Đề bài: : Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Tố Hữu là nhà thơ lớn của thời đại chúng ta. Với ông, con đường cách mạng cũng là con đường thơ ca. Năm 1938, ở tuổi 18, nhà thơ vinh dự trở thành người chiến sĩ cộng sản của Đảng. Bài thơ “Từ ấy” như một tiếng reo vui thể hiện niềm tự hào của người thanh niên sinh viên yêu nước bắt gặp ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn ca ngợi lí tưởng cách mạng và thể hiện tình yêu giai cấp của người lính trẻ.

Khổ thơ mở đầu như một khúc ca thiết tha, nồng nàn. Bài thơ tràn ngập ánh sáng:

“Kể từ giây phút đó trong cuộc đời tôi, mặt trời đã chiếu sáng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót.”

“Từ ấy”, là từ thuở ấy (9-1938), nhà thơ hân hoan đón nhận “Mặt trời chân lý soi qua tim”. Giữa những năm tháng nô lệ, lầm than tủi nhục, người lính trẻ cảm thấy “nắng hè” được hồi sinh. “Mặt trời chân lý” là một ẩn dụ rất sáng tạo về ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin. Lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản soi sáng nhận thức, mở mang trí tuệ và tâm hồn, làm cho cuộc sống muôn màu, ý nghĩa. Trái tim của “tôi” và con đường cách mạng “nắng hè” rực rỡ và ấm áp. Trái tim “tôi” có “Mặt trời chân lý chiếu rọi..”. Ánh sáng chủ nghĩa Mác-Lênin soi sáng tâm hồn. Dưới ánh sáng lý tưởng, trái tim thật tươi đẹp, tràn đầy sức sống, như một vườn xuân rực rỡ sắc màu “hoa lá”, “thơm nồng” và “rộn tiếng chim” hót. Bên cạnh nghệ thuật tạo hình ảnh ẩn dụ, so sánh, Tố Hữu đã lựa chọn một số từ ngữ có giá trị gợi và biểu cảm độc đáo (sáng sủa, tươi tắn, đậm đà, rộn ràng) để ca ngợi lí tưởng và tình yêu lí tưởng. . Đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, nhà thơ xứ Huế đã có nhiều vần thơ độc đáo, táo bạo:

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, cảm nghĩ bài thơ Qua đèo ngang hay nhất – Văn mẫu lớp 7

“Khi tôi say mùi chân lý

Đời cay đắng chẳng ngọt ngào chút nào

Đời buồn thiếu nụ cười vui

Cuộc đời đen tối phải tìm ra ánh sáng…”

(“Như những con tàu” – 1938)

Có thể nói Tố Hữu là nhà thơ hay nhất viết về lí tưởng cách mạng bằng một phong cách lãng mạn đẹp đẽ.

Ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin thật kỳ diệu. “Đảng đã cho tôi đôi mắt và trái tim trong sáng” (Aragon – Pháp). Yêu nước mà đụng độ cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản đã giác ngộ tình yêu giai cấp. Khổ thơ thứ hai nói lên sự gắn bó giữa nhà thơ, người lính trẻ “với mọi người”, “với trăm nơi”, “với bao tâm hồn đau khổ” với giai cấp, nhân dân lao động nghèo khổ bị đế quốc, bạo ngược bóc lột, áp bức dã man. . Các từ: “lực lượng”, “đùm bọc”, “gần gũi” thể hiện sự gắn bó tha thiết của họ với thế giới lao động, với “đời sống” – liên minh công nông:

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

Để tình yêu phủ kín trăm nơi

Để lại hồn tôi với biết bao hồn lầm than

Gần nhau thêm sức sống.”

Người chiến sĩ trẻ, người thanh niên cộng sản trên con đường cách mạng quyết tâm chiến đấu, hy sinh để thực hiện lý tưởng cao đẹp đã ý thức sâu sắc về tình thương yêu giai cấp: “Gần gũi nhau thì bền chặt khối đời”.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học xem nhiều nhất (dàn ý – 10 mẫu)

Hơn bao giờ hết, cái tôi đã hợp nhất với cái tôi lớn hơn. Thân thiết và yêu thương, tự giác và tự nguyện, đông đảo và rộng lớn: “em của vạn gia đình”, “em của vạn kiếp”, “anh của vạn em…”. Các điệp từ: “là”, số từ “nghìn” được lặp lại ba lần khiến cho lời chúc thật chân thành, thấm thía:

“Tôi là con của vạn gia đình

Em là em ngàn phôi

Anh là anh của hàng ngàn đứa trẻ

Không áo, không cơm, không bơ…”.

Nhà thơ đã có một cách nói rất truyền cảm về tình giai cấp, tình đồng bào. Tấm lòng nhân ái cộng sản sáng ngời dưới “mặt trời chân lý”, dưới ánh sáng của niềm tin, ánh sáng của cách mạng.

Tố Hữu đã sáng tạo nên những vần thơ giàu hình ảnh, giàu nhạc điệu ca ngợi lí tưởng cách mạng và tình yêu giai cấp, nhân dân. Tình cảm cao quý ấy được thể hiện một cách chân thành, nồng nàn. “Từ ấy” là tiếng nói của một hồn thơ trẻ trung, cao đẹp đã trở thành khúc hát của hàng triệu người hướng về Đảng, về cách mạng. Đọc “Từ ấy” ta cảm nhận sâu sắc hơn tâm sự của Tố Hữu: “Lòng tôi sung sướng vô cùng khi cảm nhận được ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin soi vào tâm hồn non nớt của mình”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Hình ảnh người phụ nữ xưa qua 2 bài thơ Bánh trôi nước và Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *