Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật vua Quang Trung – Nguyễn Huệ trong “Mười bốn hồi” trích từ “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của Ngô gia văn phái.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh vua Quang Trung – Nguyễn Huệ 1:

Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc

Nguyễn Du viết Kiều biến nước thành văn/

Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi ra cửa Bắc/

Hưng Đạo đại thắng quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng…/

(Đất nước có bao giờ đẹp thế này – Chế Lan Viên)

Với hơn bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao đau thương, mất mát trước ách xâm lược của kẻ thù. Và truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng dân tộc cũng từ đó mà được tạo dựng và không ngừng phát huy. Bên cạnh những anh hùng dân tộc như Lý Thường Kiệt chống Tống, Hưng Đạo Vương chống quân Nguyên Mông, Nguyễn Trãi chống quân Minh xâm lược, phải kể đến vua Quang Trung – Nguyễn Huệ trong cuộc chiến chống 29 vạn quân Tống. Giặc thanh hung hãn, khét tiếng. Hình tượng nhân vật vua Quang Trung với biết bao phẩm chất cao cả của một nhà quân sự tài ba, văn võ song toàn, đã đi vào “hồi 14” trong “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” hết sức cụ thể, chân thực. sinh động, chân thực gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc.

Cách mở bài Phân tích hình tượng nhân vật vua Quang Trung – Nguyễn Huệ 2:

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn suy nghĩ về bài học từ truyện cổ Vua chích chòe (3 mẫu)

Quang Trung là vị tướng tài ba, vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Quang Trung, dân tộc ta đã chiến thắng vẻ vang trước quân xâm lược nhà Thanh tàn bạo và hung hãn. Tất cả vẻ đẹp và tầm vóc của người anh hùng được tái hiện chân thực và đầy đủ nhất qua hồi thứ mười bốn của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh vua Quang Trung – Nguyễn Huệ 3:

Hoàng Lê Nhất Thống Chí là văn bản viết về các sự kiện lịch sử, trong đó tiêu biểu là nhân vật chính – anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ). Ông mang vẻ đẹp của người anh hùng dân tộc trong đại thắng quân Thanh, với lòng dũng cảm, trí thông minh và tầm nhìn xa, Quang Trung quả thực là một hình ảnh đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

Cách mở bài Phân tích hình tượng nhân vật vua Quang Trung – Nguyễn Huệ 4:

“Hoàng Lê Nhất Thống Chí” là tiểu thuyết chương hồi nổi tiếng của nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái. Các sự kiện lịch sử được ghi lại rất chi tiết và đảm bảo tính xác thực. Bên cạnh những sự kiện xảy ra trong cuộc tranh giành quyền lực giữa nhà Lê và phong trào Tây Sơn, tác phẩm còn tập trung khắc họa, tái hiện chân dung người anh hùng Quang Trung Nguyễn Huệ, thể hiện rõ qua chân dung người anh hùng Quang Trung. Trung Nguyễn Huệ. tập 14.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều | Văn mẫu lớp 9

Cách mở bài Phân tích hình ảnh vua Quang Trung – Nguyễn Huệ 5:

“Hoàng Lê Nhất Thống Chí” – cuốn tiểu thuyết lịch sử viết bằng chữ Hán đã ghi lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử của trường phái Ngô Gia Văn. Qua tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc hình ảnh một người con đất Việt – một tài năng yêu nước yêu nước và cống hiến cả cuộc đời mình cho nhân dân. Đó chính là Quang Trung – vị anh hùng dân tộc có công lớn đại phá quân Thanh. Đặc biệt qua đoạn Hoàng Lê Nhất Thống Chí hồi thứ 14, Quang Trung hiện lên với khí chất cao đẹp và tài thao lược mọi mặt.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *