Đề bài: Phân tích truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

Cách mở bài Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa 1:

Nguyễn Thành Long (1925 – 1991) quê ở Quảng Nam, là cây bút truyện ngắn xuất sắc, nổi tiếng với các tác phẩm: “Giữa trong xanh” (1972), “Lý Sơn mùa tỏi” (1980). ). Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được rút từ tập “Giữa màu xanh”. Truyện ca ngợi những con người sống lặng lẽ giữa núi xanh nhưng vô cùng phấn chấn, hết lòng vì Tổ quốc, có tấm lòng nhân hậu vô cùng cao đẹp.

Cách mở bài Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa 2:

Nguyễn Thành Long là nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ông là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và ký đặc sắc vào những năm 60 – 70 của thế kỷ XX. Truyện ngắn của Nguyễn Thành Long không gân guốc mà có chất, có vẻ đẹp trữ tình, nên thơ. Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là một điển hình cho phong cách ấy. Tác phẩm là kết quả của chuyến đi thực tế của nhà văn lên Lào Cai vào mùa hè năm 1970. Thông qua câu chuyện cổ tích, nhà văn muốn giới thiệu với chúng ta về một vùng đất giàu đẹp ở phía Tây Tổ quốc, nơi có những người dân lao động bình dị. những người đang tận tụy cống hiến thầm lặng cho quê hương, đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về truyền thống Tôn sư trọng đạo của người Việt Nam hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cách mở bài Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa 3:

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được Nguyễn Thành Long sáng tác năm 1970. Lúc này miền Bắc đang trong thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa, là hậu phương lớn của miền Nam. Trong một chuyến đi điền dã dài ngày ở Lào Cai, được trực tiếp hòa mình vào cuộc sống lao động và chiến đấu của nhân dân nơi đây, tác giả đã viết lên tác phẩm này. Tác phẩm là lời khẳng định vẻ đẹp của người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng vì Tổ quốc.

Cách mở bài Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa 4:

“Lặng lẽ Sa Pa” là một trong những tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Thành Long. Tác phẩm được sáng tác trong một lần tác giả đi công tác ở Lào Cai. Tác phẩm là lời ngợi ca cuộc sống bình dị và những con người lao động, thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước. Với giọng văn tình cảm, nhẹ nhàng, Nguyễn Thành Long đã tạo nên một câu chuyện cổ tích thấm đẫm chất trữ tình từ cảnh thiên nhiên đến con người.

Cách mở bài Phân tích truyện Lặng lẽ Sa Pa 5:

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, có những cây bút văn xuôi chỉ chuyên về truyện ngắn và kí. Nguyễn Thăng Long (1925-1991) là một trong số đó. Bắt đầu viết từ những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở Liên khu V, Nguyễn Thành Long được khẳng định là cây bút viết truyện ngắn đặc sắc của thập niên 60, 70 với gần chục đầu sách. in. Ông là cây bút cần mẫn, nghiêm túc trong lao động nghệ thuật, rất chú trọng thâm nhập thực tiễn cuộc sống. Nhiều tác phẩm của Nguyễn Thành Long là kết quả trực tiếp của những chuyến “thâm nhập thực tế” ấy, nhưng truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” là một trường hợp đặc biệt.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *