Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bài giảng: Hai đứa trẻ – Cô Thúy Nhàn (GV )

Thạch Lam, nhà văn văn xuôi lãng mạn nổi tiếng của văn học Việt Nam. Tác phẩm của ông không đi sâu vào các sự kiện và sự kiện kịch tính, cũng không đi sâu vào chuyện tình cảm tiểu tư sản đang thịnh hành lúc bấy giờ. Thạch Lam tìm thấy sự lãng mạn trong những điều bình dị, đời thường nhất. Hai đứa trẻ là tác phẩm thành công nhất của ông, một tác phẩm đượm buồn, thấm thía, được nhìn qua con mắt của một cô gái mới lớn – Liên. Liên là một cô gái có tâm hồn tinh tế nhạy cảm với cuộc sống và thiên nhiên.

Liên vốn sống ở Hà Nội, cô từng tận hưởng cuộc sống tràn ngập ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc. Nhưng do biến cố gia đình cô và mọi người chuyển đến một huyện nghèo, hiu quạnh. Liên đã dần quen với cuộc sống nơi đây, yêu mùi hương của đất, yêu những con ngõ tối tăm, nhưng trên hết, Liên vẫn luôn khao khát một cuộc sống khác, một cuộc sống của ước mơ và hy vọng.

Liên là cô gái có trái tim nhân hậu, giàu tình yêu thương. Nhìn cảnh những đứa trẻ vất vả nhặt rác, chị thương cảm cho số phận của chúng nhưng không thể làm gì được bởi nhà Liên cũng nghèo, bản thân hai chị em đang phải phụ giúp gia đình kiếm sống qua cửa. cửa hàng tạp hóa nhỏ. Nhìn thấy gia đình Tí, cô cũng thấy xấu hổ thay cho họ. Họ ngày ngày đi mò cua bắt ốc, chiều đi bán nước nhưng cuộc sống cũng chẳng khấm khá hơn. Liên ân cần hỏi thăm và trong lời nói chứa đựng sự xót xa, yêu thương và lo lắng cho gia đình chị Tí. Đối với bà già điên, nghe tiếng cười từ xa, như một lẽ tự nhiên, Liên quay sang rót chén rượu đưa cho bà, ánh mắt dõi theo cho đến khi bà khuất hẳn. Liên là một cô gái tốt bụng, biết yêu thương và đồng cảm với những số phận, nỗi bất hạnh của những người xung quanh. Đôi mắt thân thương ấy cũng chính là tình cảm mà nhà văn Thạch Lam dành cho những người lao động nghèo khổ.

Xem thêm bài viết hay:  Tả chiếc đồng hồ đeo tay của em (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Không chỉ vậy, Liên còn là một cô gái tinh tế, nhạy cảm trước những thay đổi của thiên nhiên trong thời khắc cuối ngày. Tác phẩm mở đầu bằng một buổi chiều nhung mịn và làn gió mát lành, gió đồng đưa vào mang theo tiếng ếch nhái kêu ộp ộp. Khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh, thanh bình nhưng đầy nỗi buồn và sự cô đơn. Tâm hồn Liên nâng niu, cảm nhận từng chuyển động của cuộc sống xung quanh, là cái mùi ẩm mốc còn sót lại sau buổi chợ “mùi ẩm thấp lẫn với mùi bụi quen thuộc”. Đó là mùi của sự thân quen, quyến luyến quê hương. Cuối ngày, Liên lặng lẽ ngồi bên một bức vẽ đen nào đó, cái buồn của khung cảnh dần thấm vào tâm hồn nhạy cảm của một cô gái trẻ.

Khi màn đêm buông xuống, Liên thích thú nhìn lên bầu trời với hàng ngàn ngôi sao lấp lánh và lấp lánh trên bầu trời. Và tâm hồn ngây thơ, trong sáng ấy đã hình dung ra dòng sông ngân hà với hai chú vịt theo chân ông trời, thế giới cổ tích của tuổi thơ ùa vào tâm hồn em. Những cánh hoa bàng mỏng manh nhẹ nhàng rơi xuống vai em cũng được biết bao tâm hồn nhạy cảm của Liên. Không những thế, ẩn sâu trong tâm hồn Liên luôn tìm kiếm những nguồn sáng khác nhau xung quanh cuộc đời mình, đó chỉ là những khe sáng, vệt sáng, quầng sáng,…dù nhỏ bé yếu ớt cũng không đi được. Bóng tối bao trùm cả không gian nhưng cũng thể hiện khát vọng đổi đời mãnh liệt của nhân vật.

Vậy tại sao khát vọng đổi đời lại được thể hiện ở nhân vật Liên mạnh mẽ như vậy. Trước hết, Liên vẫn còn là một đứa trẻ, em đang ở độ tuổi mười bốn, mười lăm, không còn là trẻ con nhưng cũng chưa phải là người lớn, em có những nhận thức, cảm nhận rất rõ ràng về thế giới xung quanh. Liên cũng từng sống trong sung sướng, cuộc sống “trong mơ” nên hơn ai hết cô hiểu rõ vị ngọt của cuộc sống tràn ngập ánh sáng ấy. Nếu người dân nơi đây cũng khao khát đổi đời, nhưng họ chưa bao giờ được tận hưởng cuộc sống đó, thì khát vọng đó vẫn còn mơ hồ, chưa xác định được. Vì vậy, khát khao ước mơ đổi đời trong nhân vật Liên là hoàn toàn hợp lý, Liên còn trẻ và còn nhiều cơ hội đổi đời, biến ước mơ thành hiện thực. Khát vọng đổi đời để thoát khỏi cuộc sống bế tắc cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo lớn lao của Thạch Lam đối với con người: cảm thương cho những số phận của những con người sống nơi phố huyện. Nâng niu và trân trọng ước mơ của Liên và những người dân nơi đây.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài văn Em hãy tự giới thiệu về bản thân hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Và khát vọng đổi đời ấy được thể hiện rõ nét nhất trong cảnh chờ đoàn tàu nơi phố huyện đi qua. Hai chị em Liên chờ tàu không phải để bán thêm vài món hàng như lời mẹ dặn mà để tận hưởng chút ánh sáng lung linh, rực rỡ của một kiếp người phù du khác. Đây có lẽ không phải là đêm đầu tiên hai chị em Liên thức trắng đợi tàu, mà nhiều đêm kể từ khi chuyển về phố huyện nhưng niềm khao khát chờ tàu vẫn cháy bỏng, nhất là với Liên. Cô không ngủ mà đợi tàu chạy qua. Tiếng gọi của bạn không chỉ là tiếng gọi mà còn như tiếng reo mừng vui khi đoàn tàu sắp chạy qua. Liên đợi tàu từ lúc ánh đèn xuất hiện cho đến khi khuất hẳn, chỉ còn lại một chấm đỏ sau đuôi rồi chìm vào bồn tắm của tôi. Bằng con mắt tinh tường và tâm hồn nhạy cảm, Liên nhận ra ngay chuyến tàu hôm nay hình như kém sáng hơn. Nếu không phải hằng ngày khao khát đứng nhìn, làm sao Liên có thể nhận ra sự thay đổi đó khi đoàn tàu chỉ lướt qua huyện trong vài giây ngắn ngủi.

Đối với Liên đoàn Xe lửa, nó không chỉ là một thứ lướt qua địa hạt một cách nhanh chóng, mà bản thân đoàn tàu đã mang rất nhiều ý nghĩa. Chuyến tàu là hình ảnh của quá khứ xa xăm, đẹp đẽ của Hà Nội, của thế giới cổ tích mà em từng sống. Đoàn tàu còn là biểu tượng của một thế giới hạnh phúc mà không chỉ Liên mà tất cả người dân khu phố này đều khao khát. Chuyến tàu là ước mơ đổi đời mãnh liệt và tha thiết của người dân nơi đây, đặc biệt là Liên. Bằng hình ảnh của cả đoàn, Thạch Lam cũng đã gửi gắm bao tình cảm yêu thương đến các em nhỏ và nhân dân huyện nhà. Ông đánh giá cao mong muốn thực sự của họ để thay đổi cuộc sống của họ. Đồng thời, cũng gửi thông điệp con người cần thoát khỏi thực tại nghèo đói, trói buộc để vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất

Nhân vật Liên được tác giả miêu tả chủ yếu ở khía cạnh nội tâm. Với ca từ giàu chất thơ, diễn tả sâu sắc những rung động tinh tế của nhân vật trước thiên nhiên và khát vọng đổi đời mãnh liệt của nhân vật.

Nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam không chỉ là một cô gái có tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, biết yêu thương những người xung quanh mà còn là một cô gái có khát vọng sống mãnh liệt và đổi đời. Tâm hồn trẻ thơ ấy luôn hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn, đáng sống hơn. Thông qua nhân vật này, tác giả còn gửi gắm những giá trị nhân đạo sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-5.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *