Đề bài: Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

Cách mở bài Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ 1:

Nhà thơ Huy Cận từng viết:

“Chị em tôi tỏa nắng vàng trang sử

Nắng cho đời, nên nắng cho thơ”

Có thể nói, ngày nay, vị thế của người phụ nữ đã được đề cao và tôn vinh. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện diện ở nhiều vị trí trong cuộc sống và đã để lại nhiều hình ảnh sắc nét trong thơ ca hiện đại. Nhưng tiếc thay, trong xã hội cũ, người phụ nữ phải chịu một số phận éo le, đáng thương: Văn học thời bấy giờ cũng nhắc đến nhiều kiếp người phụ nữ, có lẽ tiêu biểu trong số đó. là nhân vật Vũ Nương “Chuyện người con gái Nam Xương”.

Cách mở bài Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ 2:

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một truyện đẹp trong “Truyền kỳ mạn lục”, một tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Dữ dựa trên một truyện dân gian Việt Nam. Truyện phản ánh một vấn đề cấp thiết của xã hội, đó là thân phận người nông dân nói chung và người phụ nữ nói riêng trong xã hội phong kiến. Các thế lực tàn bạo và lễ giáo phong kiến ​​hà khắc đã chà đạp lên nhân phẩm của người phụ nữ, mặc dù họ là những người phụ nữ được tôn trọng trong gia đình và xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận khổ đầu và khổ cuối trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá | Văn mẫu lớp 9

Cách mở bài Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ 3:

Người phụ nữ luôn là đề tài quen thuộc được thể hiện trong văn học trung đại. Viết về họ, Hồ Xuân Hương đã rất thành công với bài thơ Bánh trôi nước, đại thi hào Nguyễn Du với kiệt tác Truyện Kiều và Nguyễn Du – học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm với Truyện Kiều. người con gái Nam Xương”. ” – câu thứ 16 của “Truyền kỳ mạn lục”. Thông qua nhân vật Vũ Nương, truyện mang đến cho người đọc nhiều suy nghĩ, trăn trở về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bất công.

Cách mở bài Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ 4:

Từ xa xưa, người phụ nữ đã trở thành một đề tài quen thuộc trong các tác phẩm văn học, trong ca dao, trong truyện kể dân gian. Đến văn học trung đại: hình tượng người phụ nữ được thể hiện cụ thể và sâu sắc hơn. Nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ là nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn và số phận đau thương của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Cách mở bài Suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ 5:

Trong văn học trung đại, nhiều tác giả đã viết về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Chẳng hạn, Nguyễn Dữ với tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” đã khắc họa nhân vật Vũ Nương – tiêu biểu cho hình tượng người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​với những phẩm chất tốt đẹp nhưng chịu nhiều đau khổ.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động xem nhiều nhất (7 mẫu)

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *