Đề bài: Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của những dòng sông Việt Nam qua hai bài tùy bút “Người lái đò sông Đà” (Nguyễn Tuân) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường).

Cách mở bài Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông 1

Chủ đề về những dòng sông luôn trở đi trở lại trong biết bao trang thơ, bao trang thơ của các nghệ sĩ. Nếu sông Hồng được miêu tả trong tứ thơ “Tràng Giang” của Huy Cận, thì một lần nữa hình ảnh những dòng sông lại được Nguyễn Tuân và Hoàng Phủ Ngọc Tường chọn để sáng tác hai tác phẩm “Người lái đò”. Đà” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Qua đó vẻ đẹp của hai dòng sông Đà và sông Hương ở Huế được hiện lên thật đẹp và nên thơ. Có thể nói, ngoài vẻ đẹp hung bạo, xôn xao như bản hùng ca của rừng già hai dòng sông, ta còn thấy ở chúng vẻ đẹp thơ mộng trữ tình.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông 2

Việt Nam đẹp với hình ảnh những dòng sông xanh mát, chảy vào tâm hồn con người những hình ảnh sống động, nhẹ nhàng lôi cuốn mang vẻ đẹp thanh tao, thơ mộng. Qua hai tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường ta thấy được vẻ đẹp của non sông Việt Nam mộng mơ, trữ tình đã đi sâu vào tâm hồn mỗi con người. Hình ảnh non sông Việt Nam được hai tác giả miêu tả chi tiết, sinh động trong hai tác phẩm. Điểm chung mà hai tác giả này thể hiện là đều miêu tả vẻ đẹp của một dòng sông thơ mộng, nơi con người sinh sống và tưới mát tâm hồn bởi vẻ đẹp say đắm lòng người. Vẻ đẹp của dòng sông quê hương được nhìn từ nhiều góc độ, đó là sự quan sát mà hai nhà văn đã dùng để miêu tả vẻ đẹp của chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu suy nghĩ về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác trong cuộc sống (2 mẫu)

Cách mở bài Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông 3

Hầu như tỉnh thành nào của nước ta cũng có những dòng sông thơ mộng chảy qua. Dòng sông lớn lên cùng tuổi thơ của những đứa trẻ. Dưới ngòi bút của hai tác giả Nguyễn Tuân và Hoàng Phủ Ngọc Tường, hình ảnh nên thơ, trữ tình của dòng sông Việt Nam được tái hiện vô cùng rõ nét qua hai tác phẩm “Người lái đò sông Đà” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”

Cách mở bài Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông 4

Đất nước và con người Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các nhà thơ, nhà văn – nghệ sĩ chân chính gửi gắm niềm yêu mến, hoài niệm và tự hào. Nếu bạn đã từng say mê bài “Đất Nước” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm, yêu thích thiên nhiên vùng núi Tây Bắc trong “Vợ chồng A Phủ” thì đừng bỏ qua vẻ đẹp đa dạng của thiên nhiên Việt Nam, của non sông Việt Nam qua ngòi bút của Nguyễn Tuân với bài Chú thích “Người lái đò Sông Đà” và Hoàng Phủ Ngọc Tường với “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”. Vẻ đẹp nên thơ trữ tình của hai dòng sông trong “Người lái đò Sông Đà” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” cũng là vẻ đẹp của non sông Việt Nam.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh thơ mộng, trữ tình của dòng sông 5

Xem thêm bài viết hay:  Top 20 bài phân tích, dàn ý bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Thiên nhiên muôn đời nay vẫn là người bạn thân thiết của nhà văn nói chung và nhà văn Việt Nam nói riêng. Bởi vậy, những hình ảnh thiên nhiên sông núi đất nước bước vào trang văn của các tác giả mới đáng yêu và đáng yêu biết bao. Những dòng sông Việt Nam trong văn học cũng được nhìn nhận dưới vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình quyến rũ lạ lùng. Chỉ qua hai tùy bút “Người lái đò sông Đà” (Nguyễn Tuân) và “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (Hoàng Phủ Ngọc Tường) Tôi đã cảm nhận được.

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *