Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Belikov trong tác phẩm “Người trong bao”

Bài giảng: Người trong bao – Cô Thúy Nhàn (Thầy )

Nhân vật trong tác phẩm văn học có chức năng tái hiện cuộc sống và thể hiện quan niệm sống của nhà văn. Cũng như nhiều nhân vật khác trong trang sách, Belikov là nhân vật được tác giả Shekhov khắc họa tài tình dưới ngòi bút châm biếm, công kích những con người sống trong một hệ thống xã hội tù túng, ngột ngạt. Belikov là một nhân vật có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đặt ra nhiều vấn đề có ý nghĩa xã hội to lớn mà nhà văn giao phó khi thực hiện nhiệm vụ “người thư ký trung thành của thời đại”.

Belikov hiện lên qua lời kể của một đồng nghiệp trong trường với nhân vật tự sự là bác sĩ Ivan Ivanovich. Có lẽ bạn đọc sẽ ấn tượng với vẻ ngoài dị hợm của anh ta “nổi tiếng vì mọi lúc, kể cả khi thời tiết đẹp, anh ta vẫn đi ủng cao su, cầm ô và hơn hết là một chiếc áo khoác ngoài bằng vải bông ấm áp. ” Những chi tiết tưởng chừng như tầm thường được tác giả miêu tả chi tiết như chiếc ô, chiếc đồng hồ quả quít, chiếc gọt bút chì nhỏ, bông tai, cổ áo, kính râm, v.v. nét tính cách. Trong số tất cả những chi tiết đó có đôi giày cao su, chiếc ô quanh năm gắn bó với Belikov, khiến nhân vật trông giống như một bức tranh biếm họa. Đó là khi ra đường và khi về nhà cũng chẳng khá hơn chút nào: “vẫn áo mũ, kín mít, cài chốt, đủ cấm đoán”. Belikov khác thường với vẻ ngoài của mình đến mức người ta tò mò không biết tại sao anh lại như vậy?

Tất cả chỉ vì từ trong đầu luôn là “Sợ hãi nếu có chuyện gì xảy ra”. Có đến năm lần Belikov lặp lại chi tiết này, như thể nỗi sợ hãi chưa bao giờ rời bỏ anh ta. Nỗi sợ đó luôn hiện diện trong cả thói quen giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Khi đến nhà đồng nghiệp, anh thường “kéo ghế, anh thường không nói gì, nhìn quanh như tìm kiếm điều gì. Ngồi như phượng hoàng rồi một tiếng sau mới từ biệt”. Thậm chí, phòng ngủ chật như cái hộp, khi ngủ anh thường kéo chăn qua đầu, nằm trong chăn nhưng “vẫn thấy rờn rợn. Anh ấy sợ rằng nếu có chuyện gì xảy ra lần nữa, anh ấy sợ bọn trộm sẽ đột nhập vào nhà.” Sekhov phát hiện ra ở nhân vật này một mong muốn mạnh mẽ để trốn trong một cái vỏ, anh ấy đã tạo ra những chiếc “túi” của riêng mình để chui vào bên trong cho an toàn. không thể an tâm và sợ hãi cũng là một cái bao để anh ta chui vào Ngoài những cái bao hữu hình trong cuộc sống hiện thực còn có những cái bao vô hình như ca ngợi quá khứ, ca ngợi cái hư ảo, ca ngợi ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại, che giấu những suy tư. đó là những chiếc túi do chính anh nghĩ ra, tạo ra để bảo vệ bản thân khỏi những tác động bên ngoài.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị lịch sử của bản Tuyên ngôn độc lập hay nhất

Belikov cũng là một người có tư tưởng bảo thủ và luôn tôn sùng chính quyền, thậm chí vô cùng sợ hãi cấp trên. Khi nhìn thấy hai chị em đạp xe trên phố, trong thâm tâm, dù rất quý mến Varenka nhưng ông không thể chấp nhận được hành động đó của một cô giáo, một cô giáo. Cô chủ nhiệm phản đối kịch liệt và đến tận nhà khuyên nhủ nhưng khi nghe cô dọa: “Đứa nào nhúng mũi vào chuyện riêng của tôi, tôi sẽ bái lạy Diêm Vương”. phản ứng của anh ta trở nên cực kỳ gay gắt: “Tôi yêu cầu bạn trước mặt tôi, đừng bao giờ nói như thế về cấp trên của bạn. Bạn cần phải có một thái độ tôn trọng đối với chính phủ.” Người dân có thể sùng bái và ủng hộ chính quyền tốt, nhưng anh ta sợ đụng chạm đến cấp trên (hiệu trưởng và thanh tra) và không phân biệt được tốt xấu. Anh ta chỉ muốn che đậy nỗi sợ hãi của mình đối với quyền lực tối cao. Đặc biệt là câu cuối cùng khi anh ta đe dọa cô, “Tôi chỉ muốn cảnh báo trước với bạn rằng … tôi sẽ phải làm điều đó” đã giải thích lý do tại sao anh ta trở nên lo lắng, hèn nhát, yếu đuối khi đến chính phủ vì anh ta luôn sợ hãi bị người khác nghe, sợ bị xuyên tạc, vu cáo. Chính câu văn đã khắc họa sâu sắc tính cách, lối suy nghĩ của nhân vật. Dường như trong mắt anh cuộc sống này luôn đầy rẫy những điều xấu xa, thấp hèn và hoàn cảnh xung quanh anh đã tạo nên một vỏ bọc hoàn hảo.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Miêu tả người thân yêu và gần gũi nhất với em hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Không chỉ vậy, luôn sợ trở thành “trò cười của thiên hạ” khi bị hất từ ​​trên cầu thang xuống, việc đầu tiên Belikov làm là “sờ mũi xem kính còn nguyên vẹn không”. Đối với anh, danh dự còn quan trọng hơn tính mạng con người, anh sợ chuyện này sẽ đến tai hiệu trưởng, thanh tra và họ sẽ buộc anh phải về hưu sớm. Tiếng cười “haha” của Varenka đã kết thúc cuộc hôn nhân và kết thúc cuộc đời của Belikov. Cái chết của anh thật bất ngờ nhưng không bất ngờ chút nào. Bất ngờ là vì mọi người trong thành phố đều khá ngạc nhiên và có phần vui mừng trước lối sống lập dị của anh đã thống trị trường suốt mười lăm năm và cả thành phố. Ông còn tổ chức hát tuồng tại nhà, sợ ông biết chuyện thì phiền lòng, có mặt thì giáo chủ cũng không dám ăn thịt đánh bài.” Không ngạc nhiên vì đây là dụng ý nghệ thuật của tác giả. phải dùng đến cái chết để khắc sâu tính cách của nhân vật bởi khi nằm trong quan tài, khuôn mặt của anh ta trông có vẻ hiền lành, dễ chịu, thậm chí còn tươi rói như thể anh ta đang hạnh phúc và mãn nguyện khi được nằm trong chiếc “bao” tốt nhất, bền vững nhất.

Nhân vật Belikov đã được khắc họa rất chi tiết, từ ngoại hình cho đến những suy nghĩ, hành động dị hợm, dị thường và khác người. Anh vừa là tội nhân, vừa là nạn nhân, vừa đáng thương vừa đáng trách cho một kiếp người vô nghĩa. Anh là kẻ tội đồ vì anh đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh anh, kẻ tội đồ vì những người như anh là con đẻ của xã hội phong kiến ​​Nga cuối thế kỷ XIX. Hình ảnh đó không mang tính chất cá nhân mà là căn bệnh của toàn xã hội. Belikov đã chết, nhưng có bao nhiêu người trong tương lai như thế. Sức ảnh hưởng và ảnh hưởng dai dẳng của Belikov trong xã hội cũ đầy ám ảnh, đầu độc cuộc sống con người. Trong xã hội ngày nay, cũng có không ít người vẫn đang kiếm tìm một chiếc bao, tạo vỏ bọc cho mình, mặc cho cuộc đời. Đó là lối sống ích kỉ, hèn nhát không đáng tồn tại. Thông qua hình tượng nhân vật Belikov, nhà văn đã lên tiếng phê phán kiểu người sống chui rúc, trốn tránh hiện thực, không dám đối diện với hiện thực đồng thời cũng lên án, tố cáo xã hội Nga. thời đại áp bức, áp bức. Nhà văn đã thức tỉnh và kêu gọi mọi người thay đổi lối sống không thể sống kiểu “người trong túi” hèn nhát, nhu nhược và ích kỉ như vậy.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận nhân vật Hoạn Thư qua đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán | Văn mẫu lớp 9

Sekhov chọn ngôi thứ ba để miêu tả hình tượng nhân vật Belikov, thể hiện chân thực, khách quan với giọng điệu châm biếm, phê phán, để lại cho người đọc một cái nhìn về xã hội. hội và thiếu nhi Nga lúc bấy giờ. Đúng như Nguyễn Tuân đã nhận xét “Truyện về Belikov là một cao trào: hình dáng, tên gọi của nhân vật đã thành sự vật, thành hình tượng từ ngày ấy, từ ngày ấy vẫn còn hiệu lực. vĩ đại”. Belikov không chỉ phản ánh hiện tại mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho mọi thời đại.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

nguoi-in-bag.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *