Đề bài: Phân tích bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” của Thanh Thảo.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đàn ghi ta của Lorca 1

Thanh Thảo – nhà thơ của những suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội, thơ ông giàu chất suy tư và triết lí. “Đàn ghita của Lorca” là một trong những bài thơ như vậy. Đây có thể coi là tác phẩm để đời trong sự nghiệp thi ca của Thanh Thảo.

Cách mở bài Phân tích thơ đàn ghita của Lorca 2

Thanh Thảo từng viết rằng:

“Tôi thường nghĩ những việc chưa xong

Màu sắc kỳ lạ lóe lên trong đầu tôi

Tôi thích xâu chuỗi chúng lại với nhau

Những từ rời rạc như những hạt cườm

Đôi khi sử dụng chủ đề bình thường

Có thể là một chiếc vòng cổ không dây.”

Bài thơ viết lên không chỉ là công việc xâu chuỗi hạt tỉ mỉ, mà trên hết, đó còn là một công trình lao động trí óc, nghiên cứu và cách tân thi pháp. Cả cuộc đời Thanh Thảo là trải nghiệm, thử sức, tìm tòi, khám phá để cho ra đời những hình thức và nội dung nghệ thuật mới. Có thể coi tác phẩm “Đàn ghi ta của Lorca” là sự cách tân thành công đầu tiên của ông.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Đàn ghita của Lorca 3

Thanh Thảo thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nhưng đã tạo được tiếng nói riêng từ tập thơ đầu tay “Dấu chân qua trảng cỏ” và sau đó là “Người đi về phương xa”. biển”. đó là “Khối Rubic”. Anh luôn tìm tòi, khám phá, tìm ra những cách thể hiện mới qua thể thơ tự do, mang đến thẩm mỹ hiện đại cho thơ bằng ngôn từ, hình ảnh mới. “Đàn ghi ta của Lorca” là bài thơ tiêu biểu cho lối tư duy sáng tạo đó.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hành trình đến với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Cách mở bài Phân tích thơ đàn ghita của Lorca 4

Thanh Thảo là nhà thơ có giọng điệu riêng, phong cách nghệ thuật riêng, cá tính riêng ấn tượng trong nền văn học Việt Nam. Những sáng tác của ông mang đến một cái nhìn mới cho thơ ca hiện đại. Bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” trích từ “Khối Rubic” đã để lại một sức chứa lớn trong lòng người đọc về hình tượng nhân vật Lorca – người nghệ sĩ vĩ đại của Tây Ban Nha.

Cách mở bài Phân tích thơ đàn ghita của Lorca 5

Thanh Thảo tên thật là Hồ Thành Công, sinh ra tại Quảng Ngãi, là một trong những nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. . Nếu như Tố Hữu mang đến cho chúng ta những tác phẩm thơ mang phong cách trữ tình chính trị trong “Từ đó” hay “Việt Bắc” thì Chế Lan Viên, Nguyễn Khoa Điềm lại mang đến những tác phẩm mang khuynh hướng trữ tình chính trị trong “Con tàu hát” và “Đất nước”. Riêng Thanh Thảo mang đến cho người đọc và đóng góp vào thơ ca Việt Nam những tác phẩm mang khuynh hướng siêu thực và tượng trưng, ​​học hỏi từ các nước phương Tây. Tác phẩm “Đàn ghi ta của Lorca” là một trong những tác phẩm tiêu biểu và xuất sắc nhất của Thanh Thảo trong thể loại thơ mới lạ này.

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Chuyện gia đình cũng dài như sông, mỗi thế hệ phải ghi vào một khúc hay nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *