Đề bài: Phân tích bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 1:

Có lẽ, trong bốn mùa xuân hạ thu đông thì mùa thu thường khơi nguồn cảm hứng cho thơ ca nhiều nhất. Ta có thể bắt gặp chùm thơ Mùa thu của Nguyễn Khuyến, “Tiếng thu” của Lưu Trọng Lư hay “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu… và cũng viết về đề tài mùa thu, nhà thơ Hữu Thỉnh với bài thơ “ Sang thu” đã có những cảm nhận về khoảnh khắc chuyển mùa từ cuối hè sang đầu thu thật mới mẻ, tinh tế và nhẹ nhàng. Bài thơ được sáng tác năm 1977, in trong tập Từ chiến hào đến thành phố, rất tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ nhẹ nhàng, tha thiết, sâu lắng của Hữu Thỉnh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 2:

Hữu Thỉnh thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thơ ông thường chứa đựng những cảm xúc tha thiết, chân thành và giàu suy tư, triết lí. “Song Thu” cũng là một tác phẩm như vậy. Bài thơ lấy cảm hứng từ khoảnh khắc giao mùa nhưng đằng sau đó là những cảm nhận của tác giả về cuộc sống con người trong mùa thu.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 3:

“Mùa thu tới đây, mùa thu tới

Với những quả mơ phai màu được dệt bằng lá vàng.”

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích vẻ đẹp dòng sông Hương hay nhất

Đó là tiếng thơ hân hoan, phấn chấn của nhà thơ Xuân Diệu trước thời khắc sang thu, câu thơ hiện đại nhưng vẫn thấm đẫm chất cổ điển. Còn với nhà thơ Hữu Thỉnh, chúng ta sẽ cảm nhận được một mùa thu rất quen thuộc, rất Việt Nam qua bài thơ “Sang thu”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 4:

Mùa thu là đề tài muôn thuở của thơ ca xưa, ta bắt gặp một không gian thấm đượm chất thu của Nguyễn Du: “Người lên ngựa, người chia áo/ Rừng phong thu nhuốm màu quan”; Ta gặp lại một mùa thu rất hiện đại trong thơ Xuân Diệu: “Thu đây thu tới/ Với mai phai dệt lá vàng”. Các nhà thơ đều có những tìm tòi, khám phá riêng về mùa thu. Nhưng ít nhà thơ nào có những cảm nhận tinh tế về thời khắc chuyển mùa từ hạ sang thu như nhà thơ Hữu Thỉnh trong bài “Bài ca mùa thu”.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu 5:

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc cho thi nhân. Mỗi người có một cách nhìn và cách miêu tả riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân. Có nhà thơ, mùa thu là dáng liễu buồn, là màu áo mơ phai, là tiếng lá vàng của con nai ngơ ngác. Hữu Thỉnh cũng góp thêm một diện mạo mới cho tập thơ mùa thu của dân tộc. Ông là nhà thơ viết nhiều, viết hay về con người, cuộc sống ở nông thôn, về mùa thu. Những vần thơ mùa thu của ông mang một cảm giác bâng khuâng, lưu luyến trước cảnh đất trời trong trẻo đang chuyển mình nhẹ nhàng. Điều này được thể hiện rõ qua ca khúc Sang thu được ông sáng tác vào cuối năm 1977.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài Bàn về đọc sách hay nhất

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *