Với 3 bài soạn Viết một đoạn văn về tình cảm giữa hai anh em Kiều Phương trong Bức tranh của em gái tôi sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn nói về tình cảm giữa hai anh em Kiều Phương trong Bức tranh của em gái tôi – văn mẫu 1

Tình anh em là tình cảm thiêng liêng của mỗi người. Tình cảm ấy được thể hiện rõ nét trong văn bản Bức tranh của em gái tôi. Mối quan hệ giữa hai anh em Kiều Phương ban đầu gặp trục trặc khi người anh có thái độ kiêu ngạo, vì đố kỵ với tài năng của người em. Nhưng càng về sau, tình cảm càng khăng khít hơn khi người em sau một cuộc thi vẽ đã vẽ chân dung cho anh mình. Điều đó cho thấy tình cảm của người em dành cho anh trai là tuyệt đối, luôn tôn trọng và yêu thương anh trai bằng cả trái tim nhân hậu của mình. Người anh trai lúc đầu có thái độ không tốt, nhưng dần dần hiểu được cảm giác đó và yêu thương em gái mình hết mình. Có lẽ người anh cũng rất tự hào vì có một người anh tài giỏi và tốt bụng. Và khi người em quen người anh thì thái độ thay đổi rất nhiều vì ghen tuông, tuy tủi thân nhưng tình cảm của họ thật sự khiến người ta ngưỡng mộ. Câu chuyện về tình anh em tuy giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều giá trị và để lại bài học sâu sắc cho mỗi người, mỗi gia đình về tình anh em ruột thịt.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Viết đoạn văn nói về tình cảm giữa hai anh em Kiều Phương trong Bức tranh của chị tôi – văn mẫu 2

Truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” của nhà văn Tạ Duy Anh là một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về tình cảm gia đình. Truyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. “Bức tranh của em gái tôi” xoay quanh hai nhân vật: anh trai và em gái – Kiều Phương, một cô gái có năng khiếu hội họa. Kiều Phương cũng như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác, là một cô bé nghịch ngợm, đối với anh trai là chuyện hết sức bình thường và hay gọi em là chị Cát. Nhưng cho đến khi chú Tiến Lê – họa sĩ, bạn thân của bố Kiều Phương phát hiện ra tài năng hội họa của Kiều Phương. Mọi người trong gia đình đi từ ngạc nhiên này đến sửng sốt khác rồi dồn hết sự chú ý sang cậu em trai. Điều đó khiến người anh bỗng thấy tự ti, mặc cảm vì mình chẳng có tài cán gì cả. Ngay cả người anh trai cũng cảm thấy ghen tị và đố kị với em gái mình. Chỉ đến khi nhìn thấy bức ảnh đoạt giải của Kiều Phương, anh mới đi từ ngạc nhiên đến tự hào và cuối cùng là xấu hổ. Kiều Phương vẽ anh trai. Như vậy, truyện ngắn “Bức tranh của em gái tôi” là một câu chuyện ý nghĩa về tình cảm anh em. Tác phẩm đã thể hiện phong cách độc đáo của nhà văn Tạ Duy Anh.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Viết đoạn văn nói về tình cảm giữa hai anh em Kiều Phương trong Bức tranh của chị tôi – văn mẫu 3

Tác phẩm “Bức tranh em gái tôi” của nhà văn Tạ Duy Anh đã thể hiện tình cảm trong sáng, hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái đã giúp người anh nhận ra khuyết điểm chính của mình. Câu chuyện kể về hai anh em Kiều Phương qua lời kể của người anh. Kiều Phương là một cô bé hiếu động, nghịch ngợm và có sở thích tô màu, vẽ vời. Mối quan hệ giữa hai anh em rất tốt đẹp cho đến khi tài năng hội họa của Kiều Phương được phát hiện, khi đó người anh cảm thấy mình kém cỏi và ghen tị với tài năng của người em, coi thường người em. ngoan và hay cáu gắt. Nhưng rồi thật bất ngờ, bức tranh đoạt giải nhất của Kiều Phương lại được trưng bày là bức vẽ anh trai cô. Đứng trước bức tranh “Em tôi”, người anh cảm thấy ngạc nhiên, tự hào và cuối cùng là ngượng ngùng vì nhận ra tấm lòng nhân hậu của người em. Điều này cho thấy sự ghen tị trong lòng người anh em chỉ là một đặc điểm nhất thời và đã bị xua tan bởi lòng tốt và sự trung thực của người anh em. Và cuối cùng, tình anh em đã chiến thắng những điều nhỏ nhặt và những tính toán ích kỷ. Tóm lại, “Bức tranh của em gái tôi” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Truyện xứng đáng là một trong những tác phẩm hay nhất của tác giả Tạ Duy Anh.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *