Đề bài: Hãy tưởng tượng mình là Simon, hãy kể lại câu chuyện về cha của Simon

Cha ơi, đã bao lần con mơ có một người cha thực sự. Và ngày hôm đó là ngày hạnh phúc nhất trong đời tôi khi chú Philip nhận tôi làm con trai của chú.

Tôi là một cậu bé mồ côi cha, mẹ tôi là Blancos, một phụ nữ trẻ đẹp với khuôn mặt nghiêm túc. Tôi không biết bố tôi là ai, chỉ biết mẹ con tôi mới chuyển đến đây. Nhưng đây thực sự là một tai họa đối với tôi, tôi không giống như những đứa trẻ khác, tôi không có bố và đó là nỗi tủi nhục, là nỗi đau mà các bạn cùng lớp hay trêu chọc tôi. Họ không thể hiểu được nỗi đau của một người không có cha yêu thương, họ không biết và chưa từng trải qua nên lời nói của họ thật độc ác. Lòng tôi đau nhói mỗi khi chúng trêu chọc tôi và tôi uất ức, giận mẹ sao không cho tôi một người cha. Và tôi cũng biết, người lớn dù không nói ra nhưng luôn ném cho nhau cái nhìn thương hại, rồi thì thầm với nhau: “Nó là đứa trẻ không cha”.

Ngày hôm đó cũng như bao ngày khác, tôi đến trường mà lòng đau như cắt và liên tục bị bạn bè trêu chọc. Nỗi buồn xen lẫn sự tức giận tôi bỏ đi với ý định tự tử. Chỉ cần kết thúc cuộc đời này và tôi sẽ không phải chịu đựng những lời gièm pha cay nghiệt của họ nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Nói không với những tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục hay nhất

Bên ngoài phong cảnh thật đẹp, thời tiết ấm áp lạ thường. Mặt trời không quá gắt, sưởi ấm bãi cỏ, dòng nước. Không khí ấm áp, trong lành và dễ chịu. Những chú ếch xanh nhảy múa xung quanh tôi. Tôi chạy theo đuổi theo, nhưng chúng chạy nhanh quá, tôi không kịp bắt và chúng đã tẩu thoát. Tôi không bỏ cuộc, sau hai ba lần mới cầm được con vật, vùng vẫy thoát khỏi tay tôi. Nhìn nó làm tôi liên tưởng đến những món đồ chơi bằng gỗ hẹp có hình zíc zắc được xếp chồng lên nhau và có thể điều khiển được. Tôi chợt nhớ đến mẹ, lòng tôi đau nhói, tôi khóc nức nở, tôi khóc vì tủi hờn và uất ức.

Nhưng bỗng từ sau lưng tôi, một bàn tay ấm áp, rắn chắc đặt lên đôi vai nhỏ bé đang rung lên theo tiếng khóc của tôi. Một giọng nói lớn vang lên:

– Có chuyện gì mà làm phiền em nhiều vậy em yêu?

Đó là một anh công nhân cao lớn, râu đen xoăn tít, tôi gạt nước mắt, nghẹn ngào nói:

– Con… con không có cha.

Khuôn mặt anh bỗng thay đổi, ánh mắt trở nên dịu dàng và nhân hậu hơn. Với đôi bàn tay to lớn, anh vỗ nhẹ vào lưng tôi để an ủi tôi bằng giọng dịu dàng nhất, anh khuyên tôi:

“Con ơi, đừng buồn, con về nhà mẹ với mẹ đi”. Họ sẽ cho bạn một người cha.

Xem thêm bài viết hay:  Top 17 bài phân tích, dàn ý tác phẩm Vợ chồng A Phủ hay nhất

Khi nghe tin mình sắp có bố, tôi lập tức vui mừng và nín khóc. Bác nắm tay đưa tôi về, đôi bàn tay đen nhẻm, đầy bồ hóng nhưng rất ấm áp và chắc nịch. Con ước con có một người bố như bố. Chẳng mấy chốc, tôi đã đứng trước cửa nhà mình, người công nhân gõ cửa và mẹ tôi xuất hiện. Thấy mẹ tôi, bà trao tôi cho bà và ngập ngừng nói:

– Đây chị, em mang về đứa bé bị lạc gần bờ sông.

Lúc đó bao nhiêu uất hận trong tôi trào dâng, tôi chạy đến ôm cổ mẹ òa khóc, vừa khóc vừa nói:

– Không mẹ ơi, con muốn nhảy xuống sông chết đuối, vì người ta đánh con… đánh con… vì con không có cha. Tôi ngã vào vai mẹ và khóc to hơn. Rồi tôi chợt nảy ra một ý, hay là nhờ thợ làm bố. Không chần chừ, tôi rời vòng tay mẹ, chạy đến bên chú và hỏi:

– Anh có muốn làm bố em không?

Bác im lặng, không nói gì, tôi ngượng quá hét lên:

“Nếu như ngươi không muốn, ta trở về nhảy sông chết đuối.”

Nghe tôi nhắc lại ý định tự tử, anh lập tức gật đầu đồng ý. Nhân cơ hội đó, tôi hỏi tên anh ta và được biết anh ta tên là Philip. Thế là từ nay con có bố, bố là Phi-líp, con sung sướng và hạnh phúc biết bao. Cũng từ đây, tôi sẽ không phải chịu sự hành hạ, xúc phạm của bạn bè nữa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích người đàn bà hàng chài hay nhất

Ngày hôm sau tôi đến lớp với đầy niềm vui và phấn khởi. Tôi tự tin đứng trước bạn bè, cho dù họ có giễu cợt tôi, tôi có thể tự tin tuyên bố, tôi có bố và bố tôi tên là Philip. Có bố là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi. Nó cho tôi sự tự tin để đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống này.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *