Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” (tiểu thuyết “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố).

Cách mở bài Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ 1:

Cùng với Nam Cao, Vũ Trọng Phụng…, Ngô Tất Tố cũng là một tên tuổi tiêu biểu trong trào lưu văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945. Tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như “Tắt đèn”. Anh kể về cuộc đời của chị Dậu – một người phụ nữ thôn quê hết mực yêu thương chồng con nhưng vì xã hội thối nát, cường quyền áp bức mà cuộc đời chị chìm trong bóng tối tủi nhục. Nhưng ngay trong hoàn cảnh ngột ngạt đó, bà vẫn thể hiện tinh thần phản kháng mạnh mẽ. Một trong những đoạn văn đặc sắc là đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”.

Cách mở bài Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ 2:

Trào lưu hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945 đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà. Chúng ta khó có thể quên những tên tuổi lớn như Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao… và đặc biệt là Ngô Tất Tố – tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng “Tắt đèn”. Lần đầu tiên ông đưa vào văn học hình ảnh người phụ nữ nông dân Việt Nam với mọi phẩm chất tốt đẹp. Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” thể hiện chân thực, sinh động vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu, một người phụ nữ yêu chồng, thương con, giàu đức hi sinh và có tinh thần phản kháng kiên cường.

Xem thêm bài viết hay:  Top 6 bài mẫu Tả ngôi trường bằng Tiếng Anh lớp 6 hay nhất

Cách mở bài Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ 3:

Ngô Tất Tố là một trong những cây bút tiêu biểu của trào lưu văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945. Các tác phẩm của ông chủ yếu xoay quanh chủ đề về số phận của người nông dân trước Cách mạng. Trong số đó có tác phẩm “Tắt đèn” với những mảnh đời đau khổ, tăm tối, tiêu biểu là nhân vật chị Dậu. Tuy nhiên, ở người phụ nữ này luôn tiềm ẩn một sức sống và sự phản kháng mạnh mẽ trước xã hội bất công đó. Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là một minh chứng tiêu biểu nhất cho vẻ đẹp của chị Dậu và của người phụ nữ Việt Nam.

Cách mở bài Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ 4:

Trong tiểu thuyết Tắt đèn của Ngô Tất Tố, chị Dậu được miêu tả là một người phụ nữ rất hiền lành. Vì bị áp bức, bóc lột nên chị Dậu đã phải nhẫn nhịn, nhẫn nhục và trong nhiều trường hợp chị là người có thể nhẫn nhục chịu đựng. Nhưng chị Dậu không phải là người nhu nhược chỉ biết khóc.

Cách mở bài Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ 5:

Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Trong các tác phẩm của ông, người đọc có thể thấy được những cảnh tượng chân thực của những năm tháng nhân dân ta phải sống trong ách nô lệ dưới chế độ thực dân phong kiến. “Tắt đèn” là tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của ông, đặc biệt người đọc vô cùng ấn tượng với hình tượng chú Gà trống trong truyện. Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là đoạn thể hiện rõ nhất nỗi khổ của chị Dậu nói riêng và nỗi khổ của người phụ nữ Việt Nam dưới thời phong kiến ​​nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ hay nhất (dàn ý – 5 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *