Đề bài: Phân tích tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”.

Cách mở bài Phân tích những đứa con trong gia đình 1

Nguyễn Thi – một cây bút tài hoa, viết ở nhiều thể loại thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết,… Ngòi bút của ông chủ yếu tập trung miêu tả những người dân Nam Bộ yêu nước mãnh liệt và có lòng căm thù giặc sâu sắc. và có một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. “Những đứa con trong gia đình” có thể coi là kết tinh phong cách nghệ thuật của ông. Công trình được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966 – thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra hết sức căng thẳng và ác liệt.

Cách mở bài Phân tích những đứa con trong gia đình 2

Nguyễn Thi là nhà văn gắn bó sâu nặng với người dân Nam Bộ và thật xứng đáng với danh hiệu: Nhà văn của người dân Nam Bộ. Tác phẩm tiêu biểu của ông là “Những đứa con trong gia đình”. Truyện kể về những đứa con của một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và có khát vọng chiến đấu, chống phá cách mạng.

Cách mở bài Phân tích những đứa con trong gia đình 3

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông được mọi người gọi với cái tên rất gần gũi “Nhà văn của người Nam Bộ”. Ông để lại nhiều tác phẩm gắn liền với tên tuổi của mình. Trong số những tác phẩm đó, nổi bật là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” (1978). Truyện kể về những tháng ngày chiến đấu gian khổ, khó khăn ở chiến trường miền nam. Qua đó, người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người dân Nam Bộ: tình cảm gia đình, tình yêu đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt dưới ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Thi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Cách mở bài Phân tích những đứa con trong gia đình 4

Nguyễn Thi là một trong những cây bút tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông viết nhiều, viết chân thực về đất và người Nam Bộ nên nó trở thành một không gian rất riêng trong thơ Nguyễn Thi. Trong đó, “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm được ông đặt nhiều tâm huyết để nói về con người Nam Bộ với vẻ đẹp, phẩm chất và bản lĩnh anh hùng.

Cách mở bài Phân tích những đứa con trong gia đình 5

“Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi gắn liền với không khí của những ngày kháng chiến chống đế quốc Mỹ ác liệt và hào hùng. Truyện kể về những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình cách mạng đông con, rèn giũa những nét đẹp truyền thống của quê hương. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đã thể hiện một cách độc đáo phẩm chất, tính cách của người dân Nam Bộ anh dũng, kiên cường, gắn bó với gia đình, quê hương, trung thành với cách mạng.

Các bộ đề lớp 12 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *