Đề bài: Phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông trong bài “Việt Bắc”.

Cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông ở Việt Bắc 1

Tố Hữu, nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam. Các tác phẩm của ông luôn bám sát từng sự kiện, từng mốc son lịch sử của dân tộc. “Việt Bắc” là bản tổng kết cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng thời bày tỏ niềm vui sướng, tự hào trước thắng lợi của dân tộc. Nhưng đằng sau tính chất của sự kiện lịch sử ấy, trong “Việt Bắc” còn có những vần thơ rất hay và giàu cảm xúc khi viết về thiên nhiên, đó là bức tranh tứ bình. Bức tranh tứ bình có thể coi là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất, tạo nên thành công của tác phẩm.

Cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông ở Việt Bắc 2

Sống ân nghĩa, thủy chung là một nếp sống văn hóa đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc ta. Vẻ đẹp ấy đã được lưu giữ trong nhiều tác phẩm văn học khác nhau và một trong số đó là hình ảnh tứ bình trong bài thơ “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Ai nhớ chung tình câu hát ân tình”

Cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông ở Việt Bắc 3

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài Đây thôn Vĩ Dạ (dàn ý – 8 mẫu)

“Việt Bắc” – bài thơ lục bát mang tầm vóc của một thiên anh hùng ca dài 150 câu, dạt dào cảm xúc. Bài thơ ra đời vào tháng 10 năm 1054, ngày Hà Nội được giải phóng. Qua bài thơ, Tố Hữu đã thể hiện một cách nồng nàn tình yêu Việt Bắc, tình yêu cách mạng và cuộc kháng chiến. Đoạn thơ mười câu dưới đây, từ câu 43 đến câu 52 trong bài thơ “Việt Bắc” thể hiện rất nhiều nỗi nhớ da diết, da diết về Việt Bắc:

“Ta về rồi, ngươi có nhớ ta không,

Nhớ ai chung tình câu hát ân tình”.

Cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông ở Việt Bắc 4

Nhắc đến những nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta không thể không nhắc đến Tố Hữu với giọng thơ đầy tính chiến đấu, đầy lý tưởng, một phong cách thơ trữ tình chính trị. Tuy nhiên, trong những vần thơ ấy vẫn có những hình ảnh trữ tình, thơ mộng, mượt mà, trong sáng. Bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc là một ví dụ tiêu biểu:

“Ta về rồi, ngươi có nhớ ta không,

Nhớ ai chung tình câu hát ân tình”.

Cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên bốn ô vuông ở Việt Bắc bài 5

Tố Hữu là nhà thơ tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông là nhà thơ có lý tưởng cộng sản, nhà thơ lớn, thơ ông gắn liền với cách mạng. Tố Hữu cũng là người gắn bó sâu sắc với nhân dân. Vì vậy, trong các tác phẩm của mình, ông luôn gần gũi với nhân dân. Ông đã để lại một sự nghiệp văn chương phong phú, giá trị với phong cách trữ tình – chính luận sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Tiêu biểu là bài “Việt Bắc”. Có thể nói, kết tinh của tác phẩm được lắng đọng trong mười câu thơ thể hiện nỗi nhớ của người xa quê với cảnh thiên nhiên, con người Việt Bắc hòa quyện thành một bức tranh tứ bình.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *