Bạn đang xem: Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’ tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Người xưa chỉ có câu “mùng một tết cha, mồng ba tết thầy”, nhưng tại sao ngày nay lại là “mùng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba ngày Tết thầy”, hãy cùng lý giải từ các chuyên gia dưới đây. cái này.
  • Tại sao lại nói “mùng một tết Cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”?
 • Tóp 10 Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Video Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Hình Ảnh Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Tin tức Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Review Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Tham khảo Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Mới nhất Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Hướng dẫn Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Tổng Hợp Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
 • Wiki về Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’

Người xưa chỉ có câu “mùng một tết cha, mồng ba tết thầy”, nhưng tại sao ngày nay lại là “mùng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba ngày Tết thầy”, hãy cùng lý giải từ các chuyên gia dưới đây. cái này.

“Mùng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy” được coi là câu cửa miệng của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về. Nó chứa đựng ý nghĩa phân chia ngày các gia đình đi thăm Tết, mùng 1 Tết, mùng 2 Tết, mùng 3 Tết để mong cha mẹ sum họp, báo hiếu, uống nước nhớ nguồn. nguồn.

Thực ra đây là câu nói xuất hiện mấy năm gần đây, câu nói chính xác mà ông cha ta thường dùng được ghi trong sách xưa là “mùng một Tết cha, mồng ba tết thầy”. Tại sao lại có sự thay đổi đó và nó có làm mất đi ý nghĩa truyền thống của dân tộc hay không?

Tại sao lại nói “mùng một tết Cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”?

Theo các chuyên gia văn hóa, trong các sách cổ, đặc biệt là cuốn “Miệng phụ tử” của Trần Duy Vôn chỉ ghi “mùng một Tết cha, mồng ba tết thầy” với hàm ý mồng một tết thầy. là ngày Báo hiếu cha mẹ, ngày mồng ba là ngày đền đáp công ơn dưỡng dục của thầy cô, không phải ngày mồng hai là ngày của Mẹ.

Có giả thuyết cho rằng mùng Một là Tết cha, mùng Hai Tết mẹ nhưng đây là cách giải thích gần như không thể chấp nhận được. Vì cha và mẹ là hai người đã sinh ra ta trọng bằng nhau, tại sao lại mừng Tết Cha mà không mừng Tết Mẹ.

Xem thêm: 40+ Lời chúc Tết 2023 tặng cha mẹ ý nghĩa, tình cảm

Một giả thuyết khác mà các chuyên gia văn hóa cho rằng “mùng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy” là cách nói dân gian mới ra đời do cấu trúc của tục ngữ theo kiểu bài phát biểu kéo dài. theo vần.

Kể từ ngày thứ hai của Ngày của mẹ, người ta đã cố gắng giải thích: cha là bên nội, mẹ là bên ngoại. Tức là mùng Một chúc Tết bên nội, mùng Hai sang nhà ngoại thăm, chúc Tết.

Và từ cách nói đó, người đời sau thấy hợp lý mà hành động theo, từ đó sinh ra một phong tục mới. Tục ngữ là những phương châm ứng xử, cách ứng xử trong các câu tục ngữ mà mùng một Tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy rất phù hợp trong xã hội ngày nay.

Vì sao lại gọi là 'mùng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy'?

Còn về mùng 3 Tết, người xưa lý giải rằng đây là truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt. Người xưa kính thầy, coi thầy như người cha thứ hai của mình. Vì vậy, vào những ngày đầu năm, sau khi cúng gia tiên và chúc Tết ông bà, cha mẹ, ngày mùng 3, người Việt thường đến thăm thầy cũ, tặng quà chúc thầy mạnh khỏe trong năm mới. năm mới.

Xem thêm: Cúng lễ hóa vàng mùng 3 Tết 2022

Tuy câu nói “mùng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy” là cách nói mới dựa trên câu nói xưa “mùng một tết cha, mùng ba tết thầy” thật ý nghĩa. Tính nhân văn, tôn vinh truyền thống uống nước nhớ nguồn, hiếu cha, kính thầy, nên câu nói này ngày nay vẫn được lưu truyền và thể hiện một cách tích cực.

Xem thêm thông tin về Tết tại Tết Ơi.

Bạn sẽ quan tâm đến:

>>> Những câu nói “thiệt thòi” ngày Tết không nên nói

Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’ bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’ của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Vì sao gọi là ‘mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy’
Xem thêm bài viết hay:  10 Kiểu tóc layer medium length thăng hạng nhan sắc cho nàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *