngọc trai, giếng nước trong An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Giăng Vangiăng là một người có đức tin lớn. Dù biết rằng Đức Giê-hô-va sẽ đến bắt mình, vì lời hứa với Phạn-tin đã không được thực hiện, nhưng chàng vẫn khiêm nhường, hạ mình van xin Đức Giê-hô-va: “Con xin Ngài một điều…”, “Xin Ngài hãy thu lại trong ba ngày …! Ba ngày để tìm một đứa con cho người phụ nữ tội nghiệp đó! Bất kể giá nào tôi phải trả. Bạn có thể đi với tôi nếu bạn muốn.” John Vanjon đã chấp nhận trả giá, chấp nhận mọi hậu quả phải gánh chịu chỉ vì ước muốn của người phụ nữ đáng thương ấy. Chính anh đã dùng tình yêu để sống một cuộc đời có ý nghĩa. Vào giây phút cuối cùng trước khi Fantine qua đời, như chị Seeplis nói, chị không biết John Vanjon đã thì thầm vào tai chị điều gì để chị nhìn thấy “rõ ràng một nụ cười khó tả”. trên đôi môi tái nhợt và trong đôi mắt ngơ ngác xa xăm của bà khi đi vào cõi chết.” Giăng Vangiăng như niềm hy vọng và hạnh phúc cuối cùng để bà có thể an tâm mang theo sang thế giới bên kia với khuôn mặt “như đang tỏa ra thứ ánh sáng phi thường” .Những hành động của chàng đối với nàng “như mẹ sửa soạn cho con” dùng hai tay nâng đầu Phăngtin lên, đặt ngay ngắn dưới gối, buộc dây rút ở cổ áo, gài tóc vào trong chiếc mũ vải, rồi vuốt ve mắt nàng, quỳ xuống trước bàn tay của bà, đặt lên đó một nụ hôn, mỗi hành động ấy thật nhân hậu mà cũng thật đáng thương.Những câu hỏi qua cách bình luận lạc đề của tác giả càng làm cho nhân vật Giăng Vangiăng trở nên phi thường, tự phụ. quan khôi phục uy quyền” có lẽ là đoạn trích tiêu biểu cho phong cách lãng mạn của Hugo, đặc biệt ở đoạn này với lời nhận xét mơ hồ nhưng cũng sâu sắc của tác giả khi kết thúc bằng vẻ mặt mãn nguyện của Fantine khi ông qua đời.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng hay nhất (dàn ý – 10 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Không chỉ vậy, John Vanjon còn là một người dũng cảm, một tên tội phạm nguy hiểm đối với Đức Giê-hô-va. “Ông ấy coi John Van như một đối thủ bí ẩn và không thể ngăn cản, một đô vật kỳ lạ mà ông ấy đã ôm ấp trong 5 năm và không thể hạ gục.” Vì vậy, lần này có được một cơ hội hiếm có không phải là bắt đầu mà là kết thúc của tất cả. Anh ta hách dịch chửi bới, đe dọa, uy hiếp, xúc phạm Giăng Vangiăng: “Tôi đã bảo là không có Mađalêna, không có thị trưởng. Chỉ có một tên trộm, một tên cướp, một tù nhân, John Van John! Tôi đã bắt được nó ở đây! Chỉ thế thôi!”. Cách xưng hô thô lỗ, cách nói năng và giọng điệu của anh ta khiến Fantine ngừng thở. John Vanjon đặt tay lên bàn tay của Yahweh đang nắm lấy cổ áo anh ta và kéo nó ra như một đứa trẻ. Đối với anh, giờ đây sự hách dịch, mắng nhiếc của Đức Giê-hô-va chẳng là gì cả”. Giăng Van-giăng đi phá chiếc giường cũ trong nháy mắt, điều đó không khó đối với một người lực lưỡng như anh, anh cầm thanh giường vào tay và trừng mắt nhìn gia đình mình” khiến ông phải run sợ thực sự và lui ra cửa. Lúc này Giăng Vanjon mới thực sự nắm quyền và hành động để khôi phục lại uy quyền của mình, nhưng cuối cùng lại kết thúc bằng cái chết. câu nói “Tôi thuộc về bạn” thể hiện sự tuân thủ pháp luật và giữ lời.với Java.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Nhìn về vốn văn hóa dân tộc hay nhất (dàn ý – 3 mẫu)

Nhân vật Giăng Vangiăng được nhà văn miêu tả bằng ngôn ngữ tinh tế để nhân vật chính được thể hiện hoàn toàn trái ngược với ác thú Yahweh. Hugo đã đặt hai nhân vật trên cùng một bình diện nhưng cả hai luôn ở trong tư thế đối lập của sự đấu tranh. Giăng Vangiăng là nhân vật đại diện cho người lao động lương thiện, Jave là thám tử tài ba. đại diện cho chính quyền, cho giai cấp thống trị độc ác, chính chế độ đó đã khiến nông dân nổi dậy chống lại chính quyền và Giăng Vanjan sau khi vượt ngục cũng tham gia. Ông và đám đông bắt Đức Giê-hô-va đem đi xử tử, nhưng Ngài lặng lẽ thả Ngài ra. Tuy nhiên, khi bị Jave “lật mặt”, hắn chỉ yêu cầu đưa Marie về nhà rồi đầu hàng. Hành động này khiến Jave mất phương hướng nên nhảy xuống sông Zen tự tử.

Huygô đã dùng nghệ thuật cường điệu, sử dụng hệ thống hình ảnh quy chiếu ẩn dụ để miêu tả Giavê như một con thú, còn với Giăng Vangiăng đó là lời nói và hành động của một con người. có tình yêu. Nhà văn đặt họ đối diện nhau để làm nổi bật phẩm chất, bản chất của nhau.

Như vậy, nhân vật Giăng Van Giang hiện lên là một con người giàu tình thương, bản lĩnh và cũng rất lãng mạn trong hành động qua ngòi bút của nhà văn. Nhân vật đã thể hiện tư tưởng của Hugo về giá trị tình người trong cuộc sống. Qua đoạn trích, nhà văn gửi đến người đọc thông điệp: “Trong hoàn cảnh đầy bất công và tuyệt vọng, một người chính trực vẫn có thể nhờ ánh sáng của tình thương đẩy lùi bóng tối cường quyền và thắp lại niềm tin vào tương lai”. Đoạn trích góp phần thành công của tác phẩm khi được Hugo viết: “Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu không muốn nói là vĩ đại nhất, trong sự nghiệp âm nhạc của người cầm bút của tôi”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *