Đề bài: Cảm nhận của anh/chị về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc trong đoạn thơ sau:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Tôi về, tôi nhớ những bông hoa tặng anh

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

High Pass eo thon dao ánh nắng

Giấc mơ ngày xuân nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi

Tiếng ve kêu rừng đổ vàng

Nhớ em hái măng một mình

Rừng thu trăng soi bình yên

Ai còn nhớ khúc tình chung thủy”

(Tố Hữu, Việt Bắc)

Cách mở bài Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc 1

“Việt Bắc” của Tố Hữu có thể coi là một bài ca hay về cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm đã ghi lại cuộc kháng chiến trường kỳ bằng một giọng thơ đầy uyển chuyển, khắc họa không chỉ khí thế hào hùng của dân tộc mà còn là vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Bắc – nhân hậu, thủy chung. Và vẻ đẹp ấy được thể hiện trọn vẹn trong câu thơ:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

…………

Ai còn nhớ khúc tình chung thủy”

Cách mở bài Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc 2

“Việt Bắc” là bài thơ tổng kết mười lăm năm kháng chiến trường kỳ gian khổ của dân tộc. Có thể coi đây là bản anh hùng ca tổng kết toàn bộ quá trình đấu tranh đầy mất mát nhưng cũng vô cùng hào hùng, anh dũng. Nhưng tác phẩm không chỉ nhắc đến chiến công mà còn thể hiện tấm lòng, sự gắn bó tha thiết, sâu nặng với thiên nhiên và con người Việt Bắc. Tình cảm ấy được Tố Hữu thể hiện trong đoạn thơ:

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

“Anh về rồi, em có nhớ anh không?

Ai nhớ chung tình câu hát ân tình”

Cách mở bài Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc 3

“Việt Bắc” là bài thơ lục bát mang tầm vóc của một thiên anh hùng ca dài 150 câu với những cảm xúc dạt dào. Bài thơ ra đời vào tháng 10 năm 1954, ngày Hà Nội được giải phóng. Đoạn thơ 10 câu dưới đây, từ câu 43 đến câu 52 trong bài thơ “Việt Bắc” đã được chú trọng thể hiện bằng hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc.

“Ta về rồi, ngươi có nhớ ta không?

Ai nhớ chung tình câu hát ân tình”

Cách mở bài Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc 4

“Việt Bắc” của Tố Hữu không chỉ là bài ca ân tình thủy chung giữa những người cách mạng với đồng bào miền núi, nó còn là bài ca ca ngợi thiên nhiên và con người nơi đất khách quê người. Hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc được nhà thơ tập trung miêu tả và ngợi ca bằng những dòng thơ đẹp:

“Ta về rồi, ngươi có nhớ ta không?

Ai nhớ chung tình câu hát ân tình”

Cách mở bài Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc 5

Văn học kết tinh vẻ đẹp của thời đại. Dư âm của lịch sử dường như vẫn đẹp đẽ và rực rỡ nhất trên những trang thơ. Mỗi câu văn, hình ảnh thơ đều cô đọng hồn sông núi, ghi lại ấn tượng xúc động nhất của đời người. Hạnh phúc nhất của nhà văn có lẽ là khi tạo được dấu ấn nghệ thuật khó phai trong tâm trí người đọc mọi thế hệ. “Việt Bắc” của Tố Hữu là bản anh hùng ca tuyệt đẹp về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vĩ đại của dân tộc ta. Bài thơ đi vào lòng người với giọng điệu thủy chung như ca dao, khắc họa sâu sắc tình cảm của những người con rời xa “thủ đô kháng chiến”, lòng đầy ắp nỗi nhớ thương da diết. Trong tâm trạng kẻ ở – kẻ đi, bóng dáng núi rừng – con người Việt Bắc hiện về nguyên vẹn trong kí ức, với bao hình ảnh giản dị mà xúc động. Cho đến hôm nay, những vần thơ vẫn làm lay động lòng người với màu sắc, âm thanh trong lành, hơi thở của núi rừng chiến khu, hơi ấm của tình người lan tỏa.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, cảm nhận đoạn trích Thề nguyền của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

“Ta về rồi, ngươi có nhớ ta không?

Ai nhớ chung tình câu hát ân tình”

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *