Bạn đang xem: Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau? tại vothisaucamau.edu.vn

Mục lục

 • Một trong những phong tục có từ lâu đời trong dịp Tết Nguyên đán là khảo cây để cây ra nhiều quả trong vụ sau. Vậy có ai thắc mắc tại sao phong tục này lại giúp cây đơm nhiều trái không? Câu trả lời có trong bài viết này.
  • Ý nghĩa của tục khám cây nêu ngày Tết Nguyên Đán mùng 5 tháng 5?
  • 2Tại sao tục xem cây trong đêm giao thừa lại giúp cây ra nhiều quả trong vụ sau?
  • 3 Có cách giải thích nào cho hiện tượng trên không?
  • 4Chỉ xem xét cái cây thôi đã đủ chưa?
 • Tóp 10 Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Video Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Hình Ảnh Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Tin tức Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Review Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Tham khảo Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Mới nhất Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Hướng dẫn Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Tổng Hợp Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
 • Wiki về Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?

Một trong những phong tục có từ lâu đời trong dịp Tết Nguyên đán là khảo cây để cây ra nhiều quả trong vụ sau. Vậy có ai thắc mắc tại sao phong tục này lại giúp cây đơm nhiều trái không? Câu trả lời có trong bài viết này.

Có nhiều phong tục trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó có phong tục xem xét cây cối để giúp cây ra nhiều quả hơn trong vụ sau. Khảo sát cây chỉ là một phong tục tâm linh hay đó là một hành động dựa trên khoa học rõ ràng? Sự thật là gì, hãy cùng Trường THCS Vó Thị Sáu tìm hiểu trong bài viết này.

Ý nghĩa của tục khám cây nêu ngày Tết Nguyên Đán mùng 5 tháng 5?

Việt Nam là vùng đất thấm nhuần nền văn hóa nông nghiệp lâu đời. Người Việt quan niệm, mùng 5 tháng 5 là thời điểm chuyển mùa, mầm bệnh dễ phát sinh, lây lan dịch bệnh. Vì vậy, cũng có nhiều phong tục với mong muốn bài trừ, phòng bệnh như: hái lá thuốc, ăn trái cây, bánh tro, rượu gạo… Cũng vì thế mà tục khảo cây ra đời. Những cây bị kiểm tra là những cây đã trồng bị sâu bệnh nhiều, ít ra quả, thậm chí không ra quả trong thời gian qua.

Tìm hiểu thêm: Vì sao cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong Lễ hội Thuyền rồng?

Đúng 12 giờ trưa (giờ Ngọ), sẽ có hai người, thường là một lớn, một bé đến thăm cây. Người nhỏ tuổi sẽ trèo lên cây để đóng vai cái cây, người ở dưới bắt đầu hỏi sao mùa này cây không đơm hoa kết trái, đồng thời dùng dao gõ vào thân cây.

khảo sát cây

Lúc này sẽ xảy ra cuộc đối đầu từ hai bên, cho đến khi kết thúc, người bên dưới sẽ vồ nhẹ vào thân cây và lớn tiếng “dọa” nếu vụ sau không cho nhiều trái sẽ bị chặt bỏ.

Tục lệ này thể hiện ước vọng của nhân dân ta về cuộc sống đủ đầy, sung túc, không chỉ cây cối đơm hoa kết trái mà cuộc sống cũng ấm no, đủ đầy.

2Tại sao tục xem cây trong đêm giao thừa lại giúp cây ra nhiều quả trong vụ sau?

Theo vnexpress.net, Vũ Tiến Dũng chia sẻ:

3 Có cách giải thích nào cho hiện tượng trên không?

Thực vật phát triển nhờ chất dinh dưỡng nuôi thân và lá của chúng. Khi chúng ta dùng dao chặt cây, chúng ta đã vô tình làm cho cây kìm hãm sự phát triển tự nhiên của nó. Nếu cây còn quá xanh tốt mà không đậu trái nghĩa là cây đang phát triển thuận lợi, đồng đều ở các bộ phận.

Nếu chúng ta cắt thân cây, cây sẽ gặp điều kiện phát triển không thuận lợi. Theo quy luật, cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi trái, nhằm duy trì nòi giống nếu cây bị chết.

Thực chất đây chỉ là sự tác động của con người vào quá trình sinh trưởng tự nhiên của cây, theo quy luật chuyển hóa, cây sẽ sử dụng hết khả năng của mình để sinh trái.

4Chỉ xem xét cái cây thôi đã đủ chưa?

Nói đi cũng phải nói lại, đây chỉ là phong tục của người xưa. Ngày nay, hầu hết người trồng sẽ dựa vào quy luật chuyển hóa để giảm bớt sự phát triển quá mức của cây bằng cách cắt tỉa, tạo dáng cho cây,… như vậy cây sẽ sai trái mà không cần tham khảo khảo sát. cây.

Quan trọng nhất, muốn cây cho nhiều trái phải kết hợp chế độ bón phân hợp lý, chăm sóc đúng cơ sở khoa học, phù hợp điều kiện thời tiết, đất đai… Nếu vẫn duy trì cách trồng cũ thì có sẽ không có thu hoạch.

Tham khảo: Lễ hội thuyền rồng cần chuẩn bị những gì?

Khảo cổ học là một truyền thống đáng trân trọng của dân tộc Việt Nam, mang tính khoa học thuần túy. Tuy nhiên, cần đảm bảo nhiều yếu tố khác như thay đổi chế độ bón phân, tưới tiêu hay chăm sóc đất, cày xới kỹ đất… mới mong có một mùa trái bội thu.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo các loại trái cây tại Trường THCS Vó Thị Sáu:

Trường THCS Vó Thị Sáu

Bạn thấy bài viết Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau? bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau? của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Vì sao tục khảo cây vào ngày Tết đoan ngọ lại giúp cây ra trái nhiều vào vụ sau?
Xem thêm bài viết hay:  Cách lì xì Tết độc đáo, ý nghĩa. Những điều cần tránh khi lì xì Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *